Giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải qua Sàn môi giới liệu có thực thi

Lượt Xem: 409 ||| Ngày Đăng: 2023-06-19 09:56:25 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

Giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải qua Sàn môi giới liệu có thực thi

 

Hôm nay Quốc hội mổ xẻ chuyện giao dịch BĐS hình thành tương lai qua Sàn. Quan điểm của Ủy ban kinh tế là không nên vì tốn thêm phí, sàn cấu kết chủ đầu tư làm giá,... không yên tâm quy định giao dịch qua sàn vì  chưa đủ cơ sở thực tiễn, an toàn pháp lý của giao dịch bất động sản qua sàn.

Tuy nhiên,..

 

1. Về vấn đề tăng chi phí:

Dù qua sàn hay không qua sàn, chủ đầu tư vẫn phải lập bộ phận bán hàng và chăm sóc khách hàng để tiêu thụ sản phẩm hoặc ít ra phải có cá nhân chuyên trách việc này. Chủ đầu tư không bị cấm lập sàn giao dịch nên có thể tự lập sàn tự bán. Khi lập sàn chỉ cần có 2 người có chứng chỉ môi giới BĐS như hiện nay là đủ điều kiện. Ít nhất, qua khóa học môi giới sẽ biết được hậu quả pháp lý khi bán hàng không đủ điều kiện là gì nên sẽ hơn là không được học.

2. Khi giao dịch qua sàn sẽ thêm 1 lớp bảo vệ cho khách hàng,

Sàn giao dịch bất động sản sẽ phải chịu bồi thường thiệt hại nếu xảy ra cho khách hàng, Luật cần quy định chặc chẽ vấn đề này và Nghị định cần có Hợp đồng mẫu chặc chẽ hơn về nghĩa vụ của sàn BĐS để bảo vệ dân chúng. 

 

3. Vần đề đủ điều kiện pháp lý như trên, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng qua công chứng là đủ.

Điều này không sai, nhưng vai trò của sàn phải là nhà tư vấn cho khách hàng, nếu làm chuyên nghiệp và uy tín thì phải tư vấn đúng nhu cầu, mong muốn của khách hàng về sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong khả năng tài chính của khách hàng và cả câu chuyện quản lý, vận hành, khai thác, phân tích hiệu quả đầu tư,... nữa chưa không mỗi chuyện Pháp lý. Câu chuyện bán hàng, tư vấn kinh doanh, tài chính không hẳn là chuyện của chuyên gia pháp lý nếu như không được học bổ sung.

 

4. Giao dịch qua sàn giúp nhà nước có thêm 1 kênh thông tin để cung cấp dữ liệu thị trường,

Dữ liệu giá cả để tạo cơ sở dữ liệu giá quốc gia. NHà nước cần có đầu mối quản lý dữ liệu tập trung đấu nối API với các sàn để nắm bắt thông tin rao bán, báo cáo giao dịch, để có cơ sở dữ liệu xây dựng giá THỊ TRƯỜNG. Sàn BĐS phải là cánh tay nối dài làm việc này.

 

5. Giao dịch tập trung qua sàn là đầu mối để nhà nước quản lý việc trốn thuế và cả việc quản lý thuế thu nhập cá nhân với môi giới.

Việc này khuyến khích thị trường phát triển chuyên nghiệp và ổn định hơn. 

 

6. Vấn đề vai trò của sàn giao dịch lâu nay chưa mang lại hiệu quả như mong đợi của nhà nước là do vai trò của sàn không được nhìn nhận rõ ràng,

Luật kinh doanh BĐS 2014 bỏ quy định bắt buộc qua sàn, cơ chế quản lý của nhà nước chưa quan tâm, kiểm tra giám sát hoạt động của tổ chức này một cách đúng mức. Đơn cử, tại 1 địa phương có hàng trăm, hàng ngàn sàn và văn phòng môi giới mà cơ quan quản lý chỉ có vai người đảm nhiệm và chuyên trách cả việc quản lý chức năng chuyên ngành xây dựng, quản lý dự án bđs thì không thể quản lý xuể.

 

(Theo Hoàng Quốc Dũng)

 


 

Tran Tuyen

Ở mục số 2, hiện thực tế phản ảnh rất nhiều sàn phủi bỏ trách nhiệm, thờ ơ, bàng quang, né tránh, thậm chí khẳng định họ bán hàng nên họ không liên quan đến việc CĐT sai phạm, chậm trễ các cam kết với khách hàng. Chính khách hàng bị bỏ rơi, phải tự loay hoay đơn độc đấu tranh bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Tô Hòa

Nên quy định thêm sự gàng buộc trách nhiệm của sàn với BĐS họ chào bán. Để sàn có trách nhiệm thẩm định pháp lý của DA trước khi tiến hành giới thiệu đến NĐT.

Rất nhiều NĐT k biết đến CĐT là ai nhưng vẫn giao dịch vì tin tưởng qua Sàn. Đến khi CĐT k thực hiện được dự án thì Sàn cũng mất tăm -> NĐT là người chịu thiệt.

Nguyễn Cường

Tô Hòa bởi khi bán thì chỉ nghe cđt thôi . HH cao là bán . Khi đụng chuyện thì em biết gì đâu

Tô Hòa

Nguyễn Cường sale chỉ nghe theo Cty, Sàn nơi làm việc. Có biết gì đâu Anh. Đụng chuyện Cty k giải quyết thì cũng đành nghe chưởi.

Nguyễn Cường

Tô Hòa công ty củng chỉ xem hh cao thôi

Tô Hòa

Nguyễn Cường người thiệt vẫn là NĐT thiếu kinh nghiệm

Nguyễn Cường

Tô Hòa  bởi ai củng muốn nhiều

Nguyễn Linh Nhâm 

cần luật siết chặt gắn nghĩa vụ của sàn giao dịch với khách. Chứ bỏ đi thì là thụt lùi ak. cần có đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, tư vấn, thẩm định được chứ

Brian Hank

Sàn nó tung chiêu lừa khách thêm nữa

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác