5 tỉnh thành có tỷ suất di cư cao nhất Việt Nam

Nhóm 5 tỉnh thành có tỷ suất di cư cao nhất Việt Nam

Nhóm 5 tỉnh thành có Tỷ suất Di cư thuần trung bình cao nhất cả nước, giai đoạn 2015-2019

"Sài Gòn là nơi thu hút nhiều người nhập cư nhất, là lựa chọn hàng đầu của những người di cư". Quan điểm này có nhiều "cái lý" của nó, đặc biệt nếu xét riêng yếu tố con số tuyệt đối - số đầu người chuyển đến. Sau đó là tới Hà Nội.

Nhưng xem kìa, Hà Nội vắng mặt trong biểu đồ này; rồi có 2 tỉnh thành khác nối gót Bình Dương, đá TP.HCM ra khỏi top 3 tính theo số liệu trung bình 5 năm; tiếp đến là chênh lệch rất lớn giữa Bình Dương và nhóm còn lại. Tức là quan điểm bên trên có thể dẫn đến ngộ nhận về tốc độ phát triển của các tỉnh thành.

Để giải thích ngắn gọn cho trường hợp của Bình Dương, có thể nhìn vào 2 con số sau trong giai đoạn 2015-2020: GRDP bình quân tăng trưởng trên 9.35% mỗi năm trong khi cả nước ở dưới mức 7%; tỉnh này đã thu hút hơn 12 tỷ USD vốn FDI, liên tục nằm trong top 5 cả nước. Phát triển là một quá trình dài, mang tính tích lũy và có cấp số nhân. Bình Dương đã, đang và rất nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng kinh tế rất mạnh của nó. Vì vậy, vẫn còn khá nhiều cơ hội đầu tư tại đây xét dài hạn. Đất lành chim đậu.

Biểu đồ này là một phần trong "nghiên cứu" mini của cá nhân Duy. Số liệu lấy từ tổng cục thống kê.

(Theo Ninh Ngọc Duy)

Đọc thêm: FDI 6 tháng đầu năm - Long An dẫn đầu

Xem thêm bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây 

Xem thêm các tin tức hot tại đây