Tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản Việt 2023: Ai là kẻ có lỗi ?!

 

 

Tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản Việt 2023: Ai là kẻ có lỗi ?!

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Gia Huy)

Ai là kẻ có lỗi?

  • Với phát biểu kết thúc hội nghị về việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sáng nay. Thủ tướng nói doanh nghiệp bất động sản cần chủ động giải quyết các vấn đề do chính mình gây ra.

Cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản Việt Nam và một số điểm đáng chú ý

Vâng, vấn đề mà doanh nghiệp bất động sản mang tội tầy đình gây ra là để giá nhà lên quá cao, phát triển quá nhanh, nợ quá nhiều vân vân và mây mây.

Nhưng kẻ có lỗi ấy lại mamg hàm oan mà giờ đây chả có cái trống nào cho họ đánh để kêu oan.
Họ đẩy giá bất động sản tăng cao, làm lệch pha cung cầu ư? Khi 1 doanh nghiệp bất động sản bỏ 1.000 tỷ mua quỹ đất để xin giấy phép làm dự án.

Nhưng họ mất thời gian vài năm tới cả chục năm mới đc duyệt giấy phép pháp lý, và tiền để mua quỹ đất ấy họ đi vay ngân hàng, họ chịu lãi suất vay cao, mỗi năm mất từ 10 đếm 20% giá trị tạch vào túi ngân hàng. Rồi tiền thuế đất năm này tăng hơn năm qua, tiền vật liệu xây dựng... đều tăng và cộng lại khi bán sẽ thành giá nhà tăng. Vậy muốn giá nhà thấp đi thì pháp lý phải giải quyết sớm cho doanh nghiệp, lãi suất vay ít đi, thuế đất ít đi chút là giá nhà thấp ngay.

Lỗi của doanh nghiệp là ôm nhiều quỹ đất quá, triển khai nhiều dự án quá. Ơ kìa, khi làm doanh nghiệp phải có hũ gạo để rành chứ nị. Và vì pháp lý cấp chậm quá thì phải xin nhiều dự án 1 lúc để đc cái nào làm ngay cái đó chứ ai rảnh tiền đâu mà để đất đắp chiếu ở đó.

Mà muốn làm dự án phải phát hành trái phiếu mới có tiền, chứ vay ngân hàng khi bị siết tín dụng vay thì sao có được tiền đóng tiền thuế đất, tiền xin pháp lý. Và khi phát hành có tiền rồi thì pháp lý lại chậm quá...

Túm cái quần lại là doanh nghiệp vẫn sai.

Trong một buổi gặp cafe sáng gần đây với 1 vị chủ tịch 1 tập đoàn bất động sản lớn ở phía nam. Ông kể dự án ông được thủ tướng chấp thuận chuyển đổi mục đích xử dụng đất từ 4 năm nay, nộp hồ sơ đầy đủ cho tỉnh Long An nhưng vẫn không được cấp phép mà lãnh đạo sở ban ngành tỉnh có đủ thứ lý do để chưa cấp phép dự án. Nhưng mấu chốt là lãnh đạo ghét doanh nghiệp vì doanh nghiệp ý kiến nhiều quá, làm các ông sở huyện bị lãnh đạo tỉnh mắng yêu. Vây là giờ ông không thể phát triển dự án đó nữa nên đành chào bán cho rồi.

Vâng thưa quý vị và các bạn.

Hậu quả của doanh nghiệp gây ra là gì thì tôi chưa biết, nhưng khó khăn doanh nghiệp vì sao thì tôi và nhiều người biết. Vì chậm cấp phép pháp lý dự án, vì siết tín dụng vay và vì lãi suất tăng cao khách hàng ko thể vay mua nhà thế là doanh nghiệp toang thôi. Lỗi lớn vẫn là doanh nghiệp.

Và một điều nữa đó là Thủ tướng nói không có chuyện ai cứu ai. Vâng khi doanh nghiệp làm ăn được, họ đóng thuế, họ tài trợ tỉnh thành... làm các chương trình xã hội rồi tạo công ăn việc làm bộ mặt quy hoạch các địa phương đẹp hơn giàu hơn thì chả thấy ai còn nhớ hôn nay. Nhưng họ lại nhớ là doanh nghiệp tết này chả thấy tài trợ gì xã hội.
Tội to lắm mấy anh doanh nghiệp bất động sản ơi.

(Theo Gia Huy)


 

Lương Hồng Vinh

CP điều hành kiểu gì mà TKV lỗ 76.000 tỷ, EVN dự kiến lỗ gần 99.000 tỷ, VNA lỗ 34 ngàn tỷ… tội mấy Anh doanh nghiệp tư nhân, số con ghẻ mẹ cám, xinh đẹp, siêng năng cũng là một cái tội

Nguyễn Trần Khôi Nguyên

Lương Hồng Vinh các tổ chức bạn bạn kể họ có những hạng mục không vì mục đích lợi nhuận, có những thứ mang mục tiêu chính trị, an sinh xã hội. Nên khúc nào phải rõ khúc đó, đừng chung chung.

Nguyệt Minh

Các Dn họ cũng có hoạt động CSR vì cộng đồng vậy bạn. Đó cũng là mục tiêu chung về xã hội

Trung Việt

Lạ đời. 3 đối tượng chính cho câu chuyện bđs hiện nay là chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp bds. Ngoài chính phủ ra, 2 ông còn lại đều là doanh nghiệp. Ông ngân hàng thì trước đây từng đc chính phủ cứu nhiều lần, giờ đến lượt ông bds đòi đc cứu. Khi khó khăn 2 ông này đều kêu oan, đều kể công, kể khổ. Trong danh sách top 10 tỷ phú thì chiếm đa số, top 1000 thì nhiều vô kể. Khó khăn, gian khổ và oan ức như vậy nhưng các ông vẫn muốn làm nghành này. Oan ức hay ích kỷ?

Trung Việt

Chuyên gia Đào Phúc Tường nêu ra có 3 lý do "tế nhị" lý giải việc các doanh nghiệp bds không chịu giảm giá bán.

1. Giảm sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư "ruột" (F0)
2. Giảm sẽ ảnh hưởng đến tài sản đảm bảo tại NH vì 70% tài sản đảm bảo là bđs.
3. Nhiều dự án có vấn đề pháp lý, có giảm giá thì cũng chẳng bán được.

Theo tôi còn một lý do nữa, nó như một thỏa thuận ngầm (bất thành văn) giữa các doanh nghiệp bds. Tại một khu vực, phạm vi nhất định, giá bán đã được thống nhất với biên độ hẹp. Doanh nghiệp bds nào đơn phương giảm giá sẽ ảnh hưởng dự án bên cạnh. 

Nguyễn Ngọc Long

Bđs vẫn là cái “hố đen” hút tiền của quốc gia, nên về dài hạn đất sẽ tăng giá theo cung tiền được bơm ra. Nhưng ở đâu có đầu cơ thì chắc chắn cũng có chu kỳ, vay nợ đu đỉnh vẫn chết như thường. 

Quy mô của thị trường bđs đã nở ra quá lớn, cho nên chu kỳ tới của bđs sẽ phân hoá mạnh. Tiền có xu hướng đổ về bđs có giá trị sử dụng thật là đất ở ven thành phố lớn phát triển công nghiệp, sản xuất.

+ Đô thị hoá 

+ Đầu tư CSHT 

+ Chuyển đổi công nghiệp

+ Đổi mới các chính sách về đất đai

Tất cả đều đang ủng hộ cho xu hướng này. Hết thời đầu cơ thổi giá ở đất quê, đất vườn, bds dự án, bđs du lịch.

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Luôn cập nhật các thông tin mới nhất!

Đăng ký để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Bình Luận

Chợ Đất

Chợ Đất

Giúp bạn tìm mua nhà đất phù hợp

Gọi Ngay Ký gửi nhà đất
Bạn muốn bán nhà đất nhanh hơn ?
Quảng cáo Bất Động Sản trọn gói

Dịch vụ Đăng tin - Quảng cáo Bất Động Sản trọn gói giá rẻ

Tư vấn bất động sản khác