BI HÀI ĐIỀU KHOẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG BẤT ĐỘNG SẢN

Lượt Xem: 529 ||| Ngày Đăng: 2023-06-08 18:57:10 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

Nhiều công ty bất động sản bán đất, bán nhà sau một thời gian dài chưa ra được sổ hoặc hạ tầng chưa xong, khách hàng yêu cầu thanh lý hoàn tiền

 

BI HÀI ĐIỀU KHOẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG BẤT ĐỘNG SẢN.

Nhiều công ty bất động sản bán đất, bán nhà sau một thời gian dài chưa ra được sổ hoặc hạ tầng chưa xong, khách hàng yêu cầu thanh lý hoàn tiền thì đại đa số đều trả lời không có tiền là vì sao?

Nói chung đại đa số các chủ đầu tư dự án bất động sản ngay khi có các pháp lý cơ bản đều tranh thủ đưa sản phẩm ra thị trường sớm nhất có thể nhằm huy động vốn từ khách hàng. Số tiền thực tế được thu về, không chỉ dùng cho việc làm hạ tầng, hoàn thiện pháp lý dự án. Tiền sẽ được chia nhỏ để vận hành hệ thống kinh doanh: chi quảng cáo dự án, chi đánh bóng tên tuổi doanh nghiệp, chi lương thưởng đội ngũ nhân sự, chi ngoại giao, chi bôi trơn, chi tuyển dụng, chi mặt bằng, chi phát triển thêm quỹ đất hoặc dự án mới… Nên sau một hay vài năm chưa xong hạ tầng hoặc chạy pháp lý chưa xong, thì tiền huy động vốn ngày ấy cũng không còn thật.

Vậy những dự án các chủ đầu tư đã bán, hạ tầng và pháp lý kéo dài 2 năm, 3 năm, 5 năm, thậm chí lâu hơn vẫn không có kế hoạch thanh lý hợp đồng, hoàn tiền cho khách hàng có khác gì chiếm đoạt tài sản của người khác. Thật ra ngay từ đầu, khách hàng ký hợp đồng thanh toán tiền cho sản phẩm hình thành trong tương lai mà họ mua với chủ đầu tư là hoàn toàn tự nguyện. Nên trong hợp đồng nếu có điều khoản thanh lý với trường hợp sai phạm từ phía chủ đầu tư thì trong việc xử lý cũng rất khó để quy hết họ chiếm đoạt tài sản. Thực chất việc huy động vốn đã là một dạng gần như chiếm dụng vốn trong muôn vàn hình thức chiếm dụng vốn trong kinh doanh. Khoản tiền ấy giúp bên bán an tâm làm vì bên mua chắc chắn sẽ mua sản phẩm, và giúp bên mua có được lợi thế vừa sở hữu sản phẩm vừa mua được giá tốt hơn ở thời điểm hiện tại so với sau khi sản phẩm đã hoàn thiện. Trong điều kiện thuận lợi thì việc này hoàn toàn là việc đôi bên cùng có lợi, nhưng ở điều kiện ngược lại thì người mua lẫn chủ đầu tư đều có nghuy cơ mất tài sản.

Nếu những chủ đầu tư đang vướng mắc, gặp nhiều khó khăn, trong tương lai bán được bất động sản thì họ có trả lại tiền cho khách hàng, hay vì lòng tham nên họ muốn để bất động sản lời nhiều rồi mới bán? Về việc thanh lý hợp đồng, cá nhân mình trong quý 3 và quý 4 năm 2022 đã hỗ trợ xử lý thanh lý hợp đồng cho khách hàng (đây đều là những khách hàng mua của các sale khác nhờ mình hỗ trợ), có cái vài trăm triệu (chủ đầu tư trả thêm lãi do vi phạm hợp đồng), có những cái lên đến hàng tỷ (nhận lại đủ số tiền khách đã thanh toán). Tất nhiên việc xử lý thanh lý đòi hỏi rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng là chủ đầu tư đủ nội lực, uy tín với những cam kết theo hợp đồng. Nên đâu đó vẫn còn những chủ đầu tư hành xử rất tử tế, dù rằng việc thanh lý hoàn tiền cho khách khiến họ thiệt hại rất nhiều những khoản đã chi ra trong suất quá trình bán hàng cho đến khi kết thúc thanh lý. Còn về lòng tham, chắc chắn ai cũng có, nhưng ở thời điểm này hầu như các doanh nghiệp bất động sản lớn nhỏ đều khó khăn về dòng tiền, chẳng chủ đầu tư nào muốn ôm sản phẩm, chỉ có bán được thì mới có tiền xoay sở vượt khó. Hỏi ngược lại, nếu tương lai dự án tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc, bất động sản dần tăng nhiệt, người mua có còn muốn thanh lý lấy lại tiền?

Liệu những công ty, chủ đầu tư bất động sản đang gặp khó khăn, vướng mắc có dễ bị phá sản không? Nếu họ phá sản thì khách hàng có bị mất tiền không? Đây có lẽ không chỉ là sự lo lắng, trăn trở của các khách hàng, nó còn là nỗi lo của chính các chủ đầu tư và các những môi giới có tâm với nghề với khách hàng với công ty. Nhìn thực tế sẽ thấy nhiều chủ đầu tư lớn đang khá chật vật tìm dòng tiền, xoay sở nợ nần, kêu gào tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, xin hỗ trợ giúp đỡ từ nhà nước, nên việc có dễ bị phá sản không nó còn phụ thuộc vào chính chủ đầu tư đó có nội lực hay không. Nếu chủ đầu tư phá sản thì khách hàng bị thiệt hại là hoàn toàn có thể xảy ra.Chẳng ai vui khi đề cập đến vấn đề này, nhưng đã đầu tư thì phải có rủi ro, việc lựa chọn dự án, chủ đầu tư, môi giới đồng hành cùng là điều đầu tiên khách hàng có thể chủ động chọn để hạn chế cũng như loại bỏ bớt rủi ro.

Hầu hết các hợp đồng giữa chủ đầu tư với khách mua đều có điều khoản thanh lý, nhưng lại không được chú ý nhiều. Người mua chưa theo sát để tự bảo vệ quyền lợi của mình, sale không nhiều người có kinh nghiệm hỗ trợ thanh lý cho khách hàng, chủ đầu tư luôn tìm nhiều lý lẽ chây ỳ để kéo dài thời gian xử lý. Liệu điều khoản thanh lý không phải thêm vào cho vui mắt, tạo độ uy tín, chuyên nghiệp cho chủ đầu tư chứ?

(Theo Trần Tuyến)

 

Trần Nhung

Bi hài cái gì nhỉ ? Tiền là của công ty thì công ty làm gì là quyền của họ ! Tiền của khách hàng thì cũng là tiền chứ có là “vỏ hến “ đâu ? Khach hang Thanh lý hợp đồng có nhiều lý do , chịu phạt phần cọc cũng là nhiều . Tại sao lại kêu hết tiền không muốn trả , muốn chiếm dụng đến khi nào ? Pháp luật nào bảo vệ những công ty chiếm dụng tài sản của khách hàng ? Sản phẩm của công ty mà tốt , phù hợp nhu cầu thì có ai muốn thanh lý nhỉ ?

Uyen Luu Dang

Mấy doanh nghiệp bất động sản giở trò không xây dựng là chiếm đoạt vốn của KH quá dễ , cứ giỡ trò như thế thì sẽ không có ai bỏ tiền đóng trước cho họ đâu , đợi xây xong hết rồi mới mua.

Nhà Đất Yến Linh

Uyen Luu Dang CĐT A bán 5$ lập cty MG B bán 10$ cho khách C, tìm cách "đứng hình" DA (chiếm dụng được tiền C & nhà thầu xd), sau 2 năm B đóng, A kêu C lại thanh lý 5$ (vì A bán chỉ 5$, C được thu lại $ mừng, cảm ơn A)

Minh Trí Võ Hoài

Văn ánh là 1 ví dụ điển hình

Kevin Nguyen

Thời buổi mà Thạch Sanh làm CĐT thì ít, Lý Thông làm CĐT thì nhiều, tội cho người mua thôi

 

Jimmy Pham

HĐ đc phê duyệt bởi cơ quan chức năng …

Tran Tuyen

Jimmy Pham với dự án căn hộ, nếu đã ký hđmb thì tính pháp lý chắc chắn hơn so với các dạng hợp đồng tiến trình/phương thức/thanh toán, nhưng để được xử lý thanh lý hợp đồng cũng khá trầy trật.

Hảo Phúc

Nếu dự án mua đó chưa ký hdmb chỉ là hợp đồng cọc thì tiền đó do công ty môi giới giử, tiền đặt cọc sẽ được giử tại công ty môi giới và chuyển qua cdt khi pháp lý dự án đủ điều kiện bán. Trường hợp công ty môi giới kia tự ý sử dụng tiền cọc làm việc khác và khi thực hiện sai dẫn đến việc khách thanh lý thu tiền về nhưng công ty môi giới không trả được khách có quyền kiện công ty tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hoặc có thể tội lừa đảo nếu ý đồ sử dụng trái phép tiền đó ngay từ đầu, chuyện này cũng tương tự phát hành trái phiếu để phát triển dự án nhưng không dùng tiền đó phát triển dự án đó mà đi làm việc khác.

 

Nguyễn Hữu Trọng Nhân

Hảo Phúc Có thể anh đang nói đến sàn môi giới là công ty thành viên của CĐT . Còn lại , tất cả những sàn môi giới khác , đều phải chuyển tiền về CĐT thì mới cọc được sản phẩm và chính thức khóa căn để tránh 2 3 sàn chọn trùng 1 căn . Không sàn môi giới nào dám nhận cọc mà tiền ko chuyển về CĐT hết trừ những sàn lừa đảo . Các sàn đều đưa Văn bản thỏa thuận đặt cọc có mộc đỏ của CĐT cho KH ký , mà muốn có văn bản có mộc và xác nhận của CĐT , thì sàn phải đặt 1 số tiền thế chân trước khi bán cho CĐT , bán ko đủ chỉ tiêu thì mất tiền thế chân .

Hảo Phúc

Nguyễn Hữu Trọng Nhân mình đang nói đến sàn độc quyền của cdt, cdt nào cũng có một sàn độc quyền, còn sàn ngoài chỉ là liên kết hợp tác thứ cấp. Nếu sàn ngoài nhận tiền cọc thì cũng chịu trách nhiệm trên số tiền đó cho đến khi thực hiện nghĩa vụ thôi.

Nguyễn Hữu Trọng Nhân

Hảo Phúc chuẩn r anh , sàn ngoài ko dám lấy tiền đó tiêu đâu anh

 

Thắng Chu

Hảo Phúc sàn độc quyền của CDT thì khi chuyển tiền booking hay cọc cũng phải chuyển về 1 lần cho CDT chứ ko có chuyển về cho sàn đó đâu

 

Minh Hoàng Nguyễn

Mình ký VBTT với Danh Khôi Holdings của dự án Astral City, giờ dự án ngừng thi công, Danh Khôi Holdings không ký HDMB, tiền cọc thì hứa hẹn nửa năm nữa mới trả mặc dù đã giữ cọc mình gần 3 năm (toàn hứa chứ chẳng biết đến lúc đó có trả không vì công ty chưa bao giờ làm đúng cam kết, thỏa thuận đưa ra), vậy Danh Khôi Holding có phải đang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của mình không?

 

Công Vũ

Minh Hoàng Nguyễn nếu họ cam kết bằng tài sản thì sẽ có NH đứng ra, còn họ cam kết bằng 2 chữ cam kết thì chắc là hi vọng tính người của họ quay trở lại thôi

Jimmy Pham

Minh Hoàng Nguyễn các tập đoàn đều có Ban Pháp Chế “siêu to siêu khổng lồ” chuyên đi hầu kiện và Ban MKT xử lý khủng hoảng :)))

 

Minh Hoàng Nguyễn

Cứ nghĩ đầu tư vào Phát Đạt và Danh Khôi là an toàn, ai ngờ sập bẫy kiểu này, giờ khác ròng luôn

 

Kim Trúc

Minh Hoàng Nguyễn không có HĐMB thật sự rất rủi ro. Đúng là uy tín CĐT quan trọng thật, nhưng giờ sóng trở về biển mới thấy ai k mặc chuần

 

Công Vũ

Nếu ai đã đọc kỹ hợp đồng mua bán thì rất ít dự án thể hiện sự công bằng cho người mua...sale thì lợi dụng lòng tham của khách hàng để tư vấn với câu bất hủ high risk high return...tại sao mọi người dễ dàng tin vào lời nói của 1 seller mà k nhìn vào giấy trắng mực đen của chủ đầu tư?

 

Trịnh Văn Bình

chỉ quan tâm đến HD khi thị trường ảm đảm hoặc CĐT sắp vợ nợ

 

Nguyen Huy

một loại hình lừa đảo công khai, và phổ biến hơn cả loại hình kinh doanh bds uy tín rất là nhiều

 

Thành Trung Nguyễn

ký dc hdmb nhưng hdmb bị tuyên vô hiệu

 

Tô Văn Hải 

Bds là tài sản rất lớn, rất lớn.

Trước khi ký hợp đồng, chuyển tiền đặt cọc, lên ưu tiên 100% về pháp lý, pháp lý, pháp lý, chủ đầu tư có uy tín, và nhân thân của người bán

Quy Nguyen

Chẳng có gì là uy tín nếu sức ảnh hưởng của khách hàng là hạt bụi. Thử là người nổi tiếng xem đứa nào dám lừa đăng cái clip là có làn sóng tẩy chay. Còn lại hđ nó câu kéo 5-7 năm giá tăng gấp 5-6 lần thì dùng chiêu trò hù doạ đủ kiểu để trả vốn và chiếm lại đất bán giá cao.

Cuộc chơi này chỉ dành cho người có quan hệ rộng.

 

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác