Đầu tư đất vườn đất nông nghiệp làm Sầu riêng liệu có lãi cao như lời đồn ?!

Lượt Xem: 3116 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 18:21:17 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Sầu riêng thu hoạch bao nhiêu tiền/ha/năm vậy? Có công ty gọi đầu tư 2.5 tỷ, sau 5 năm cam kết thu về 500 triệu/ha Sầu riêng/năm có rủi ro không

 

 

Đầu tư đất vườn đất nông nghiệp làm Sầu riêng liệu có lãi cao như lời đồn

Thái Hoà

Sầu riêng thu hoạch bao nhiêu tiền/ha/năm vậy? Có công ty gọi đầu tư 2.5 tỷ, sau 5 năm cam kết thu về 500 triệu/ha Sầu riêng/năm có rủi ro không? Sau 5 năm liệu giá có giảm ko? Đất trồng Sầu riêng Đak Nông 2 tỷ/ha có cao ko?

Chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Nguyễn Viết Huy

-   Thời gian gần đây Huy thấy trên các trang mạng xã hội đã đề cập đến rất nhiều về việc mua đất trồng sầu riêng, Mua đất nông nghiệp để kinh doanh và trồng sầu riêng nhằm đem lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư, và rồi các NĐT đã bỏ tiền mua đất nhưng không có kinh nghiệm cũng như chuyên môn về canh tác, khai thác , định giá đất nông nghiệp. Bên cạnh đó có nhiều Công Ty được thành lập để huy động vốn chỉ để mua đất trồng sầu riêng.

-   Câu chuyện này làm Huy nhớ về câu chuyện Hồ Tiêu vào năm 2017. Cụ thể là năm 2010, diện tích trồng hồ tiêu đạt 51,3 nghìn ha. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến 2016, do giá hồ tiêu liên tục tăng cao, người dân tập trung mở rộng diện tích trồng trọt ồ ạt khiến diện tích hồ tiêu trên địa bàn cả nước tăng nhanh, một số địa phương phát triển nóng dẫn đến vượt quy hoạch. Năm 2015, diện tích hồ tiêu cả nước đạt 10,6 nghìn ha, gần gấp đôi so với năm 2010. Diện tích hồ tiêu tăng mạnh vào năm 2017 đạt trên 150 nghìn ha, sau đó do cung vượt cầu, hồ tiêu có giá từ 200k/kg chỉ còn 20k/kg. Do giá giảm , năng suất không ổn định, kỹ thuật chăm sóc nên đến năm 2020 diện tích hồ tiêu trên cả nước chỉ còn 131,8 ha. Đặc biệt trong giai đoạn hồ tiêu được giá, diện tích gieo trồng tăng quá nhanh, ngay cả ở những vùng không phù hợp cho cây hồ tiêu phát triển. Thống kê lại diện tích, sản lượng và giá trị của việc sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu từ năm 2010 cho đến nay: 

+   Năm 2010 : Diện tích của gieo trồng là 51.3 nghìn ha, sản lượng đem lại là 105.5 nghìn tấn và có giá trị là 421.5 triệu USD

+   Năm 2017 : Diện tích của gieo trồng là 152 nghìn ha, đen về sản lượng 252,6 nghìn tấn và đạt 1118.0 triệu USD

+   Năm 2019 : Diện tích của gieo trồng là 140.2 nghìn ha, đem về sản lượng 270.2 nghìn tấn và đạt giá trị chỉ 660.6 triệu USD ( người nông dân khóc ròng vì Hồ Tiêu).

Nói chung về câu chuyện hồ tiêu năm 2017 để lại một bài học khá đau thương cho các NĐT tất cả chỉ nằm ở lý do: Sản lượng vượt quy hoạch tiêu thụ, nguyên nhân sâu xa nhất là làm mà không nghĩ, cứ thấy người khác giàu nhanh là làm theo bất chấp năng lực và kiến thức dẫn đến giá đầu vào quá cao

-   Câu chuyện Sầu Riêng năm nay Huy nhìn có vẻ như đang lặp lại câu chuyện Hồ Tiêu năm 2017

Sầu riêng là loại trái cây rất được ưa chuộng ở Trung Quốc nên không quá khó hiểu khi những năm gần đây, sản lượng sầu riêng nhập khẩu vào nước này ngày càng tăng, các nước cũng tăng cường xuất khẩu sầu riêng qua Trung Quốc. Chỉ tính riêng Thái Lan, năm 2020, xuất khẩu sầu riêng của nước này sang Trung Quốc đã đạt 2,51 tỷ USD, trong khi Việt Nam cũng đang xúc tiến xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang thị trường tiềm năng này.

Sau hơn 4 năm đàm phán và trải qua nhiều quy trình kiểm tra chặt chẽ, thị trường Trung Quốc chính thức mở cửa đón trái sầu riêng tươi VN xuất khẩu chính ngạch. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu sầu riêng lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 70% sản lượng sầu riêng suất khẩu của Việt Nam.

Không chỉ Việt Nam và Thái Lan, các nước ĐNA cũng đang tăng cường sản lượng để xuất khẩu như : Malaysia, Indonesia và Philippines. Dự kiến đến năm 2024 sản lượng các nước này có thể tăng gấp đôi, Nhưng Size thị trường vẫn là Trung Quốc, hoàn toàn phụ thuộc.
Tại Việt Nam, hiện nay diện tích trồng sầu riêng đến năm 2021 là 84.800ha, sản lượng 700 nghìn tấn/ năm, tập trung chủ yếu ở Tiền Giang, Long An, Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Phước, Lầm Đồng … 

Vấn đề chủ yếu hiện giờ là các công ty được hành lập và huy động vốn rất nhiều để " đu trend " thị trường sầu riêng này. Thậm chí trend này đã mở rộng ra các tỉnh thành và các vùng đất khác và không cần biết những yếu tố ở đó có phù hợp hay không? Thì mọi người vẫn đổ xô đi mua rất đất để trồng sầu riêng rất nhiều. Trên mạng hiện nay đang có một số người thổi phồng giá đất lên hơn 2 tỷ để đầu tư vào thị trường này nhưng theo Huy biết đất thị trường nông nghiệp chỉ rơi vào 800tr/ha.

Được biết diện tích đât trồng sầu riêng năm 2018 là 50.000ha. Hiện nay diện tích trồng sầu riêng là hơn 84.800 ha, sản lượng 700.000 tấn/ năm. Trong vòng gần 4 năm diện tích đã tăng hơn 30.000ha, một con số không hề nhỏ để ảnh hưởng đến thị trường. Gần đây các tin tức trên các trang mạng xã hội chính thống của vài tỉnh thành đã thông báo diện tích trồng sầu riêng đã vượt kế hoạch, thậm chí trong vòng 4 tháng tỉnh Tiền Giang đã tăng thêm 3000ha.

Những thông số nêu trên cho thây hiện tại các khách hàng đang đầu tư vào thị trường này rất nhiều, nhưng Huy chắc rằng là cũng khá nhiều nhà đầu tư không nắm rõ thị trường khai thác BĐS nông nghiệp nói riêng và BĐS SẦU CHUNG nói riêng sẽ diễn ra như thế nào mà chỉ nghe những lời hoa gió và lời hứa của những người đang huy động vốn mà lao vào. Hiện tại những bài học của thị trường nông nghiệp như trồng Hồ Tiêu, Thanh Long và những vụ việc huy động vốn của các công ty Bank Land, Alibaba vẫn còn trước mắt. Mình khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về thị trường mà mình sẽ đầu tư.

Hiện tại đã có vài tỉnh đã vượt kế hoạch đất trồng sầu riêng, dự kiến nếu diện tích tiếp tục tăng vọt thì 3 năm nữa sẽ xảy ra tình trạng giải cứu sầu riêng. Tuy là một tín đồ của sầu riêng nhưng Huy cũng không mong chuyện giải cứu này sẽ xảy ra. Lỗi không phải của người trồng sầu riêng mà lỗi ở đây là do những đối tượng đi lùa gà mà ra :D .

Chia sẽ từ Huy ( Môi giới nghèo khổ giữa mùa đông cô đơn )

 


Các cao nhân đang bán bất động sản Sầu Riêng vào đọc đừng có Sầu ạ

Chia sẻ quan điểm cá nhân từ tác giả Đỗ Thanh Lâm

Vài điều chia sẻ về nông nghiệp nói chung và Sầu riêng nói riêng

Chào các bạn, lại là mình đây. Ngoài những bài về pháp lý bđs, mình cũng có những bài về bđs nông nghiệp trên group (vì sao mình chọn đất nông nghiệp + view đẹp, bđs nông nghiệp loại hình bị ghẻ lạnh nhưng mình lại chọn). Hai hôm nay trên group có mấy bài về đầu tư đất trồng Sầu Riêng, về việc một số nơi kêu gọi hợp tác/đầu tư loại này.

Hôm trước trong bài mình đăng cũng có bác nào đó còm kêu mình viết về loại cây này đi. Với hoàn cảnh là người đang có trồng Sầu Riêng và nhà ba mẹ hai bên đều đang có SR thu hoạch, mình xin chia sẻ một vài điều của bản thân thấy được với các bạn. 

1. Thứ nhất một vài suy nghĩ về nông nghiệp nói chung:

Trước tiên phải nói luôn là nông nghiệp là loại hình cần yếu tố đam mê và cần làm, sản xuất trên đất. Nó khác với một số bđs khác đơn thuần mua và chờ tăng giá hoặc ít phải làm gì. Do đó vì sao trước tiên phải có đam mê với nông nghiệp, cây cối, hoa lá. Còn thu nhập ra sao, cực hay không, kỹ thuật như thế nào...thì tùy, phụ thuộc nhiều yếu tố. Còn nếu bạn không có đam mê, chỉ đơn thuần đầu tư hoặc thấy ngưòi khác làm cũng làm theo thì thì nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Lý do mình mua đất vườn vì như mình chia sẻ ở 2 bài đã viết, do thích, có cảm hứng. Mình không có cảm hứng mua các loại bđs khác. Mặc dù đang ở Tp, nhưng mình xuất thân là dân tỉnh (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) và con nhà nông. Nhà bên vợ mình thì bên Krong Năng, Đak Lak, cũng có vườn. Thế nên trong mình ký ức, suy nghĩ có nhiều về nó. Cái nữa là tiền mình ít, thế nên chỉ có thể mua đất vườn. Vì đất nền, nhà phố...giờ phải hàng tỷ đồng. Thêm nữa là mình vẫn muốn sau này tới một lúc nào đó sẽ về quê sống, thế nên phải có mảnh vườn làm cơ sở, cho thu và làm nơi nghỉ cuối tuần.

Trên tây nguyên loại đất đỏ màu mỡ là được ưa chuộng và giá đất cao hơn một số loại đất khác như đất đen, đất cát, sỏi...trên Đak Lak, loại đất đỏ này tập trung ở các huyện vừa kể và địa hình bằng hơn. Còn các huyện ven giáp với các tỉnh khác như Eheleo, Ea súp, Madrac, Lak Buôn Đôn thì đất nhiều cát, sỏi hơn, dốc hơn. Có thể do đó giá đất còn rẻ hơn. Ngoài ra khi lên tây nguyên mua đất trồng cây các bạn cần lưu ý về gió của vườn. Đây là điều mấy bác ở thành phố về đôi khi không để ý. Các mảnh vườn ở địa thế gió nhiều, đất bạc màu, chai sạn thì thường rẻ. Còn vì sao thì không nói các bạn chắc cũng biết, cứ đi xem cây vào mùa khô là biết. Đak Lak, Đak Nông có vẻ gió nhiều hơn Lâm Đồng, khí hậu nóng khô, ít độ ẩm hơn Lâm Đồng. Nhưng Lâm Đồng địa hình lại dốc hơn. Đất dốc chỉ để các bác ngắm view thôi chứ làm vườn sẽ khó, cực hơn đất bằng. Ký ức ngày xưa mình kéo ống tưới lên trên đồi giờ vẫn còn sợ.

Về giá đất thì Lâm Đồng đã cao, một sào đất nông nghiệp phải vài trăm triệu. Như chỗ nhà ba mẹ mình, cách Ql 20 đi vào 7 km, giá 1 sào phải tầm trên 500 tr. Đak Nông giá thấp hơn, sau đó tới Dak Lak. Do giá đất Lâm Đồng đã cao rồi, nên mình chỉ có thể mua một xíu trong sâu, còn lại phải mua bên Đak Lak. Mình mới mua 2 mảnh đất vườn nhỏ ở Tx Buôn Hồ, giá ngoài trăm triệu 1 sào, cách Ql 14 khoảng 3km. Tuy nhiên đi từ Sài Gòn về Đak Lak lại xa hơn, nhưng đành chấp nhận. Vì làm nông nghiệp thì giá đất càng rẻ càng thu hồi vốn nhanh. Chứ làm nông nghiệp hiện nay một sào cả tỷ bạc thì biết bao giờ mới lấy lại được tiền. Ngoài ra làm vườn phải từ 1 ha trở lên. Mình chọn mua đất giáp nhiều suối to, bằng phẳng để gần nước có nước tưới cho cây vừa có cái chơi, nghỉ dưỡng cuối tuần cho người (Có hai loại suối, suối to như mình và suối đá nhỏ, suối đá thì vào mùa khô có thể bị cạn). Vì gần nước nên nếu giả sử không kéo được điện thì chỉ cần dùng xe máy chở máy xăng nhỏ vào tưới cũng được, không cần tới máy nổ dầu nặng nề. Cây gì cũng phải có nước. Nếu không có sẵn nước phải nhờ nước nơi khác hoặc khoan giếng. Mà khoan giếng phải có điện, độ sâu hên xui từng chỗ. Ngoài ra khu đất bằng phẳng dễ đi lại và làm.

Nhắc tới sự cực khi làm nông nghiệp, nhiều người đều mặc định là làm nông nghiệp cực. Tuy nhiên theo mình cũng không hẳn vậy. Đành rành làm nông nghiệp là phải làm, tuy nhiên cực tới đâu còn do mảnh đất đó như thế nào và cách làm, tư duy làm như thế nào. Người nông dân trước giờ đa số dùng sức nhiều. Mình vẫn nhớ ngày trước Mẹ hay nói làm nông mà toàn thuê mướn thì chả có ăn. Thành ra Mẹ mình ít khi thuê người, đều tự làm (giờ ông con toàn đang thuê người).

  • Một lý do là do nhà ít đất quá nên cũng làm túc tắc, chứ người có vài ha cũng phải thuê công nhiều. Mà dùng sức nhiều thành ra cực. Cực thì thành ra nản, sợ. Mình quan niệm không nhất thiết cái gì cũng dùng sức. Mà muốn tránh dùng sức nhiều thì phải tăng sử dụng máy móc, công nghệ. Ví dụ dùng máy móc cho các khâu làm đất (xới, múc hố...), thay vì xách ống đi tưới thì lắp đặt hệt thống tưới tự động, ở đâu cũng tưới cho vườn được…hay vườn trồng theo hàng lối, có hệ thống đường thuận lợi, phân được xe chở tới từng gốc sẽ đỡ mệt hơn vườn trồng xen dầy đặc không hàng lối, phải kéo, vác từng bao phân khắp vườn (nông dân hiện nay đa số trồng xen các loại cây theo kiểu chắp vá). Vườn bằng sẽ nhàn hơn vườn dốc đi còn khó khăn huống chi làm…
  • Những người có vườn rộng hiện nay họ còn mua cả con giống như flycam bay bay loại to để chở thuốc trừ sâu phun…mà muốn đầu tư được vậy phải có vốn và tư duy về cách làm. Khi có máy móc, công nghệ vào thì chắc chắn sẽ năng suất và hiệu quả hơn là dùng sức người để làm. Khi làm nông nghiệp mà đam mê, không còn cực thì sẽ thấy thú vị thay vì nỗi sợ. Cùng với đó trong vườn có view đẹp, có cái chơi thì sẽ thích vào vườn thay vì sự ngại.
  • Ngặt nỗi người nông dân thường ít vườn, không có vốn để đầu tư và ít chịu thay đổi cách làm. Ngoài ra hay có ý kiến rằng “nông dân chính hiệu còn không ăn thua huống chi tay mơ”. Điều này cũng không hẳn đúng. Vì ngoài yếu tố như kể trên thì thực tế nông dân cũng có người giỏi người dở, người làm giàu được từ vườn, người phải bỏ vườn đi phố kiếm ăn.
  • Không nói đâu xa, nhìn những trường hợp từ những mảnh vườn mình mua. Các chủ cũ đều có nợ nần, bỏ bê không chăm sóc, cỏ mọc um tùm, cây cối loe ngoe, cà phê sắp xuống củ, cả năm không bỏ được phân, bỏ đi phố làm thuê. Mình phải thuê máy múc hết đi, xới lại đất, chăm lại những cây còn được và trồng cây mới.
  • Ngoài ra nhiều gia đình đông người nhưng chỉ trông vào thu nhập từ tí vườn mà lại còn nợ nần thì đương nhiên sẽ thấy rằng “làm nông nghèo”. Hay nhiều thói quen của nông dân cũng không tốt. Ví dụ người dân trước giờ bỏ nhiều phân hóa học quá. Một năm bỏ nhiều lần phân hóa học, nhiều khi bỏ không biết để làm gì vì theo thói quen 1 năm phải bỏ 4-5 đợt phân. Thành ra chi phí cao và nếu xui gặp phân giả, kém chất lượng là hỏng cả cây.

Sau này nhờ có nguồn phân chuồng sẵn có từ trại nuôi của chị, nhà mình một năm chỉ cần bỏ 1 đợt phân hóa học, còn lại phân chuồng, mà cây vẫn tươi tốt, thậm chí bền hơn, nhất là đối với cây ăn trái. Mình nghĩ rằng mua vườn không phải nợ, đầu tư bài bản và biết kết hợp cây trồng vật nuôi đa dạng thì thu nhập từ nông nghiệp rất ổn.

Mạn đàm tiếp mấy vụ BĐS Sầu Riêng, Trầm Hương, Sâm xiếc các loại

2. Thứ hai, về cây Sầu Riêng:

Hiện nay miền tây (Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long) và các tỉnh tây nguyên là hai nơi đang trồng Trồng nhiều nhất. Ngoài ra một số tỉnh như Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Thuận cũng có trồng rải rác. Miền tây thấy họ thu quả quanh năm, còn tây nguyên vụ thu hoạch từ tháng 6-10 hàng năm. Ở tây nguyên mình chỉ rành Lâm Đồng và Đak Lak (nơi có nhà hai bên). Lâm Đồng có các huyện Đạ Hoai, Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh là đang trồng nhiều và kèm theo phù hợp nhất để trồng Sầu. Đak Lak trồng nhiều có Krong Păc, Buôn Hồ, Krong Buck, Cư Mgar, Krong Năng. Đây cũng là các huyện theo mình được biết được cấp mã vạch vùng trồng. Giá Sầu (Thái, Ri) hiện đang đang tốt, những năm qua tầm 25-90 nghìn/ kg. Còn giống Musangking là giống mới, giá cao hơn. Với mức giá này, vườn Sầu nếu đậu trái bình thường thì một năm cho thu nhập (sau khi trừ chi phí) khoảng vài trăm triệu/ha. Còn trăm triệu ở mức nào còn do năng suất của từng vườn. Những nhà nào có vườn Sầu những năm qua thu thì khá hơn các nhà trồng các cây lâu năm khác. Đó là lý do người ta chuyển qua trồng Sầu nhiều. Các nhà đầu tư, công ty lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Sachi Farm…cũng đang có vườn Sầu diện tích lớn bắt đầu vào thu.

Có nơi đang kêu gọi đầu tư với cam kết lợi nhuận 1 tỷ/ha/năm mà không phải làm gì. Điều này thì không rõ việc hợp tác, chi phí, cơ chế như thế nào. Tuy nhiên vườn Sầu thu chính (sau năm thứ 8 trở đi) năng suất đạt đều, cộng với năm giá bán cao thì 1 ha thu tỷ bạc là có. Tuy nhiên không phải vườn nào, năm nào cũng được vậy, lại không phải làm gì thì hơi quá. Có năm thất thu không được trái nào hoặc trái lèo tèo. Ví dụ năm nay, nhà mình Lâm Đồng ra hoa hai đợt thì một đợt bị sương muối hay mưa gì đó nên chỉ đậu bông 1 đợt, số lượng quả không bằng năm ngoái. Thậm chí nhà ba mẹ bên Đak Lak có khoảng 20 cây thì chỉ được vài trái đủ ăn. Cái khó của cây Sầu là việc đậu trái, chống sâu bệnh. Trồng Sầu phải xịt thuốc nhiều. Khi cây có trái phải canh giữ….Thị trường Sầu Riêng lớn nhất trước giờ vẫn là Trung Quốc bằng đường không chính ngạch. Hiện nay có một số tín hiệu đáng mừng nữa là TQ đã chấp nhận nhập Sầu chính ngạch, và (nghe nói) đã xuất hàng đông lạnh Sầu qua thị trường Châu âu. Các kho hàng, chế biến bột Sầu Riêng nhiều hơn. Như ở khu vực Buôn Hồ mình thấy rất nhiều cửa hàng thu mua nhiều loại nông sản. Tuy nhiên đổi lại, số lượng vườn Sầu đang tăng nhanh chóng nên trong tương lai sức ép từ nguồn cung lớn. Khi đó giá chắc sẽ giảm. Còn giảm tới đâu sẽ do cung cầu quyết định. Còn tạm thời vườn Sầu vẫn còn ok. Tuy nhiên để tránh rủi ro, nên đa dạng cây trồng, vật nuôi để khi có cây thất thu sẽ còn bấu víu vào cây khác. Ngoài ra khi đa dạng cây con sẽ có những sự hỗ trợ về phụ thẩm cho nhau.


(Theo Đỗ Thanh Lâm)


 

Trần Vũ

Vãi cả THỊ TRƯỜNG SẦU CHUNG NÓI RIÊNG

Erin Lai

dao 1 vòng sthị, ế, thu hep, KM tràn lan, trồng sau rieng bán cho ai. Có mở xe bán bánh mì chac ngon

Nguyen Thoi

Nên chuyển ý tưởng trồng SR sang "trồng C**  Sa" thì có lẽ lợi nhuận hơn nhể

Nguyễn Viết Huy

Nguyen Thôi lúc trước bạn em trồng cái này phất lên nhanh lắm anh ạ. Hiện tại nó đang sở hữu căn hộ 15m2 view phòng thăm nuôi và hàng ngày đều có người đem cơm tới và việc của nó chỉ là ăn thôi ạ

Adante

Một khi đã nổi đình nổi đám thì nó đã là con dao rơi rồi. Không ai ép được ai. Cuộc sống là phải tự bơi thôi.

Truong Sang

Đất nông nghiệp —> để khai thác tốt thì phải có đơn vị có chuyên môn. 

Sâu Riêng xuất khẩu đang rất tốt- TQ còn cấp thêm một số mã  mới đóng gói xuất khẩu chính ngạch cho Việt Nam.

Đương nhiên: có thể cho thuê —> nhưng phải cho thuê dài hạn. 

Và vẫn có tiềm năng tăng giá tốt: khi nông nghiệp VN liên tục xuất siêu

Nhưng ôm bong bóng đón sóng vỡ thì chịu

Thịnh Lê

Đừng 1-2 năm sau chơi trốn tìm trong vườn sầu riêng nha! Nhìn qua camera cđt hỏi khách :"đố a thấy được em : )) ííííí ye"

Tran Huyen

thôi đừng đếm cua trong hang nữa ạ

Phạm Danh

Bà con chuẩn bị ăn sầu riêng trừ cơm nha, sắp tới người người nhà nhà nó đi đầu tư sầu riêng hết mà

Tien Tran

Trồng sầu riêng mà nó làm như trồng cần sa vậy, dễ ăn quá ach

Nguyễn Minh Xuân Vũ

Trái gió trở trời không đạt năng suất, mất giá lúc đó lại cầm hợp đống ra kiện nhau à. Cái chiêu bỏ phố về rừng out meta rồi.

Nguyễn Xuân Huy

Sau thời gian tìm hiểu để mình khai mạc trước nhé. 
1) Về đất đai thì nếu đất Tây Nguyên ở chỗ xa chút thì vẫn có những nơi chỉ khoảng 10-20tr/1000m2 (chưa rõ vị trí đất công ty trên định chọn là ở đâu và loại hình đất nào)
Về trồng cây thì chi phí ban đầu trồng và chăm sóc năm đầu tiên như sau: Cây giống 100k, hố trồng, công trồng, phân bón lót 30k. Cây con năm đầu tiên phân bón khoảng 50k, công phát cỏ + xịt thuốc 50k. Tổng là 230k cho 1 cây. 1000m2 trồng lý thuyết là 15 cây = 3430k. Vị chi tiền đất + trồng (lấy tiền đất là 15tr) là 18,430tr. Vậy là còn dư ra 81,57tr. Trong 5 năm đầu chăm sóc cây gần như không có gì chỉ khoảng 200k/năm => 5 năm là tốn 1tr vậy là còn khoảng 80tr. Công ty cam kết trả lợi nhuận 5 năm đầu là 10,5tr => năm năm là 52,5tr là lá la vẫn còn gần 30tr bỏ túi ^*^
Mời các bạn chém tiếp

Nguyễn Lâm  Thú thật mình ko phải dân BĐS cũng ko phải dân nông nghiệp. Mình dân hàng không nhưng mê và cực thích làm nông (toạch kha khá với nông nghiệp năm vừa rồi) nên có một số hiểu biết về nó, mang lên đây chia sẻ với mọi người thôi. Nhưng mình vẫn khẳng định Sầu Riêng vẫn có thị trường thậm chí là thị trường bao la. Quan trọng là có để mà bán hay không và làm nó như thế nào. Không lo chuyện được mùa mất giá đâu

Nguyễn Lâm

Nguyễn Xuân Huy cảm ơn bạn chia sẻ, mình không dám nhận là chuyên gia bds, nhưng cũng có lăn lộn và ăn rất nhiều cái vả vào mặt nên có xíu xiu kinh nghiệm. Theo ý kiến cá nhân thì huỵch toẹt ra đây là mô hình đa cấp lừa đảo, và người sau trả lợi nhuận cho người trước, đồng thời phần lợi nhiều nhất nằm ở mấy thánh thành lập mô hình này...

Nguyễn Xuân Huy

Nguyễn Lâm  Sầu riêng hiện giờ nếu trồng cỡ 1ha thì chi phí sản xuất cho 1kg rơi vào tầm 25k-28k. Chỉ cần giá bán cỡ 32k là khá ổn. Tuy nhiên nông nghiệp mà rất khó để nói trước được bất cứ điều gì. Nhất là với người chỉ đầu tư tiền chứ không phải nhà nông. Bản thân mình tết năm ngoái cũng ngậm trái đắng. Mình có 3,3ha trồng bưởi da xanh ở hồ trị an (qua cầu La Ngà 4km) rất nhiều quả ước tính đạt khoảng 50 tấn. Tuy nhiên gần tới lúc thu hoạch thì bị ruồi vàng tấn công (nó chích và đẻ trứng trong quả bưởi) => tới lúc thu thì trứng bắt đầu nở và phải bỏ đi gần 3/4 số quả trên cây => lỗ sặc máu

Cậu Nam

Nguyễn Xuân Huy tưởng đất đắt cho đứng tên còn sướng chứ có 10-20tr/1000m2 thíc thì tự mua vài lô canh tác chứ ngu j đưa 100tr cho ng dưng . và đã k am hiểu trồng trọt thì thôi để tiền tiêu cho sướng

Nguyễn Xuân Huy

Çậu Ñam  Cũng không sướng vì chẳng biết vị trí đất ở đâu và đất thuộc diện nào. Trên Tây Nguyên vẫn đầy những vị trí đất chỉ khoảng 80-100tr/ha thậm chí còn rẻ hơn

Ngô Nhựt Trường

Thời gian này khó, lừa đảo nhiều nên nào gấp 3 lãi ngân hàng mọi người nên cẩn trọng,

Nguyễn Trọng Phúc

Thu nhập năm đầu của em trên mảnh đất tây nguyên từ sầu riêng ko đủ chi phí. Chờ 4-5 năm sau khi sầu riêng đc thu chính em tổng hợp báo cáo các bác sau ạ

Nguyễn Xuân Huy

Nguyễn Trọng Phúc  Cây của bạn trong ảnh phải tầm 7 năm tuổi rồi mà chưa được thu chính à bạn?

Nguyễn Trọng Phúc

Nguyễn Xuân Huy cây đó hơn 10 năm rồi. Cả vườn mới đc 10 cây thu chính như vậy, giờ mới trồng thêm nên phải chờ 4-5 năm sau mới thu chính hết cả vườn bác ạ.

Coral At Bay

có 1 bọn chỉ cần đánh hơi thấy trend là áp dụng mô hình ponzi, huy động vốn bất chấp ngay.. bọn nó chơi money game là chính .. nói toẹt ra là đám Nik nguyễn thành tiến, tara le, võ phi nhật huy ..

Huỳnh Trung Đức

Lừa như bọn Thái Tuấn, Nhật Nam, Tiến Phát, Coffe S.Tix ấy mà

Hoàng Nhật

Tất cả nghe thì có vẻ hoàn hảo, tuy nhiên từ năm 1 đến năm thứ 5 thì tiền và sầu riêng ở đâu để trả cho nđt thì chủ tus không nói đến !
P/s: Cần 1 bạn kỹ sư nông nghiệp vào đây tính chi phí giúp với nha !

Hoàng Nhật

Nguyễn Xuân Huy Vẫn chưa thấy tính ngày công của người chăm vườn. Mình không rõ nhưng đoán là 1 người sẽ chăm được 1 hecta, tính trung bình 300k/ngày. Suy ra 1 ngày tốn 30k cho 1000m2, vậy 1 năm sẽ tốn gần 12 triệu tiền công chăm sóc rồi, 5 năm mất hơn 60tr tiền công, suy ra âm 30tr. Ở trên chưa thấy anh tính công từng ngày

Nguyễn Xuân Huy

Hoàng Nhật trong tiền công thuê phát cỏ + phun thuốc tính cho 1 cây là 50k đấy bạn. Bạn mà tính thuê 1 người chăm có 1ha lên tới 300k/ngày thì thôi xác định khỏi làm nông nghiệp. Hiện tại vườn bưởi của mình (gần 7ha) chỉ 1 người làm bao gồm cả tưới, bón phân, cắt cỏ tỉa cành làm trái.... Mà 1 tuần chắc ổng chỉ làm cỡ 2-3 buổi là hết việc

Nhân Pari

Đợt này Tôi sẽ cùng một số anh chị trong nhóm đi biểu tình đòi tiền lô đất bị CĐT lừa dối trùng với tháng xét xử vụ Alibaba (bắt đầu từ 8/12/2022 trong vòng 30 ngày) tại Toà án Nhân Dân TPHCM: 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Bến Thành, Quận 1.
Do đó, đây là một cơ hội để thu hút tất cả cơ quan báo chí, phóng viên, những quan chức cấp cao khác tham dự. 
Riêng tôi thì không làm gì cả, chỉ mặc đồng phục này đứng trước Toà án nhân dân TPHCM để theo dõi phiên toà là được.

Trần Bích Ngọc

Bạn phải nói rõ công ty đó trồng loại sầu gì mới công bằng và khách quan chứ.
Có bao nhiêu loại sầu mà. Theo mình tìm hiểu đó là Sầu Musang King, hiện nay ở VN mình chưa có farm nào làm quy mô lớn sầu này. Mà giá bán của sầu Musang king đây bạn. 
Khi đưa ra vấn để bàn luận hãy cho đủ dữ kiện để có tính xác thực, đừng nói chung chung đánh đồng SẦU là SẦU thế ạ

Thuan Bich Nguyen

bác ơi, chủ tus nói là có 200tr/năm cho chi phí ban đầu, 60tr/năm chi phí hàng năm thì làm gì có giống musaking, tiền đất thì chiếm tận 2ty.

Bich Tran Ngoc

Thuan Bich Nguyen bởi vì tiền cây sầu tính vào đất rồi bạn ơi. Bạn ấy nói ko khách quan là vì chưa nói rõ giá 2,5 tỷ là bao gồm cả cây sầu. Còn sầu tiền chi phí hàng năm đổ vào nó chỉ là chi phí phân bón, dọn cỏ, chăm bón, làm đất .

Thái Hoà

Bích Trần Ngọc trong 2.5 tỷ có 200tr phí set up lần đầu, bao gồm cả cây rồi đó bạn

Bích Trần Ngọc

Thái Hòa đúng, bạn phải nói rõ thì ace mới phân tích đúng dc ạ. Bạn trên kia còn đang hiểu là 60tr phí 1 năm thì sao đủ mua giống cây vêd mà trồng .

Thuan Bich Nguyen

Bích Trần Ngọc mình ko có hiểu 60tr/năm là chi phí giống cây đâu, chi phí hàng năm này chắc chủ đâu tư đã gói vào chi phí 2ty ban đầu làm vốn rồi chứ 1 năm mà 60tr là ko có đủ nếu thuê kỹ sư. Túm lại theo mình hiểu đất + chi phí ban đầu + chi phí hàng năm là cộng dồn vô cái cục 2ty ban đầu là chính, cái mỗi năm phụ thêm 60tr coi như công coi vườn thôi chứ bình thường 1 cái vườn bé bé thuê công coi cũng đã hơn 5tr/tháng rồi.

Bich Tran Ngoc

Bạn đọc kỹ chủ tus nói kìa.  2,5 tỷ bao gồm cả đất cả cây cả chuyển giao công nghệ.
Còn kỹ sư 1 kỹ sư có thể bao quát cả farm, 60tr là thuê công nhân dọn cỏ chăm sóc.
Đọc kỹ bạn nhé

Thuan Bich Nguyen

2,5ty/ha là ngta trồng sầu có thu rồi?

Thái Hoà

Thuan Bich Nguyen thực ra đất 2 tỷ, đầu tư ban đầu 200tr, chi phí hàng năm 60tr, sau 5 năm hết 2.5 tỷ

Thuan Bich Nguyen

Thái Hòa dạ, quan trọng là mua mấy hec nữa.  đất dạng đẹp tầm 150tr-170tr/sào, còn bèo bèo xa xôi thì 50tr/sào -70tr/sào. (1 sào = 1000 mét vuông). Còn chí ban đầu cho 1 hec mà 200tr thì quá thấp, hơi ảo. Bao gồm: tưới tư động, cây giống, nhân công... Không biết là giống sầu gì nữa? với chi phí hàng năm mà có 60tr thì chỉ có công coi vườn thôi, chưa phân tro, làm cỏ gì nữa. Sầu trồng ko chăm thì chỉ có lá chứ được mấy trái, mà trái nó teo tóp, ko tròn mẩy thì bán được bao đồng. Được cái giá đất cao thế thì chắc đất đẹp, bám đường nhựa, phân sào bán được giá :D

Thu Quản

Thuan Bich Nguyen quá chuẩn bạn, trồng sầu thuê người ở năm trung bình giá tốt 50tr/người/năm rồi, thuốc cho sầu đắt mà phải xịt liên tục trung bình 3 lần/ tháng, phân thì giá cao ngất trời vậy chi phí 1 năm 60tr thì chắc khả năng bạn mời đầu tư cũng chưa trồng sầu và đâu tư bao giờ

Linh Tam

Thái Hòa 2.5 tỷ đã có thể mua được 1 hec có trồng sầu sẵn ít nhất 3 năm hoặc có khi đã thu được ở một vài khu vực ở Bình Phước. Còn Đăk Nông thì giá đất còn rẻ hơn nhiều á anh.

Thu Quản

Linh Tâm chỗ mình đắk nông và nhà mình cũng trồng 5ha đây, cây đã được sang năm thứ 3, đất thoải đẹp mà giá hiện tại khoảng 2 tỉ/ha

Bach Tung

Dã man vậy, nhà trồng sầu riêng với tiêu 5,6 năm mà chưa khi nào thấy biên độ lợi nhuận tốt thế. Vị trí đắc địa có khác...

Thái Hòa nhà mình đã bỏ trồng sầu riêng với tiêu 4 năm rồi, so với giá thị trường hiên tại thì ko rõ, nhưng con số ở trên xem như vượt giá trị thực ko dưới 20-30%. Sầu riêng muốn ngọt và nhiều quả thì ko trồng quá dày và nên nuôi thêm cây phụ trợ.
Cũng từng thử với sầu riêng và 1 số cây khác nhưng hiệu quả và ổn định ko bằng cafe hay tiêu.

Cụ Huy

Bach Tung sr mà ko bằng cf vs tiêu, tiêu thì rủi ro rất cao (dễ chết hàng loạt), cf thì giá quá thấp trong khi chi phí đầu tư rất nhiều, phân bón, tưới tiêu, công làm cỏ, bỏ phân, làm cành
Sr khi trưởng thành trung bình 1 cây chăm hết 1tr(công, phân bón, thuốc)
Sr cây trưởng thành bèo cũng dc 30-40 quả, quả trung bình 3.5kg, thì cũng 100kg, giá sầu thái rẻ cũng dc 40k.kg

An Nhien

Tuỳ vị trí đất; nhưng không phải chỗ nào cũng phù hợp với sr; thị trường bị động( tôi là quản lý mảng nông nghiệp ở đaknong dám khẳng định) nói chung lại đi tìm bò giống đất nghỉ dưỡng thôi

Thanh Thuỷ

Nhưng mà bác nên xem đất bác mua vị trí như thế nào. Mua đất xác định đầu ra sau này luôn, lỡ sầu có rớt giá thì đất vẫn có thể dễ thoát hàng. Chứ 2,5 tỷ/ha ở daknong, daklak là vị trí đường bê tông hoặc bám ít nhựa

Thái Hoà

Nguyễn Thị Thanh Thủy đất đó thuần làm nông nghiệp, mất công mua đất đường lớn làm gì đâu

Thanh Thủy

Thái Hòa vậy giá đó cao ạ. Bên em đang có bán 3 hecta sầu đang thu luôn ở gia lai.  Đang cho Thuê đất 180tr/ năm. Giá cũng chỉ 2,2 tỷ. Khu tây nguyên đất còn rẻ ạ

Khánh Lê

Năm trước vườn tôi thu 15 tấn, lái vô bao trọn 700tr. Trừ chi phí hết 400tr còn lời 300tr. Năm nay dự tính giá cao hơn với lại vừa lấy được chứng chỉ vietgrab. Giá 2ty5/ha cây năm thứ 6,7 trở lên thì còn suy nghĩ tính toán. Cây chưa thu hoặc cây con thì chia tay sớm bớt đau khổ.

Phạm Gia

Sầu riêng mà thu hoạch đạt. Đc mùa thì khoảng 1ty2/năm. Trừ chi phí 200tr. Còn lợi nhuận 1ty. Rất tiềm năng.

Lê Tiến

bạn đầu tư cho mình nhé, mình đầu tư chỉ 2 tỷ/hecta thôi. mình cam kết năm đầu tiên bạn thu về 10% , năm thu 2 11%, năm 3..12%...năm thứ 5 15% nha. deal mình ngon hơn deal kia nhiều

Đậu Đậu

Em đang trồng 7ha đây ạ( đất em tự kiếm mua). 1ha trồng dc 204 cây. Cây cách cây 8x8, 5 năm đầu chi phí chăm 300k/cây, sau khi thu là 600k/cây.( chưa tính chi phí nhân công). 1 cây sau 6 năm cho thu 100kg/cây. Tiền mua đất thì tuỳ khu vực, bạn mình có người mua 300tr/ha cũng có người mua 5tỷ/ha(đất ngay Gia Nghĩa DN).

Tam Nguyen

Khu vực miền Đông trở ra thì mình không rành lắm. Miền Tây thì do điều tiết được nước nên sầu riêng  làm trái vụ. Sầu riêng trái vụ 1 năm thu 1 tỷ/ha.

Hoang Anh

- bà chị e có vườn 1.2 hec ở Nhân Nghĩa Cẩm Mỹ đây. Trồng bài bản năm thứ 8 rồi nhưng chưa năm nào thu nhập đc 1 tỉ/năm.

Phuc Phan Dinh

Sầu Riêng trồng đạt theo mô hình thì 1ha/1 năm đạt 1 tỷ là bình thường. 
Giá trị đất có thể hiện tại ko cao nhưng cái tài sản cho ra dòng tiền trên đất mới qdinh được giá đất ( giống như trên Định Quán có cái khu Tropical đất xưa 3tỷ/ha, nhưng giờ là 30tỷ/ha họ không bán vì cái dòng tiền sinh ra trên đất)
Để đánh giá hết chúng ta phải xem kế hoạch kinh doanh của cty này vì cá nhân e cũng nghiên cứu mô hình này: kết hợp giữa nông nghiệp-du lịch- giáo dục- sức khoẻ ( thiền)...
Hiện tại chúng ta mới đánh giá nghiên về giá trị bds quá nên ko nhìn toàn cảnh được kế hoạch kd của dự án này. 
Nhưng đầu tư gì cũng có rủi ro cho nên tuỳ quan điểm mỗi người. Có thể dự án này sẽ thành công về mặt nào đó vì cùng idea cùng định hướng và cùng sở thích.

Hồ Công

Phuc Phan Dinh đồng ý với a. Làm nông nghiệp vất vả, k có dòng tiền ngay. Khi nào làm đủ quy mô giống như mấy nc tư bản đang làm thì sẽ ok. Xưa có mô hình hợp tác xã nhưng do quản lý vận hành chưa tốt nên tan rã, giờ nhiều nơi xây lại mô hình này cũng bắt đầu có tín hiệu tích cực

Khiem Dinh

Ông kinh doanh giấy gì ấy hả, nói chung ai lúc đầu cũng nói hay nói đẹp sau đó cũng gom lại phục vụ mục đích tư lợi của mình thôi, chả có gì miễn phí.

Cá mập Thủy lên ghế nóng ngồi chẽm chệ cứ tưởng lắm tiền nhiều của, giờ đùng một cái lên báo xin khất nợ, khổ cho bà con tin vào xác.

Thanh Thuỷ

Em đang có vườn sầu riêng 5.000m2 ở Lâm Đồng (diện tích thực lớn hơn), có sẵn 70 cây sầu đang thu trái mạnh (8-9 năm tuổi), 40 cây sầu 2 -3 năm tuổi.Năm vừa rồi em thu về tầm 200tr. Đó là e tự bán lẻ, chứ không bán cho thương lái. Nếu bán cho thương lái thì ko thu về được vậy. Sầu trồng 5 năm mới bắt đầu ra trái bói, 7 năm trở lên mới bắt đầu tuổi thu hoạch mạnh. Khu em ở trung bình thu hoạch

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
8 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác