[Kinh nghiệm FnB] THUÊ MẶT BẰNG KINH DOANH F&B - CẨN THẬN KẺO MẤT TIỀN OAN !!!

Lượt Xem: 745 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 19:53:50 ||| Lượt Yêu Thích: 2

 

 

 

 

[Kinh nghiệm FnB] THUÊ MẶT BẰNG KINH DOANH F&B - CẨN THẬN KẺO MẤT TIỀN OAN !!!

 

[Kinh nghiệm FnB] THUÊ MẶT BẰNG KINH DOANH F&B - CẨN THẬN KẺO MẤT TIỀN OAN !!!

  • Có đến 70% quán cà phê hiện nay đang nằm trên mặt bằng đi thuê. Nếu bạn cũng có ý định thuê mặt bằng để mở quán cà phê, đừng bỏ qua các kinh nghiệm đàm phán hữu ích dưới đây.

1) Bên cho thuê ai là người chịu trách nhiệm với hợp đồng ? Người đó có thực sự là chủ tài sản cho thuê hay không ?

Mình từng thuê nhà trên phố cổ, lúc trao đổi thì gia đình bên cho thuê có 3 người (bố và 2 con). Ông bố trong buổi nói chuyện lúc nào cũng “Nhường cho 2 thằng con tôi quyết, tôi già rồi không biết gì”. Thế là chốt hết mọi thứ xong xuôi, đặt cọc xong để chốt ký hợp đồng.

Đến lúc ký hợp đồng thì ông chủ nhà biến thành một người khác, deal lại khá nhiều điều khoản vì “Nhà này là nhà của chú, mấy thằng con chú biết gì đâu, chú là người quyết định cho thuê”. Lúc này nếu không deal được thì xem như tiền đặt cọc một đi không quay trở lại.

Bài học nhớ đời: Cứ yêu cầu chủ nhà đưa giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu tài sản ra (sổ hồng, sổ đỏ, giấy tờ nhà) và chỉ làm việc với duy nhất chủ nhà để thống nhất các điều khoản.

 

2)  Nếu chủ nhà đồng ý cho sửa sang điều gì thì ưu tiên làm luôn cho thật nhanh ?!

Chủ nhà thì rất thích nhà phải “nguyên trạng”, trong khi cái nguyên trạng của chủ nhà đôi khi không thể phù hợp với việc kinh doanh. Mà người đi thuê vì máu quá nên hay trao đổi miệng với chủ nhà về việc sửa sang chỗ này chỗ nọ. Các phần sửa sang này nếu được thì nhớ cho hết vào hợp đồng.

 

3) Bạn chỉ có thể chủ động trước khi xuống cọc

Các điều khoản khó nhằn cần phải deal vào lúc này: Cọc bao nhiêu tiền, điều kiện trả lại cọc, thuê nhà trong bao lâu, thanh toán mấy tháng một lần,... Mấy cái điều khoản dạng “Được ưu tiên cho thuê tiếp khi hết hợp đồng” thực ra khá vô nghĩa, có thể vứt bỏ vì nó không thực tế.

Quan trọng là điều khoản “Chủ nhà đền bao nhiêu nếu đòi trả nhà trước hạn thuê”. Bạn đã đầu tư rất nhiều tiền vào cơ sở vật chất, đừng để mấy cái điều khoản “Báo trước mấy tháng” dành cho cả 2 bên, bạn sẽ là người chịu thiệt. Nói thẳng, nhiều chủ quán đã tán gia bại sản vì chưa kịp thu hồi vốn thì gặp tình trạng chủ nhà giở quẻ.

Quan hệ người thuê với chủ nhà là đối tác, không phải xin cho. Thời buổi kinh tế khó khăn thế này mặt bằng sang, mặt bằng cho thuê ngày càng nhiều.

Mình là đối tác sắp "toang đến nơi" mà chủ nhà bình chân như vại, vẫn tăng giá đều đều thì không phải là đối tác tốt, khó kết hợp lâu dài, cân nhắc hết hợp đồng là "ù biến” thôi. Hoặc cân nhắc cắt lỗ sớm cho lành, vì càng ôm cái mặt bằng đó là càng gay!

(Theo Chợ Đất sưu tầm)

 


Song Ngư

Lần trước mình cũng gặp những lỗi tương tự. Hồi đầu mình tập viết nhiều xong sửa dần bằng cách nhờ người có chuyên môn hơn như các bạn ad của các page thiên về chia sẻ kĩ năng content GenZ đi làm để các bạn góp ý thử. Bạn cũng có thể tham khảo cách này xem nha

Edric Huynh

Bán buôn mà gặp hàng xóm khó ở thì cũng ảnh hưởng nhìu lắm

Duc Nguyen Minh

Quan trọng nữa, muốn biết kỹ tìm hiểu hàng xóm nói sau - rồi chốt cái là người thuê trước là ai, nếu được đi hỏi thăm họ chủ thuê dễ khó ra liền, còn hàng xóm nói 10 bỏ hết 11 vì đa phần tào lao hay ghen ăn tức ở nói thêm. Cuối nếu thuê ở chung chủ cần bàn thêm không gian nào chung riêng (lối đi), rồi không gian mặt tiền nào được cơi nới (VD có nhà nói cho thoải máy, nhưng thợ lên xuống lại không chịu thế là hết đường làm hay sửa sang sau nầy).

Chất Nguyên

bài hay hơi dài. mà muốn làm đỡ sau này phiền thì dài đọc. đọc đi đọc lại nhé mấy ban starup

Vũ Bình An

Chất Nguyên ê làm nhớ quả cọc thuê ở dưới Gò Vấp hồi xưa, cọc 10tr xong chạy mất dép á

Chất Nguyên

Vũ Bình An ha ha ha đau thương mãi là đau thương đau

Vũ Bình An

Chất Nguyên đã nghèo còn mắc cái eo

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm Chính Chủ

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm

Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng
2.80 Tỷ
6 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
12 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác