Nguyễn Tấn Đời và Dự án Đô Thị Sài Gòn mới Thủ Thiêm hiện nay

Lượt Xem: 5073 ||| Ngày Đăng: 2021-04-26 08:23:54 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Ông Nguyễn Tấn Đời, một doanh nhân tỷ phú thời VNCH đã tự bỏ tiền túi ra thành lập khu đô thị mới Thủ Thiêm với tấm lòng thương dân ái quốc, và được nhà nước cho vay trước tiền để làm, chỉ  vì muốn “ mỗi người dân một mái nhà"

Nhưng tiếc thay vì thời cuộc nên dự án đang triển khai phải bỏ dỡ ...

———————-

nguyễn tấn đời vị doanh nhân tỷ phú với dự án quy hoạch khu đô thị thủ thiêm

Nguyễn Tấn Đời doanh nhân tỷ phú với dự án Sài Gòn mới Thủ Thiêm

Nguyễn Tấn Đời & Dự án Sài Gòn Mới

(Tác Giả: Trang Nguyên)

Đã có Chợ Lớn cũ, Chợ Lớn mới, tiến tới cũng có Sài Gòn cũ Sài Gòn mới. Sài Gòn mới sẽ có bến ghe, tàu thương mại từ các tỉnh tải hàng về đô thành. Đó là một vài suy nghĩ cho dự án táo bạo của tỷ phú Nguyễn Tấn Đời vào đầu thập niên 1960 và đến cuối đời, ông còn hối tiếc vì chưa thực hiện được.

Khi còn là nhân viên của Viện Quy hoạch, tôi vẫn thường nghe nhắc tới quy hoạch Sài Gòn II chứ ít nghe nói là Sài Gòn mới. Mới hay cũ mà ông Nguyễn Tấn Ðời nhắc lại trong suy nghĩ của mình khi lên kế hoạch cho một dự án tầm cỡ gọi là “Dự án mỗi người dân một mái nhà” với tổng diện tích sử dụng trong bán đảo Thủ Thiêm lên đến 500 hécta. Thuở ông lập dự án trình chính phủ Ngô Ðình Diệm, 500 hécta là một diện tích rất lớn, so với ngày nay, quy mô quy hoạch Thủ Thiêm thành một đô thị rộng đến 650 hécta bao gồm các phường Thủ Thiêm, An Khánh, An Lợi Ðông, và Bình Khánh.

Nguyễn Tấn Đời doanh nhân tỷ phú với dự án Sài Gòn mới Thủ Thiêm

Thủ Thiêm ngày đó còn hoang sơ lắm, chưa có con đường tráng nhựa nào chỉ có con đường đất đỏ (Trần Não hiện nay), giao thông qua lại Sài Gòn bằng phà, ghe. Dân số thưa thớt, sống dọc theo bờ sông kéo dài đến tận kho 5, kho 10 nhìn sang phía Tân Thuận Ðông. Giai đoạn 1957 – 1961 khi Mỹ đầu tư dự án xa lộ Biên Hoà và cầu Sài Gòn để kết nối giao thông tiện lợi đến Khu Công nghiệp Biên Hoà thì các dự án quy hoạch Thủ Thiêm mới thật sự bắt đầu hình thành.

Với tầm nhìn xa trông rộng của một thương nhân, ông Nguyễn Tấn Ðời bắt nhịp nhanh với sự phát triển đô thị Thủ Thiêm trong tương lai. Trong hồi ký của mình, ông thuật lại nguyên nhân khiến ông vạch ra những dự án lớn mang tính tầm cỡ.

Dự án 1: Mỗi người dân một mái nhà;

Dự án 2: Giữ gìn an ninh biên giới Việt Miên.

Nội dung các dự án đều gắn liền với mục đích dân sinh, phát triển gia cư kết hợp với chính sách dồn dân lập ấp của chính phủ Ngô Ðình Diệm thời bấy giờ. Nguyễn Tấn Ðời được xem là người tiên phong lập dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Ông viết: “Những năm 1960, những người đứng đầu chính phủ thường xuyên đến các vùng nông thôn. Những năm đó tôi có dịp đi theo, vì nghĩ rằng việc nước là việc chung, dù kẻ thất phu cũng có trách nhiệm, không thể khoán trắng, trông cậy vào một ai, mà mình đứng ra ngoài, ngồi không, để chỉ trích khen chê… Dẫu chẳng tài ba, tôi cũng cố gắng lập ra một vài dự án, trong sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình, gọi là góp phần của một người công dân biết lo âu cho đất nước…”.

Ông bộc bạch trong hồi ký: “Sau khi thành công trên đường sự nghiệp, một ngày đẹp trời nọ, tôi đứng trên cao ốc, tầng 12 của President Hotel số 727 đường Trần Hưng Ðạo Sài Gòn. Nhìn quanh tứ phía, tôi thấy nhà cửa dân nghèo ở thủ đô Sài Gòn, được gọi là “Hòn Ngọc Viễn Ðông” hay “Sài Gòn hoa lệ…”

“Người dân đang sống trong các chòi ọp ẹp, sình lầy, tối tăm, bẩn thỉu, kém xa cuộc sống ở đồng quê, nhà tranh, vách đất mà thoáng khí… Không kể có lũy tre xanh, hàng dừa cao, vườn rau, cây ăn trái, có sông sâu, đồng lúa vàng thơm ngát… Tôi chạnh lòng nhớ đến những tá điền quen thuộc xưa kia. Họ mộc mạc, hiền lương, đầy tình người và thật thà giản dị… Cũng tự nghĩ, dù tôi có giàu đến đâu đi nữa, chỉ được tiếng giàu có như “Thạch Sùng”, cũng ngày ba bữa ăn thôi, rồi khi chết, chỉ còn lại hai bàn tay trắng với một nấm mồ ở lòng đất lạnh…”

“Nay tôi đã giàu có rồi, dư ăn dư để, thử hỏi tại sao tôi tiếp tục làm giàu thêm để sống một nếp sống ích kỷ, không nghĩ đến kẻ bất hạnh nghèo khó, chân lấm tay bùn, chỉ vì chiến trận mà họ bỏ cả nơi chôn nhau cắt rốn, bỏ cả ruộng vườn, nhà cửa; cũng vì chiến trận, họ tìm nơi lánh nạn, chịu ở chui rúc như ổ chuột… Vậy tôi phải làm gì, trước để giúp dân, sau để lòng mình được an vui thanh thản, còn để lại tiếng tốt cho mai sau, hơn là cứ dấn thân vào tiền tiền, bạc bạc mãi…”

Nguyễn Tấn Đời doanh nhân tỷ phú với dự án Sài Gòn mới Thủ Thiêm

“Nhân dịp viếng thăm một vùng nông thôn, đến cư xá Tân Thuận Ðông do chính phủ thành lập với mục đích di dân lập ấp, tôi nhận thấy đây là một sáng kiến hay. Nhưng người thừa hành, lúc thi hành chương trình lại quá cấp bách, cốt ý làm vừa lòng cấp trên, nên không làm sao tránh được những sơ sót, không thoả mãn được người dân. Người dân quê, trước kia dẫu làm ruộng rẫy, chân lấm tay bùn, tắm nước ao hồ, đốt đèn dầu cá, nhưng nay đời sống phải hưởng những tiện nghi tối thiểu, mang giày dép, thắp đèn điện, phải có nước sạch mặc dầu phải ra ngoài vòi nước công cộng lấy vào nhà xài…”

“Vậy mà nay nhiều nhà vẫn chỉ có túp lều lợp lá, mái tôn, cất trên sình lầy hôi hám, muỗi mòng. Người Việt Nam có câu “Ăn thì nhiều, ở chẳng bao nhiêu”. Họ ra ngoài đường kiếm ăn suốt ngày, lao động mệt nhọc, đâu còn tâm trí thời giờ để thưởng thức được sự ấm cúng dưới mái nhà. Họ chỉ cần có chỗ để nghỉ, đụt mưa che nắng lúc về đêm, họ nằm xuống là ngủ thẳng chân thẳng tay. Ðến hôm sau mờ sáng lại đi làm lụng kiếm ăn… Họ chỉ mơ được an thân, vừa đủ ăn, đủ ấm, họ chưa hề được quyền mơ một mái nhà khang trang, quần áo đẹp đẽ…  Vậy tôi cố làm sao giúp tạo được giấc mơ khiêm nhường mà họ chưa hề mong ước…”

Dự án trên giấy cuối cùng được hoàn thành. Ông trình bày cho Phó Tổng Thống Nguyễn Ngọc Thơ, sau khi trao đổi, tu chỉnh một vài điều, trình lên chính phủ. Khi dự án được chấp thuận, bổ túc những điều cần thiết, pháp lý thi hành, dự án được giao cho Bộ Trưởng Bộ Công Chính Trần Ngọc Oanh, xuất quỹ xổ số kiến thiết quốc gia 500 triệu mượn không lấy lời trong vòng 10 năm cho chương trình “Một người dân, một mái nhà”. Ông Ðời được toàn quyền điều hành dự án với điều kiện đem tất cả tài sản ra bảo đảm, điều hành dự án bất vụ lợi, không hưởng thù lao. Bộ Tài chánh quản lý tiền bạc đầu tư dự án.

Các điều khoản thi hành dự án được vạch ra rất chi tiết, từ việc thu hồi đất, đền bù, cho đến giải quyết nền đất, xây dựng công trình hạ tầng đường sá, điện nước, công viên giải trí, phương tiện giao thông… trước khi thực hiện công trình xây dựng nhà cửa. Tiếc rằng, dự án gốc ông không mang theo được khi sang Canada định cư, trên đây là những gì ông nhớ và thuật lại trong hồi ký của mình.

Tấm lòng nhân ái của ông Ðời thể hiện rõ mong muốn lo cho người dân có một mái nhà nhưng để thực hiện dự án táo bạo cho một đô thị lớn ở Thủ Thiêm bao gồm các công trình lớn nhỏ đòi hỏi thời gian dài và chi phí đầu tư rất lớn. Khi Ðệ Nhị Việt Nam Cộng Hoà lên cầm quyền cũng đã theo đuổi các dự án quy hoạch khu Thủ Thiêm, xem nó là Sài Gòn II hiện đại bên cạnh Sài Gòn I đã định hình với các công trình kiến trúc hoa mỹ thời thuộc địa.

Ðầu tiên là quy hoạch chung thành phố Sài Gòn do công ty Doxiadis Associates Consultants on Development and Ekistics của Hy Lạp lập nên năm 1965. Khi Thủ Thiêm (quận 9) được thành lập năm 1966 thì công ty Mỹ Wurster, Bernardi and Emmons lập dự án quy hoạch phát triển Thủ Thiêm vào năm 1972. Các bản đồ quy hoạch, mô  hình, nghiên cứu địa chất, khảo sát hiện trạng sử dụng đất, lập bản đồ hiện trạng được thực hiện theo tài liệu có sẵn từ cuối năm 1970. Tôi còn tìm thấy trong kho bản đồ của Viện Quy hoạch sau khi được chuyển về từ Tổng Nha Kiến thiết và Thiết Kế Đô Thị. Trong số tài liệu có quyển thổ nhưỡng và địa chất các khu vực thành phố, trong đó có khu vực Thủ Thiêm là nền đất yếu, trũng mà việc san nền, thiết kế nền móng sẽ gây tốn kém rất nhiều. Các vị kiến trúc sư và nhà quy hoạch đều không cho rằng đó là nguyên nhân chính mà chiến tranh lan rộng mới là nguyên nhân chính gây cản trở việc thực hiện xây mới đô thị Sài Gòn II.

Sau năm 1975, việc khảo sát và quy hoạch Thủ Thiêm tiếp tục được thực hiện. Thủ Thiêm hoang sơ ngày nào vẫn hy vọng có ngày thay đổi diện mạo bên cạnh con sông Sài Gòn thơ mộng. Ðiều này chắc chắn sẽ xảy ra để phần nào an ủi hương hồn của ông Nguyễn Tấn Ðời, người tiên phong lập nên ước vọng dự án “mỗi người dân một mái nhà” cách nay 60 năm trước.

Hình 1 : ông Nguyễn Tấn Đời, chủ ngân hàng Tín Nghĩa.
Hình 2 : Thủ Thiêm hoang sơ chụp năm 1960.
Hình 3 : Dự án quy hoạch Thủ Thiêm thời VNCH.

(Theo Trang Nguyên)


nguyễn tấn đời vị doanh nhân tỷ phú với dự án quy hoạch khu đô thị thủ thiêm

 

[Siêu hay nên phải chia sẻ] Tay Trắng Thành Tỷ Phú

Sau 1975, trong số người định cư tại Canada có một người đàn ông trung niên nhập cảnh với 2 bàn tay trắng. Không an phận chờ trợ giúp, ông gom góp được chút vốn liếng nhỏ để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh nơi đất khách.

Người đàn ông ấy là Nguyễn Tấn Đời, vốn là một thương gia giàu có nhưng bị tán gia bại sản. Khi đến Canada, lúc này tuổi đời của ông đã quá 50, có vợ con bên cạnh nhưng ông không chịu ngồi yên một chỗ. Ông năn nỉ con gái bán chiếc vòng cẩm thạch để giúp ông chút vốn kinh doanh nhỏ sống qua ngày.

Hàng ngày ông lân la ngoài phố, gặp gỡ người này, trò chuyện với người kia. Một hôm, ông tình cờ diện kiến được với chủ một công ty người Nhật - ông này vốn trước kia là bạn ông cùng làm ăn ở Sài Gòn. Sau lần trò chuyện đó, ông Sato - tên ông chủ người Nhật - hiểu rõ hoàn cảnh của ông đã giúp ông vốn liếng cùng hỗ trợ kỹ thuật để mở một nhà hàng Kobe tại Canada.

Điểm xuất phát đã có, từ nhà hàng này, không bao lâu sau ông tiếp tục khuếch trương mở hàng loạt nhà hàng khác. Chuỗi nhà hàng Kobe của ông một thời làm mưa làm gió trên đất Canada.

Không chịu ngồi yên thụ hưởng những gì mình đã làm được, chỉ vài năm sau, năm 1980 ông tiếp tục phát triển sang đất Mỹ. Các chi nhánh nhà hàng của ông có mặt khắp các tiểu bang như Washington DC, Texas, Chicago, New York, Califonia, Hawaii, Floriada. Ông Nguyễn Tấn Đời trở lại thành tỉ phú trên xứ người.

Một người đã đứng tuổi không tài sản vốn liếng chỉ trong vài năm nơi đất khách đã làm nên cơ nghiệp. Vậy mà ông đau đáu muốn trở về quê hương làm lại những gì đã mất. Thế nhưng, chưa kịp thực hiện thì ông lâm bệnh và mất ngày 6/7/1995 tại Orlando, Floria (Hoa Kỳ), hưởng thọ 73 tuổi.

Trước khi qua đời, ông Nguyễn Tấn Đời kịp để lại cho hậu thế quyển hồi ký về cuộc đời của mình. Trong quyển hồi ký đó, ông ghi lại các bí quyết để ông thành công: "Muốn có sự thành công, chúng ta phải tự thân vận động, lao động và bằng chính bàn tay khối óc của mình. Và phải biết tận dụng mọi cơ hội nhưng phải có tâm, phải ngay thẳng.Còn sự may mắn là một cơn mưa cho tất cả mọi người, nếu ai biết chuẩn bị kịp thời được đồ chứa tốt và lớn thì hứng được nhiều nước trời cho. Đồ chứa tốt, lớn chính là đức độ, khả năng làm việc, sự tìm tòi, học hỏi, sự kiên nhẫn về tổ chức và nhất là nhạy cảm, linh hoạt, sáng kiến, biết quan sát tìm hiểu để đúc kết kinh nghiệm cho sự thành công."

Với ông, dù tiểu nhân hay quân tử tất cả ông đều xem là ân nhân bởi chính nhờ những người này đã giúp ông nung nấu ý chí, giúp ông thành công.

(Chợ Đất sưu tầm)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác