Chuyên gia nhà đất hé lộ thời điểm bất động sản sôi động trở lại: Đầu tư sớm Ôm đất là lựa chọn khôn

Lượt Xem: 5825 ||| Ngày Đăng: 2022-07-21 09:40:25 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Chuyên gia nhà đất hé lộ thời điểm bất động sản sôi động trở lại Đầu tư sớm Ôm đất là lựa chọn khôn ngoan

Các chuyên gia bất động sản dự đoán, sang năm 2023, thị trường sẽ phục hồi cục bộ, là tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư đang kẹt vốn.

Thị trường ảm đạm

Hồi cuối năm 2021, thị trường bất động sản trên cả nước vô cùng sôi động, nhiều nơi xuất hiện sốt đất. Ở các nơi như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, vùng ven Hà Nội, TP.HCM,… nhà đầu tư liên tục mua bán, thậm chí sang tay nhau trong thời gian ngắn cũng đã thu lời trăm triệu.
Tuy nhiên, đến giữa năm 2022, thị trường trở nên ảm đạm, trầm lắng. Đã không còn những cảnh nhà đầu tư xếp ô tô hàng dài để xem, mua đất nữa. Hiện tượng lệch pha cung – cầu đã có, người mua ít, người bán nhiều.

Theo TGĐ EZ Property, ông Phạm Đức Toàn, hiện tại áp lực lớn nhất là các chủ đầu tư bất động sản sử dụng vốn vay. Hoạt động phát hành trái phiếu đang bị kiểm soát chặt, tài chính tự có và huy động từ khác hàng không đủ. Vì thế, họ không thể triển khai được dự án, nguồn cung đương nhiên giảm.

Những người đã vay tiền để mua nhà, mua đất cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện ngân hàng không còn room, nếu có thì lãi suất cũng có dấu hiệu tăng, lực cầu trên thị trường suy giảm. Trong khi đó, giá nhà đã tăng rất cao trong giai đoạn vừa qua.

Vị chuyên gia này nhận định: “Tôi cho rằng, giá bất động sản có thể sẽ giảm trong thời gian tới. Những nhà đầu tư đã ôm hàng ở đỉnh gặp áp lực tài chính sẽ có xu hướng giảm giá hoặc bán cắt lỗ. Giá bất động sản sẽ có xu hướng đi xuống, tuy nhiên biên độ xuống không nhiều vì nguồn cung đang hạn chế”.

Hiện tại, đa phần các nhà đầu tư đang có xu hướng “án binh bất động”, giữ tiền để đợi chu kỳ mới. Những nhà đầu tư lướt sóng gặp nhiều khó khăn, vì họ muốn “thoát hàng” nhưng thanh khoản thấp. 2 tháng vừa qua, thị trường xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt, và điều này sẽ càng rõ ràng hơn.

Tham khảo thêm:

Chúng ta nên đầu tư bất động sản vào đâu ở thời điểm này ?!

 

Dự đoán thời điểm sôi động trở lại

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường sẽ không đến mức tồi tệ là đóng băng. TS. Đinh Thế Hiển dự báo, từ giờ đến hết năm, thanh khoản sẽ tiếp tục giảm, nhất là ở những nơi bất động sản chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác, kinh doanh và các bất động sản giá trị lớn.

Ông nhấn mạnh, việc giảm thanh khoản đã xuất hiện từ quý I nhưng đến bây giờ mới thực sự bắt đầu. Giá bất động sản ở một số nơi khác cũng sẽ giảm, chẳng hạn như những khu vực từng có sốt đất, tuy nhiện hiện nay đầu tư hạ tầng và khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng. Dù vậy, chuyên gia này cũng dự báo: “Sang đến năm 2023, thị trường bất động sản sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân”.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển nhận định, thị trường 2023 có nhiều điểm sáng có thể giúp phục hồi. Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, tạo động lực một số thị trường bất động sản. Đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư. Các chính sách mới ra đời giúp chuẩn hóa và minh bạch thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, tiến trình đô thị hóa vẫn phát triển tăng nhu cầu nhà ở đô thị.

Top 8 tiêu chí cần quan tâm khi đầu tư bất động sản thương mại

Về thị trường cuối năm 2022, chuyên gia này cho rằng sẽ có một số phân khúc giảm mạnh. Chẳng hạn như bất động sản phân lô, khu nông nghiệp dễ giảm thanh khoản, có thể bán cắt lỗ. Phong trào đầu tư farmstay cũng vì thế mà suy thoái, nhất là khi chưa có khung pháp lý rõ ràng. Trong khi đó thị trường TP. HCM và khu vực phụ cận được quan tâm nhiều hơn.

Ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội nhận định: “Hiện nay, thị trường bất động sản đã rất tốt hơn giai đoạn đóng băng trước kia, nhưng các yếu tố vĩ mô cũng đang tác động không nhỏ. Do đó, dòng tiền vào bất động sản đang cẩn trọng hơn giai đoạn trước. Theo đó, tình trạng lệch pha cung – cầu càng lớn, người bán nhiều nhưng người mua ít. Dòng vốn cực kỳ quan trọng đối với bất động sản, thị trường có sôi động hay không phải phụ thuộc vào điều này.

Do đó, thị trường giai đoạn này có thể đi ngang hoặc điều chỉnh phải tùy vào diễn biến tiếp theo. Nhưng sẽ lập tức sôi động mạnh khi dòng tiền được nới và quay trở lại, tức tình hình lạm phát được kiểm soát, lãi suất ngân hàng giữ mức ổn định và việc giải ngân dễ dàng hơn”.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Tham khảo thêm:

kinh-nghiem-xuong-mau-khi-dau-tu-an-theo-bat-dong-san-khu-cong-nghiep

 

dau-tu-can-ho-quan-9-vinhomes-grand-park-phan-khu-vuon-nhat-tai-sao-lo-nang

 

Vinpearl Condotel: Vin-Dotel: Cú đổ thêm dầu vào lửa thị trường căn hộ nghỉ dưỡng

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác