Bất động sản Nông nghiệp - Chuyện về cây Sầu Riêng - Có nên mua đất để trồng ?

Lượt Xem: 1147 ||| Ngày Đăng: 2023-03-26 03:26:24 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

Kiếm tiền tỷ từ Sầu không phải là chuyện hão hay chém gió, nó hoàn toàn là thật và nó được chính bạn mình khẳng định bằng chính doanh thu mỗi năm của cậu ấy

 

Bất động sản Nông nghiệp - Chuyện về cây Sầu Riêng - Có nên mua đất để trồng

(Bài viết chia sẻ nghiên cứu và quan điểm cá nhân của tác giả Trần Tuyến)
 

BẤT ĐỘNG SẢN NÔNG NGHIỆP – CHUYỆN VỀ CÂY SẦU RIÊNG.

Gần đây thấy bất động sản nông nghiệp với mô hình trồng sầu được quan tâm và cũng trở thành đề tài bàn luận nhiều. Vốn cũng xuất thân con nhà nông lại sẵn có cậu bạn đang làm Sầu, nên là cũng lên kế hoạch đi thực tế. Bài chia sẻ này được mình ngồi viết sau hai chuyến đi, lần đầu là vào cuối tháng 1/2023, thời điểm Sầu đang bắt đầu nụ; lần thứ hai là gần cuối tháng 2/2023, thời điểm Sầu đang nở rộ.

Kiếm tiền tỷ từ Sầu không phải là chuyện hão hay chém gió, nó hoàn toàn là thật và nó được chính bạn mình khẳng định bằng chính doanh thu mỗi năm của cậu ấy. Với 2ha đất, riêng Sầu bạn mình làm khoảng hơn 1ha, vườn Sầu 6 tuổi, được cơ giới hóa với hệ thống bép phun tưới tự động, vườn trồng Ri và Thái. Trung bình thì Sầu sau 5 năm sẽ bắt đầu chính thức ăn vụ thu chính, tuy nhiên bạn mình chia sẻ nếu điều kiện thuận lợi, Sầu phát triển tốt về chiều cao, nhánh, tán thì năm thứ 4 đã có thể cho Sầu bói ít quả, để cây làm quen với việc nuôi trái. Nghe bạn kể trồng Sầu, chăm Sầu mà sao mình thấy cứ như kể về con người vậy. Cây cũng bị stress nếu phân nước, độ ẩm, sâu bệnh hoặc thời tiết thất thường, việc tưới tiêu, phun xịt cũng cần theo dõi, kể cả việc cào lá gốc cây cũng là một dạng kỹ thuật và kinh nghiệm.

Một ha Sầu có thể trồng hơn trăm cây, Sầu đạt 5 tuổi, 6 tuổi thì một năm thu vụ có thể đạt mức 20 tấn, 30 tấn. Hiện tại lái đang chào giá thu mua tại vườn bạn mình là 50k/kg Sầu, như vậy nếu đồng ý giá và đảm bảo được sản lượng thì mùa Sầu năm nay bạn mình thu về tiền tỷ. Chi phí tưới tiêu, phân bón, thuốc phòng ngừa/trị bệnh cho một vườn Sầu 1ha khoảng 50 – 100 triệu/năm chưa kể công chăm sóc, công cột cành, công thụ phấn, công thu hái…

Trên thực tế mô hình nông nghiệp trồng Sầu đem lại giá trị kinh tế cho nông dân và cũng đang có nhiều đơn vị làm nông nghiệp triển khai mô hình này. Và nó đã tạo nên dòng sản phẩm bất động sản nông nghiệp, bán đất kèm cây kèm cam kết chăm sóc, kỹ thuật, đầu ra cho trái Sầu. Nhưng với 4 năm hoặc 5 năm phải ra thêm các chi phí đi kèm thì mình nghĩ các nhà đầu tư cần cân nhắc. Chưa kể còn phải xem lại mức độ uy tín những lời cam kết của đơn vị nhận vận hành bao tiêu cái vườn cho chúng ta nữa.

Khi mình đặt vấn đề rằng, hiện mọi người đang đổ xô làm Sầu, vài năm nữa thị trường có bị bão hòa, giá Sầu có thể giảm, hoặc lúc đó nguồn cung quá nhiều dẫn đến dư thừa thì thế nào? Bạn mình có vẻ khá tự tin cho rằng vài năm nữa Sầu cung cấp trong nước và xuất qua Trung vẫn sẽ hút hàng, vì thị trường Trung Quốc quá lớn. Tuy nhiên theo mình biết, Trung Quốc sắp thu hoạch lứa Sầu đầu tiên sau hơn 4 năm trồng trên đảo Hải Nam, dự báo tháng 6 năm nay cung ứng ra thị trường khoảng 2,45 triệu kg. Trung Quốc sẽ còn tiếp tục xây dựng mở rộng diện tích trồng Sầu trong 3 đến 5 năm tới. Việc Trung Quốc trồng Sầu không ảnh hưởng đến ngành công nghiệp Sầu Riêng tại Đông Nam Á, nhưng liệu nó có ảnh hưởng đến Việt Nam chúng ta không?

Trên hết, mình vẫn mong người nông dân sẽ là người được hưởng lợi ích từ cây Sầu Riêng, còn với các nhà đầu tư bất động sản, xin hãy cân nhắc, sân chơi nào cũng có rủi ro, đặc biệt nếu sân chơi đó luật trong tay người khác và nhà đầu tư chỉ có mỗi tiền, thì chúng ta dễ dàng trở thành kẻ yếu thế và phụ thuộc.

Những dữ liệu trong bài chia sẻ của mình, sẽ gần đúng nhất với những vườn Sầu thuộc khu vực huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Có thể xem là dữ liệu quy chiếu tham khảo và so sánh với các khu vực khác, không phải thước đo tiêu chuẩn chung cho tất cả nhé mọi người.

 

(Theo Trần Tuyền)

 


Tấn Dũng Bùi

Chính xác luôn ạ, bài viết hay chị 
- E thấy có nhiều bạn giới thiệu mô hình này đến khách hàng, nhưng bản thân e thấy đầu bđs mà theo kiểu này không khả thi cho lắm vì nếu là người thuần nông họ lấy công làm lời lợi nhuận cao hơn 
- còn NĐT đầu tư vào sẻ có lời nhưng chi phí bỏ ra công cán chăm sóc rất nhiều kết quả lợi nhuận không cao 
- chưa kể hiện tại số lượng nông dân trồng sầu riêng đang tăng thời gian tời về giá và thị trường xuất siêu sẻ biến động nhiều nên bài viết chị chia sẻ nhiều khía cạnh hay mô hình hay ạ

Hoa Phạm

Chắc em có sự nhầm lẫn, 1ha sầu 5,6 tuổi trở lên, nếu năng suất thì thu 20-30 tấn/vụ, bình quân là 25 tấn.

Tran Tuyen

Hoa Phạm cảm ơn chị Hoa, đúng là có nhầm lẫn thật, là 20 đến 30 tấn mới đúng, em cảm ơn chị ạ.

Hải Trung Kim

TQ ko chỉ nhân rộng diện tích trồng Sầu ở Hải Nam , mà họ còn đang triển 50.000 hecta tại Lào, còn phía Cambodia không rõ quy mô của họ như thế nào. Đây là chính sách cai trị của TQ, vừa thao túng kinh tế , thao túng chính trị của những nước họ đầu tư vào, lại vừa có thể dùng những sản phẩm đó đánh vào kinh tế của những nước họ cần diệt.

James Ben

Hiện nay, thị trường sầu riêng đang có xu hướng phát triển ổn định và có tiềm năng lớn trong tương lai. Dưới đây là một số thông tin về thị trường sầu riêng hiện nay:

1. Tiêu thụ trong nước: Sầu riêng là loại trái cây rất phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Thị trường tiêu thụ sầu riêng trong nước đang có xu hướng tăng lên do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng cao.

2. Xuất khẩu: Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất sầu riêng lớn nhất thế giới và đã xuất khẩu sầu riêng sang nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu, Úc, New Zealand. Thị trường xuất khẩu sầu riêng đang có tiềm năng phát triển lớn, đặc biệt là với các thị trường mới như Trung Quốc, đang có nhu cầu mua sầu riêng từ Việt Nam.

3. Giá cả: Giá cả của sầu riêng thường dao động tùy thuộc vào thời điểm và nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Trong một số năm gần đây, giá sầu riêng có xu hướng tăng cao do nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu tăng lên.

4. Kỹ thuật trồng: Việc áp dụng kỹ thuật trồng tiên tiến và sử dụng phương pháp quản lý vườn trồng sầu riêng hiệu quả sẽ giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm chi phí sản xuất.

Tóm lại, thị trường sầu riêng hiện nay đang có tiềm năng lớn và có thể mang lại nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư vào trồng sầu riêng cần phải có kế hoạch chi tiết và đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo thành công và giảm thiểu rủi ro.

Trần Quốc Minh Trí

Sầu ở Thống Nhất ko đạt bằng Sầu ở Miền Tây, cả về độ ngon và năng suất, chắc do thổ nhưỡng . Hihi,

Nguyen The Hien

Trần Quốc Minh Trí ngon và đạt nhất là Cẩm Mĩ

Tran Tuyen

Trần Quốc Minh Trí mình không hảo Sầu, nên ko biết mức độ ngon ít ngon nhiều, nhưng về khoản thuốc thì nghe bảo Sầu trồng miền Tây dùng khá nhiều vì khí hậu ẩm ướt nên cây, trái dễ bệnh.

Da Leyan

Những cái khác ko muốn hỏi hay bàn tới. Chỉ muốn đặt cho bạn 2 câu hỏi: giá sầu loại nào mối lái tới mua 50-60k/ kg? Thị trường tiêu thụ sầu riêng chính là ở đâu, và khúc mắc thị trường này trong năm nay + 5 năm tới sẽ ra sao?
Tất nhiên nhà mình có trồng sầu riêng, cũng trồng cây lâu năm ko dưới 10 năm, nên câu chuyện ở trên ko đánh giá đúng sai, chỉ muốn hỏi bạn 2 câu này thôi.

Tran Tuyen

Da Leyan mình làm bên mảng bđs nên trả lời thắc mắc của bạn, mình xin phép chia sẻ theo đánh giá chủ quan cá nhân nhé. Về giá Sầu 50k là lái thu gom bao tiêu vườn dành cho Sầu Thái (giá này là giá lái đưa ra với vườn đạt tiêu chuẩn chứ không phải giá trung bình); về thị trường tiêu thụ hiện nay thì Sầu Riêng VN chúng ta chưa có thương hiệu Sầu của riêng mình nên cũng rất khó để xuất theo dạng thương hiệu như những trái cây khác như Thái có thương hiệu Sầu Riêng Thái, Malay có Musaking, VN ta có giống Ri nhưng nhược điểm của Ri là khi chín múi không giữ được độ cứng, cơm nhão, dễ biến vị cay nên khó để xuất đi xa vận chuyển dài ngày, chưa kể thêm vấn đề nếu đơn vị nhập về còn mất thêm thời gian phân phối ra thị trường, khó đảm bảo được chất lượng.

Đa số Sầu trồng tại VN chúng ta là cung ứng trong nước, xuất nhiều qua anh bạn hàng xóm Trung Quốc và số ít xuất qua Mỹ, Nhật. Nhưng không riêng VN mà một số nước như Thái, Philipines, Malaysia...cũng đang cung ứng Sầu cho thị trường tỉ dân này. Với đà phát triển mở rộng diện tích trồng Sầu hiện tại ở VN, các nước Châu Á và chính Trung Quốc cũng đang chạy đua hướng tới tự cung ứng phần nào cho chính họ thì hiện tại và khoảng 5 năm tới thị trường vẫn ổn định. Điều đáng lo là sau 5 năm, thêm 1 chu kỳ mới thì với lượng cung gia tăng có thể là gấp 2, gấp 3 thì khả năng cạnh tranh của Sầu VN có thể sẽ thấp nếu không có sự đầu tư về phát triển giống mới và tạo thương hiệu riêng. Hiện VN ta có khoảng  246 vùng trồng Sầu được Trung Quốc cấp mã đủ điều kiện xuất qua nước họ, để xuất Sầu thì bạn cần tìm hiểu thêm về việc tham gia hợp tác xã tại địa phương để lấy mã vùng cũng như cách thức đưa Sầu xuất ngoại.

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm Chính Chủ

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm

Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng
2.80 Tỷ
7 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
12 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác