CÓ NÊN ĐẦU TƯ MUA ĐẤT ODT ?! ĐẤT Ở ĐÔ THỊ

Lượt xem: 2969 ||| Ngày đăng: 2023-06-07 04:00:37 ||| Lượt thích: 0

 

 

CÓ NÊN ĐẦU TƯ MUA ĐẤT ODT ?! ĐẤT Ở ĐÔ THỊ

 

 

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐẤT ODT ?!

Theo quy định hiện hành, đất đai ở Việt Nam được chia thành ba nhóm chính là: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp đất chưa qua sử dụng.

ĐẤT ODT LÀ ĐẤT GÌ ?

Tùy từng phân loại khác nhau sẽ có những ký hiệu khác nhau trên bản đồ địa chính. Theo đó, ODT là ký hiệu đất ở đô thị (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp).

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường có quy định đất ODT bao gồm đất dùng để xây nhà ở, công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tổng diện tích phải nằm trong các khu đô thị (nội - ngoại thành thuộc thành phố; nội - ngoại thị thuộc thị xã, thị trấn).

Nhóm đất ODT thuộc sự quản lý của Nhà nước, các vấn đề về sử dụng, mua bán, tặng cho,... được quy định cụ thể trong Luật đất đai và văn bản hướng dẫn kèm theo. Do đó, người sở hữu cần phải tuân theo trình tự luật định, tránh sai phạm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

 

Đất ODT đang ngày càng trở thành mục tiêu của nhiều nhà đầu tư bởi những đặc điểm nổi bật sau:

➖ Thời gian sử dụng thường không bị giới hạn, do đó có lợi thế cạnh tranh cao, có khả năng thu hút vốn đầu tư lớn hơn so với một số nhóm đất khác.
➖ Diện tích đất ở đô thị đang có xu hướng thu hẹp, trong khi đó nhu cầu không ngừng tăng cao. Vì vậy, giá trị lợi nhuận mà chúng mang lại thường rất lớn.
➖ Thực tế tham khảo tại nhiều sàn giao dịch bất động sản cho thấy, những năm gần đây, giá trị mà đất ODT mang lại tăng đều từ 2% đến 5%/ năm. 
➖ Đất ODT thường có lượng lớn người dân sinh sống, ngành kinh tế chủ yếu là phi nông nghiệp. Ngoài ra, tại đây tập trung nhiều trung tâm hành chính, kinh tế lớn,... từ đó tạo nên nhiều thuận lợi thu hút vốn hay đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng ODT vẫn tồn tại một số những bất cập như sau:

➖ Sở hữu nhiều thuận lợi về kinh tế, xã hội, văn hóa,... nên thu hút lượng lớn người dân tập trung sinh sống. Do đó, mật độ dân số tại những đô thị thường rất cao, dễ dàng dẫn đế một số mặt tiêu cực như: ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, tệ nạn xã hội,...
➖Trong những năm qua, giá đất ODT không ngừng tăng cao, đặc biệt là các khu đô thị lớn như Đà Nẵng, Sài Gòn, Hà Nội,... Do đó, trên thị trường bất động sản, vấn đề lạm phát giá cả thường xuyên xảy ra. Đồng thời, muốn sở hữu được diện tích đất ODT, đòi hỏi phải đầu tư một số vốn rất lớn.

Đất ODT đang trở thành “nam châm” thu hút rất nhiều đối tượng khác nhau với mục đích khác nhau như: định cư, kinh doanh bất động sản, đầu tư phát triển kinh tế,...

 

Tuy nguồn lợi nhuận đem lại rất lớn nhưng để đạt được mục đích một cách tốt nhất, cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

➖ Cần nắm rõ những thông tin cần thiết liên quan đến diện tích đất muốn thu mua, đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
➖ Để hạn chế tối đa tính rủi ro, cần xác định rõ mảnh đất đó không nằm trong diện tranh chấp, kiện tụng, thế chấp, kê biên để thi hành án,...
➖ Nếu thu mua đất ODT phục vụ cho mục đích xây nhà ở hoặc các công trình phục vụ cho sinh hoạt để cư trú lâu dài, cần quan tâm và chú ý đến kế hoạch sử dụng đất của địa phương đó.
➖ Tuyệt đối không tự ý xây dựng công các hạng mục công trình, thay đổi mục đích sử dụng khi chưa có sự cho phép của cơ có thẩm quyền. 

(Theo NMH)

Thực hư về việc mua đất gần sân bay có nên hay không?

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình Luận

Tư vấn bất động sản khác

TOP 5 HIỂU NHẦM VỀ NHÀ THỨ CẤP

Chợ Đất
16/09/2023 29