Thế nào gọi là đất thương mại dịch vụ ?

Lượt Xem: 3698 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 13:41:02 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Thế nào gọi là đất thương mại dịch vụ ?!

Đất thương mại dịch vụ được hiểu như thế nào mới đúng ?!

Cơn sốt đất chưa bao giờ nguội ở thị trường Việt Nam thời buổi này, theo quy định của pháp luật thì đất đai sẽ được phân chia thành các loại đất khác nhau tương ứng với từng mục đích sử dụng đất, làm sao thuận lợi nhất trong quá trình quản lý cũng như trong quá trình sử dụng đất đai.

Trong đó, loại đất thương mại dịch vụ được pháp luật quy định là một trong những loại đất được thừa nhận.

Với tình hình nhìn nhận rõ rệt đó là trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, công nghiệp hóa hiện đại hóa diện tích của loại đất này ngày càng tăng tỉ lệ thuận với người sử dụng ngày càng nhiều.

Vậy khái niệm đất thương mại dịch vụ có thể hiểu là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

 

Có nên mua đất thương mại dịch vụ không?

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về loại đất thương mại dịch vụ này. Những cá nhân nào có thể mua đất thương mại dịch vụ? Giấy tờ pháp lý ra sao? Thực chất, đối với đất thương mại, dịch vụ thì người sử dụng đất chỉ được sử dụng với việc xây dựng các dự án, công trình nhằm mục đích thương mại, dịch vụ, không được sử dụng vào bất cứ một mục đích nào khác.

 

Đất thương mại dịch vụ có được xây nhà không?

Theo khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai năm 2013 và Phụ lục 01 đính kèm Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT thì đất thương mại dịch vụ sử dụng vào các mục đích sau:

+ Xây dựng cơ sở kinh doanh hay dịch vụ thương mại.

+ Các công trình phục vụ cho việc kinh doanh, dịch vụ thương mại.

Vì vậy, có thể nói đất thương mại dịch vụ theo quy định nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất thương mại, dịch vụ thì phải xin cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ thành đất ở. Hay nói cách khác, đất thương mại dịch vụ có thể xây nhà, bởi đây được xác định như đất ở kết hợp kinh doanh. Do đó, chủ hộ có thể cân nhắc xây nhà theo quy định của pháp luật và quy hoạch của nơi đó. Đất thương mại dịch vụ có thể chuyển hẳn thành đất thổ cư nhưng phải được cấp phép bởi nhà nước.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

(Theo Thuy Van Nguyen)


 

Tìm hiểu về đất Thương mại dịch vụ

Hiện nay nhiều người muốn “mua đất” thương mại, dịch vụ tại khu vực ngoại thành với giá rẻ hơn đất ở và sau đó sẽ chuyển sang đất ở để xây nhà. Tuy nhiên, người mua cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ khi mua đất thương mại dịch vụ.

ĐẤT THƯƠNG MẠI, DỊCH VỤ (TMD) LÀ GÌ?

Đất thương mại, dịch vụ là đất sử dụng vào các mục đích sau:

- Xây dựng các cơ sở thương mại, dịch vụ.

- Xây dựng các công trình khác phục vụ cho thương mại, dịch vụ (kể cả trụ sở; văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế; đất làm kho, bãi để hàng hóa của tổ chức kinh tế không thuộc khu vực sản xuất; bãi tắm).

 

TOP CÁC LÝ DO CẦN CÂN NHẮC THẬT KỸ  TRƯỚC KHI MUA ĐẤT THƯƠNG MẠI, DỊCH VỤ :

1. Không được xây nhà ở

Một trong những nguyên tắc sử dụng đất là đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất (theo khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai năm 2013).

Theo đó, chỉ đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn mới được phép xây dựng nhà ở. Trường hợp muốn xây dựng nhà ở trên đất thương mại, dịch vụ phải chuyển mục đích sử dụng sang đất ở; nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (phạt tiền và trả lại hiện trạng ban đầu, hay nói cách khác là buộc tháo dỡ nhà ở).

 

2. Có thể không được chuyển mục đích sử dụng đất

Căn cứ điểm e khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, khi chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất ở phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định trên, khi hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất ở phải được phép của UBND cấp huyện nơi có đất.

Căn cứ Điều 52 Luật Đất đai năm 2013, UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất dựa theo 02 căn cứ sau:

- Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, nếu kế hoạch sử dụng đất hàng năm không quy định vị trí có thửa đất thương mại, dịch vụ được chuyển mục đích sử dụng thì UBND cấp huyện sẽ không ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

 

3. Có thể mất nhiều tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Căn cứ điểm c khoản 2 điều 5 nghị định 45/2014/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

Trường hợp 1:

Đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014

Khi được chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  • Công thức tính tiền sử dụng đất:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại

Ví dụ minh họa:

Ông A nhận chuyển nhượng một thửa đất có diện tích 50m2 với số tiền là 500 triệu đồng (được biết tiền sử dụng đất theo giá đất ở là 10 triệu đồng/m2; tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại là 05 triệu đồng/m2). Sau khi nhận chuyển nhượng, ông A xin chuyển mục đích và được phép chuyển thì tiền sử dụng đất phải nộp như sau:

  • Tiền sử dụng đất phải nộp = (50m2 x 10 triệu đồng) - (50m2 x 05 triệu đồng) = 250 triệu đồng.

Như vậy, số tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất là 250 triệu đồng (nếu với mục đích nhận là chuyển nhượng đất để xây nhà ở thì số tiền phải bỏ ra để được phép xây dựng nhà ở là 750 triệu đồng).

 

Trường hợp 2:

Được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

Khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  • Công thức tính tiền sử dụng đất:

Tiền sử dụng đất phải nộp =  Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại

 

Trường hợp 3:

Đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý:

Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01/7/2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Kết luận:

Khi mua đất thương mại dịch vụ nhưng với mục đích là chuyển sang đất ở thì người dân ngoài việc tìm hiểu điều kiện chuyển nhượng thì phải xem thửa đất đó được chuyển sang đất ở không, giá đất theo bảng giá đất tại vị trí thửa đất đó thế nào (nếu giá đất giữa đất ở và đất thương mại, dịch vụ tại vị trí đó mà chênh nhau nhiều sẽ phải nộp nhiều tiền sử dụng đất hơn nếu được phép chuyển mục đích sử dụng).

(Theo Phạm Khoa)

Chop Xanh

Đất TMD thì quá OK .Sợ k có tiền mà mua thôi

Phạm Khoa

Tia Chớp Xanh Như mình nói tùy mục đích sử dụng của ndt nữa b

Chop Xanh

Phạm Khoa mua kinh doanh buôn bán kết hợp ở thì tuyệt vời, tại TMD toàn vị trí VIP

Duy Linh

Quan trọng là vị trí và mục đích sử dụng đất ghi trong sổ hồng thôi.
Đất TMD khác với khu đất quy hoạch TMD.

 

Tham khảo thêm các bài viết tiêu biểu khác:

 

Có nên đầu tư bất động sản khu công nghiệp ?!

 

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐẤT ODT ?!

 

Thực hư về việc mua đất gần sân bay có nên hay không?

 

Có nên đầu tư bất động sản tỉnh lẻ

 

Có nên đầu tư bất động sản Khánh Hoà ? Giá nhà đất Khánh Hòa 2022 sẽ ra sao ?

 

Có nên đầu tư mua ở vào căn hộ Officetel ?!

 

Kinh nghiệm mua bán đất đai: Giá như tôi biết điều này trước khi mua

 

7 BẪY CÂU CHỮ TRONG HĐMB NHÀ ĐẤT

 

 

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9 Chính Chủ

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9

Huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh
226.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác