Sốt đất ảo do cò môi giới: Trăn trở cách xử lý ...

Lượt Xem: 1379 ||| Ngày Đăng: 2023-06-06 18:13:53 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Sốt đất ảo do cò môi giới: Trăn trở cách xử lý ...

(Bài viết là nỗi trăn trở của tác giả Dũng Phan)

Tháng trước tôi đọc được bài báo về sự tuyệt vọng của giới trẻ Hàn Quốc, Trung Quốc trong việc mua nhà.

Đến một ngày nào đó, họ nhận ra rằng, rồi đây số phận của họ sẽ mãi ở nhà thuê.

Theo thống kê năm 2020, các hộ gia đình không sở hữu nhà chiếm 43,9% (9,19 triệu hộ) trong tổng số 20,92 triệu hộ ở Hàn Quốc.

CÓ KHI NÀO CẢ ĐỜI KHÔNG MUA ĐƯỢC NHÀ Ở SÀI GÒN HÀ NỘI

=> Đấy là viễn cảnh mà chính Việt Nam sẽ đối mặt. Người có nhà thì thêm nhiều nhà, người bế tắc, mãi vào bế tắc.

 

Hình ảnh cơn sốt đất ảo này thật ra chỉ là một mắt xích trong một bài toán vĩ mô nguy hiểm mà bất động sản Việt Nam đang không kiềm chế được. 

Chuyện bán bất động sản như bán rau ở Bình Phước

 

Về lý mà nói, xử lý những nhà môi giới bất động sản vô lương này thì không khó. Chỉ cần 2 động tác:

1/ Pháp luật răn đe.

2/ Xây dựng bộ khung quy tắc ứng xử cho môi giới bất động sản.

Nhưng thậm chí đến giờ, chúng ta còn không làm được việc đơn giản ấy thì nói gì các vấn đề có tính vĩ mô hơn.

Điều quan trọng hơn là không phải cảnh chạy đi chạy lại của các sale/cò/môi giới, những trò hề về những dự án trên giấy, hay những hàng xế hộp tấp nập ở các miền quê, mà đó là tư duy và quản lý trên diện rộng về đất đai và giá nhà ở Việt Nam.

Ở đây xin nhấn mạnh là chính phủ cũng rất khó trong việc để giá nhà rơi tự do, vì sao?

Ảnh hưởng cũng cực kỳ kinh khủng đến ngân hàng, dòng vốn, chứng khoán... Hệ quả cũng không lường trước được. Vấn đề ở đây là sự cân bằng vì rõ ràng đang có một sự tuyệt vọng và thả nổi.

Sốt đất ở quê người nông dân có nên bán hay không ?!

Kết luận:

Xử lý môi giới bất động sản chiêu trò cũng như việc "cấm bắn pháo hoa đêm 30 Tết để tránh thất thoát ngân sách", còn giá nhà tăng phi mã theo từng năm, những dự án trên giấy, những câu chuyện "chia lô bán đất muôn đời thịnh", thì cũng như các doanh nghiệp nghìn tỷ đắp chiếu. Và Việt Nam hôm nay đang chơi một bài toán rủi ro, cũng như không nhìn được bài học từ chính Hàn Quốc, Trung Quốc.

Khi ấy cục than đỏ cuối cùng không phải ở bàn tay người mua cuối cùng của một miếng đất sốt ảo, mà là thế hệ sinh năm 2000.

(Theo Dũng Phan)

Tuệ Dương

Sở hữu dc nhà hay ko nó còn tùy vào trình độ và bản lãnh, nhiều người ko có tiền mà vẫn mua dc nhà, có người cầm tiền tỷ mà cọc 50tr ko dám xuống tay, và người ta hay nói người mua cuối cùng là người chết, tôi thấy là không bao giờ biết dc ai là người cuối cùng cả, chỉ có người ngồi chửi sao giá ảo quá cao quá lại chính là người ko bao giờ dám mua, ( sorry )

Thái Doãn Ân

Giá nhà, đất mà giảm thì VN đi lùi chứ đừng nói phát triển.

1. VN đang phát triển nên buộc phải in tiền cao hơn tăng trưởng GDP, nếu đất kg hấp thụ cho thì siêu lạm phát. 
2. Nguồn thu từ đất của NN chiếm rất lớn, nếu giá giảm thì ai mua BĐS, ai chuyển mục đích sử dụng đất nữa -> tiền đâu NN xài. 
3. BĐS giảm thì ai đi xây chung cư, dân tiền đâu xây nhà to hơn, đẹp hơn, các KĐT mới sẽ kg có -> BĐS giảm kéo theo hơn 40 ngành nghề ăn theo giảm. 
4. 70% tài sản đảm bảo ở NH là BĐS. Khi BĐS giảm thì NH đánh giá lại giá trị tài sản đảm bảo, buộc người vay bổ sung tài sản (lấy đâu ra ?) -> nợ xấu -> đóng băng -> siết nợ -> phá sản domino. 
5. Nếu việc có nhà, đất là rất đơn giản thì bạn có chịu cày cuốc học hành, lao động như hiện tại kg ? Người dân đâu còn động lực làm việc như bây giờ.

Mời các bạn tiếp tục ????

Đức Dương

Thái Doãn Ân phát triển như nhật thì cũng vẫn bđs cao ngút bác ạ.muốn rẻ thì mua đất ở xa trung tâm, giữa cánh đồng ???? còn trong trung tâm thì phần lớn ở nhà thuê.như thế cũng tạo động lực để đi làm chứ sẵn ăn thì dân lại sinh ù lỳ thật bác ạ ???? mà nó có luật là tài sản thừa hưởng thì phải nộp thuế 50% giá trị tài sản luôn.ép dân phải có động lực cày quốc thì mới ptrien đc đất nc chứ ^^

Hatake

Đức Dương mình đang ở nhật và thấy nhận định của bạn có vẻ sai. trừ mấy khu đô thị lớn thì các tp khác giá đất ko cao hơn so vs vn là mấy. ( so với thu nhập trung bình người thì thấp hơn cả vn)

Đức Dương

Hatake Kakashi ở vùng k trung tâm thì cũng rẻ đó b.t nói ở trung tâm phần lớn ở nhà thuê lại sai à b ^^

Hatake Kakashi bác so giá nhà đất với thu nhập trung bình người là so lương cơ bản hay có tăng ca ? Nếu có tăng ca thì tôi nói ý tạo động lực để ng lao động làm nhiều hơn so với việc chỉ làm lấy lương cơ bản cũng có sai k ạ ?

Thái Doãn Ân

Hatake Kakashi Đất đai ở VN là tài sản, là sp có khả năng sinh lời. Một số nước đã phát triển và già hóa dân số sẽ khác. Nhật trc thời Abe kg bơm tiền nên một số Tập đoàn của Nhật bị Hàn, Trung bỏ xa. Lạm phát có cái hay ở đó, dĩ nhiên nó có cái dở dành cho những người kg làm việc kg hiệu quả, kg theo kịp lạm phát. Sau này Abeconomy nên Nhật mới hồi sinh đc.

Lê Song

Suy nghĩ môi giới là đối tượng chính làm thị trường BĐS tăng giá sốt ảo thì góc nhìn vẫn còn quá thiển cận

David Pham

Tiền thì in, vàng thì độc quyền, đô thì cấm … giờ mà đânh thuế luỹ tiến bds thì “các cụ” biết rửa tiền ở đâu!

Ngài Tá

Nếu có bong bóng vỡ thì chết con buôn chứ người nghèo có gì để sợ, anh lo cả cho thế hệ sau thế này không làm lãnh đạo thì phí quá

Bui Hảo

Nghề mg kiếm đồng hh cũng không dễ dàng gì, toàn bị gán mấy tội danh thổi sóng.
Có đồng nào đâu mà phân lô bán nền?!

Huy Nguyen

Nhà đất sở hữu ko khó. Vấn đề nằm ở vị trí. Chứ chui ra các tp phố lớn rồi than đắt đỏ, ko có nhà ở

Dũng Phan

Nhiều người cmt cực kỳ nông cạn. Bài viết này chỉ trích những nhà môi giới vô lương. Nếu bạn trong sạch không có gì phải giãy nảy lên. Bài viết này nói nguyên nhân ở vĩ mô, không nói gì các bạn. Thậm chí còn nói rủi ro nếu bất động sản bị vỡ. Có tật giật mình hay sao mà không đọc hết bài đã cmt loạn xạ thế mấy người đẹp?

Trương Văn Tình

Dũng Phan Chỉ là bác đứng lên, và chia sẻ được những điều mà bấy lâu nay nhiều người muốn nói. Nhưng sống trong thời kỳ, nền văn minh, bắt buộc mình phải thích nghi để tồn tại. Cảm ơn bác đã chia sẻ. Rất hay, và đáng để suy ngẫm❤

Thanh Dương

Tuy duy về tài sản của các quốc gia Đông Á khác với các quốc gia Âu Mỹ, tất nhiên không phải là lý do duy nhất làm giá BĐS tăng vọt ở các quốc gia này, nhiều người nghĩ rằng thiết lập lại một chính sách đánh thuế mới cho BĐS thì giá cả sẽ được điều chỉnh, điều này chưa chắc và có khi là không đúng, quy luật cung cầu của thị trường vẫn luôn diễn ra, một chính sách riêng biệt không thể thay đổi được tất cả, là vĩ mô thì cần phải vĩ mô, các bạn sale(cò) đừng nên phản ứng thái quá :)))

Nguyễn Thái

Chính vì ai cũng phải mua nhà nên mới thế! Cứ nhà ở thuê ai cần thì mua sẽ khác ngay ;) như cây gậy củ cà rốt càng muốn có nhà thì giá nhà nó càng lên

Xuân Hội

Cứ phang thật nặng những BĐS không và / hoặc chưa đưa vào sử dụng, đang ở bên ngoài chuỗi giá trị xã hội là ổn. Giờ giá thì cao chót vót mà toàn để không, gây lãng phí tài nguyên đất nước!

Hùng Thắng

Môi giới thì nó chỉ là chuyện vặt bóp lúc nào thì xong lúc đó thôi . Cái quan trọng là dòng tiền vẫn cứ tiếp tục đổ vào bds . Rồi lợi ích nhóm , miệng thì hô hào cấm nhưng chính sách thì vẫn hỗ trợ vào cho bđs thì nó mãi chỉ là bài toán muôn thủa thôi . Ngày xưa lấy dự án chỉ vài hecta là kinh , giờ lấy toàn vài trăm hecta vài nghìn hecta . Rồi thì tin quy hoạch chỗ nọ xây sân bay chỗ kia lên thành phố , các cây cầu trên giấy :)) thì làm gì nó chả huých giá đất lên . Mà hiệu ứng đám đông thì thấy thì lại a dua theo thôi :)) . Nói chung là bài toán nan giải .

Đông DC

Tay không bắt giặc từ những công ty như Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu lấy tiền đi thôn tính đất, rồi đẩy giá cao ra hàng (hoặc kê giá thế chấp cao hơn có thêm tín dụng), lại đi thôn tính đất nhằm có lợi nhuận khủng.
Rốt cục người dân tầng lớp trung lưu, dân có tri thức có khát vọng làm công ăn lương càng vô vọng có thể an cư vì giá nhà tăng phi mã.
Chúng ta đang ở giai đoạn phồn thịnh giả tạo khi sxkd thực đình đốn nhưng cả xã hội cùng tham gia đầu cơ và hài lòng với lợi nhuận khủng kê trên giấy

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !