Sức mua của Việt Nam ở Đông Nam Á xét theo GDP

Lượt Xem: 2565 ||| Ngày Đăng: 2022-10-22 03:06:20 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Sức mua của Việt Nam ở Đông Nam Á xét theo GDP

Xét về GDP tính theo sức mua tương đương (PPP), Việt Nam hiện đứng thứ 3 Đông Nam Á, sau Indonesia, Thái Lan.

Theo dự đoán của Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF), VN sẽ đuổi kịp Thái Lan vào 2026, và vượt vào 2027, trở thành nước có GDP PPP đứng thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia (nước có số dân gần gấp 3 lần).

Tại thời điểm đó GDP (PPP) sẽ đạt 2000 tỷ USD, vậy tính trên đầu người là 20KUSD/năm, một con số đáng mơ ước.

  • Chú thích: GDP (PPP) khác với cách tích GDP thông thường, có tính thêm sức mua của đồng tiền tại từng quốc gia.

 

(Theo Thái Hòa)

 

An Vinh Nguyen

GDP ppp là một tiêu chí rất ảo, nó chỉ để xoa dịu tâm lý dân cư các quốc gia nghèo. Hàng hoá mỗi quốc gia có phẩm cấp khác nhau nhưng PPP không đề cập . Việc mua sắm hàng hoá nhập khẩu phải tính bằng đô thật chứ không phải đô ảo PPP.

Thái Hòa

An Vinh Nguyen giá một chiếc big mac của McDonal tại VN khoảng 3$ bằng 1/2 ở Mỹ. Một người ở VN lương khoảng 600$ sống OK, ở Mỹ có lẽ phải 1500$. Sức mua của đồng tiền mỗi nước khác nhau, đó là lý do của việc bổ xung PPP vào việc tính GDP

An Vinh Nguyen

Thái Hòa theo cách tính PPP lý thuyết thì sức mua 1 USd ở VN = 3 usd ở Mỹ ; một gia đình 2 vợ chồng và 2 con nhỏ có thu nhập 2000 usd ở VN sẽ có mức sống tương đương thu nhập 6000 Usd tại Mỹ , đáng tin không các bạn ? Giá nhà đất ở VN cao hơn ở Mỹ , giá xe ô tô, giá điện , giá thịt , trứng sữa, trái cây có chất lượng ở VN đều cao hơn ở Mỹ . Hai con nhỏ ở mỸ đi học trường công miễn phí từ 5 tuổi đến hết lớp 12, còn ở VN thì sao ? Bạn phải bỏ bao nhiêu tiền / tháng để 2 con của bạn được thụ hưởng một chất lượng giáo dục tương đương như ở Mỹ ?

An Vinh Nguyen

Thái Hòa do đó, PPP nên được hiểu là Poor Poverty Peace = Nghèo đói nhưng vẫn yên bình (@)

Thái Hòa

An Vinh Nguyen không có một giải pháp hoàn hảo nhưng nếu chỉ so sánh GDP nominal thì rõ ràng không công bằng vì sức mua của đồng nội tệ mỗi nước khác nhau. PPP được đưa ra để giải quyết vấn đề đó, tất nhiên có một số người sẽ không thích cách này, nhưng đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trên thế giới và là một chỉ số đáng tham khảo, suy ngẫm

Nhat Cao

An Vinh Nguyen ai nói đi học trường công miễn phí ? Nó tính thuế cả đó cha . Đến tiền thư viện , giấy photo cũng tính , tức bạn ở khu đó có bao nhiêu tiện ích ( kể cả bạn ko xài cũng phải đóng ) còn học trường công sau này rất khó ( thường phải có học bổng ) vì lúc duyệt hồ sơ phỏng vấn nó sẽ xem hồ sơ đi học cấp 1 ->3 nên bà chị tôi ở mỹ còn phải đóng 1000 usd / phí dự bị đặt cọc cho con mình

An Vinh Nguyen

Nhat Cao ở đâu , quốc gia nào mà chả đóng thuế hả ông ? Đóng thuế là vinh Quang , hãy tự hào . Đừng tư duy như kẻ ăn cắp.

Nhat Cao

An Vinh Nguyen đừng bảo free nhé cái gì cũng có cái giá cả :)) đóng thuế kiểu cs mà đòi quyền lợi như tư bản :))

An Vinh Nguyen

Nhat Cao tôi mệt ông này quá, đang chủ đề ppp lại chuyển sang thuế. Ông tưởng ở quốc gia cộng sản thuế ít lắm hả. tôi hỏi ông nè, lương cho hơn 5 triệu cán bộ đảng viên cộng sản là từ đâu, nó làm việc không lương hả ? tiền nó tham nhũng ngàn tỷ, trăm tỷ là từ đâu ? Nó làm thất thoát mỗi dự án trăm tỷ, ngàn tỷ là từ đâu >?

Tony Hieu

Dự là tút này lại có rất ít người comment Minh Le bác nhỉ. Túm cái váy là em chỉ cần nghe bác Thủ nói là năm nay GDP đạt 8% là được. Còn cách tính và số liệu như thế nào em cũng ko quan tâm lắm, miễn là mình đứng top đầu TG về tăng trưởng là được, kkk

Jen Dao

Tony Hieu ít có người hiểu biết để nói nhé a. Nói thì dễ, nhưng để chuyên sâu và chuyên môn rất khó.

Tony Hieu

Jen Dao Ờ, thường mấy bài viết chuyên sâu có kiến thức thì ít thu hút được traffic, trong khi đó chất xám bỏ ra viết bài không hề nhỏ, kkk

Đào Bảo Trung

Tony Hieu nếu hiểu thì sẽ có cách nói cho ng ko hiểu hiểu. Còn nửa vời thì nói dài nói dai nói dại

Nam Tran

Nhì ĐNÁ về GNP thì nghe có vẻ thik thú hơn là về số GDP hay PPP

Minh Le

Dù Anh Chị thích hay không thích, tin hay không tin số liệu/nhận định được VN công bố hay thế giới thừa nhận, đất nước này chắc chắn sẽ phát triển, và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ở tốc độ cao so với các nước khác trong những năm sắp tới.

Bất chấp những khó khăn, hàng loạt vấn đề, bất cập, tồn tại; việc thu nhập người dân nói chung ngày càng cải thiện, đời sống được nâng cao sẽ là điều chắc chắn. Các đô thị sẽ ngày càng hiện đại hơn, đẹp hơn. Cơ sở hạ tầng, giao thông toàn quốc sẽ phát triển.

Có niềm tin hay không, nhận định thế nào là quyền của mỗi người, nên tôn trọng.

Việc tranh luận, nếu có, nên diễn ra trên tinh thần cầu thị, đi trực tiếp vào từng vấn đề cụ thể, mang tính khoa học và khách quan.

Ví dụ Chỉ số CPI giai đoạn 2020-2025 được xây dựng trên cơ sở danh mục 754 mặt hàng, với hơn 42000 data lấy mẫu, được qui định quyền số (tỷ trọng %) chi tiết và công khai; so sánh với kỳ gốc 2019. Nếu Anh Chị phê phán, hãy chứng minh dữ liệu của Tổng Cục Thống Kê sai cụ thể chỗ nào: tỷ trọng trong rổ từng mặt hàng không hợp lý hay data điểm mẫu không đúng. Đấy mới là tranh luận.

Tương tự như vậy cho cách tính GDP & PPP.

Long Pham

Minh Le Mỹ ve vãn VN vài năm gần đây khá rõ, nếu chính quyền tốt thì phát triển vượt bậc cả về lượng và chất luôn. Còn như hiện tại thì loanh quan 6%/năm là bình thường.

Long Pham

Xét theo cơ cấu dân số, văn hóa, tôn giáo thì phương Tây vẫn thích VN hơn các nước ĐNA khác như Malay, Indo, Thái Lan (chú này chính trị chục năm gần đây rất lởm khởm). VN sau giai đoạn mở cửa là phát triển tốt, còn tầm 15-20 năm gần đây mình đánh giá là dưới tiềm năng nhiều.

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác