Doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm bất động sản Thế Giới

Lượt Xem: 714 ||| Ngày Đăng: 2021-07-18 10:44:57 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

Doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm bất động sản Thế Giới

 

Doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm bất động sản Thế Giới

Hơn 6,5 triệu hecta đất đã được các công ty Trung Quốc thu mua trên toàn cầu trong vòng 10 năm qua, theo số liệu do tổ chức nghiên cứu Land Matrix công bố.

Theo Nikkei, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang săn đón bất động sản ở nước ngoài, đặc biệt ở châu Á và châu Phi. Suốt thập kỷ qua, tổng diện tích đất được các công ty này mua hoặc thuê tương đương tổng diện tích của Sri Lanka hoặc Lithuania.

Theo cuộc điều tra của nhiều tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc có tác động lớn vào lĩnh vực trồng chuối tại Myanmar trong khu vực. Số liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy xuất khẩu chuối từ Myanmar đã tăng 250 lần, từ 1,5 triệu USD năm 2013 lên 370 triệu USD năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm đều xuất sang Trung Quốc.

Theo tổ chức giám sát đất đai châu Âu Land Matrix, từ năm 2011-2020, các doanh nghiệp Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát hơn 6,5 triệu ha đất nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác mỏ trên khắp thế giới. Ngược lại, các công ty Anh chỉ kiểm soát 1,56 triệu ha, công ty Mỹ nắm giữ 860.000 ha và công ty Nhật Bản là 420.000 ha.

Trong lúc nguồn cung trên thế giới ngày một thắt chặt, việc mua đất ở nước ngoài giúp các doanh nghiệp tiếp cận tài nguyên thiên nhiên ổn định hơn.

Tại Congo, quốc gia Trung Phi, trong bối cảnh giá gỗ tăng cao, công ty Wan Peng đã xuất khẩu lượng lớn gỗ từ nước này sang Trung Quốc. Đại sứ quán Congo ở Tokyo từ chối bình luận về hợp đồng này.

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách công của Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc cũng mở rộng đầu tư vào lĩnh vực mỏ khai khoáng. Năm 2019, China Minmetals đầu tư 280 triệu USD tại Tanzania, miền nam châu Phi.

Năm 2020, Công ty khai thác kim loại màu Trung Quốc rót 730 triệu USD vào hoạt động khai thác ở Guinea. Đây là các khoản đầu tư nhằm tiếp cận khoáng sản cho hoạt động sản xuất, bao gồm pin cho xe điện.

Việc chấp nhận vốn đầu tư của Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số chuyên gia cho rằng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, chương trình phát triển cơ sở hạ tầng đa quốc gia khổng lồ, sẽ tạo ra bẫy nợ, khiến quốc gia chủ nhà chịu lệ thuộc.

Sri Lanka là ví dụ điển hình của bẫy nợ. Sau khi China Harbour Engineering (CHEC) phát triển dự án cảng biển ở khu vực miền nam, giới chức Sri Lanka không thể thanh toán khoản vay và phải cho CHEC thuê lại với hợp đồng 99 năm.

Tháng 5, CHEC trúng thầu tuyến đường cao tốc ở Colombo, thành phố lớn nhất Sri Lanka. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục sở hữu đường cao tốc này, chỉ giao lại cho Sri Lanka sau khi thu phí 18 năm.

Theo một số chuyên gia, các quốc gia nên điều chỉnh việc doanh nghiệp nước ngoài thu mua đất đai, nhằm ngăn ngừa nguy cơ chảy máu tài nguyên thiên nhiên. Giới chuyên gia cũng cảnh báo các quốc gia chấp nhận đầu tư của Trung Quốc đối mặt với nguy cơ phụ thuộc vào nước này.

Một số quốc gia đã đưa ra các biện pháp đối phó với động thái thâu tóm đất ở nước ngoài. Vào tháng 6/2021, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một đạo luật mới nhằm thắt chặt các quy định về thâu tóm và sử dụng đất ở những nơi được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia.

(Theo VTV24 Digital)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác