HIỂU VỀ CHU KỲ BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ TRÁNH CHÔN VỐN

 

 

HIỂU VỀ CHU KỲ BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ TRÁNH CHÔN VỐN

HIỂU VỀ CHU KỲ BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ TRÁNH CHÔN VỐN

  • Tại sao có người vào thời điểm này lại có lượng tiền mặt rất lớn,vẫn đang tìm bất động sản giá ngộp,còn có người lại phải bán tháo bất động sản, lo gồng gánh lãi ngân hàng ,.. và vẫn chưa biết lúc nào có thể ra hàng.

Bạn có thể đổ lỗi cho thời thế, số phận, nhưng nếu bạn chưa từng tìm hiểu về chu kỳ bất động sản, thì hãy đọc bài viết này.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu, thị trường bất động sản có chu kỳ. Bạn hãy tưởng tượng,chu kỳ bất động sản như 1 năm có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Lấy ví dụ về chu kỳ 10 năm từ 2013 đến 2023, bạn sẽ thấy. Từ 2013-2015 là mùa Xuân của chu kỳ bất động sản, 2015-2018 là mùa Hạ, mùa sốt đất, từ 2018-giữa 2019 là mùa Thu, và từ 2019 đến nay là mùa Đông của bất động sản.

Từ năm 2009 – 2013 – THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SUY THOÁI NẶNG NỀ.

- Luật Đất đai 2013

- Kinh tế suy thoái, ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu

- Giá nhà đất lao dốc mạnh, giao dịch nguội lạnh.

Dưới Ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, kinh tế VN suy thoái, lạm phát và nợ xấu tăng nhanh (cả năm 2009 tăng 19,89%), lãi suất vay ngân hàng rất cao (23-24%/năm). Chính sách thắt chặt tín dụng của Chính phủ nhằm kiểm soát bóng bóng bất động sản và kiềm chế lạm phát khiến thị trường bất động sản lập tức bị ảnh hưởng nặng nề. Giá BĐS giảm mạnh trung bình 40-50%.

Giai đoạn từ giữa 2009-2010, gói kích cầu của Chính phủ giúp thị trường bất động sản ấm trở lại. Thị trường xuất hiện “cơn sốt” cục bộ, nhất thời do tác động của phương thức “mua bán nhà trên giấy”, dự án quy hoạch thủ đô mở rộng.

Từ nửa cuối năm 2011, “quả bóng” bất động sản bị “xì hơi” mạnh trên diện rộng, “lớp băng dày” bao phủ toàn thị trường. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp bất động sản lao đao. Đây chính là mùa đông trong chu kỳ bất động sản.

2014 – 2018 thị trường bất động sản hồi phục và phát triển.

• Luật kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở (2014)

• Nền kinh tế đi vào ổn định, GDP tăng và lạm phát được kiểm soát

• Nguồn cung bất động sản lớn nhất từ trước tới nay (2018)

TTBĐS có dấu hiệu hồi phục từ cuối năm 2013 và phát triển ổn định: Lượng giao dịch tăng, tồn kho giảm, cơ cấu hàng hóa bất động sản chuyển dịch theo hướng hợp lý, phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường.

Năm 2014, Luật kinh doanh bất động sản ra đời mở rộng cơ hội cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Giai đoạn này thị trường xuất hiện nhiều loại hình bất động sản mới gia nhập như: Officetel, condotel, shophouse, bất động sản công nghiệp.

Trong năm 2018, thị trường xảy ra các đợt sốt đất lan rộng tại nhiều khu vực trên cả nước: sốt ảo giá đất nền, đất nông nghiệp tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; giá đất tăng mạnh ở các quận vùng ven TP.HCM rồi lan rộng ra các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các tỉnh, thành miền Trung như Khánh Hòa, Bình Định, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa…

Từ 2019 bắt đầu đóng băng,2020-2021 sốt cục bộ một số khu vực trên cả nước.

Tùy vào quy mô thị trường,mà mỗi thị trường sẽ có từ 7-10 năm vận hành của 1 chu kỳ. Những nhà đầu tư am hiểu về tài chính và kinh tế vĩ mô, hiểu sâu về thực tế thị trường bất động sản có tính chu kỳ,sẽ dự đoán chính xác điểm rơi của thị trường để đầu tư và lên phương án vốn.

Và đó là lí do tại sao họ không bị chôn vốn trong giai đoạn hiện tại, vẫn ôm tiền đi săn bất động sản. Còn những nhà đầu tư mới chơi lại ôm bất động sản để chờ thời.

(Theo Phạm Nguyên Giáp)


 

Hung Pham

Đầu tư đất mà chúng m nghe theo cái chu kì ntn thì chơi mẹ nó tài xỉu đi cho nhanh nhé

Trần Hưng Cường

Kinh tế Việt đang trái chiều với TG, lãi suất nước ngoài tăng, trong khi ở xứ ta NH giảm lãi mà không DN nào vay vì không biết làm gì. Nên việc bđs phụ hồi là viễn vông. !

Như Phương

Trần Hưng Cường Đồng ý với anh.

Thu nhập thấp mà giá đất trên trời, cả TG vẫn còn đang khủng hoảng thì 3 4 năm nữa đối với VN vẫn còn là bài toán khó chứ nói gì phục hồi

Hung Pham

Từ năm 2020 đến đầu năm 2022 là sốt đất lần 4 chứ nhỉ. Và châm lại từ vụ hủy đấu giá đất thủ thiêm ạ.

Yên Vũ Index

Phục hồi phải từ 2026-2027 trở đi. Giờ vẫn là downtrend.

Truong Nguyen Van

Mấy trùm cty bất động sản còn không đoán được các chu kỳ. Các bác toàn võ mồm.

Dược Thảo Đức Vũ

Lần này khác với các lần trước, sẽ đóng băng từ 5-10 năm

Người Miền Tây

Giờ để giành vốn là vừa

Quan Nguyen Tan  

Nó được đưa ra như 1 sự “tự kỷ ám thị “ …

Không chắc chắn luôn luôn đúng, cũng như không có gì là tuyệt đối, mãi mãi.

Bach Dinh

Nhận định 2022-2024 đóng băng, 2024-2026 phục hồi của ad là đoán mò?

Minh Van

Bach Dinh chứ nó mà biết chắc thì giờ nó giàu rồi, nó ăn chơi du lịch, hoa hậu siêu xe rồi. Chứ đâu có làm thằng viết conten kiếm cơm trên này.

Bach Dinh

Minh Van chờ ng ta phản biện đi, nhỡ ng ta biết gì mình ko biết thì sao, kết luận sớm thế?

Khuc Chi Bao Minh

Vẽ này sai bét

2020-2022 là sốt đất luôn chứ chậm lại cái gì

Nó bằng cả chu kỳ tăng giá 2013-2019 luôn rồi

Khuc Chi Bao Minh

Dat Tran cho nên cái chu kỳ đóng băng lần 4 thì đúng nhưng phục hồi thì phải rất dài, ít nhất 2028-2030 may ra mới xong.

Doan Trong Hung

Thu nhập thì top thấp nhất thế giới, giá bds thì top cao nhất tg thì lấy cái l ra mà phục mới hồi

Ha Huy Giap

Doan Trong Hung bạn nói đúng thị trường này ném đi rồi, có nước nào nó sốt từ đồi núi ruộng mương tới đô thị như đây đâu, nghe cò có mà chết

Su Ri

Ngân hàng đang bắt đầu thừa tiền, sang năm 2024 thừa nhiều nên ngân hàng sẽ ngồi không yên.

Su Ri

Ngân hàng ôm nhiều tiền phải trả lãi thì ngân hàng phải cho vay, và ngân hàng phải cho vay bds, và bds sẽ sôi động trở lại.

Minh Ha

Cái này là lý thuyết thôi còn ai đã trải qua từng thời kỳ từ những năm 2000 mới hiểu rõ đc. Lúc đóng băng vẫn có cách làm của đóng băng, quan trọng nhất là quyết định rút khỏi thị trường lúc nào cho chính xác.

Nguyễn Tùng

Sai cho câu phục hồi

Đăng Chính

Giờ người ta khôn rồi. Không dễ lùa gà đâu. Họ căn cứ vào giá trị lô đất và cuộc chơi biết thắng thì mới chơi.

Infinity Nguyen

các cuộc chơi đều có bàn tay to đứng sau. không nói trước được gì, nhưng có điều có kiến thức thì cũng sẽ tránh được phần nào rủi ro.

Trần Hưng Cường

Ai đã tạo ra sốt đất ?!? Phải có một nhóm người hay tổ chức nào đó thôi ! Vì vậy khoảng thời gian sẽ không nhất thiết phải như vậy?

Dung Tran

Đóng băng lần 3 mất 5 năm. Lần 4 này chỉ 2 năm là sai.!Toàn thế giới đang khủng hoảng nên nhanh thì 2026 BĐS mới phục hồi .

Long Ruồi

Bài phân tích đã sai hướng rồi. Kinh tế phải hơn 5 năm mới khởi sắc, chục năm mới hồi phục, thị trường BDS cũng sẽ theo đó hồi phục nhưng cũng mất thêm chục năm.

BinhMinh Sge

Luật đất đai 2023 sẽ thay đổi 80-90% đối với luật 2013.

 

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Luôn cập nhật các thông tin mới nhất!

Đăng ký để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Bình Luận

Chợ Đất

Chợ Đất

Giúp bạn tìm mua nhà đất phù hợp

Gọi Ngay Tôi cần tìm mua nhà đất
Bạn muốn bán nhà đất nhanh hơn ?
Quảng cáo Bất Động Sản trọn gói

Dịch vụ Đăng tin - Quảng cáo Bất Động Sản trọn gói giá rẻ

Tư vấn bất động sản khác