Tại sao hộ chiếu mới của Việt Nam không có nơi sinh ?!

Tại sao hộ chiếu mới của Việt Nam không có nơi sinh ?!

⚠️ TẠI SAO HỘ CHIẾU MỚI VIỆT NAM KHÔNG CÓ NƠI SINH ??⚠️

     Một quan chức được giấu tên có tiết lộ rằng: 

     Việc nơi sinh của hộ chiếu để hay không để đã được thảo luận ký trong giới chức có thẩm quyền chứ không phải là một sai sót về quy trình . Bởi việc đưa vào như hộ chiếu cũ là rất đơn giản khi nay việc chuyển dữ liệu lưu nhân thân từng người từ hồ sơ sang là tự động bởi computer .

Một thao tác rất đơn giản .

Nhưng sau khi cân nhắc thì quyết định bỏ nơi sinh . Đây không phải là chuyện an ninh gì ghê gớm mà phải giấu.

Mà rất đơn giản là để tránh chuyện khi xin visa vào nước khác bị từ chối .

     Ở Việt Nam những người có nơi sinh ở các tỉnh miền Bắc như: Thanh Hóa , Nghệ An , Quảng Bình và một số vùng ở Ninh Bình bị liệt vào “ SỔ ĐEN ( Black List )” của các nơi cấp visa . Thường là các sứ quán nước ngoài ở Việt Nam khi vào Châu Âu thuộc khối Schengen là Liên Minh về visa và ở Châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản.
     Những người có xuất xứ là nơi sinh từ các tỉnh này khi xin được visa vào các nước trên thì có khả năng cao là sẽ trốn ở lại , có những vùng như cả một huyện ở một tỉnh nếu được cấp visa để vào nước người ta đạt tỷ lệ trốn ở lại đến 100% . Bởi sự rủ rê trong làng , trong xóm gây hiệu ứng đám đông rất mạn.

Vụ 39 người chết ngạt khi vào Anh Quốc bằng xe tải đông lạnh vào năm 2019 có đến 32 người là cùng một Huyện và 7 người trong cùng một làng nhỏ.

Những người này phải đi chui nhủi đến cả tỷ đồng khi mà chỉ cần một chuyến du lịch Anh do công ty du lịch Việt tổ chức vào Anh với lý do du lịch theo đoàn thì sẽ vào Anh được chi với 3.000 bảng Anh là cùng khoảng 80 triệu đồng Việt Nam.

Nhưng họ không thể mua Tour du lịch vào Anh được mà chịu mất đến $40.000 để đi chui nhủi trong chiếc xe ngạt thở mà chết.

Đơn giản là nếu họ được hộ chiếu cho Công ty du lịch để xin visa thì với xuất xứ nơi sinh đã có trong “sổ đen“ sẽ bị từ chối ngay lập tức mà không cần xem xét bất cứ thứ gì !!

     Để giúp đỡ công dân mình dễ dàng “Tìm đường cứu nước, cứu nhà“ thì giới phụ trách đã xóa bỏ nơi sinh nhằm tạo điều kiện cho việc xuất khẩu được thêm phần mạnh mẽ.
     Bộ ngoại giao Hoa Kỳ mới đưa Việt Nam vào những nước có nạn buôn người có tổ chức mà không được ngăn chặn thậm chí có dấu hiệu có sự chi phối của nhà nước và chuyện gì xảy ra đã rõ !

     Mẫu hộ chiếu mới đặc cấp cả trăm ngàn giờ bị nước ngoài từ chối . Vì họ nhìn ra cái “Trí khôn của ta đây“

(Nguồn tổng hợp Facebook)


 

Theo Báo Pháp Luật Online

(PLO)- Hộ chiếu nhiều nước thể hiện rõ thông tin về nơi sinh - một trong những thông tin quan trọng để xác định danh tính một cá nhân, nhằm ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia khi cho phép một người nhập cảnh.

Vấn đề thiếu thông tin về nơi sinh trên mẫu hộ chiếu mới có bìa màu tím than của Việt Nam thu hút sự chú ý của dư luận mấy ngày gần đây. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Đại sứ quán Đức thông báo rằng không thể cấp thị thực cho công dân Việt Nam sử dụng mẫu hộ chiếu mới có bìa màu tím than do thiếu thông tin nơi sinh.

 

Nơi sinh là một trong những thông tin quan trọng nhất

Theo trang Best Citizenships, nơi sinh (POB) có lẽ là một trong những thông tin quan trọng nhất trong hộ chiếu ngày nay.

Nếu không có thông tin này, nhiều nước sẽ chối chấp nhận thị thực hoặc thậm chí từ chối cho phép nhập cảnh tại biên giới. Nhiều nước thậm chí còn không cấp hộ chiếu cho công dân đi lại quốc tế nếu không có thông tin nơi sinh. Lý do là việc thiếu thông tin này bị xem là mối đe dọa an ninh.

Thông tin về nơi sinh là một trong những thông tin quan trọng, không thể thay đổi và dùng để định danh một người. Thông tin về nơi sinh, họ, tên, ngày sinh, cùng với thông tin sinh trắc học (vân tay, nhóm máu, đặc điểm khuôn mặt) được dùng để xác định danh tính của cá nhân và phân biệt với những kẻ tình nghi hoặc khủng bố trong danh sách đen của các nước.

Quy chuẩn thông tin 'nơi sinh' trên hộ chiếu các nước: Nước giữ, nước bỏ ảnh 1

Hộ chiếu Mỹ thể hiện rõ thông tin nơi sinh. Ảnh: PAPERTOTRAVEL

Tuy nhiên, khi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đặt ra các tiêu chuẩn chung cho hộ chiếu, thì thông tin về nơi sinh lại mang tính tùy chọn. ICAO lưu ý các nước, tổ chức cấp hộ chiếu cần xem xét kỹ lưỡng khi lựa chọn bỏ hoặc giữ thông tin nơi sinh.

 

Nhiều nước vẫn giữ thông tin nơi sinh

Từng có một nghiên cứu được đệ trình lên Quốc hội Mỹ về việc nên bỏ thông tin nơi sinh trên hộ chiếu. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công dân Mỹ sinh ra ở nước ngoài có thể dễ bị quấy rối, tấn công vì thông tin nơi sinh được hiển thị trên hộ chiếu. Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ thông tin này và cho rằng nơi sinh là thông tin không thể thiếu trong việc định danh một cá nhân. Nơi sinh cũng giúp phân biệt giữa các cá nhân trùng tên, hoặc trùng cả ngày sinh, giúp ngăn tình trạng giả danh.

Tháng 1-2015, Liên bang Saint Kitts và Nevis (một đảo quốc nằm trong Quần đảo Leeward, Tây Ấn, nằm trong vùng Biển Caribe) đã bắt đầu thu hồi tất cả các hộ chiếu sinh trắc học được cấp trong khoảng thời gian từ tháng 1-2012 đến tháng 7-2014 và thay thế chúng bằng các hộ chiếu mới có ghi nơi sinh. Theo Best Cirizenships, nguyên nhân của động thái này là do phía Canada và Mỹ lo ngại hộ chiếu không có nơi sinh của Liên bang Saint Kitts và Nevis giúp khách du lịch che giấu danh tính.

Nhiều nước trên thế giới hiện nay vẫn giữ thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu, chẳng hạn như các nước châu Á (Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Singapore,...) hay châu Âu (Pháp, Đức, Ý,...), châu Phi (Nam Phi, Angola,...).

Quy chuẩn thông tin 'nơi sinh' trên hộ chiếu các nước: Nước giữ, nước bỏ ảnh 2

Hộ chiếu Malaysia có hiển thị thông tin nơi sinh. Ảnh: PAPERTOTRAVEL

 

Hộ chiếu nước nào không có thông tin nơi sinh?

Canada là một trong những quốc gia cho phép bỏ qua hoặc xóa thông tin về nơi sinh trong hộ chiếu và giấy thông hành. Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng cảnh báo việc thiếu thông tin về nơi sinh có thể gây ra một số vấn đề về việc xin thị thực, thậm chí là bị chậm trễ hoặc bị từ chối nhập cảnh ở những nước cần thông tin về nơi sinh.

Áo cũng là nước cho phép người dân có quyền lựa chọn bao gồm hoặc không thông tin nơi sinh trên hộ chiếu và giấy thông hành. Giới chức Áo cho biết họ không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía công dân nên cho rằng hộ chiếu của họ không bị từ chối.

Quy chuẩn thông tin 'nơi sinh' trên hộ chiếu các nước: Nước giữ, nước bỏ ảnh 3

Hộ chiếu Hàn Quốc không có thông tin nơi sinh. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO HÀN QUỐC

 

Hai trong số các hộ chiếu quyền lực nhất thế giới là Nhật và Hàn Quốc cũng không bao gồm thông tin về nơi sinh. Trong bảng xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index 2022, Nhật đứng vị trí đầu bảng khi người sở hữu hộ chiếu nước này được miễn thị thực ở 193 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi đó, Hàn Quốc đứng vị trí thứ hai với 192 điểm đến.

Saudi Arabia cũng không bao gồm thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu. Hộ chiếu Thụy Sĩ cũng không có mục nơi sinh, tuy nhiên lại có phần ghi thông tin về “Quê quán” (Place of Origin).

Quy chuẩn thông tin 'nơi sinh' trên hộ chiếu các nước: Nước giữ, nước bỏ ảnh 4

Hộ chiếu Thụy Sĩ không có thông tin nơi sinh, nhưng có mục quê quán. Ảnh: HỘI ĐỒNG CHÂU ÂU

Một điều khá thú vị là trường hợp sinh ở không phận hoặc hải phận quốc tế, thì nơi sinh trên hộ chiếu sẽ được ghi là “trên không” hoặc “trên biển”, theo Best Citizenships.

(Theo DƯƠNG KHANG - Báo Pháp Luật)

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư đất nền nhà phố biển khu dân cư Long Hải - Bà Rịa Vũng Tàu

 

Bán đất nền nhà phố biển khu dân cư Long Hải - Bà Rịa Vũng Tàu