Làm sao có thể vẽ bản đồ trước khi máy bay và vệ tinh ra đời ?!

 

 

 

Làm sao có thể vẽ bản đồ trước khi máy bay và vệ tinh ra đời

Hỏi: Trước khi máy bay cả vệ tinh ra đời, làm thế nào mà người ta vẽ được bản đồ thía?

Đáp: Có rất nhiều kĩ thuật vẽ bản đồ, nhưng nhờ một kĩ thuật gọi là phép đạc tam giác (triangulation) mà những bản đồ với độ chính xác cao mới ra đời. Phương pháp này về cơ bản dùng góc tam giác để tính được khoảng cách cần tìm.

Đặt 2 cột mốc cách nhau một khoảng cách x đã biết trước, sau đó chọn một điểm thứ 3 sao cho đều nhìn thấy được từ cả hai cột mốc ban đầu. Tiếp tục, người ta sẽ đo các góc ở tam giác này, từ đó vẽ được vị trí chính xác của điểm thứ 3 trên bản đồ. Cứ như vậy, một hệ thống lưới tam giác được vẽ ra khắp khu vực, và người ta tính được không chỉ diện tích mà còn vẽ được hình dáng của vùng đất cần đo đạc.

Ở đảo Anh có khoảng 6,500 cột trụ bê tông, tất cả được xây dựng vào khoảng đầu thế kỉ 19 với vai trò là những cột mốc nhằm phục vụ cho công cuộc tạo nên tấm bản đồ chi tiết nhất lúc bấy giờ. 
________

(Theo Geo Medic)

Geo Medic

Cho ai vẫn mông lung, chưa hiu~ nè. Từ hai điểm A, B đã biết khoảng cách (đáy tam giác), người ta sẽ chọn điểm thứ 3 (là một cột mốc không thay đổi - vd: một ngọn núi) và đo góc từ hai điểm A, B đến điểm thứ 3 đó. Từ đó ta sẽ xác định được khoảng cách và vị trí của điểm thứ 3. Cứ như vậy trải rộng đến toàn bộ vùng đất rộng lớn

Truong Hang

The Geo Medic sử dung a/sinA=b/sinB=c/sinC để tính 2 cạnh còn lại chưa biết (với a,b,c là các cạnh tam giác và A,B,C là các góc đối diện tương ứng)

Vu Viet Dung

Theo mình biết thì ở nước ta hồi xưa vẽ bản đồ bằng xe chỉ nam - một cái la bàn bự đặt trên một cái xe. Sau đó đánh xe đi dọc theo mép địa hình (bờ sông, bờ biển) và vẽ lại theo phương hướng xác định được nhờ la bàn này.

Vinh Tuấn Lê

Việt Dũng Vũ như vậy những vùng đồi núi hay nơi nào đó mà từ trường bị nhiễm - ảnh hưởng sẽ không cho kết quả đúng và cũng có thể bị lệch thêm 1 đoạn ở sau.

Thuý Hoa

hình như trong tiểu thuyết Đo lường thế giới của Daniel Kehlmann có nhắc phép này, giờ mới hiểu hay thật

 

 

 

Được tài trợ:

Nền tảng đăng tin Quảng cáo Bất động sản miễn phí: Homehere.vn

Đăng tin bất động sản miễn phí Homehere.vn

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Liên hệ

0906326879

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi !

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

Đăng tin BĐS Free
0906326879