Báo cáo tổng quan công nghiệp Startup Việt Nam năm 2022

Lượt Xem: 1326 ||| Ngày Đăng: 2023-01-25 12:45:21 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

VIETNAM STARTUP INDUSTRY REPORT 2022

Đầu năm lướt web thấy cái báo cáo này về startup in Vietnam cũng hay ho phết. Đọc qua note lại mấy điểm nhanh: 

Tổng mức đầu tư vào startup Việt Nam và số lượng giao dịch

Top line thì 855$m (-41% YoY) đổ vào 85 deal (-49% YoY) trong 1 năm gần như cái gì cũng chia...Tiền vào early stage vẫn ok nhưng later-stage thì bắt đầu bị dính value correction (mà hình như cái này cũng đâu phải start từ năm nay). Funding vào ecomm và fintech vẫn chiếm phần lớn (57%)

Thống kê số lượng và giá trị giao dịch đầu tư vào ngành Thương mại điện tử tại Việt Nam từ năm 2019 đến năm 2022

Ecommerce: Bỏ 2 megadeal vào VinCommerce và Tiki thì deal value và number YoY không tệ. B2C đẫm máu quá rồi, Tiktokshop mở phát lên top luôn. Quick commerce ngưng hơi nhanh, RINO giờ lại qua bán xe...B2B trông thế chính ra lại bền hơn. Notable deal: Concung, 90$m (không phải TA nhưng ấn tượng với mặt bằng 30k$/ tháng ở Ngã 6 Phù Đổng, đi làm ngày nào cũng đập vào mắt); Onpoint, 50$m

Thống kê các mức giá trị đầu tư vào các mảng của Fintech ( tài chính công nghệ )

Fintech: Số công ty tăng nhanh lên 260, gần gấp đôi so với 4 năm trước...digital payment vẫn là mảng đông và cạnh tranh nhất, còn toàn mấy ông to với nhau. Lending cũng rising mà vùng xám quá; với mấy ông tạm gọi là incumbent năng lực cũng chẳng kém cạnh gì nên nếu sau có tap vào nhóm vay dưới chuẩn thì khả năng nhiều ông k có niche riêng cũng hết đất diễn. Wealthtech và insurtech còn nhỏ và trừ khi mua license truyền thống thì khả năng tự làm sản phẩm chưa có, cơ bản vẫn đi bán lại...mình thì k buyin lắm. Neobank nghe mới quá. Notable deals: TrustingSocial, 65$m (đợt 2-3 năm trước nghe đồn doanh thu ~10$m mà grow nhanh quá); Finhay, 25$m; Timo, 20$m

Logistics & Transportation: To quá nên nhiều ông tính cả traditional nhảy vào (riêng 2021 hơn...6k doanh nghiệp mới). Đầu tư public hóng được mỗi VTP. Dưới bộ tứ VNP VTP GHTK GHN thì có ông J&T đợt cũng expand nhanh phết, nhưng sau năm vừa rồi chắc cũng...Thị trường có vẻ đủ to và phân hạng first/middle/last mile rõ, không phải winner-take-all. Notable deal: Be, 60$m (dạo này thấy Be cả gọi xe và giá ngon hơn Grab nhiều; Grab listed nên giờ mandate không cho gồng nữa chăng ?)

Trừ quả $135m debt financing của Vinfast (mà cũng được tính là "startup" trong báo cáo này) thì các mảng còn lại khá nhỏ, Anh Chị Em quan tâm có thể click vào nút "Tải file" dưới đây và điền thông tin để nhận Báo cáo chi tiết ! 

Các đối thủ cạnh tranh tại thị trường Việt Nam 2022

Proptech (Công nghệ Bất Động Sản) theo báo cáo này còn phân mảnh (đồng ý) - nhưng so sánh tiềm năng giao dịch bất động sản online lúc này với Grab/Uber lúc trước thì khó đồng ý quá.  Khi nào các bạn làm báo cáo xuống tiền big ticket size được thì chắc tính tiếp

Cảm ơn team Nextrans dày công tổng hợp số liệu báo cáo này.

#vietnam #startup #funding #ecommerce #fintech #logistics #transportation #proptech

(Theo Long B Le)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9 Chính Chủ

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9

Huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh
226.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác