Doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm bất động sản Thế Giới

Doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm bất động sản Thế Giới

Hơn 6,5 triệu hecta đất đã được các công ty Trung Quốc thu mua trên toàn cầu trong vòng 10 năm qua, theo số liệu do tổ chức nghiên cứu Land Matrix công bố.

Theo Nikkei, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang săn đón bất động sản ở nước ngoài, đặc biệt ở châu Á và châu Phi. Suốt thập kỷ qua, tổng diện tích đất được các công ty này mua hoặc thuê tương đương tổng diện tích của Sri Lanka hoặc Lithuania.

Theo cuộc điều tra của nhiều tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc có tác động lớn vào lĩnh vực trồng chuối tại Myanmar trong khu vực. Số liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy xuất khẩu chuối từ Myanmar đã tăng 250 lần, từ 1,5 triệu USD năm 2013 lên 370 triệu USD năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm đều xuất sang Trung Quốc.

Theo tổ chức giám sát đất đai châu Âu Land Matrix, từ năm 2011-2020, các doanh nghiệp Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát hơn 6,5 triệu ha đất nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác mỏ trên khắp thế giới. Ngược lại, các công ty Anh chỉ kiểm soát 1,56 triệu ha, công ty Mỹ nắm giữ 860.000 ha và công ty Nhật Bản là 420.000 ha.

Trong lúc nguồn cung trên thế giới ngày một thắt chặt, việc mua đất ở nước ngoài giúp các doanh nghiệp tiếp cận tài nguyên thiên nhiên ổn định hơn.

Tại Congo, quốc gia Trung Phi, trong bối cảnh giá gỗ tăng cao, công ty Wan Peng đã xuất khẩu lượng lớn gỗ từ nước này sang Trung Quốc. Đại sứ quán Congo ở Tokyo từ chối bình luận về hợp đồng này.

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách công của Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc cũng mở rộng đầu tư vào lĩnh vực mỏ khai khoáng. Năm 2019, China Minmetals đầu tư 280 triệu USD tại Tanzania, miền nam châu Phi.

Năm 2020, Công ty khai thác kim loại màu Trung Quốc rót 730 triệu USD vào hoạt động khai thác ở Guinea. Đây là các khoản đầu tư nhằm tiếp cận khoáng sản cho hoạt động sản xuất, bao gồm pin cho xe điện.

Việc chấp nhận vốn đầu tư của Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số chuyên gia cho rằng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, chương trình phát triển cơ sở hạ tầng đa quốc gia khổng lồ, sẽ tạo ra bẫy nợ, khiến quốc gia chủ nhà chịu lệ thuộc.

Sri Lanka là ví dụ điển hình của bẫy nợ. Sau khi China Harbour Engineering (CHEC) phát triển dự án cảng biển ở khu vực miền nam, giới chức Sri Lanka không thể thanh toán khoản vay và phải cho CHEC thuê lại với hợp đồng 99 năm.

Tháng 5, CHEC trúng thầu tuyến đường cao tốc ở Colombo, thành phố lớn nhất Sri Lanka. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục sở hữu đường cao tốc này, chỉ giao lại cho Sri Lanka sau khi thu phí 18 năm.

Theo một số chuyên gia, các quốc gia nên điều chỉnh việc doanh nghiệp nước ngoài thu mua đất đai, nhằm ngăn ngừa nguy cơ chảy máu tài nguyên thiên nhiên. Giới chuyên gia cũng cảnh báo các quốc gia chấp nhận đầu tư của Trung Quốc đối mặt với nguy cơ phụ thuộc vào nước này.

Một số quốc gia đã đưa ra các biện pháp đối phó với động thái thâu tóm đất ở nước ngoài. Vào tháng 6/2021, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một đạo luật mới nhằm thắt chặt các quy định về thâu tóm và sử dụng đất ở những nơi được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia.

(Theo VTV24 Digital)

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư SecondHome Nhà phố - Biệt thự biển nghỉ dưỡng Phan Thiết

 

Đầu tư nhà phố biệt thự biển nghỉ dưỡng secondhome Novaworld Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận

biet-thu-bien-san-golf-mui-ne-novaworld-thiet
biet-thu-bien-novaworld-thiet