Vạn Thịnh Phát vướng sai phạm đất đai ?!

Lượt Xem: 12678 ||| Ngày Đăng: 2021-06-22 04:32:19 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Thanh tra chính phủ 'gọi tên' Vạn Thịnh Phát vì vướng sai phạm đất đai

Thanh tra chính phủ 'gọi tên' Vạn Thịnh Phát vì vướng sai phạm đất đai ?!

Mới đây, cơ quan chức năng đã có kết luận thanh tra về việc chuyển đổi một số nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hồ Chí Minh. Đáng chú ý trong đó là vi phạm tại dự án “khủng” của Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, tại kết luận Thanh tra số 757/KL-TTCP về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng đã chỉ ra một số khu đất công có vị trí "vàng" bị chuyển đổi sang mục đích khác tại TP. Hồ Chí Minh, vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng.

Đáng chú ý, trong số các vi phạm bị “gọi tên”có cao ốc VTP do Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Công ty Vạn Thịnh Phát) làm chủ đầu tư. Tòa nhà này có tổng diện tích đất 1.954 m2 tọa lạc tại địa chỉ 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo (Quận 1, TP. HCM).

Khu đất này có nguồn gốc là đất công, trước đây đã từng được xây dựng khách sạn Vạn Xuân.

Ngày 30/7/1994, UBND TP. HCM có quyết định số 2424/QĐ-UB-QLĐT chuyển giao tài sản cố định gồm khu nhà số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo cho Công ty Dịch vụ và Thương mại Thành phố.

Ngày 24/12/1999, UBND TP. HCM ban hành văn bản số 5424/UB-KT, chỉ đạo, chấp thuận cho giải thể việc hợp tác kinh doanh giữa Công ty Dịch vụ và Thương mại Thành phố (Công ty DVTMSG) và Công ty Vạn Thịnh Phát, cho phép Công ty DVTMSG chuyển nhượng phần góp vốn trong khách sạn Vạn Xuân trị giá 587.332 USD cho Công ty Vạn Thịnh Phát.

Đến năm 2006, UBND TP. HCM có quyết định số 480/QĐ-UBND, chấp thuận cho Công ty Vạn Thịnh Phát được thuê đất sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên, với diện tích 1.985 m2, mục đích cho thuê để làm khách sạn và văn phòng, thời hạn cho thuê đến hết năm 2020.

Đến thời điểm thanh tra, tại đây đã xây dựng và đưa vào sử dụng, khai thác tòa cao ốc VTP do Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Công ty Vạn Thịnh Phát) làm chủ đầu tư,.

Tuy nhiên, tại kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, trong quá trình cho thuê đất UBND TP. HCM đã không tính doanh thu bãi đỗ xe theo quy định, làm giảm giá trụ tiền sử dụng đất phải nộp 1,191 tỷ đồng; UBND Thành phố cũng đã áp dụng suất đầu tư không đúng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật có quy mô nhỏ hơn 20 ha, làm tăng chi phí đầu tư hạ tầng khiến quyền sử dụng bị giảm 179,3 triệu đồng.

Thanh tra Chính phủ nhận thấy, vị trí nhà đất trên là tài sản công, việc giải quyết phải được thực hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được duyệt.

Do đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra, có biện pháp để xử lý theo pháp luật", kết luận Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng kiến nghị: Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước, Thanh tra đề nghị chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản của nhà nước.

Không chỉ tại dự án cao ốc VTP, Công ty CP Vạn Thịnh Phát còn được Thanh tha Chính phủ nhắc đến trong kết luận về dự án khu tứ giác Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế - Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng (phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) có nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý hơn 2.815 m2, tư nhân sở hữu hơn 8.342 m2.

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM, đến nay nhà đầu tư đã thoả thuận, đền bù cho các hộ dân với diện tích 7.931 m2. Cụ thể, 2.019 m2 nhà đất đầu tư đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Công ty Vạn Thịnh Phát, 5.912m2 đất nhà đầu tư đã ký biên bản thoả thuận với các hộ dân.

Theo cơ quan thanh tra, các Sở, ngành đã và đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư từ năm 2008. Trong đó, đã thực hiện nhiều thủ tục đầu tư như phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm hiện hữu TP. HCM.

Bà Trương Mỹ Lan người phụ nữ quyền lực đằng sau Thuận Kiều Plaza

 

Đồng thời, lập, phê duyệt và công bố danh mục dự án; lập phương án sơ bộ về bồi thường, giải phóng mặt bằng tại khu đất thực hiện dự án; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, phê duyệt hồ sơ yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất của quận 1.

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương cho phép UBND TP. HCM thực hiện chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đến ngày 7/10/2016, UBND TP. HCM có văn bản 5577/UBND-DA chấp thuận tiếp tục thực hiện chủ trương chỉ định nhà đầu tư và giao Sở Kế hoạch Đầu tư tổ chức thực hiện các thủ tục theo đúng quy định. UBND TP. HCM và các Sở, ngành đã triển khai các bước về chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án này vì liên danh Công ty Vạn Thịnh phát và Công ty Larkball Holdings Limited có cam kết hỗ trợ ngân sách TP. HCM 20 triệu USD. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND TP. HCM vẫn chưa lựa chọn và chỉ định được nhà đầu tư để thực hiện dự án nêu trên.

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP. HCM căn cứ vào quy hoạch đã được phê duyệt để duyệt dự án đầu tư phù hợp. Trên cơ sở đó, thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Đối với diện tích 2.815 m2 đất thuộc sở hữu nhà nước, UBND TP. HCM phải thực hiện theo quy định về quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật khác có liên quan.

Ngoài 2 dự án liên quan đến công ty Vạn Thịnh Phát, cơ quan thanh tra còn chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc chuyển đổi sử dụng nhà đất công có vị trí đắc địa: Dự án cao ốc văn phòng và trung tâm tài chính ngân hàng tại số 117,119,121 đường Nguyễn Huệ và số 16 Tôn Thất Thiệp (Quận 1) do Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) làm chủ đầu tư; dự án cao ốc Madison số 15 Thi Sách (Quận 1) do Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư...

(Theo Vnmedia)

[HOT NEWS] Bà Trương Mỹ Lan bị bắt

Bà Trương Mỹ Lan bị bắt. Ảnh: Vạn Thịnh Phát

 

Tìm hiểu thêm: PHONG THỦY THUẬN KIỀU PLAZA CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Đón xem các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây 

Xem thêm các tin tức khác tại đây

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác