TÍN DỤNG BẤT ĐỘNG SẢN BÂY GIỜ SIẾT AI ? NƠI NÀO ? ĐỂ KHÔNG GÂY HỆ LỤY CHO NỀN KINH TẾ ?!

TÍN DỤNG BẤT ĐỘNG SẢN BÂY GIỜ SIẾT AI ? NƠI NÀO ? ĐỂ KHÔNG GÂY HỆ LỤY CHO NỀN KINH TẾ ?!

Tín dụng bất động sản hiện chiếm khoảng 18 - 20% tổng dư nợ nền kinh tế, tương đương 2 triệu tỷ đồng. Trước tình trạng dòng vốn cho thị trường bất động sản có dấu hiệu tăng nóng, thời gian qua, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có những chỉ đạo sát sao về kiểm soát dòng vốn chảy vào lĩnh vực này từ kênh tín dụng và trái phiếu.

Lành mạnh hóa lĩnh vực tín dụng BĐS là chủ trương hợp lý nhưng các chuyên gia cho rằng “khóa van” tín dụng một cách cực đoan với lĩnh vực này sẽ khiến thị trường đình trệ, thậm chí là đóng băng, gây ra nhiều rủi ro, hệ lụy cho cả nền kinh tế.

Dẫn số liệu nghiên cứu của Hiệp hội BĐS Việt Nam về tỷ trọng của BĐS trong GDP, lên tới 14%, chuyên gia Nguyễn Minh Phong cho rằng siết tín dụng sẽ giống như cắt đứt “mạch máu”, lập tức khiến thị trường nhà đất lao đao, thậm chí là đóng băng, gây hệ lụy to lớn và lâu dài cho cả nền kinh tế.

Trong khi đó, cả nước đang nỗ lực phục hồi kinh tế, tìm kiếm động lực mang tính đột phá nhằm bù lại tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục của 2 năm 2020 (chỉ 2,9%) và 2021 (chỉ 2,58% - thấp nhất trong vòng 30 năm).

Cũng từ góc độ kinh tế học, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ ra rằng BĐS thuộc khu vực thị trường vốn, vừa là đầu vào và cũng là đầu ra của sản xuất. Thị trường BĐS phát triển sẽ kéo theo sự tăng trưởng của 35 - 40 ngành kinh tế khác như vật liệu xây dựng, kỹ thuật xây dựng… Bị cắt đứt “mạch máu” tín dụng, thị trường BĐS sẽ bị đình trệ hoàn toàn, cả phân khúc thanh khoản cao và phân khúc thanh khoản thấp, kéo theo sự giảm phát của cả nền kinh tế.

Chung nhận định việc từng bước điều chỉnh tiến tới lành mạnh hóa lĩnh vực tín dụng BĐS là chủ trương hợp lý nhưng các chuyên gia cho rằng việc thực thi cần được cân nhắc kỹ lưỡng, áp dụng đúng đối tượng và phạm vi. Việc ồ ạt “khóa van” tín dụng BĐS cực đoan sẽ khiến nhiều chủ thể bị vạ lây và thị trường càng thêm rối ren. Nạn nhân đầu tiên chính là những người dân có nhu cầu thực về nhà ở.

Từ quan điểm giảm thiểu rủi ro cho hệ thống tín dụng, GS. Võ cho rằng: “Việc ồ ạt siết tín dụng BĐS là sự đánh đồng các nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp với những đơn vị năng lực yếu kém, sẽ không có tính thanh lọc làm lành mạnh thị trường cũng như không nuôi dưỡng được nhân tố tích cực dẫn dắt thị trường phát triển”.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM lo ngại, khi bất ngờ bị cắt tín dụng, các chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn dẫn đến dự án chậm triển khai. Trong khi đó, chu kỳ triển khai một dự án BĐS thường rất dài, trung bình từ 5 - 10 năm. Chỉ cần một trục trặc diễn ra sẽ khiến quá trình bị đình trệ vài năm. Hệ quả là nguồn cung BĐS ra thị trường bị hạn chế, càng đẩy giá nhà tăng cao.

“Nếu ngay lập tức siết chặt cả nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn trái phiếu doanh nghiệp thì thị trường BĐS và các doanh nghiệp BĐS, các nhà đầu tư, người tiêu dùng và cả các tổ chức tín dụng đều có thể gặp khó khăn, rủi ro”, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị trong một công văn gửi Thủ tướng Chính phủ.

___

Ảnh gốc: Hanoi From Above

(Theo Vietnamnet)


Chính thức ban hành quản lý chặt tín dụng cho vay bất động sản và thuế

 

MỘT NƯỚC ĐI TÁO BẠO!

CHÍNH THỨC BAN HÀNH TẠI TPHCM

Quản lý chặt chẽ tình hình:

- Cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản,

- Chuyển tiền thu được từ bất động sản ra nước ngoài.

- Hạn chế tín dụng cho bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng và đầu cơ bất động sản.

==> Thực hiện chính sách tín dụng linh hoạt đáp ứng NHU CẦU THỰC VỀ NHÀ Ở của người dân.

(Theo VnExpress)

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư SecondHome Nhà phố - Biệt thự biển nghỉ dưỡng Phan Thiết

 

Đầu tư nhà phố biệt thự biển nghỉ dưỡng secondhome Novaworld Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận

biet-thu-bien-san-golf-mui-ne-novaworld-thiet
biet-thu-bien-novaworld-thiet