Nhu cầu đầu tư - Tích trữ - Đầu cơ Bất động sản cũng là nhu cầu thực ?!

Lượt Xem: 891 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 09:55:21 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Nhu cầu đầu tư - Tích trữ - Đầu cơ Bất động sản cũng là nhu cầu thực ?!

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Thanh Trinh)

“Nhu cầu đầu tư, tích trữ, đầu cơ BĐS cũng là thực?”

…Sau khi truyền thông và Chính Phủ đã ra tay lập lại trật tự cho thị trường bất động sản bằng việc chỉ ra những vấn nạn, hệ lụy của nạn đầu cơ, nâng khống giá trị bất động sản để trục lợi, để lũng loạn nền kinh tế đồng thời ban hành các chính sách về NOXH, xiết chặt lại nguồn tín dụng… thì một số cánh quân sống nhờ đầu cơ thổi giá đất bao năm nay đã quen cảm giác kếch sù cảm thấy hụt hẫng và bắt đầu lẻo mép thanh minh, thanh nga rằng:

“Nhu cầu NOXH cho người thu nhập thấp, người nghèo là thực vậy nhu cầu tích trữ tài sản, làm của để dành cho con cháu, đầu tư, đầu cơ cũng là nhu cầu thật tại sao lại phân biệt nhu cầu này với nhu cầu kia, tại sao lại cào bằng lý tưởng hoá chuyện NOXH mà bất công với người đầu tư bđs dẫn tới chuyện bao cấp NOXH?”

…Thoạt đầu mới đọc qua, thấy có vẻ hợp lý và rất Thị Màu nhưng hãy khoan có rất nhiều điều thực tế và nhu cầu thật cũng đang tồn tại trong xã hội:

+ Người nước ngoài rất đông muốn chiếm hữu bđs, hoặc thậm chí vô hình tác động làm lũng loạn giá cả bđs thông qua các cđt sân sau… Vâng đó là nhu cầu thực, mưu tính thực đấy chứ?

+ Nhu cầu sử dụng, bán ma toé của các con nghiện, đầu nậu xin thưa cũng là nhu cầu thực đấy chứ? (Chẳng lẽ cơ quan quản lý kệ cho a e phê pha theo nhu cầu?)

+ Nhu cầu về gỗ, về tâm linh, chặt phá rừng lấy gỗ, san đồi núi cũng là thực đấy chứ? (Vậy cứ đốt, phá, chặt thoải mái theo nhu cầu?)

+ Nhu cầu về cờ bạc, sinh lý … xin thưa cũng là nhu cầu thực đấy chứ? Tại sao nhiều nước lại phải quy hoạch riêng 1 khu vui chơi cho nhu cầu này?

+ Một số các cđt có nhu cầu lùa gà, thổi giá, nâng khống giá trị cũng là điều rất thực đấy chứ?

+ Thực tế cho thấy đô thị mác cao cấp dành cho ma ở đang hiện hữu ở hầu như tất cả các tỉnh thành vì vậy suy ra nhu cầu ở kia, đầu tư kia đích thị là ảo, là đầu cơ thổi giá

+ Thực tế cho thấy nền kinh tế đã nghiêng ngả tới hơn 4 lần mà nguyên nhân đích thị đến từ BĐS mác cao cấp thổi giá, nâng khống giá trị vô tội vạ từ hàng chục năm qua là hiện thực sờ sờ ngay trước mắt đấy chứ?

…Tới chuyện ngả ngốn sang vấn đề Lý tưởng hoá chuyện NOXH, không nên cào bằng dễ dẫn tới bao cấp, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, vị trí của người nghèo, thu nhập thấp nên ở ngoại thành thôi còn trung tâm là của người thu nhập cao???”

 

Thứ nhất quyền được có nhà ở đã được ghi tại điều 62 trong hiến pháp năm 1980 hay công dân có quyền có nhà ở hợp pháp được quy định trong Hiến pháp năm 2013 nghĩa là NOXH được đồng loạt xây dựng chính là thực hiện cho nhu cầu ấy

Thứ 2, người nghèo hay thu nhập thấp muốn sở hữu NOXH họ đều phải trả bằng tiền, bằng mồ hôi xương máu (cũng sẽ có khoản trả phí cho môi giới trong đó) chứ không hề có chuyện được bao cấp miễn phí!

Thứ 3, trong một đô thị người thu nhập cao và người thu nhập thấp đều sinh sống, tồn tại song hành và mỗi người đều có vị trí riêng. Xin thưa rằng những bđs trung tâm, mặt tiền được thổi giá lên hàng tỷ tỷ, trăm tỷ thì người thu nhập thấp muôn đời không có cửa nhưng quỹ đất dành cho người thu nhập thấp đều phải có. Một chiếc xe sang trọng, một đôi giày hàng hiệu, một chiếc miệng sành ăn khi có nhu cầu thì không thể thiếu người rửa xe, đánh giày, bà bán khoai lang nướng hay thậm chí người ăn xin để người thu nhập cao thể hiện lòng hảo tâm của mình. Không ai lại đẩy người thu nhập thấp đi kiểu đó được.

T lại nhớ đến 2 câu chuyện:

+ Thạch Sùng khi hắn được ông thầy đồ mách sắp có lũ lớn. Thế là Thạch Sùng đầu cơ, tích trữ gạo và khi lũ về, nhu cầu gạo, đất hiện hữu… hắn ta bán với giá cắt cổ để rồi kết cục cái bát mẻ hay NOXH không có trong nhà…

+ Về cát: hiện nay nguồn tài nguyên này nhiều nơi đang cạn kiệt và nhu cầu về cát là thực. Nắm bắt được điều này (tương tự như nhu cầu về bđs), các nhóm doanh nghiệp đã hiệp thương, liên minh, ngấm ngầm lại với nhau gọi là thương lái đã thu mua, tích trữ rất nhiều năm trước đó cứ thể mua bán, trao đổi rồi đẩy giá vật liệu cát lên một mức khủng khiếp hòng kiếm lời nhanh chóng thậm chí là bán lậu số lượng khủng khiếp qua biên giới. Tất nhiên nhu cầu kiếm lời khủng là nhu cầu thực và xã hội, nền kinh tế thiệt hại cũng là thực.

…Vậy chẳng lẽ cơ quan chức năng lại khoanh tay đứng nhìn để đội thương lái phá giá thị trường, thoải mái gây sốt ảo, rút ruột tiềm lực kinh tế thông qua hệ thống tài chính?

Cơ quan quản lý cũng phải có trách nhiệm và nhu cầu về chính sách khoá soát các hành vi đầu cơ, thổi giá, nâng khống giá trị, phá giá gây tổn hại tới kinh tế cũng là thực!!!

 

✍️ Làm cách nào để thỏa mãn nhu cầu đầu tư, sử dụng tiền nhàn rỗi hay nói cách khác là gia tăng tiền của?

+ Rất nhiều công trình trọng điểm quốc gia cần nguồn vốn, tiền nhàn rỗi của xã hội như “đường sắt+cao tốc Bắc Nam” hay đầu tư vào sản xuất xanh sạch, giáo dục… Người dân có tiền nhàn rỗi không cứ phải cục đất mà có thể chuyển hướng đầu tư góp tiền của vào những khoản đầu tư kể trên. Đổi lại Nhà nước sẽ bảo lãnh… để khi các dự án trên hình thành, lợi nhuận từ việc kinh doanh, nguồn thu sẽ được chia lại cho nhà đầu tư to, nhỏ, kẻ (lượt trạm BOT giao thông) theo tỷ lệ góp nhất định, góp theo năng lực TC hưởng theo tỷ lệ. Các hình thức đầu tư (ĐT) này có thể là nhiều nhóm quỹ ví dụ ĐTCTBN-ĐTĐSBN ĐTGD-ĐTBOTGT… (thay cho tên gọi TP đang bị làm xấu bởi BĐS Đầu Cơ)

…Thời gian chục năm sau, mỗi người sẽ có một khoản để lại cho con cháu hoặc hàng tháng tinh tinh vào tài khoản (điều kiện cần phải có cty quản lý công khai minh bạch, cơ quan giám sát tiến độ, năng lực quản lý…)

…Nhu cầu đầu tư, tích trữ tài sản là lẽ thường nhưng suy cho cùng mục đích ấy phải là để ở, để sử dụng chứ ko phải là lướt sóng, đẩy giá, thổi giá. Những gia đình đông con cháu, dư giả có thể đầu tư đặt trước chỗ ở khi tham gia mua gói “BĐS NOXH hình thành sau 15 năm-18 năm-20 năm” được bảo trợ từ Nhà Nước với các quỹ đất định sẵn nằm trong quy hoạch, kế hoạch giãn dân, đô thị NOXH vệ tinh”. Những cđt, cty thực hiện sẽ tính toán xây dựng tỷ dụ mỗi toà NOXH lợi nhuận 15% thì với 7 toà nhà họ đã dôi ra được khoảng tiền 1 toà nhà và lấy đó để trang trải… Tất nhiên những người đầu tư theo gói này sẽ được miễn giảm thuế và giá sẽ bị khống chế theo giá trần tránh bị đầu cơ, lướt sóng. Khi dự án hoàn thành cđt đem cho thuê chia sẻ lợi nhuận với NĐT”

…Khi đã thỏa mãn nhu cầu nhà ở rồi xã hội sẽ có một nhu cầu khác: Phát triển đất nước mạnh mẽ!

P/S:

Anh em môi giới sẽ sống tốt, tâm thanh tịnh, giao dịch ổn định hơn nhiều khi thị trường bđs trở nên lành mạnh. Đừng dựng cà tưng, nhao lên với nhau than khi thị trường gặp khó không lùa gà được nữa làm gì cả!

Làm theo năng lực, môi giới theo năng lực, một chút nước bọt, một chút văn mẫu bất động sản … thì hưởng theo nhu cầu hoa hồng bớt bớt lại thôi. Làm sao mà cứ đòi chênh cháo tỷ tỷ này kia được mãi thế ?!

(Theo Thanh Trinh)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !