Bất động sản Việt Nam hiện giờ đang chững lại ?!

Lượt Xem: 2230 ||| Ngày Đăng: 2022-10-18 02:50:44 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Bất động sản Việt Nam hiện giờ đang chững lại ?!

 

Mọi người vẫn hay bảo giai đoạn này thị trường bất động sản “chững”.

Nhưng chững ở đây là về cái gì? Số lượng giao dịch giảm dẫn đến thị trường êm ắng hay giá trị của bất động sản giảm?

- Dù thanh khoản có thấp đi chăng nữa thì giá trị của bất động sản cũng sẽ không bao giờ giảm. Cung có hạn mà cầu thì luôn có, các dự án càng ngày càng được siết chặt, ngày càng khan hiếm sản phẩm mới, các ông lớn lần lượt bị sờ gáy, ... cùng hàng tá lí do khác để đảm bảo được giá trị của bất động sản chỉ tăng mà không có giảm. Cơ bản là lúc nó tăng quá rõ rệt thì đã không còn vừa túi tiền, mà nó tăng âm thầm thì phải tinh tế mới nhận thấy được cơ hội tiềm năng để nhảy chân vào.

(Theo Trần Sơn)

 

Bất động sản sẽ tăng hay giảm giá khi lạm phát và mất thanh khoản


 

Tham khảo thêm:

Giá bất động sản và lạm phát có mối liên hệ như thế nào ?

 

Lãi suất cho vay mua nhà đất phải tăng đến mức nào mới làm thị trường bất động sản đóng băng và giảm giá

 

Da Leyan

Tính thanh khoản thấp, ngân hàng ép room. Phần nhiều tay to trong ngành BĐS đã chững hoặc mua được những mảnh họ ưng ý nhất. Những nhà đầu tư vừa và nhỏ thì ko có tiền, với thị trường hiện tại việc vay NH để đầu tư như mọi năm là rủi ro vô cùng lớn. Thanh khoản thấp đồng nghĩa NĐT có tiền cũng ko ra hàng đc để mua hàng mới hoặc ko mạo hiểm mua thêm khi giá nhà đất vẫn đang ở mức rất cao so với thị trường.

Phải xem thử định hướng thời gian tới của NN mới biết ngành BĐS sẽ về đâu. Tất nhiên ko có ngành nào chết cả, nhưng quy mô tính phát triển đã ko còn thì cũng ko khác nào "chết".

Trần Sơn

Đa số những NĐT nhỏ lẻ sử dụng đòn bẩy để đầu tư hiện tại đều muốn thu hồi vốn, gồng lãi và không ra được hàng tạo tâm lý sợ bị chôn vốn và lỗ. Còn những NĐT sẵn tiền trong túi thì vẫn còn dè chừng, chưa tìm được sản phẩm mới mẻ và phân khúc phù hợp với túi tiền để xuống tay. Người muốn mua vẫn có nhưng âm thầm, người muốn bán thì muốn bán liền tay.

Da Leyan

Trần Sơn đấy là bạn nghĩ theo số ít thôi bạn à. Đồng tình với việc có thể bạn đang bên sale nên có nhu cầu khuyến khích thị trường và bán ra nhiều. Nhưng nói thẳng ra chẳng mấy nhà đầu tư dư hay rỗi tiền mặt cả, nếu dư hay rỗi thì họ đã ko giàu rồi. 1 là họ đã đầu tư hoặc phát triển 1 ngành nào đó để tiền sinh lời, 2 là đã đầu tư và mua những mảnh ưng ý như ở trên đã kể.

Những nhà đầu tư có dư dả tiền mặt để mua BĐS bây giờ họ khéo chọn và ko bị chi phối nhiều bởi những thông tin như bạn kể đâu. Chỉ NĐT nhỏ lẻ đang phải đắn đo xem có nên vay NH hoặc dùng số ít tiền tích luỹ để đánh 1 canh bạc vào BĐS ko.

Nên nhớ những người giàu họ ko nhiều tiền mặt, thậm chí tiền vay của họ còn nhiều hơn rất rất nhiều số dư vốn có. Cái gọi là tiền sinh tiền chính là họ có tài sản đảm bảo và uy tín để vay thêm đầu tư. Tuy nhiên lúc này BĐS lại ko phù hợp cho triết lý đó.

Nói 1 cách hơi khó nghe là bạn đang đứng ở vị thế NĐT nhỏ lẻ nhưng lại đặt tình huống của NĐT trung- cao cấp, và ngược lại. Nên những suy luận của bạn đều đang bị ngược so với thực tế xảy ra.

Trần Sơn

Da Leyan Đồng ý quan điểm này!

Trúc Nguyễn

Khách mua căn hộ vẫn được ngân hàng hỗ trợ vay, vì là nhu cầu thực.

An Vinh Nguyen

Giá nhà Mỹ đang giảm , VN sẽ giảm thôi .

An Vinh Nguyen

Thị trường bất động sản TQ đã sụp , giá nhà tại Mỹ đang giảm , lãi suất tại Fed tiếp tục tăng , thì VN cũng sẽ giảm thôi, theo quy luật thôi . Trước sau gì cũng giảm . Con gì lên thì phải xuống .

Anh Nguyen Tran

An Vinh Nguyen B nên nhớ rằng TQ sập là do Tập cân bình bóp chết bds TQ do phe phái Giang Trạch Dân và đang sửa sai nới lỏng BDS TQ. Còn Việt Nam ko có chuyện theo TQ và đã rút kn từ Bds từ TQ. Giết chết bds VN là tự giết các bác nên chuyện đó là ko bao giờ . Thực tế giá căn hộ HN đang tăng chóng mặt 

An Vinh Nguyen

Anh Nguyen Tran vậy phe của Tập cận bình không đầu tư bất động sản bạn hả ?

Khoa Cao

Anh Nguyen Tran giá tăng mà ko có thanh khoản thì tăng cho vui nhà vui cửa thôi bạn. Tầm 1 năm sau hỏi lại giá đó vẫn ko ai giao dịch là hiểu r nhé

Anh Nguyen Tran

Khoa Cao Tôi ko biết b đang nói thị trường ở chỗ b hay đâu. Nhưng HCM đã tăng X2 X3 giá trị căn nhà ở những vị trí vàng trung tâm của SG hơn thế Giá cho thuê cũng rất tốt. Còn giá căn hộ HN mới chỉ bằng 1/3 đến 1,5 lần SG nên HN sẽ tiếp bước SG tăng giá mạnh trong tgian tới. Hàng HN ko có mà mua b ạ. Tôi cũng phải chốt ngay 1 căn cho mình ở vị trí đẹp và sp chất lượng. Và căn đẹp cũng sẽ bay ngay trong 1 nốt nhạc b nhé.

Đồng ý với việc thị trường bds sẽ có tăng sẽ có giảm ; thị trường thanh khoản chậm hơn với nhiều yếu tố tác động nhưng Qtrong là SP nào đang dc thịnh hành. Mời b tìm hiểu thêm nhé

Khoa Cao

Anh Nguyen Tran ko phải vì giá căn hộ HN = 1/3 1/5 SG thì lúc sau giá HN sẽ chạy theo giá SG. Điều bạn nói chỉ đúng khi nđt ở SG ko còn đầu tư SG nữa mà đổ hết qua HN. Nhưng đây là điều phi lý vì SG luôn là điểm pt kte nóng của cả nước, tất cả các nđt hay ng đi làm/chủ doanh nghiệp đều đổ ra SG để làm ăn định cư, chứ ko ai lại đổ từ SG ra HN cả. Bản thân nđt ngoài Bắc mua bđs trong Nam rất rất nhiều, mình chưa thấy điều ngc lại xảy ra ở bất kỳ khoảng tgian nào trong quá khứ.

An Vinh Nguyen

Anh Nguyen Tran giá đã tăng quá thì giảm lại là chuyện phù hợp qui luật thị trường, chưa có giết chết thị trường bđs gì đâu . Năm 2008 - 2010 thị trường bất động sản có chết đâu , nó chỉ thoi thóp chậm lại rồi sau đó 2013 phát triển lại thôi . Nhà nước có chết gì đâu . Nhà nước giảm tí nguồn thu thuế giao dịch bđs thôi , nhưng để bđs tăng nóng là hiểm họa thất bại cho CẢ nền kinh tế . Bạn xem bài phát biểu của Thủ Tướng Mì Chính sẽ hiểu .

Anh Nguyen Tran

Khoa Cao Mời b tìm hiểu thêm năm nay CTruong nhà nước có đầu tư mạnh cho HN tgian tới ko b sẽ biết được giá sẽ như nào trong tgian tới. SG là một nơi phát triển siêu tốt. Bds SG đã ở một ngưỡng đỉnh cao. HN là bộ mặt của cả nước nói đến đấy b tự tìm hiểu đi. Và ở tdiem này mọi chuyện đã khác cũng như b nói họ đổ ra Nam để làm ăn ; sinh sống 

An Vinh Nguyen

Anh Nguyen Tran mình thấy giá căn hộ ở Hà Nội luôn cao hơn Sài Gòn ( nói chung ), có lẽ do mật độ dân số ngoài đó cao hơn . Mình không chắc lắm . Bạn ở Hà Nội biết chính xác giá căn hộ HN hơn .

Anh Nguyen Tran

An Vinh Nguyen HN mới chỉ bằng 1/2 1,5 lần SG thôi B. SG đang ở một giá luxury trên trời rồi b nhé. Nhưng thực tế SP đều đã có ng sử dụng và tính thanh khoản tốt. Còn khó là một vài việc tác động đến thị trg cũng là việc hiển nhiên mà thôi

Minh Nguyễn

An Vinh Nguyen thế thì bạn lên trên báo và truyền thông mà mua nhé. Tôi không biết BĐS các khu vực khác như nào nhưng ở những quận trung tâm như ở TP HN và HCM khi tăng giá sẽ tạo 1 khung giá mới. Giá trị chỉ có tăng hoặc đứng yên. Không bao giờ có giảm. Căn hộ cc của tôi ở HN năm ngoái có người trả 27,5tr/m2 năm nay đã lên giá 35tr/m2 (khả năng vẫn sẽ tiếp tục tăng). Cách nhau đúng chỉ tầm 8-10 tháng bạn nhé.

Khoa Cao

Thanh khoản giảm nhưng giá sp vẫn xa vời thực tế thì giá sẽ ko đứng yên đc, vì tâm lý ng mua thấy ko đáng so với các sp thay thế.

Giả sử bạn có 1 chiếc áo thun độc nhất do bạn tự sx, bạn chào giá 100tr thì vẫn sẽ ko có ng mua, chứ ko phải vì cung sp rất ít thì giá phải tăng.

Quan trọng cầu ko có vì nền kte thế giới đi xuống + sp thay thế là đi thuê ở thay vì mua cho ra giá trị tốt hơn + nhà nc thắt chặt các chính sách => Giá chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng do tâm lý lo sợ.

=> Ngày càng nhiều ng mua sẽ trông đợi vào 1 mức giá thấp hơn để xuống tiền, ko thì giữ tiền hoặc đi thuê hoặc kinh doanh cx đc.

Thị trg nào cũng vậy, kể cả bđs, đều vận hành = tâm lý nđt, chứ ko chỉ thuần logic cung cầu như bạn nói.

Trần Sơn

Khoa Cao "Giá tăng" không đồng nghĩa với "giá ảo". Ngoài thị trường lúc này vẫn đang có rất nhiều sản phẩm với mức giá "hời", chỉ là để kiếm được những sản phẩm đó thì phải bỏ công sức nhiều hơn. Cung cầu là về nhu cầu thực, không liên quan tới việc tâm lý khách hàng hay nhà đầu tư.

Khoa Cao

Trần Sơn lập luận của bạn lquan đến phạm trù "cái chung, cái riêng, cái đơn nhất" trong triết học. Dĩ nhiên trong hàng triệu sp thì vẫn còn sp giá tốt. Nhưng khi mng bàn luận thì luôn bàn luận thị trg chung gồm 99% sp còn lại, chứ ko ai bàn những sp mà 90% nđt sẽ ko tìm ra.

 

An Vinh Nguyen

Trần Sơn giá tăng quá không gặp nhu cầu là giá ảo . Anh đăng bán giá cao mà không ai mua thì giá đó là ảo

An Vinh Nguyen

Tựa bài viết : thanh khoản giảm mạnh , giá căn hộ vẫn tăng . Điều đó cho thấy giá tăng như vậy chả có ý nghĩa gì . Nó chỉ là giá ảo . Giá chỉ thật sự tăng khi có khối lượng giao dịch tăng theo .

Triệu Hiếu

trên đời này chả có loại hàng hóa nào là chỉ biết tăng mà không biết giảm.

cứ tăng nhiều thì sẽ có lúc giảm nhiều.

muốn mua bds cắt lỗ 40% từ lúc giá đỉnh đầu năm ở hạ long thì liên hệ tớ nhe.

Trần Hạnh

Tầm 2024 quay lại nói, chính sách có độ trễ nhất định, các khoản vay BĐS đến hạn cơ cấu mà không được tái cấp vốn được sẽ dẫn đến làn sóng bán cắt lỗ.

Canh Le

Vậy thì bđs cứ để đó đừng bán vội.

Đại

Em bán Melody Linh Đàm còn không tìm được căn ưng ý khách hoặc phải mua chênh Các bác bảo chững sao các bác mua nhanh thế hết phần của em luôn

Vũ Long Quyền

BĐS ko bao giờ giảm ?

Từ 12 triệu / 1m2 xuống 5tr/1m2 mà ko có ai thèm mua là có thật bạn nhé

Giảm hay ko giảm nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố , từng khu vực và từng phân khúc

Phán BĐS ko bao giờ giảm người ta cười cho đấy

Nhà Đất Công Tử

Ai nói, thánh nào nói cũng hay, cơ bản là kiếm kháh bán buôn cái j, cơ bản là lo đi bán buôn, cơ bản là nói chung cơ bản là chốt cọc, kk kaa giỡn cho vui nhé

Tai Hy

bđs các tỉnh xa vời không có kcn hay định hướng phát triển kinh tế kém thì may ra giảm. Chứ như HN hoặc HCM thì giảm vào mắt khi nhu cầu thực luôn hiện hữu. hiện tại hcm tiệm cận 14tr dân tính luôn những người tạm trú hoặc chưa đk tạm trú mà chỉ có khoảng 5-6tr căn nhà thì lấy gì giảm. Trong khi mỗi năm lượng người nhập ở các tỉnh nhập cư và sinh viên vào nó tăng lên liên tục

Minh Tú

Đằng nào cũng vậy, bán giá nhiêu cũng không có người mua, thì thôi set giá trên trời luôn cho nó sang mồm

Nguyễn Khoa Đình

Chững là nói về thanh khoản cũng như room cho bds chứ ai nói là nó mất giá. Chỉ có ai dùng đòn bẩy quá tay mới phải bán lỗ hơn giá thị trường thu hồi vốn thôi. Mà đa số nhà đầu tư đều dùng đòn bẩy nên bây h mấy bố mới bán tháo . Mà h dòng tiền h nó đâu có đổ vào bds nên mới kẹt hàng dẫn đến thua lỗ phá sản đâm ra cung vượt cầu nên thị trường nó đóng băng đi xuống là vậy

Võ Đại Nghĩa

Giá trị sẽ không bao giờ giảm. Nhưng khi giá bán cao hơn giá trị thì giá bán phải giảm.

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác