Top 4 bước cơ bản định giá bất động sản chính xác nhất !!!

Lượt Xem: 1034 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 02:49:16 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Top 4 bước cơ bản định giá bất động sản chính xác nhất

(Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của tác giả Lê Quốc Kiên)

TOP 4 BƯỚC CƠ BẢN ĐỊNH GIÁ BĐS

Để định giá bất động sản thật chuẩn, ngoài việc phải tốn nhiều thời gian, chi phí ăn uống đi lại,... còn sẵn sàng tinh thần bị chửi do 'hỏi nhiều mà không mua'.

Khi tìm mua bất động sản nên cần qua các bước định giá sau:

1. Tìm kiếm thông tin đăng bán của chính bất động sản này và các bất động sản tương tự trong khu vực, cả lịch sử đăng bán trước đây (nếu có).

  • Ưu điểm của cách này là dễ dàng, nhanh chóng, miễn phí.

  • Nhược điểm là có nhiều thông tin thiếu chính xác, thông tin ảo tạo phễu, không có cảm nhận chính xác về khu vực về bản thân bất động sản. Với bước này cần có kiến thức kinh nghiệm để sàng lọc thông tin "rác".

2. "Nằm vùng", làm việc với các bạn môi giới địa phương đi xem thực tế các bất động sản tương tự trong khu vực. Thường sau khi làm việc với tầm 3-5 bạn môi giới, xem qua thực tế trên 10 bất động sản trong khu vực sẽ có "trực giác giá" tương đối chính xác trên 75%. Xem được thực tế càng nhiều bất động sản thì độ chính xác của "trực giác giá" càng cao, xem trên 30 bất động sản thì nắm giá thị trường sát 95%.

  • Ưu điểm của việc này là sẽ có cảm nhận chính xác về các ưu nhược điểm và giá của bất động sản.

  • Nhược điểm của việc này là sẽ mất nhiều thời gian, tốn chi phí đi lại ăn uống tiếp khách, cần xây dựng mối quan hệ tốt với các bạn môi giới địa phương, và cũng chuẩn bị sẵn tâm lý "bị ăn chửi" do "hỏi nhiều mà không mua", nên luôn đội nón bảo hiểm khi ra đường, vào quán luôn ngồi quay lưng vô tường chú ý kỹ các cử động bất thường xung quanh.

3. Tự định giá bất động sản bằng việc tách ra: giá đất, giá trị xây dựng, giá trị hoàn thiện, giá trị nội thất, giá trị của việc tạo dòng tiền trên chính bất động sản, giá trị của tiềm năng tăng giá tương lai, mức độ an toàn của pháp lý, tình trạng thực tế của chủ bán.

  • Ưu điểm của việc này là sẽ đánh giá được chính xác nhất về giá trị bất động sản.

  • Nhược điểm của việc này là cần nhiều thời gian xem thực tế, đặc biệt cần có đủ kiến thức kinh nghiệm về bất động sản, xây dựng, vật liệu hoàn thiện, pháp lý, quy hoạch để có thể tự bóc tách tính toán.

4. Sau khi đã sàng lọc ra được 3 bất động sản ưng ý nhất, nếu muốn có giá chính xác hơn thì sẽ thuê định giá từ các đơn vị độc lập (ngân hàng, đơn vị thẩm định). Tùy "bên chủ động liên hệ" và mục đích định giá mà đơn vị thẩm định sẽ có hệ số dao động khác nhau, với nhà phố thì thường giá thẩm định của bên thứ ba sẽ thấp hơn thị trường 10%-15%.

  • Ưu điểm: hạn chế được nhiều rủi ro về pháp lý, quy hoạch do khi thẩm định thì bên thứ ba sẽ kiểm tra; có được con số định giá tham khảo trung lập; kết quả định giá này cũng sẽ cho con số tham khảo để sử dụng đòn bẩy của chính bất động sản này (Số tiền có thể vay bằng 30%-90% tùy ngân hàng, loại hình bất động sản, mục đích vay, hồ sơ năng lực của người vay).

  • Đương nhiên phương pháp định giá này sẽ tốn một khoản phí cho bên thứ ba (khoảng vài triệu cho một bất động sản); cần có đủ giấy tờ pháp lý của bất động sản để bên thứ ba làm việc (trong quá trình đang đàm phán mua thì việc này có thể hơi bất tiện); mất thời gian chờ bên thứ ba định giá nên hơi bất tiện khi cần ra quyết định nhanh.

Với các sản phẩm dự án, do các bất động sản tương đồng nhau và đã có giá công khai, nên định giá giao dịch thứ cấp sẽ theo cung - cầu thực tế của dự án. Thường giá giao dịch thứ cấp các bạn sales tại chính dự án sẽ nắm sát nhất.

(Theo Lê Quốc Kiên)

Nguyễn Duy Đồng

Người làm đủ 4 bước là thành môi giới.

Phan Vi

Nhanh nhất là gọi cho Phan Vi đỡ tốn tiền

Đoàn Quốc Duyệt

Hèn gì hôm trước ngồi uống mình bảo lô kia tầm 6- 7tr/m2

CT kêu có 2tr/m2

Lợi hại thiệt CT

Tạ Quốc Trị

Đoàn Quốc Duyệt chuyên gia toàn mua 1/2 định giá NH thui Thúc nè!!!

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
8 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác