Tôi mất 7 tỷ khi làm thương mại sầu riêng tay ngang vào nghề như thế nào ?

Lượt Xem: 466 ||| Ngày Đăng: 2023-08-26 14:59:00 ||| Lượt Yêu Thích: 3

 

 

Tôi mất 7 tỷ khi làm thương mại sầu riêng tay ngang vào nghề như thế nào

 

 

(Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của tác giả Ngoc Ha Nguyen)

Mất 7 tỷ khi làm thương mại sầu riêng vì tay ngang vào nghề.

Bà bạn mình làm hải quan mới đây mếu máo than vì vụ mấy tiền. Hứa với các ad sẽ lên một bài về thương mại sầu riêng qua những gì mình biết. Đặt cái tit cho giật giật một chút nhưng là sự thật.

Một dây dài các mối quan hệ trong một thương vụ sầu riêng sẽ là từ nhà vườn - vựa - cty xnk - khách hàng. Qua mỗi cầu này lại có thêm vài nhân tố khác mà mọi người gọi là cò sầu riêng - môi giới thương mại.

Có 3 cái key để sống sót trong ngành thương mại sầu riêng đó là:

1. Gõ sầu chuẩn: đội này phải nắm chắc nghề, gõ sầu biết được sầu già sầu non để khi mang về vựa vào thuốc, sầu qua tới nước bạn là chín ngon cơm lên vàng ngọt ngậy.

2. Công nghệ bảo quản thực phẩm (hay còn gọi là làm thuốc). Công thức này mỗi người giữ cho riêng mình, chẳng bao giờ chia sẻ. Đi mua công thức chắc cũng bạc tỷ. Thái Lan rất giỏi cái này.

3. Vận chuyển. Sầu riêng đi container lạnh, bảo quản trong một khoảng nhiệt độ nhất định. Lái xe cần có kinh nghiệm nếu thấy sầu còn xanh thì tăng nhiệt độ, sầu chín thì giảm để làm sao khi qua đến biên giới mọi thứ vừa vặn.

Sầu riêng được đóng theo quy cách khách hàng yêu cầu, 1 cont sầu riêng 40ft khoảng 17 tấn tương đương 960 thùng hàng nhỏ bằng giấy hoặc giấy kèm làn nhựa.

Vòng quay tài chính khi làm thương mại sầu riêng rơi vào khoảng 12-15 ngày.

Quy trình vậy:

Hai bên ký hợp đồng nguyên tắc hợp tác. Do giá sầu riêng lên xuống như chứng khoán vậy nên giá mua bán được chốt tuỳ thời điểm hàng.

Ông chủ Trung Quốc cọc 40% giá trị tiền hàng tương đương khoảng gần 1 tỷ.

Cty báo vựa gom hàng. Sau 2 ngày hàng về vựa, làm thuốc, thổi khô mất thêm 2 ngày. Lên cont thanh toán 100% giá trị tiền hàng cho vựa.

Vận chuyển từ vựa đến cửa khẩu: 2 ngày

Thông quan 3-5 ngày. Tiền nổi tài khoản nốt 60% còn lại máy báo ting ting, xuất VAT, lái xe cầm hoá đơn qua cửa khẩu sang nước bạn.

Vậy mới có chuyện buôn một chuyến sầu riêng lãi luôn 500tr sau hơn chục ngày xuống tiền, cũng vì nghĩ ăn ngon vậy nên rất nhiều đội nhảy vào làm ăn và như đầu bài mình đã nói: rất nhiều đội mất tiền.

 

Tại sao nên nông nỗi? Lý do thì rất nhiều nhưng cũng từ 3 key chính mình đã nói ở bên trên.

1. Đội gõ sầu non tay! Người Trung Quốc rất thích quả sầu riêng, càng ăn càng nghiện và nhu cầu ngày càng nhiều. Việt Nam thấy cầu tốt nên ra sức trồng và cung cấp chủ yếu cho thị trường này. Tình trạng này dẫn đến việc người người đi làm sầu riêng, môi giới bất động sản chuyển qua môi giới sầu riêng. Đội bắt sầu làm việc miết mải.

  • Có một hệ quả là: quả non cũng cắt => công nghệ làm thuốc giỏi đến đâu mà gặp quả non cũng không làm gì nổi => ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Hàng bị quay đầu. Lỗ nặng!

2. Không căn được giá chợ. Hàng đến chợ thì giá quay đầu. Mỗi container sầu trung bình hơn 2 tỷ rồi. Giá đầu Việt Nam cao giá chợ Trung Quốc thấp. Vốn buôn sầu riêng nếu không đủ để đi liên tục 5 cont thì khó mà có lời được. Container này bù cho container kia. Một container đang nhận cọc, một container đang ở vựa, một container đang vận chuyển, một container đang xuất cảnh,… nhiều bên chỉ có vốn đi 2 container đúng dịp không căn được giá chợ.

Lỗ là mất hết vốn. Đó là lý do tại sao rất nhiều bên lỗ và rời cuộc chơi rồi. Bảo sao các cụ vẫn nói: buôn tài không bằng dài vốn là vậy.

Viết sơ sơ vậy ạ.

(Theo Ngoc Ha Nguyen)


 

Đỗ Huỳnh

Quay xe về thành phố Bơm xe đạp

Võ Khắc Điều

Chả có tài xế nào điều chỉnh nhiệt độ container lạnh để sầu riêng chín cả nhé. Bớt bốc phét.

Nguyễn Trọng Nhân  

Võ Khắc Điều lạnh nhiệt gọi là cháy hàng chứ sao lại chín

Duc Le

Võ Khắc Điều thực tế là có thể chỉnh được nhiệt độ từ xa (ngồi nhà chỉnh).

Nhưng em thắc mắc là làm sao biết sr trên xe chín tới đâu để tăng giảm nhiệt độ.

Lâu lâu mở cont ra thăm thì chắc k có đâu

Phan Tuyết

Duc Le như e làm rai rai đôi tấn hàg chợ mỗi ngày. Non già trên cây e phải thuê thợ cắt. Còn độ chín khi đã vào thuốc ở mức nào . Tầm nào chín thì e gõ là e biết đc.

Lô nào già xử lí rồi. Ủ qua ngày độ bộp mạnh. E cho đi xe lạnh ra bắc nhiệt độ 12-18 độ C . Ra bắc sầu vừa chín k bị cay bị kĩ

Còn độ bộp nhẹ. Cho đi tải nóng ra bắc chín dần là vừa .

Ý chủ top nói trên là kiểu như vậy .

Duc Le

Phan Tuyết à e hiểu rồi, em cảm ơn ạ

Thanh Thương

Duc Le Tài xế đi xe cont chở sầu, đi được khoảng thời gian sẽ dừng lại, dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ trong thùng sầu, chụp về báo công ty, em thấy tận mắt tài xế mở thùng, đo rồi a nhé

Duc Le

Thanh Thương dạ mở cont kiểm thì bình thường mà chị, em chỉ suy nghỉ là chủ hàng niêm phong thùng nên k mở được.

Ngoài ra, đơn vị nào đủ lực thì mua cont lạnh có điều khiển nhiệt online (chủ hàng chỉnh tại nhà) vẫn được ạ!

Thanh Thương

Duc Le kiểu như này, nó có những lỗ thở ở thùng, tài xế dùng nhiệt kế đo từ mấy lỗ này chứ k phải mở thùng

Ngoc Ha Nguyen

Thôi xoá đoạn cuối bài để ace khỏi mắc công inbox.

Viết thực thì bảo bốc phét. Không viết thì ngứa tay.

Mạng là ảo nhưng những lời comment đều từ tâm suy nghĩ tay gõ chữ. Nói sao cho nhẹ nhàng không sân si cả nhà ơi!

Phan Tuyết

Ngoc Ha Nguyen c nói đúng 80-90% rồi đấy ạ .

Ng trong cuộc mới hiểu ng trong kẹt.

Nói chubg muốn phát triển thương hiệu sầu riêng việt nam đứg chắc ở các thị trườg nc bạn.

Chất lượng-chuyên nghiệp và cái tâm phải lên hàg đầu nó mới lâu dài đc.

Quang Thiệp

Đội này nói chuyện là thấy không tín rồi.

Quang Võ

Nói chung bạn chắc chỉ lý thuyết. H cty tụi trung nó bơm tiền cho dân đi gõ đặt cắt bán cho nó nó xuất trực tiếp sang dân làm gì có chuyện tự cắt rồi đóng giữ sang trung mà lỗ

Sầu cắt theo quy cách, 1.8kg đến 5kg loại 1, sầu dưới 1.8 đến trên 5kg 2 kg tính thành 1 kh giá loại 1, sầu non sâu nấm, xấu họ mua bóc ra làm kem xuất tq chứ ai xuất đóng là kêu sầu non lỗ

Hùng Nicolas 

Năm nay nhà nhà, người người fomo sầu riêng, các tay mua đất tranh nhau đi khảo sát mua vườn trồng. Đang đỉnh rồi thoát hàng thôi.

Thùy Nếp

Phụ nữ méo tròn gì mà giỏi vậy. Tôi có mỗi việc xem hàng xóm có trai độc thân ko xin làm công nhân tại gia mà ko nổi.

Đây toàn chuyên gia trong ngành

Thành Agence

Buôn người cho nhanh

Thảo Nguyễn 

Rủi ro lớn thì lợi nhuận cao, làm hàng với TQ là run lắm em chỉ đọc thôi chứ ko dám làm gì

Nguyễn Xuân Huy

1) Về việc “gõ sầu” => có một đội chuyên làm dịch vụ này. Phải thuê chuẩn họ chứ tự đi cắt (tiếc tiền) chỉ có vẹo

2) Vào thuốc => nó chỉ là công đoạn nhúng dung dịch tương tự dú trái cây bằng khí ethylen (khí đất đèn) mà các cụ làm ngày xưa. Nó chẳng có gì bí hiểm cả

3) Việc thanh toán => mình nghĩ bà bạn (nếu có của bạn) tham tính ôm trọng dịch vụ mang giao tận tay khách TQ (do làm hải quan) nên toang. Chứ bình thường chỉ đóng cont xong bên này (họ tự chuyển) là xong giao full tiền

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ

Nguyễn Xuân Huy Hầu như các công ty làm sầu riêng xuất khẩu đều có cổ phần từ người TQ đứng sau.

Nói về gõ sầu riêng chỉ có công ty non trẻ mới làm bậy gõ sầu bậy dẫn đến hàng non khi qua đến đó và sẽ bị trả hàng lại và công ty đó chẳng khác nào tự bóp vào … mình. Vì hàng sau khi gõ tại vườn cắt xuống mang ra điểm tập kết họ phải cân trước khi đưa lên xe thì đây sẽ có 1 giai đoạn gõ lại để phân loại. Sau khi về tới kho họ phải qua 1 lần gõ nữa để phân loại đưa xuống ….

Và trải qua những khâu khác phân loại. Làm sạch. Nhúng thuốc (thuốc ở đây là hàm lượng được cho phép chứ không phải nhúng bậy nhúng bạ. Vì sầu riêng chỉ được cắt khi độ già từ 7,5 tuổi trở lên và trước khi gõ cắt số lượng lớn họ phải test cơm đủ tiêu chí họ mới cắt…)

Thật ra bài viết hay có nhiều phần đúng nhưng chưa trải nghiệm đủ sâu. Mình đang canh sầu riêng chuẩn bị cho thu hoạch sắp tới nên chưa có thể viết sâu bổ sung ý chị. Hiện tại sáng nay các khu của mình đang được trả giá cắt xô lùa tới 90k/kg (1 tháng nữa mới bắt đầu vào dao)

Nguyễn Xuân Huy

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ Giá tốt quá. Mình cắt tầm gần 1 tháng trước đc 80 mừng lắm rồi bạn à

Thai Hoa

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ SR bao lâu thì thu hoạch được vậy bạn, 5 năm hay 7.5 năm?

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ

Nguyễn Xuân Huy Năm nay tuỳ giai đoạn nên giá cao đó bạn.

Giá mình hiện tại cao 1 phần vì sầu riêng có vài thị trường lớn cạnh tranh trong đó 2 ông Thái và Philip là 2 ông kẹ mạnh nhất cũng là đối thủ của VN.

Khi thu cùng lúc thì bắt buộc giá không thể cao được vì nguồn cung nhiều. Nhưng thời điểm mình thu là bên đó đã thu xong đợt này nên nguồn cung sẽ thấp hơn so với cầu buộc giá phải cao hơn. Với hiện tại ở mình họ đã chốt non tới 70-80% nên số còn lại không còn nhiều buộc các doanh nghiệp khác đang thiếu hàng phải cạnh tranh để mua được nên giá sẽ cao hơn.

Giá cao thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. VN chỉ là những nhân tố đi sau so với các ông kẹ kia mà thôi và hiện tại nhu cầu bên đó đang cao và vào xu hướng. Người có thể hưởng xứng đáng là người trồng trước đây 6-7 năm còn số lượng mới trồng giờ thì sẽ có rủi ro cao.

Chúc mừng bạn năm nay bán giá tốt nha. Bạn ở đâu? Có dịp qua Đắk Lắk ghé mình giao lưu nè.

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ

Thai Hoa Tuỳ vào người chăm và có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật. Đa phần 4 năm sẽ cho thu bói. Nhưng để thu ngon lành và tốt thì phải 6 năm trở lên đối với người đúc kết tốt. Làm sầu không dễ đâu anh ạ.

Thai Hoa

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ ở trên e có nói độ già 7.5 tuổi, cụ thể là ntn vậy e? Vì 5 năm đã thu hoạch được rồi

Nguyễn Xuân Huy

Thai Hoa Tuỳ đó anh khoảng năm 4 cho bói nhưng không đáng kể. Tầm năm 6 là thu thương vụ được. Tốt nhất là giai đoạn từ 7-10 tuổi đó anh

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ

Thai Hoa Độ già là xác định ở trái. Người có kinh nghiệm gõ và test cơm sẽ biết đó anh. Như chín rụng cây sẽ gọi là đủ tuổi (10). Nhưng hàng xuất sẽ không thể chín cây được. Chín cây giá sẽ rẻ hơn cắt già và công ty xuất khẩu thì phải cắt già để về phân loại cũng như xử lý bảo quản để còn quá trình vận chuyển xuất trái tươi qua bên đó để chín đều đẹp ngon. Chứ đã chín thì chỉ có cấp đông mà thôi. Nên sầu Thái luôn là lợi thế xuất khẩu nhất.

Thai Hoa

Nguyễn Xuân Huy ai đang có vườn SR thì lãi lớn, còn những ai đang trồng chưa ra quả, 3-4 năm sau mới có quả thì hên xui vì nguồn cung tăng nhanh quá

Nguyễn Xuân Huy

Thai Hoa Anh nhớ em đã từng chia sẻ với anh hồi cách đây gần 1 năm khi có trò gọi vốn bđs Sầu hem ^*^

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ

Thai Hoa Đúng rồi đó anh. Nên em mới nói đây là cơ hội xứng đáng cho người trồng cách đây 6-7 năm vì giai đoạn đó người trồng sầu nhiều sẽ bị nói bị điên bị khùng trong khi xã hội đổ xô trồng tiêu này kia thì giờ họ sẽ hưởng trái ngọt vì dám tách biệt số đông. Nên số lượng mới trồng ở hiện tại sẽ rủi ro cao. Nhưng đối với trái sầu riêng thật sự không dễ làm và thời tiết là yếu tố quyết định thành bại nó rất cao.

Nguyễn Xuân Huy

Thai Hoa Nói chung mong được giá từ 50 trở lên khoảng 3-4 năm nữa thì bà con nông dân khác ngay anh à. Em nông dân nửa mùa thôi, lang thang với dân chuyên xuất khẩu sầu là chính (ngồi hóng chuyện thôi) nên cũng hiểu sơ về giới này

Tran Tuyen

Thai Hoa em chia sẻ rõ chỗ này chút, Sầu chăm kỹ thuật tốt cây khỏe thì ở năm 4 người ta đã cho bói ít quả để cây làm quen việc sinh sản và nuôi trái, qua năm thứ 5 thì cho bói để thu vụ (nhưng vẫn bói có chọn lọc và chỉ tiêu 1 cây khoảng bao nhiêu tạ). Riêng 7,5 là ý anh ấy chia sẻ là chỉ số đo độ già của Sầu, cái này ở Thái người ta kiểm rất gắt chỉ số này, ko đạt ko được xuất và phải nộp phạt do chưa đủ tuổi.

Minh Đức

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ cắt xô ở đâu giống gì mà 90k/kg vại? Chứ tháng 6 nhà tui cắt chia làm 3 giá: loại 1: 50k, loại 2: 25k, loại 3: 10k (kem), Ri6

Nguyễn Bình

Nông sản làm theo phong trào, lệ thuộc thằng TQ, đua nhau làm rồi ôm nhau chết.

Đỗ Huỳnh

Không liên quan lắm, em nhắc tới đoạn VÀO THUỐC, thuốc này độc hại không em

Trần Thịnh

Đỗ Huỳnh đàng hoàng thì là thuốc cho chín đều múi. Chứ bth lm sao có trái chín đều múi đc

Tran Tuyen

Đỗ Huỳnh đảm bảo an toàn đạt tiêu chuẩn xuất nha anh. Thuốc thì thường là cho cơm Sầu chín đều ko sượng, cũng có thêm thành phần bảo quản cho trái giữ độ tươi lâu hơn. Với hàng xuất là có quy trình kiểm tra nên liều lượng thuốc chắc chắn đảm bảo, còn hàng trong nước do các vựa phân phối tự xử thì chắc hên xui anh ạ 

Tới Nguyễn Văn

Cứ nhắc đến sầu riêng lại nhớ đến giấy

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ

Hầu như các công ty làm sầu riêng xuất khẩu đều có cổ phần từ người TQ đứng sau.

Nói về gõ sầu riêng chỉ có công ty non trẻ mới làm bậy gõ sầu bậy dẫn đến hàng non khi qua đến đó và sẽ bị trả hàng lại và công ty đó chẳng khác nào tự bóp vào … mình. Vì hàng sau khi gõ tại vườn cắt xuống mang ra điểm tập kết họ phải cân trước khi đưa lên xe thì đây sẽ có 1 giai đoạn gõ lại để phân loại. Sau khi về tới kho họ phải qua 1 lần gõ nữa để phân loại đưa xuống ….

Và trải qua những khâu khác phân loại. Làm sạch. Nhúng thuốc (thuốc ở đây là hàm lượng được cho phép chứ không phải nhúng bậy nhúng bạ. Vì sầu riêng chỉ được cắt khi độ già từ 7,5 tuổi trở lên và trước khi gõ cắt số lượng lớn họ phải test cơm đủ tiêu chí họ mới cắt…)

Thật ra bài viết hay có nhiều phần đúng nhưng chưa trải nghiệm đủ sâu. Mình đang canh sầu riêng chuẩn bị cho thu hoạch sắp tới nên chưa có thể viết sâu bổ sung ý chị. Hiện tại sáng nay các khu của mình đang được trả giá cắt xô lùa tới 90k/kg (1 tháng nữa mới bắt đầu vào dao)

Nguyễn An Hiển

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ úi giá cao vậy ah bác, sao thị trường tràn lan rẻ thế nhỉ

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ

Nguyễn An Hiển Hơn 90% sầu Thái (Monthong hay còn gọi là Dona) đều dành để xuất khẩu với trái đủ tiêu chuẩn. Còn lại đa phần được bán trong nước sẽ là loai 2-3 nên giá sẽ rẻ. Nói thì hơi ngược nhưng hàng chín cây lúc nào cũng rẻ hơn hàng cắt già khi thương lái mua. Vì hàng chín cây không thể xuất trái tươi đi được nữa nên chỉ bán trong nước hoặc tách múi cấp đông hoặc làm hàng kem.

Nguyễn An Hiển

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ nghĩa là vẫn chất lượng chứ ko vừa ăn vừa lo đúng ko b?

Nguyễn Ngọc Hoàng Vũ

Nguyễn An Hiển Chính xác. Khái niệm nhúng nhúng này kia người ta không hiểu với có sự cạnh tranh đấu đá giữa các nước nên sẽ có ý dìm nhau gây hoang mang thôi.

Bach Tung

Mình với bạn đang xuất sầu đi. Nếu ai cần thông tin để nắm chắc đầu tư đất đai cứ thoải mái liên hệ nhé.

À mình chỉ xuất đi chứ ko bán đất hay cho thuê đất đâu nhé :)).

Ps: nhân đây có vườn sầu Thái nào ở khu vực từ Đắc Lắc trở vào chưa kiếm đc chủ thầu thì giới thiệu giúp nhé.

Phan Tạo Nhân

Đúng là làm nghề nào ăn nghề đó, sinh nghề nào tử nghiệp đó!

Land Vikha

Chốt vấn đề cho tus này nhé.thứ nhất k liên kết với kèo nước sở tại là thua.

Thứ 2 k có thợ gõ lành nghề,chỉ nghe nói….thợ gõ dậm chân với cò(đi đêm)về kho nó dậm chân để lên container.

Thứ 3 k làm với công ty đã từng xuất khẩu trái cây vào thị trường đó

 

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !