Kỷ nguyên vốn của Việt Nam và vai trò của Quỹ đầu tư mạo hiểm Kybalion Ventures

Lượt Xem: 3371 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 03:51:59 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Kỷ nguyên vốn của Việt Nam và vai trò của Quỹ đầu tư mạo hiểm Kybalion Ventures

 

 

Kỷ nguyên vốn của Việt Nam và vai trò của Quỹ đầu tư mạo hiểm

 

Capital Era of Vietnam and VC role

Kỷ nguyên vốn của Việt Nam và vai trò của Quỹ đầu tư mạo hiểm VC (Venture capital)

-Kybalion Ventures-

(English version below)

 

MỤC LỤC

1> Vốn đầu tư mạo hiểm - Venture Capital là gì ?

 

2> Vai trò của Quỹ đầu tư mạo hiểm VC (Venture capital)

 

3> Khóa học đầu tư mạo hiểm Venture Capital từ Mr Marcus Leng

 

 

Vốn đầu tư mạo hiểm - Venture Capital là gì ?

Vốn đầu tư mạo hiểm trong tiếng Anh là Venture Capital.

Vốn đầu tư mạo hiểm là nguồn tài chính mà các nhà đầu tư cung cấp cho các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ được cho là có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Vốn đầu tư mạo hiểm thường đến từ các nhà đầu tư giàu có, các ngân hàng đầu tư và bất kì định chế tài chính nào khác. 

Tuy nhiên, vốn không phải lúc nào cũng là tiền mặt; mà có thể được cung cấp dưới dạng chuyên môn kĩ thuật hoặc sự quản lí chuyên môn.

Mặc dù các nhà đầu tư bỏ tiền gặp rủi ro cao, nhưng mức tiềm năng về lợi nhuận đạt được trên trung bình là rất hấp dẫn. Đối với các công ty mới hoặc liên doanh có lịch sử hoạt động ngắn, thường là dưới hai năm, vốn đầu tư mạo hiểm đang ngày càng trở thành một nguồn phổ biến - thậm chí cần thiết - để huy động vốn, đặc biệt là nếu họ không tiếp cận được thị trường vốn, vay ngân hàng hoặc các công cụ nợ khác. 

Nhược điểm chính của hình thức tài trợ vốn này là các nhà đầu tư thường nhận được vốn chủ sở hữu và do đó có ảnh hưởng đến các quyết định của công ty.

 

Những vấn đề cơ bản về vốn đầu tư mạo hiểm

Trong một thỏa thuận đầu tư mạo hiểm, một phần lớn quyền sở hữu của một công ty được bán cho một số nhà đầu tư thông qua quan hệ đối tác hữu hạn độc lập được tạo ra bởi các công ty đầu tư mạo hiểm. Đôi khi những quan hệ đối tác này gồm một nhóm các doanh nghiệp tương tự. 

Điểm khác biệt quan trọng giữa đầu tư mạo hiểm và các giao dịch quĩ đầu tư vốn tư nhân khác là vốn đầu tư mạo hiểm có xu hướng tập trung vào các công ty thành lập lần đầu tiên tìm kiếm nguồn vốn lớn, trong khi các quĩ đầu tư vốn tư nhân có xu hướng tài trợ cho các công ty lớn hơn, thành lập lâu đời hơn đang muốn gọi thêm vốn cổ phần hoặc để những người sáng lập công ty chuyển nhượng một số cổ phần thuộc sở hữu họ.

Các xu hướng trong đầu tư mạo hiểm - Sự phát triển của Thung lũng Silicon

Do sự gần gũi với Thung lũng Silicon, phần lớn các giao dịch được tài trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm thuộc về ngành công nghệ. Nhưng các ngành công nghiệp khác cũng đã được hưởng lợi từ tài trợ của vốn đầu tư mạo hiểm, ví dụ như Starbucks.

Đầu tư mạo hiểm cũng không còn là lĩnh vực của riêng các công ty ưu tú. Các nhà đầu tư tổ chức và các doanh nghiệp lớn cũng đã tham gia cuộc cạnh tranh này. Ví dụ, Google và Intel có các quĩ đầu tư mạo hiểm riêng để đầu tư vào công nghệ mới nổi. 

Sự tăng trưởng về quy mô

Các công ty đầu tư mạo hiểm đã tài trợ 131 tỷ USD cho 8.949 giao dịch trong năm 2018, tăng đến hơn 57% so với năm trước, nhưng số lượng giao dịch được tài trợ đã giảm 5%. Việc tài trợ cho các công ty trong giai đoạn cuối đã trở nên phổ biến hơn vì các nhà đầu tư tổ chức thích đầu tư vào các dự án ít rủi ro hơn, trái ngược với các công ty ở giai đoạn đầu có rủi ro thất bại cao.

(Theo investopedia.com)


Kỷ nguyên vốn của Việt Nam và vai trò của Quỹ đầu tư mạo hiểm VC (Venture capital)

Kể từ năm 2000, Sở giao dịch chứng khoán đầu tiên được thành lập, Việt Nam đang từng bước bước vào kỷ nguyên vốn. Đòn bẩy kinh doanh dựa trên vốn để tăng trưởng và quy mô, đồng thời pháp nhân kinh doanh ( cổ phần doanh nghiệp)  cung cấp một loại tài sản thay thế cho cá nhân, Văn phòng gia đình(các công ty tư vấn quản lý tài sản tư nhân phục vụ các cá nhân có giá trị ròng cực cao) và Quỹ mạo hiểm có giá trị ròng cao để đầu tư và với lợi nhuận có thể đánh bại thị trường chứng khoán niêm yết đại chúng.

Cách đây 6 năm, khi chúng ta bắt đầu đưa giáo dục về cơ chế vốn để tạo điều kiện cho các doanh nhân Việt Nam huy động vốn bằng vốn chủ sở hữu, hầu hết các doanh nhân đều không dám hoặc không biết cách kiến ​​thiết một công ty để được định giá hàng tỷ đô la.

Chỉ có duy nhất một Công ty khởi nghiệp kỳ lân duy nhất là VNG khi đó được định giá sau đó là hàng tỷ đô la. Tiến nhanh đến thời điểm hiện tại, bối cảnh đầu tư đã thay đổi rất nhiều. Trong vòng 3 năm trở lại đây, năm nào cũng có những công ty kỳ lân mới được hình thành và phát triển tại Việt Nam.

Đến năm 2021, theo báo cáo của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam đã đạt mức kỷ lục 1,4 tỷ đô la trong năm, vượt xa con số 451 triệu đô la của năm ngoái 2020. Tổng số thương vụ cũng tăng đáng kể lên 165 vào năm 2021, tăng 57% so với năm 2020.

Đáng chú ý hơn là vào năm 2021, Việt Nam chào đón sự ra đời của hai công ty kỳ lân mới:

 • Sky Mavis, trị giá gần 3 tỷ đô la và MOMO trị giá hơn 2 tỷ đô la.

Từ MOMO, VNPAY, đến Sky Mavis và nhiều startup kỳ lân khác nữa (định giá hơn 100 triệu đô la) đều được hình thành.

=> Do đó, Việt Nam đang dần bước vào Kỷ nguyên Vốn về kinh tế.

Shark Tank Việt Nam đã và đang tạo ra một hiện tượng nổi tiếng - là một nền tảng để các doanh nhân đưa ra ý tưởng kinh doanh của mình và được nhận gọi vốn từ các nhà đầu tư kinh doanh thiên thần  cũng như đang truyền cảm hứng cho ngày càng nhiều doanh nhân dám gây quỹ để tài trợ cho công việc kinh doanh và khởi nghiệp của họ.

Đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam vẫn còn đang manh nha là 1 ngành kinh doanh nhỏ lẻ, nếu so sánh với các Quỹ đầu tư tư nhân và thị trường chứng khoán.

 • Có vẻ như đây là một loại hình kinh doanh rất bí mật và bí ẩn mà hầu hết mọi người có thể đã nghe nói về nó nhưng không biết nó hoạt động như thế nào ?!

Venture Capital (VC) đang trong giai đoạn thực tế nó là loại hình kinh doanh nhỏ và không có cấu trúc. Điều này diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vì vốn đầu tư mạo hiểm là huy động vốn tư nhân từ văn phòng gia đình và cá nhân có giá trị lãi ròng cực cao, nên có ít quy định hơn so với việc huy động vốn cổ phần đại chúng như thị trường chứng khoán. Cực kỳ ít người tham gia loại hình kinh doanh này.

Tuy nhiên VC đã và đang tạo ra các tác động lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Vốn mạo hiểm VC đã cho phép Việt Nam hỗ trợ những doanh nhân bằng cách biến các ý tưởng và nghiên cứu cơ bản thành các sản phẩm và dịch vụ làm thay đổi thế giới.

 • Các quỹ đầu tư mạo hiểm xây dựng các công ty từ hình thức đơn giản nhất - chỉ là một doanh nghiệp với một ý tưởng được thể hiện dưới dạng kế hoạch kinh doanh - đến hàng tỷ tổ chức lớn mạnh khác.

 

Kỷ nguyên vốn của Việt Nam và vai trò của Quỹ đầu tư mạo hiểm

 

Ngành công nghiệp này đã được thành lập và phát triển chưa tới 100 năm, nếu bạn muốn tìm lại cấu trúc nguyên mẫu của Limited Parter và General Partner (thành viên hợp doanh), thì từ 200 năm trước nó xuất phát từ truyền thống săn cá voi ở Hoa Kỳ.

Những gia đình giàu có cung cấp kinh phí cho thuyền trưởng săn cá voi, thuyền trưởng tuyển dụng thủy thủ, Thủy thủ không chỉ được trả bằng lương, mà là tỷ lệ phần trăm nhất định của lợi nhuận săn cá voi. Tất cả những người trên thuyền đều được hưởng lợi từ chuyến đi săn, giống như General Partner trong Ventures Capital ngày nay.

 • Trong đó General Partner (GP) là thuyền trưởng, những gia đình giàu có là Limited Partner (LP), vai trò của LP là cung cấp nguồn vốn cho chuyến thám hiểm khi tàu trở về cùng với cá voi, thuyền trưởng và nhà cung cấp quỹ phân chia lợi nhuận theo thỏa thuận. Nói chung, Thuyền trưởng GP chiếm 20% và nhà cung cấp quỹ LP nhận 80% lợi nhuận.
  • Do đó, quy tắc 20/80 tồn tại sớm hơn cho đến bây giờ.
   • Có một câu nói rằng, đừng phát minh lại bánh xe, khái niệm này đã và đang được áp dụng trong ngành công nghiệp VC.

Tuy nhiên, công ty VC hiện đại đầu tiên được thành lập vào năm 1946 - American Research and Development Corporation (ARDC)

- bởi chủ tịch MIT Karl Compton, chủ tịch Massachusetts Investors Trust Merrill Griswold, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, Ralph Flanders, và giáo sư Trường Kinh doanh Harvard General Georges F. Doriot.

Sau này họ thường được gọi là "cha đẻ của đầu tư mạo hiểm."

ARDC là một công ty đại chúng huy động vốn từ các nguồn khác ngoài gia đình (tức là các trường đại học, công ty bảo hiểm, quỹ tương hỗ và ủy thác đầu tư) để đầu tư tư nhân vào các công ty tận dụng các công nghệ được phát triển trong Thế chiến thứ hai. Thành công lớn của ARDC đến từ khoản đầu tư của Công ty Thiết bị Kỹ thuật số (DEC) vào năm 1957 với giá 70.000 đô la và 77% cổ phần của công ty. Giá trị của công ty đã tăng lên 355 triệu đô la chỉ trong vòng 14 năm, do đó đặt ra dấu ấn cho lợi nhuận tiềm năng cao mà vốn rủi ro có thể đạt được thông qua tài trợ VC quỹ đầu tư mạo hiểm.

Trước ARDC, các tập đoàn gia đình giàu có như Vanderbilts, Rockefellers và Whitneys là nguồn vốn rủi ro chính (Họ là LP, Limited Partner - Đối tác hữu hạn) cho các công ty tư nhân, hình thành nguồn gốc ban đầu của cả vốn cổ phần tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm đầu tư ở Hoa Kỳ. ARDC đã chứng minh rằng có sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức (không chỉ tiền của gia đình) đầu tư vào các công ty VC và vốn rủi ro có thể cung cấp khả năng quản lý tích cực, thực hành chứ không chỉ tiền.

Việc kinh doanh phát triển nhanh chóng trong suốt những năm 1970s, Quỹ đầu tư mạo hiểm tự thành lập như một loại tài sản đầu tư mới dành cho cá nhân, văn phòng gia đình và tổ chức có mạng lưới siêu cao, (Ví dụ quỹ tài trợ của trường Đại học, quỹ hưu trí)

Thị trường chứng khoán có Wallstreet, Ngành giải trí có Hollywood. Khi nói đến đầu tư mạo hiểm và các công ty cổ phần tư nhân, phải kể đến Sand Hill Road (Đường Đồi Cát). Sand Hill Road là đoạn đường 9KM cắt thẳng qua Palo Alto, Menlo Park và Woodside. Đầu tư mạo hiểm là một ngành rất truyền thống và không thay đổi trong vài thập kỷ.

Hầu hết các nhà đầu tư mạo hiểm VC họ chỉ đầu tư vào công ty có vị trí gần nơi kinh doanh của họ. Điều này hình thành một hệ sinh thái cộng sinh bên trong startup và VC. Những công ty khởi nghiệp tuyệt vời như Google và công ty đầu tư mạo hiểm thành công như A16Z, Kleiner Perkins, Sequoia Capital đều tập trung ở Thung lũng Silicon.

 

Khóa học đầu tư doanh nghiệp mạo hiểm tại Việt Nam

Đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Con đường phía trước đang trải nhựa - Sand Hill Road phiên bản Việt Nam. 

Gần đây, Chính phủ đưa ra chính sách khuyến khích đầu tư khởi nghiệp với thủ tục được nới lỏng: Với Nghị định 38/2018 / NĐ-CPNghị định 31/2021 / NĐ-CP, các nhà đầu tư tư nhân có thể huy động vốn cho quỹ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với thủ tục đơn giản hóa khi đáp ứng các điều kiện sau:

o Tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn trên cơ sở vốn điều lệ,
o Đầu tư không quá 50% vốn điều lệ của công ty khởi nghiệp trên cơ sở pha loãng hoàn toàn,
o Tài sản quỹ phải tách biệt với tài sản của các công ty quản lý quỹ SMEs.

Nhà đầu tư nước ngoài được hưởng thủ tục như nhà đầu tư Việt Nam khi đầu tư vào doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp:

o Nhà đầu tư nước ngoài không cần phải có sự chấp thuận M&A của Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương để đăng ký mua hoặc bán cổ phần.

o Công ty được đầu tư không bị hạn chế về sở hữu nước ngoài cũng như bắt buộc phải có giấy phép con giao dịch hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.

 

Vậy, bạn muốn trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm chân chính ?!

“Ở California, bạn cần có bằng lái xe hơi hoặc mua súng, nhưng không phải là nhà đầu tư mạo hiểm”

- Marc Andreessen, Người đồng sáng lập A16Z. Không chỉ ở California, trẻ sơ sinh ở hầu hết quốc gia này không có giấy phép cho VC.

Câu hỏi đầu tiên đối với bản thân không phải là làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm (VC) mà là tại sao bạn lại muốn trở thành VC? Sự khích lệ tinh thần

Deepak Kamra, thuộc Canaan Partners, cho biết:

“Sự nghiệp đầu tư mạo hiểm có niềm vui sướng nhất mà bạn có thể có là khi có người đồng hành”.

Một ngày trong cuộc đời của một nhà đầu tư mạo hiểm chứa đầy những cuộc trò chuyện đầy thử thách trí tuệ, thậm chí kích thích với những doanh nhân đã và đang thay đổi thế giới. Tại các thời điểm khác nhau trong hành trình khởi nghiệp của họ, các doanh nhân tìm kiếm các nhà đầu tư để xác thực các khái niệm kinh doanh của họ, hiểu các động lực của ngành và các mô hình đầu tư.

 

Các nhà đầu tư mạo hiểm VC đóng một vai trò không thể thiếu trong sự phát triển của các startup khởi nghiệp, đặc biệt nhất là khi các startup ở giai đoạn đầu và nhận thấy sản phẩm, thị trường phù hợp và sẵn sàng phát triển.

 • Các nhà đầu tư mạo hiểm VC là tác nhân thay đổi của đất nước, VC trao quyền cho các doanh nhân để biến niềm đam mê của họ thành một tác động.
 • Các nhà đầu tư mạo hiểm VC luôn là đối tác tốt nhất của các doanh nhân khi không chỉ cung cấp vốn mà còn cố vấn và gia tăng giá trị cho các dịch vụ nhằm xây dựng một nền quản trị công ty tốt hơn để sẵn sàng IPO giúp cho Các nhà đầu tư mạo hiểm VC có thể thoái vốn.

Đây là một kiểu hợp tác đôi bên cùng có lợi.

 

Cấu trúc của Quỹ đầu tư mạo hiểm:

Thông thường, một công ty đầu tư mạo hiểm sẽ tạo ra các mối Quan hệ đối tác hữu hạn (Limited Partnership) với các nhà đầu tư là LP và chính công ty với tư cách là General Partner (GP - Đối tác chung).

 • Ví dụ về LP bao gồm quỹ hưu trí công cộng, quỹ hưu trí doanh nghiệp, công ty bảo hiểm, văn phòng gia đình, tài trợ và quỹ.
 • Mỗi “quỹ” hay danh mục đầu tư là một quan hệ đối tác riêng biệt.

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư ? Kybalion Ventures chúng tôi cung cấp một quy trình giúp gia tốc thúc đẩy nhanh hơn cho các cá nhân có giá trị lãi ròng cao, nhà lãnh đạo mạng lưới kinh doanh và Giám đốc điều hành thành công…

 

Khóa học đầu tư mạo hiểm Venture Capital từ Mr Marcus Leng

Khóa học đầu tư mạo hiểm thiên thần Venture Capital - Mr Marcus Leng vào doanh nghiệp IPO - Startup tỷ đô - Gấp đôi lợi nhuận đầu tư

 

Dưới đây là danh sách những lợi ích bạn nhận được thông qua khóa học đầu tư doanh nghiệp của chúng tôi :

-    Hiểu rõ được: Cơ hội & Thách thức trong việc đầu tư vào Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm (Venture Capital - VC)

-    Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Venture Capital (VC) được hình thành và vận hành như thế nào ?!

-    Các phương pháp thẩm định, đánh giá  doanh nghiệp. 

-    Những tiêu chí trong việc tìm kiếm các dự án tiềm năng. 

-    Đầu Tư Thiên Thần (Angel Investing) là gì? Những ưu và nhược điểm khi bạn trở thành một Nhà Đầu Tư Thiên Thần. 

-    Đối Tác Hữu Hạn (Limited Partner) là gì? 

-    Tính kinh tế xoay quanh ngành tài chính Đầu Tư Mạo Hiểm (VC). 

-    Lợi nhuận của Đối Tác Hữu Hạn (Limited Partner) được phân bổ như thế nào?

-    Doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc, Công ty vừa khởi nghiệp, lựa chọn nào là tốt nhất?

-    Cơ cấu tăng trưởng điển hình của một doanh nghiệp. 

-    Chiến lược rút lui và Cách thẩm định để nhận ra giá trị tiềm ẩn của một doanh nghiệp (Value Hacking).

BẠN SẼ HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ KHÓA HỌC NÀY ?

NGÀY 1:

 • Hành trình từ Doanh nhân, trở thành Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor), Vốn Sở Hữu Tư Nhân & Vốn Đầu Tư Mạo Hiểm (Private Equity and Venture Capital – PEVC), đến Đối tác hữu hạn (Limited Partner).
 •  Lịch sử của Đầu tư mạo hiểm (VC).
 •  Sự khác biệt giữa Đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) và Vốn chủ sở hữu tư nhân (Private Equity) và Nhà sáng lập Kỳ Lân (Unicorn Maker).
 •  Những rào cản trong việc Đầu tư Kỳ Lân (Unicorn Investing).
 •  Hiệu Ứng Mạng Lưới: Midas Touch và Mafia Culture.
 •  Quy luật phân phối: Phương thức tạo lợi nhuận cho Nhà đầu tư Thiên thần và Nhà đầu tư mạo hiểm.
 •  Ai có thể trở thành Nhà đầu tư thiên thần và 5 lợi ích hàng đầu khi trở thành Angelpreneur (Nhà đầu tư Thiên thần kiêm Doanh nhân).
 •  Phương thức xây dựng danh mục đầu tư cho Nhà đầu tư Thiên thần, và cách tính Lợi nhuận kỳ vọng của Nhà đầu tư Thiên Thần.
 •  Cơ cấu hình thành và phát triển của Quỹ đầu tư.
 •  Khi “số liệu lên tiếng”: Thước đo & Định giá.
 •  Nghiên cứu điển hình: Cách biến 220 nghìn đô thành 1 tỷ đô trong 10 năm.
 • Phương thức thiết lập Chiến Lược Đầu Tư Thiên Thần một cách chuyên nghiệp.
 •  Vai trò của Nhà đầu tư thiên thần và Cách tạo ra giá trị cho Doanh nghiệp vừa khởi nghiệp (Startup).
 •  Lĩnh vực đầu tư mạo hiểm (VC) xây dựng Lưu lượng giao dịch như thế nào.
 •  Những lời khuyên dành cho Nhà đầu tư thiên thần để có thể đầu tư sinh lợi nhuận.
 •  Xây dựng luận án đầu tư cho Nhà đầu tư thiên thần.
 •  Phân tích Kỳ lân – Đặc điểm của các Kỳ lân trên thế giới và cách tìm một Kỳ lân tiềm năng.

NGÀY 2:

 • Thâm nhập vào thế giới Đầu tư mạo hiểm (VC): Phương thức kinh doanh (mua & bán) hàng hoá tại chỗ (Cash and Carry).
 •  Cơ cấu, phân bổ, phân chia lợi nhuận, và phương thức hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm (VC).
 •  Sự khác biệt giữa Hợp Vốn và Quỹ đầu tư mạo hiểm.
 •  Vòng đời của Quỹ đầu tư.
 •  Nguyên tắc thẩm định, đánh giá và Danh sách các tiêu chí thẩm định Kỳ Lân.
 •  Những phương pháp định giá.
 •  Bối cảnh khởi nghiệp ở ASEAN và xu hướng đầu tư mạo hiểm.
 •  Quy mô và định giá giao dịch ở Việt Nam. Số tiền nên đầu tư là bao nhiêu?
 •  12 yếu tố rủi ro khi thẩm định, đánh giá doanh nghiệp.
 •  Cách thẩm định, đánh giá mô hình kinh doanh: Tạo doanh thu từ Yếu tố nội tại và Tác động bên ngoài.
 •  Những mô hình kinh doanh có thể được mở rộng quy mô toàn cầu.
 •  Sự khác biệt giữa Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và Doanh nghiệp Khởi nghiệp (Startup). Cách chuyển đổi từ SME thành doanh nghiệp khởi nghiệp nổi trội.
 •  Khai phá Giá trị: Con đường Tài chính của doanh nghiệp có cơ cấu vốn.
 •  Phương pháp định giá doanh nghiệp vừa khởi nghiệp (startup).
 •  Nghiên cứu điển hình: Chiến lược của tập đoàn Softbank và những rủi ro.
 •  Quản lý rủi ro và nghiên cứu những trường hợp điển hình của việc đầu tư thất bại.
 •  6 hành động tiêu cực của Nhà đầu tư thiên thần, dẫn đến việc huỷ hoại sự thành công của Doanh nghiệp vừa khởi nghiệp (startup).
 •  Midas Touch: Con đường trở thành tỷ phú với vai trò Nhà đầu tư thiên thần và Nhà đầu tư mạo hiểm.
 •  Sự tuyên thệ của Kybalion.
 •  Nghiên cứu điển hình: Luận đề Đầu tư mạo hiểm của Kybalion.
 •  Hướng đến mục tiêu cộng đồng: Cách những Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor), Nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) và Đối tác Hữu hạn (Limited Partner) xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Mr Marcus Leng đầu tư doanh nghiệp Kybalion Ventures mạo hiểm

MR. MARCUS LENG

Người sáng lập MOC Capital Việt Nam

Đồng sáng lập công ty Aura Capital - Genaral Partner (GP) của Quỹ KYBALION VENTURES 

Ông Marcus là một doanh nhân nối nghiệp, ông là người sáng lập và đồng sáng lập nhiều công ty ở Việt Nam, Ấn Độ và Malaysia.

Ông là cố vấn của những người cố vấn trong cơ chế vốn và là người thúc đẩy chủ nghĩa tư bản.

Luận điểm Đầu tư của ông là đầu tư vào con người và giải phóng tiềm năng của người sáng lập và trao quyền cho người sáng lập với tư duy tư bản.

Ông nổi tiếng với tư cách là một nhà đầu tư thiên thần và một nhà xây dựng mạo hiểm.

Ông là người sáng lập MOC Capital Việt Nam và đồng sáng lập Aura Capital, ông phụ trách hoạch định chiến lược cho IPO và thành thạo thiết kế ô hình kinh doanh khả dụng ngân hàng.

(Theo Marcus Leng)


 

Capital Era of Vietnam and Venture Capital (VC) role

-Kybalion Ventures-

English version:

Since 2000, The first Stock Exchange established , Vietnam is gradually enter the capital era. Business leverage on capital to growth and scale, at the same time business entity provide a alternative asset class to the high net worth individual, family office, and Ventures Fund to invest and with the return that can beat the public listed stock market.

Six years ago ,when we start to bring in capital mechanism education to empower Vietnamese entrepreneur to raise fund with equity, most of the entrepreneur is dare not or without the know how to architect a company with billion dollar valuation. The only unicorn startup is VNG, that value at billion dollar usd. Fast forward to day, the investment scene have been change tremendously. Since last 3 years, every year have new unicorn is minted in Vietnam . 2021, according to the National Innovation Center report Venture capital investment in Vietnam is at record level of $1.4B this year, far transcending last year’s figure of $451M. The total deal count also increased significantly to 165 in 2021, up 57% compared to 2020. Notably, in 2021, Vietnam welcomed the birth of two new unicorns: Sky Mavis, valued at nearly $3B, and MoMo, valued at more than $2B. From MOMO, VNPAY, to Sky Mavis and many more centaur startup ( valuation more then 100 million ) are minted. Hence, Vietnam is going to a Capital Era in economics.

Shark Tank Vietnam , create a popular phenomenon and a platform for entrepreneur to pitch their business Idea and get funded by those business angel investor. Inspire more and more entrepreneur dare to raise fund to fund their business and startup.

Venture Capital in Vietnam is still a small industry, compare with those Private Equity and stock market . It’s seem a very secretive and a mystery business that most of the people maybe heard of it but don’t know how it operate.  VC in fact it is a small and unstructured business . Not only in Vietnam but around the world. Because Venture capital is raising fund privately from the family office and ultra high net worth individual, There are less regulation compare with raising fund  public equity like stock market. Only small percentage of people is doing the business, However VC create a big impact to accelerate a country economics growth. Venture capital has enabled the Vietnam to support its entrepreneurial talent by turning ideas and basic research into products and services that have transformed the world. Venture capital funds build companies from the simplest form—just the entrepreneur and an idea expressed as a business plan—to multi billion mature organizations.

The industry is created less then 100 years, if you want to trace back the structure of Limited Partner and General Partner, 200 years ago, the tradition of whale hunting in USA. Those rich family provide funding to whale hunting captain, Captain recruits sailor, Sailor are not just paid by salary, but the certain percentage of the whale hunting profit.  All of the people on the boat are vested with benefit of the hunt, there are like General Partner in VC firm nowadays.The GP is the captain, The rich family are the LP his role is to provide capital to the exploration when the ship is come back with whale, the captain and the fund provider with distribute the profit according to the agreement. Generally, The captain take the 20% and the fund provider take 80%. Hence the 20/80 rule is way more early existed until now. There is a saying, do not reinvent the wheel, this notion is apply in VC industry . 

However , The first modern VC firm was formed in 1946 – American Research and Development Corporation (ARDC) – by MIT president Karl Compton, Massachusetts Investors Trust chairman Merrill Griswold, Federal Reserve Bank of Boston president Ralph Flanders, and Harvard Business School professor General Georges F. Doriot. The latter is often referred to as the “father of venture capital.”  

ARDC was a public company that raised capital from sources other than families (i.e., universities, insurance companies, mutual funds, and investment trusts) to make private investments in companies leveraging technologies developed during World War II. ARDC’s major success came from its investment Digital Equipment Company (DEC) in 1957 for $70,000 and a 77% stake in the company. The company’s value increased to $355 million over the next 14 years, thereby setting the mark for the potential high returns that risk capital could achieve through VC funding. 

Prior to ARDC, wealthy families such as the Vanderbilts, the Rockefellers, and the Whitneys were the main source of risk capital ( They are the LP , Limited Partner) for private companies, forming the early roots of both private equity and venture capital investing in the United States. ARDC proved that there was interest from institutional investors (not just family money) to invest in VC firms, and that risk capital could provide hand-on, active management, not just money. 

The business getting mature during 1970s, Venture Capital established by itself as a new asset class of investment for ultra high networth individual, family office and institution , example endowment fund of University, retirement fund) 

The stock market has Wallstreet, Entertainment industry has Hollywood . When it comes to venture capital and private equity firms, there’s Sand Hill Road.  Sand Hill Road is a 9KM stretch of roadway that cuts straight through Palo Alto, Menlo Park and Woodside. Venture Capital is a very traditional industry that haven’t change for few decades. And Most of the VC they only invest the company have proximity to their office. This form a symbiosis  ecosystem within startup and VC. Those terrific startup like Google and successful venture capital firm like A16Z, Kleiner Perkins, Sequoia Capital  are all concentrated in Silicone Valley. 

Venture Capital In Vietnam 

The road ahead of paving a Vietnam version of Sandhill Road. Recently government provide a encouraging policies for the startup investment with a eased procedures: With the Decree 38/2018/ND-CP and Decree 31/2021/ND-CP Private investors can raise capital for an innovative startup fund with simplified procedures when satisfying the following conditions:

o A maximum of 30 investors contributing capital on the basis of charter capital.
o Invest no more than 50% of the charter capital of startup on fully diluted basis, and
o Fund assets must be separated from those of SME fund management company. Foreign investors shall enjoy the same procedures as Vietnamese investors when investing in startup SMEs:
o Foreign investors do not have to obtain an M&A approval from the local Department of Planning and Investment for their share subscription or purchase.
o The investee company is not subject to restrictions regarding foreign ownership nor
required to obtain trading sub-licenses or Certificate of Investment.

So , you want to be a Venture Capital ?

“In California, you need a license to drive a car or buy a gun, but not to be a venture capitalist”- Marc Andreessen, Co founder of A16Z.  Not only in California , infant in most of the country there is no license for VC.  

The first question to yourself is not how to become a VC but why you want to be a VC?   Intellectual stimulation
A career in venture capital investing is ‘the most fun you can have with your clothes on’, says Deepak Kamra, of Canaan Partners. A day in the life of a venture capitalist is filled with intellectually challenging even stimulating conversations with entrepreneurs who are changing the world. At various points in their startup journey, entrepreneurs seek investors to validate their concepts, understand industry dynamics and investment patterns. 

VC play a vital role in the startup growth, Especially when the startup at the early stage and found the product and market fit and ready to grow.  VC are the change agent of the country, VC empowered entrepreneur to turn their passion to be a impact. VC are always the best partner of entrepreneur not only just provide fund but mentorship and value add on services to build a better corporate governance for IPO readiness for VC to exit. This is a win win situation for every one.

Mr Marcus Leng đầu tư doanh nghiệp Kybalion Ventures mạo hiểm

The structure of VC:

Typically, a venture capital firm will create a Limited Partnership with the investors as LPs and the firm itself as the General Partner. Examples of LPs include public pension funds, corporate pension funds, insurance companies, family offices, endowments, and foundations. Each “fund,” or portfolio, is a separate partnership.  

How to get start ? Kybalion Ventures provide a acceleration program to high net-worth individual, business network leader and successful CEO … 

(A list all the benefit of the course i write to you)

-    Understanding deeply opportunities, challenges when you invest in a Venture Investment Fund/ Venture Capital
-    How the VC is formed and is operated 
-     Company Evaluation methods
-    Criteria to source the potential projects 
-    What is Angel Investing ? The pros and cons when you are an Angel investor 
-    What is limited partner?
-    The economics of Venture Capital. 
-    How Limited Partner profit sharing? 
-    SMEs or Startups , which one is the best deal ? 
-    Typical Growth structure of enterprise 
-    Exit Strategy and Valuations Hacking

 

(From Marcus Leng)


 

 

 

 

Khuyến cáo:

 • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

 • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

 • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

 • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

 • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 7.9 tỷ Chính Chủ

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 7.9 tỷ

Thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
7.80 Tỷ
1 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán căn hộ Vinhomes Quận 9 giá tốt - 2PN+2WC - 60m2 chỉ 900 triệu Chính Chủ

Bán căn hộ Vinhomes Quận 9 giá tốt - 2PN+2WC - 60m2 chỉ 900 triệu

Quận 9, Hồ Chí Minh
2.84 Tỷ
6 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Cho thuê căn hộ Quận 6 giá rẻ (The Western Capital Lý Chiêu Hoàng) Chính Chủ

Cho thuê căn hộ Quận 6 giá rẻ (The Western Capital Lý Chiêu Hoàng)

Quận 6, Hồ Chí Minh
8.00 Triệu
17 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
6 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác