Lời chúc đầu năm Quý Mão 2023

Lượt Xem: 1274 ||| Ngày Đăng: 2023-01-22 02:00:58 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Lời chúc đầu năm Quý Mão 2023

LỜI CHÚC THỰC TẾ ĐẦU NĂM QUÝ MÃO 2023

  • Nhiều nhà báo xin tôi một lời chúc Tết cho độc giả của báo. Tôi xin vui vẻ làm chuyện này, mặc dù từ 77 năm tôi sống, 77 năm tôi nghe lời chúc, chưa bao giờ tôi thấy có điều chúc nào trở thành thực tế. Không biết lời chúc có tầm quan trọng thực của nó không, tuy nhiên nếu bạn đọc còn khoái chí khi nghe lời chúc thì tôi cũng sẵn sàng chúc bạn một năm Quý Mão hạnh phúc, thịnh vượng và an khang.

 
Bạn ạ, viết xong những thứ xã giao xong rồi, thì tôi mới gửi luôn theo đây những lời khuyên thực tế.
 
Đối với các bạn cao niên, tôi sẽ chỉ xin chúc sức khoẻ. Nhưng sức khoẻ không đơn thuần nằm trong lời chúc. Nó là không khí chúng ta thở, thức ăn chúng ta nuốt, nước chúng ta uống, và thuốc chúng ta tiêu thụ từng nắm, từng đống, mỗi buổi sáng. Không khí tại Hà Nội cũng như tại Sàigòn chất lượng xấu, không phải tôi nói mà các đài chuyên môn xác nhận. Vậy tại sao, đối với các bạn nào có khả năng, các bạn không dọn đi ở những nơi vô cùng đẹp, trong lành, suốt miền duyên hải hoặc núi đồi của nước ta khi bạn hoàn toàn tự do đối với công việc. Đó là vì các bạn cao niên sợ thay đổi, sợ sống xa con cháu, sợ không có người phụng dưỡng bên cạnh. Làm vậy bạn sẽ yếu đi nhanh hơn mỗi ngày bạn có biết không. Lời khuyên của tôi, mà tôi áp dụng cho chính bản thân, là bạn hãy sống xa con cháu, tự lực, tự cường, tự quản với những lứa người cùng tuổi, cùng thế hệ khi bạn còn đủ sức. Bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn mang nhiều ý nghĩa hơn là suốt ngày phiền rầy con cháu, chỉ vì bạn chẳng có việc làm nào khác trong những ngày dài đằng đẵng. Tôi vẫn đi chợ, vẫn làm cơm, vẫn thể thao, vẫn sáng tác, vẫn văn nghệ đủ mọi kiểu, và vẫn xa chính những đứa con, bọn này sẵn sàng quấy rầy bạn để giữ con, và đôi khi còn mượn tiền bạn nữa. Bạn nghe tôi đi, bạn sẽ trẻ ra 20 tuổi, bạn sẽ yêu đời vì một lý do đơn giản: như thế bạn mới sống!
 
Đối với các bạn trung niên, tôi chỉ xin có một lời chúc: bạn hãy trân trọng với hạnh phúc và kéo đồng tiền xuống ưu tiên chót. Bạn nghĩ thử đi, tất cả những khổ đau của bạn là do đồng tiền mà ra. Nói thế có đúng không, có công bằng không? Xưa kia, vào những thế kỷ trước, đồng tiền quan trọng lắm một cách chính đáng vì nhà nhà nào cũng thiếu thốn. Thời nay, chúng ta nên quên đi cách lý luận đó. Chung quanh chúng ta đầy rãy những người không có tiền hoặc ít tiền mà sung sướng hơn chúng ta nhiều. Đó là vì vào thời nay việc nuôi thân đơn thuần không còn là một việc khó nữa. Không ăn gà 500 nghìn tại quán sang, thì ăn gà 15 nghìn tại những quán khác. Còn nếu ăn cánh gà tự nấu thì chắc chỉ cần vài xu.

  • Nhưng bạn ạ, nghĩ đến tiền nhiều quá là bạn sẽ đi vào một vòng xoáy của sự tranh giành, tranh chấp, hơn thiệt, cao thấp, tự ái đáng ghét của bạn sẽ bị chất tiền xúc tác và biến bạn thành một con người kẻ thù của bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, và tệ nhất là đối với người bạn đời của bạn và ngay…chính bạn. Bạn sẽ tự khinh mình vì xe ô tô của mình ngắn hơn xe bạn 5 phân, thấp hơn 2 phân, và rẻ hơn vài món tiền mọn. Vậy để đạt hạnh phúc bạn phải làm gì:

Bạn hãy bắt đầu bằng yêu người chia sẻ tất cả mọi thứ trong cuộc đời của bạn: người bạn đời, người “một nửa”đấy. 80% dân tộc đàn ông không yêu vợ thiết tha cho dù 80% người vợ sẵn sàng hy sinh hết cho chồng. Lạ thật !

Sau đó bạn hãy chăm sóc con, dạy dỗ con. Nhưng ở đây tôi cũng lại khuyên bạn nên dạy con tự lập, tự lực, tự cường, tự quản, tự học, tự tạo và tái tạo, tự vệ để cho đứa con nuôi dưỡng tính tự hào đúng chỗ.  Nhưng khối gia đình cho con tiền, diện quá chớn con cái để chúng nó biến chứng tự hào không đúng chỗ. Chết đấy, vì khi phụ huynh làm vậy, thì tự mình phá vỡ tan tương lai của chính mình và của gia đình. Cứ ngoan cố đi rồi biết. Vậy ở đây tôi chỉ xin có lời chúc là bạn trung niên đừng ngoan cố. Đứa con của bạn phải bắt đầu ngay việc làm giường khi ngủ dậy buổi sáng. Gọi thế là bước cơ bản để trở thành con người nề nếp.
 
Đối với những bạn thanh thiếu niên, tôi cũng chỉ cho một lời khuyên: hãy sống tuổi của mình đi thay vì mơ tới bằng cấp và địa vị. Cái này nhập khẩu từ cha mẹ sai lầm, không phải địa vị hay tài sản không quan trọng, nhưng vì những thứ đó phải tự tay mình xây giá trị thì cuộc sống mới có ý nghĩa. Các bạn hãy tự lập, hãy tự quản và luôn luôn thực hiện hai việc vô cùng quan trọng: một là tập sử dụng tất cả những dụng cụ mà Vũ trụ tặng bạn không, đôi tay, đôi chân, đôi mắt, đôi tai, cái mũi, và nhiều cái khác nữa. Hãy sử dụng chúng nó đi, vì Vũ trụ tự nhiên muốn thế. Luật tự nhiên mà cha mẹ các bạn muốn bạn quên đó, để rồi dồn bạn vào những đêm học những rác rưởi chẳng bao giờ sử dụng và cũng chẳng bao giờ hữu dụng. Thứ hai là tự học không ngừng. Tự học không phải là mua sách hay đơn thuần, mà hãy mua những sách của những người đã thực sự làm những gì họ nói (chứ không phải những người viết sách để làm ăn nhờ sách) và hãy chọn một hai mentors, những người dẫn đường nhiều kinh nghiệm. Rồi phần chính của sự tự học là hãy tự mình trả lời một câu hỏi duy nhất : tại sao, tại sao như thế, tại sao làm thế, tại sao phải tránh thế…Và bây giờ bạn hãy biết rằng bạn sẽ không bao giờ thành công thực sự nếu bạn không biết sử dụng chân, tay, miệng, nếu bạn không hiểu trăm điều tại sao: ví đơn giản bạn không sống. Ngày nay khó lòng không thành công, vì ai cũng cần bạn thành công để chính họ thành công! Nhưng muốn thành công thì cần và chỉ cần hiểu người, hiểu giá trị mình tạo ra, hiểu lợi ích mình đem tới cho mọi người.

Bạn sẽ hỏi tôi, vậy bằng cấp để làm gì? Có chứ, với điều kiện bạn học thực và đạt thực những giá trị thực cho xã hội. Học những gì vô ích chỉ làm bạn mụ mị thêm. Các công ty lớn trên thế giới nay không còn đọc CV của bạn nữa tuy họ vẫn hỏi để kiểm tra lại khi cần. Họ sẵn sàng đưa bạn vào vị trí bạn muốn, nhưng họ sẽ không đợi quá hai tuần, thậm chí vài ngày, họ sẽ hất bạn đi nếu bạn không mang chút giá trị nào lại cho họ. Bạn hãy ngẫm Ronaldo CR7 đó. Lúc trẻ có giá trị cao các đội bóng tranh nhau mua CR7 với bất cứ giá nào. Chỉ chạy chậm chút xíu khi sang tuổi, họ ném CR7 đi như cái chổi cùn. May mà có đội muốn mua CR7 già, vì họ còn muốn khai thác những giá trị khác của ông vô địch già. Dù sao, bạn đừng bao giờ mơ tới làm giống CR7, vì rút cục tên đó chỉ là một anh đánh mướn chồng chất tiền và danh vọng mà chỉ vài năm nữa mọi người sẽ quên.
 

  • Điều duy nhất tôi chúc tất cả các bạn: Xin chúc các bạn già trẻ lớn bé: chúc may mắn. Nhưng e rằng lời chúc này lại thừa, vì Vũ trụ yêu dân tộc ta, yêu thương tất cả các bạn nên đã gắn sẵn may mắn với tế bào của mỗi chúng ta khi ra đời. Chỉ có cái có nhiều bạn sẵn làm những điều vô nghĩa để mất luôn đi cái gì được cho không. Thật vô lý. Bạn nhé, bạn muốn gìn giữ may mắn thì bạn chỉ cần tránh hết mọi điều tiêu cực, không đúng luật chơi, không theo lương tri và đạo đức. Đừng âm mưu, đừng toan tính, đừng lợi dụng, đừng lừa đảo, thậm chí nặng hơn. Mà cứ tự tại để hồn nhiên, thẳng thắn, tích cực trong tinh thần của một dân tộc bình đẳng và may mắn nhất hoàn vũ.

 
GS. PHAN VĂN TRƯỜNG, những ngày cuối của năm Nhâm Dần. (2022-2023)

 

(Theo Cấy Nền Radio)

 


 

Tài Trần Đình

con người ta sinh ra là có số ( phận ) . tuy nhiên , siêng năng đọc sách , báo , nhất là những bài viết như này của GS sẽ góp phần cải hoán số phận .( sách : nhất phận , nhị duyên , tam điền , tứ đức , ngụ độc thư ). cám ơn giáo sư Phan Văn Trường ..

Phong Nam Đỗ

Chúc cho Họ ! kiên nhẫn đọc , hiểu và tin " thời này " nên làm y như lời Gs khuyên .

Nguyễn Quang Việt

kính cảm ơn giáo sư, tôi xin được  chia sẻ  bài viết hữu ích  này.

Nguyen Thi Kim Hoa

Vẫn là những điều “cấy nền” hết sức NỀN của cuộc sống. Trân trọng cảm ơn Thầy! Mong Thầy khoẻ mạnh để thêm nhiều người, nhiều thế hệ được “cấy nền”.

Bảo Trà

...Ôi Thương Thay... Đầu Con Trẻ Đã Thành Ao Hồ Đựng Rác Tự Bao Giờ...Ngài Chúc Dài Dài Ai Sao Nhớ Nổi... Chúc Cho Quan Ngài Cùng Muôn Chúng Vạn Vật... Tết Xuân Hãy Lãng Quên Tất Cả... Những Ưu Phiền Lo Lắng Buồn Vui... Chúc Cho Pháp Thể Khinh An... Pháp Quang Vô Lượng Chẳng Luận Bàn... Hơn Thua Được Mất Trôi Ra Biển... Tâm Tịnh Vi Vo Cõi Niết Bàn vv...!?

Ai Lien Phan

Những lời dạy của thầy thật đáng quý, mong mọi người hãy làm theo,  chúc thầy được nhiều sức khỏe lúc nào cũng hỷ lạc trong ảnh hào Quang của mười phương chư Phật

Trần Bích Vân

Những lời khuyên thiết thực, rất đúng với thực trạng xã hội hiện nay. Cám ơn tác giả GS Phan Văn Trường. 
Năm mới kính chúc ông luôn vui khoẻ, bình an.

Thom Vu

Lời của bác càng đọc cháu càng thấy thấm thía ạ! Cháu cảm ơn bác với những lời đúc rút tâm huyết, chia sẻ đầy đủ và thật ý nghĩa. Quý yêu bác nhiều !

Trần Bình Bịch

Nhân quả là quy luật toàn vũ trụ, cảm ơn tác giả, bài viết của ngài làm người ta hiểu sâu sắc thêm về NHÂN QUẢ.Tôi thấy có người chả thiếu cái gì, nghĩ là họ sướng lắm,đùng cái nghe tin nàng đã tự tử THÀNH CÔNG.

Bùi Khắc Cường

Những lời đắng ngắt nhưng là hiện thực của cuộc sống nên hiểu ! Cảm ơn tác giả bài viết bổ ích !

Trần Mạnh Hà

Chào Giáo Sư. Có lẽ tôi cùng tuổi với bác nên đocj mấy dòng bác viết tôi tâm đắc lắm. Có điều tôi chưa làm được như bác. Hy bọng năm con mèo này tôi sẽ thành công. Cảm ơn bác nhiều. Kính chúc bác luôn manh khoẻ!

Phuong Nguyen

Ý Bác nói ở đây là truyền cảm hứng động lực thôi, còn hành động thế nào là do bản thân mình. Miễn mình thấy vui vẻ là đc.

Minh Hạnh

Con chúc thầy năm mới thật nhiều sức khoẻ tinh thần và thể chất để luôn đủ năng lượng trải qua thật nhiều sự kiện một cách trọn vẹn nhất ạ!

Huan Nguyen

Lập luận của tầng lớp trung lưu và đang hưởng chế độ BHXH đương nhiên.. !
Nhũng người ở tầng thấp , thu nhập hấp bênh thì lo “ cơm, áo , gạo , tiền “ đã !
Người ở tầng cao , thừa thãi vật chất thì nghĩ khác cơ : phải giầu nữa , giầu bất kì giá nào và hưởng thụ !
Ngài nói trên mây thôi !

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác