Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam 29/3/2022

Lượt Xem: 2146 ||| Ngày Đăng: 2022-03-29 06:38:16 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi:

"Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. 

Bước đầu, ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết.

Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Các Quyết định, Lệnh tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn theo quy định pháp luật.

(Theo Thông tin Chính Phủ)


Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết !

Trước đó, chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã bị cơ quan điều tra ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh một tháng để phục vụ điều tra. Quyết định được cơ quan điều tra ban hành ngày 26-3.

Những hành vi của ông Quyết xảy ra hồi tháng 1 từng gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Cụ thể sau nhiều ngày cổ phiếu FLC được "đánh lên" với giá rất cao, ngày 10-1, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

 Đáng chú ý, chỉ trong một phiên giao dịch, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, cao bất thường. Trong khi lâu nay mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình 15 - 40 triệu cổ phiếu.

Cũng trong phiên này, nhiều nhà đầu tư vừa mới "đua lệnh" mua cổ phiếu FLC giá trần vào buổi sáng, đến chiều bị giảm sàn.

Sau sự việc người đứng đầu Tập đoàn FLC "bán chui" cổ phiếu, thị trường chứng khoán chao đảo, nhà đầu tư liên tục bán tháo FLC và các cổ phiếu liên quan đến ông Quyết, hàng chục mã cổ phiếu khác cũng bị vạ lây.

Ngay sau đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có văn bản chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1 của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều nhà đầu tư được hoàn tiền đã mua.

Ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỉ đồng, mức cao nhất theo quy định.

Đồng thời chủ tịch Tập đoàn FLC cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.


Trước khi xảy ra phi vụ "bán chui", ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất sở hữu 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương 30,34% vốn của tập đoàn. Sau khi hủy giao dịch, tỉ lệ sở hữu của ông Quyết tại FLC không thay đổi.

Tuy nhiên, sự cố này cũng gây một số tác động tâm lý đến nhà đầu tư chứng khoán, dẫn đến các cổ phiếu "họ FLC" bị nhiều nhà đầu tư bán ra, rớt giá, mất thanh khoản.

Đây là lần thứ hai chủ tịch FLC nhận án phạt từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Trước đó vào tháng 11-2017, ông Quyết bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý thị trường.

Cũng trong năm 2017, CTCP xây dựng FLC Faros (ROS) do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch HĐQT cũng bị phạt với nguyên nhân đã bán chui hơn 13,69 triệu AMD (CTCP đầu tư và khoáng sản AMD Group). Thời điểm đó nếu ROS mua lại cổ phiếu AMD thì có thể thu được hơn 136 tỉ đồng, song mức phạt chỉ 130 triệu đồng.

 

Trước đó, công ty FLC đã có những động thái đầu tư vào các dự án lớn :

 

FLC xây công viên và đầu tư khu đô thị 1500 ha tại TPHCM

Tập đoàn FLC xây toà nhà cao ốc tại Đức xuất khẩu BĐS nghỉ dưỡng sang Châu Âu

FLC Trịnh Văn Quyết đầu tư Bình Chánh Khu đô thị phức hợp 1200 ha với toà tháp 99 tầng


Nguyen Hong Diep

Xin đưa ra quan điểm chính thức của S-Talk về việc bắt lãnh đạo tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết:

1. Đây là thông điệp thể hiện rõ quyết tâm làm trong sạch và minh bạch TTCK. Tất cả những hành vi thao túng, vi phạm luật pháp mang tính hệ thống, đều sẽ bị xử lý theo chiều hướng tăng nặng.

2. Ngoài việc trấn an tâm lý cho NĐT cá nhân, việc này cũng mang lại niềm tin cho giới đầu tư nước ngoài. Bài học 2 quỹ ETF ngoại mua ROS với giá trên 200k, rồi phải bán toàn bộ khoản đầu tư này với giá 2k, là việc không mang lại sự tin tưởng của giới đầu tư.

3. Mặc dù về dài hạn đây là tin tốt cho cả thị trường, nhưng trong ngắn hạn vẫn có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực cho một số nhóm cổ phiếu. Những cổ phiếu có liên quan trực tiếp đến ông T.V.Q sẽ giảm sâu và kéo dài. Nhóm Bđs có thể sẽ tiêu cực trong một vài phiên. Nhóm ngân hàng ở các cái tên có cấp tín dụng cho cổ phiếu liên quan với anh Q. có thể cũng chịu áp lực bán. Ngoài ra cũng không loại trừ có những ảnh hưởng mang tính domino khi một vài chủ thể thị trường phải bán tài sản là các cổ phiếu tốt, để cân lại khoản mục cho vay nhóm FLC.

Với tình hình hiện nay, sự thận trọng là cần thiết trong QTRR danh mục. Luôn quan sát và đi theo các bước khuyến nghị của đội ngũ Chuyên gia tư vấn chứng khoán.

Tôi chỉ đưa quan điểm của công ty S-Talk thuần túy dưới góc độ phục vụ NĐT chứng khoán. Quan điểm này không mở rộng hay suy diễn ra những thông tin không chính thống. Cũng như luôn mang tính thực tiễn áp dụng, chứ không hô hào suông kiểu " tốt quá, lành mạnh quá, sẽ lên mạnh thôi", "chỉ chết đám cỏ rác, cổ cơ bản tốt vẫn ngon lành cành đào". Cơ hội lúc nào cũng có, nhưng nên ra tay đúng thời điểm thì tốt hơn.

Tội nghiệp nhất là cổ đông FLC !!!

Minh Nhật

Thông điệp gì đâu anh, tội thao túng ttck chỉ là cái cớ để giam cho nhanh, phục vụ ctac điều tra cho lẹ. Chứ ai thông mình tí đều hiểu có mỗi cái tội đó chả ai bắt giam để nhà nc thiệt, thị trường thiệt. Cái tội to về đất đai nó còn nằm ở hồi sau kìa, đây là động thái diệt chứ ko phải răn đe.

Không hiểu tập đoàn nào sẽ đc thừa hưởng chỗ đất quá ngon mà FLC đang sở hữu, đúng là thắng làm vua, thua làm giặc. Ko khác gì anh Long và anh Kiên bạc, 2 ngã rẽ số phận!

Hoàng Gia Phúc Land

Hầu như không công ty nào hiện tại bây giờ cho các cổ phiếu của quyết còi ký quỹ nên việc bán cổ phiếu khác để trừ là hầu như không có . BĐS chẳng liên quan gì đến việc bán chui cổ phiếu của ông quyết cả .

Sơn Trần

Cái TT này có bắt 10 ông Q cũng chả trong sạch nổi, ko có đội lái này sẽ có đội lái khác, mà ổ cũng đưa người của ổ lên thay rồi đâu cũng lại vào đó

Ba Bốn

Nguyen Hong Diep xào chẽ bài vùng 1450 đến 1500 khá kỹ nên em nghĩ khó có tứ quý để chụp heo nhỏ lẻ. Nếu có thì chỉ khoảng 20 điểm với volume trung bình sau đó hồi xập xình thêm 2 tháng rồi break lên 2100 điểm

Vinh Ph

Nguyen Hong Diep Tin em đi. Ngày mai Việt Nam vượt đỉnh lịch sử. Còn tk tăng giảm hên xui. Do mai trụ chạy banh nóc. Dxg, pvs, múc

Bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác