Khái niệm đất nền - Phân loại và những lưu ý khi đầu tư

Lượt Xem: 6848 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 15:19:53 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Khái niệm đất nền và phân loại

 

1. Khái niệm đất nền là gì ?

Có rất nhiều người hiểu sai khái niệm đất nền. Họ cho rằng cứ mua bán đất thì đều là đất nền. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai.

Đất nền là loại đất chưa từng có bất cứ một tác động nào của con người hay máy móc. Đối với loại hình bất động sản này, nếu có bất cứ tác động nào của con người dù là một tác động nhỏ cũng không được coi là đất nền nữa, nó vẫn giữ nguyên những tính chất và hiện trạng tự nhiên ban đầu của đất và chưa được cải tạo bằng các hoạt động như san lấp, đào, đổ cát, đổ đất….

Loại đất này được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm để mua bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích cho người mua. 

Theo mục đích sử dụng, đất nền được phân loại thành 3 loại sau: đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề.

 

2. Phân loại đất nền hiện nay

 

- Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất trong dự án này chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu thực hiện. Những loại đất nền dự án thường được bố trí ở trong những khu vực có: 

 

Khái niệm đất nền và phân loại

Đất nền dự án Star New City Trảng Bom - Biên Hòa

 

+ Nhiều tiện ích xung quanh và hệ thống giao thông thuận lợi;
+ Loại đất này ở khu vực đã được nhà nước phê duyệt và quy hoạch một cách rõ ràng;
+ Mục đích của loại đất này thường là làm khu sinh thái, khu dân cư hay làm các tòa nhà, xưởng, v.v..
Như vậy, khác với đất nền nguyên sơ chưa có tác động, đất nền dự án là mảnh đất đã có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy. 

 

- Đất nền khu công nghiệp

Đất công nghiệp là đất dành riêng cho việc xây dựng các cụm công nghiệp, khu chế xuất, các khu sản xuất kinh doanh tập trung. Vì tính chất đặc biệt đó mà đất công nghiệp được nhà nước quản lý rất chặt chẽ.

Khi nhà đầu tư muốn đầu tư về đất công nghiệp, cần phải hiểu kỹ lưỡng về pháp lý và thuế về đất công nghiệp trước khi đầu tư.

 

- Đất nền thổ cư

Đất thổ cư chính là đất ở. Đất thổ cư bao gồm đất tại nông thôn và đất tại đô thị, loại đất này có đầy đủ mọi giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp, xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị. Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống hoặc các mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

“6 ĐÚNG khi đầu tư Đất nền hoặc nhà liền thổ”

 

- Đất nền liền kề

Đất liền kề có khái niệm gần giống như đất nền dự án. Đây cũng là những mảnh đất trong một khu vực thi công dự án. Tuy nhiên những mảnh đất được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau. Chính vì thế việc phân biệt đất nền dự án và đất liền kề cần phải dựa vào nhiều yếu tố.

 

3. Những lưu ý khi mua dự án đất nền 

*Khi mua đất nền dự án

Tìm hiểu kỹ về thông tin chủ đầu tư, ưu tiên chọn các chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh đồng thời kiểm tra chất lượng thông tin dự án mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng. Ngoài ra, người mua có thể hỏi ý kiến đánh giá của những người mua trước hoặc cư dân tại các dự án của chủ đầu tư đó để làm cơ sở xác định uy tín của chủ đầu tư.

Kiểm tra pháp lý dự án, chỉ giao dịch khi pháp lý đầy đủ, minh bạch và có giấy tờ rõ ràng, tuyệt đối không thỏa thuận miệng. Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, nhằm ràng buộc trách nhiệm và có căn cứ để giải quyết nếu tranh chấp phát sinh.

Cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn đầu tư đất nền dự án phù hợp. Một số dự án, chủ đầu tư có liên kết ngân hàng để hỗ trợ khách hàng vay vốn, song khách hàng đó phải đảm bảo đủ những yêu cầu nhất định. Người mua nên xem xét kỹ các điều kiện này để nắm rõ mình có thể vay bao nhiêu, nếu vay có đủ khả năng chi trả nợ, lãi hàng tháng hay không, v.v..

 

*Lưu ý khi mua đất nền thổ cư

Khác với đất nền dự án là do doanh nghiệp  thực hiện dự án, phân lô dự án, thì đất nền thổ cư do cá nhân thực hiện việc tách thửa. Hiện nay, tính pháp lý của đất thổ cư tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Thậm chí có nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng, và khi mua bán đất nền chỉ có giấy tay ký kết giữa 2 bên. Một mảnh đất không có giấy tờ như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sở hữu cũng như trao đổi, mua bán trong tương lai. Nhà đầu tư/người mua cần lưu ý các nội dung sau:

  • Tìm hiểu thông tin về mảnh đất
  • Tránh mua đất chưa có sổ đỏ hoặc đất sổ chung.
  • Nên chọn mua đất có Giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp để tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu đất bị thu hồi. 
  • So sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để đảm bảo không có sự chênh lệch.
  • Nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán đất trước khi mua để tránh “tiền mất tật mang”.

 

NHỮNG CHÚ Ý KHI ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN

Những loại đất nền không nên đầu tư

Đầu tư bất động sản nói chung, mua bán đất nền nói riêng là một loại hình đầu tư mang lại lợi nhuận cao và hấp dẫn. Chính vì vậy có rất nhiều nhà đầu tư tập trung rót vốn vào. Đồng thời, xuất hiện những thủ đoạn gian dối, lừa đảo tinh vi nhằm “bẫy” người mua. Do đó, các chủ đầu tư đất nền cần thật tỉnh táo và tuyệt đối không đầu tư vào các loại đất sau:

1. Đất nền chưa được cấp phép phân lô

Hiện nay rất nhiều dự án đất nền chưa được phân lô, tách thửa, đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng lại được rao bán với giá rất cao, tạo nên những cơn sốt đất ảo. Khi mua phải những lô đất này, người mua sẽ phải đối mặt với khả năng vốn đầu tư bị chôn trong thời gian dài bởi chắc chắn đất nền chưa phân lô sẽ không có sổ đỏ.

2. Đất nền thanh lý giá rẻ

Loại đất nền này chủ yếu là các mảnh đất nằm ở vùng ven, xa xôi hẻo lánh, thậm chí là đồi núi. Không những thế, nó còn có thể đang có vấn đề pháp lý như tranh chấp đất, không có sổ đỏ…

Khu đất lấn chiếm liệu có làm được Sổ đỏ hay không ?!

Thế nhưng, đất nền này lại được rao bán tràn lan trên thị trường với những ưu thế vượt trội về vị trí, hệ thống giao thông, cơ sở vật chất hạ tầng và tiện ích đi kèm…và giá cả cực kỳ rẻ nhằm lừa các nhà đầu tư trẻ, ít kinh nghiệm.

3. Đất nền thuộc dự án ma

Là tình trạng rao tin bán các lô đất nền không có thật lên thị trường. Sau khi chuyển nhượng cho chủ đầu tư thì chiếm đoạt tài sản và bỏ trốn khiến cho nhiều chủ đầu tư đứng trước nguy cơ mất trắng tiền.

Điển hình chính là vụ địa ốc Alibaba, với dự án bất động sản đồ sộ, hoành tráng ngất trời, nhưng chỉ sau một thời gian đã bị phơi bày thủ đoạn lừa đảo vô cùng tinh vi.

4. Đất nền đang bị cầm cố ngân hàng

Nhiều nhà đầu tư khi mua đất nền đã chủ quan, không tìm hiểu kỹ về tình trạng của thửa đất. Do vậy rất nhiều người đã mua phải mảnh đất đang được cầm cố, thế chấp tại ngân hàng. Khi mua phải loại đất này, người mua không thể bán cũng không thể xây dựng nhà, đồng thời đối mặt với nguy cơ mất trắng tiền nếu như ngân hàng phát mãi tài sản.

5. Đất nền yếu

Đất nền yếu là các loại đất nền có hàm lượng nước trong đất cao, độ sệt lớn, không đủ sức chịu tải, không đủ độ bền tiêu chuẩn dễ bị biến dạng. Các loại đất này rất khó khăn trong việc xây dựng nên giá trị thường không cao. Có thể kể đến một số loại đất nền yếu như đất sét mềm, đất bùn, đất than bùn, cát chảy...

6. Đất nền chung sổ

Đây là loại đất nền được nhà nước công nhận về quyền sở hữu chung. Tất cả những người có chung quyền sở hữu đều có quyền như nhau trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến thửa đất đó. Nên nếu mua đất chung sổ bạn sẽ không có quyền tự quyết định việc mua bán, chuyển nhượng. Đồng thời, bạn cũng không thể tách thửa riêng. Tương lai có thể xảy ra tranh chấp giữa các đồng sở hữu. Vậy, tốt nhất không nên mua đất nền này nhằm tránh rắc rối về sau.

 

Một số lưu ý khác

Bên cạnh việc tránh đầu tư vào các loại đất kể trên, các chủ đầu tư cần tìm hiểu kĩ lưỡng một số vấn đề khác trước khi quyết định đầu tư vào mảnh đất nền nào đó. Các thông tin cần tìm hiểu bao gồm: thông tin chủ sở hữu, giấy tờ pháp lý, phong thủy, thời điểm mua đất…

Thông tin về chủ đầu tư đối với đất nền dự án, đất nền liền kề, thông tin về chủ sở hữu đối với đất nền thổ cư. Việc tìm hiểu thông tin chủ đầu tư nhằm nắm rõ mức độ uy tín, tiềm lực tài chính và tiềm năng của đất nền. 

Đất nền có giấy tờ pháp lý hoàn thiện và rõ ràng sẽ là cơ sở đảm bảo và chứng minh quyền sở hữu của bạn.

Quy trình mua bán chuyển nhượng căn hộ, nhà phố, đất đai đã có sổ đỏ.

Phong thủy là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tài vận của chủ đầu tư trong quá trình kinh doanh. Vì thế, bạn nên quan tâm, tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Việc lựa chọn thời điểm mua đất nền cũng cần chú ý vì đất đai sẽ có các mốc thời gian quan trọng trong năm. Thường đầu năm giá bình ổn vì nhu cầu mua ít, cuối năm giá sẽ được đẩy lên cao nhất. Nhà đầu tư nên căn cứ vào tâm lý chung này để quyết định thời điểm mua đất nền phù hợp.
__________________________

(Theo Đào Nguyễn - Rever)

 

Có thể bạn cần biết: DỰ ĐOÁN BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG BĐS TỪ CUỐI 2021 ĐẾN 2024

Rủi ro khi lần đầu đầu tư đất nền là gì ?!

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Có nên đầu tư bất động sản khu công nghiệp ?!

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐẤT ODT ?!

Thực hư về việc mua đất gần sân bay có nên hay không?

Có nên đầu tư bất động sản tỉnh lẻ

Có nên đầu tư bất động sản Khánh Hoà ? Giá nhà đất Khánh Hòa 2022 sẽ ra sao ?

Có nên đầu tư mua ở vào căn hộ Officetel ?!

Kinh nghiệm mua bán đất đai: Giá như tôi biết điều này trước khi mua

7 BẪY CÂU CHỮ TRONG HĐMB NHÀ ĐẤT

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 7.9 tỷ Chính Chủ

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 7.9 tỷ

Thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
7.80 Tỷ
1 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán căn hộ Vinhomes Quận 9 giá tốt - 2PN+2WC - 60m2 chỉ 900 triệu Chính Chủ

Bán căn hộ Vinhomes Quận 9 giá tốt - 2PN+2WC - 60m2 chỉ 900 triệu

Quận 9, Hồ Chí Minh
2.84 Tỷ
6 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Cho thuê căn hộ Quận 6 giá rẻ (The Western Capital Lý Chiêu Hoàng) Chính Chủ

Cho thuê căn hộ Quận 6 giá rẻ (The Western Capital Lý Chiêu Hoàng)

Quận 6, Hồ Chí Minh
8.00 Triệu
18 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
6 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác