Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi thông tư 06 phá bỏ rào cản tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp bất động sản

Lượt xem: 101 ||| Ngày đăng: 2023-08-16 18:03:41 ||| Lượt thích: 0

 

 

Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi thông tư 06 phá bỏ rào cản tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp bất động sản

 

 

Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi thông tư 06 phá bỏ rào cản tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp bất động sản.

Tình hình rất tích cực cho các doanh nghiệp bất động sản khi được sự chung tay tháo gỡ vướng mắc từ Chính phủ.

 

(Chợ Đất đưa tin)


 

  • Trước đó, đã có nhiều ý kiến trái chiều từ nhiều chuyên gia về Thông tư 06

THÔNG TƯ 06 - CHẶN DÒNG VỐN VAY BẤT ĐỘNG SẢN

Phân tích thì Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước tác động 8 thay đổi nghiệp vụ cho vay nhưng có đến 2/3 nội dung hướng tới siết nguồn vốn cho vay đối với giao dịch bất động sản.

Ví dụ:

- Nhiều Chủ đầu tư không thể nhận tiền ứng trước của người mua nhà ở hình thành trong tương lai, cho dù nhà đã xây gần xong vì những lý do xuất phát từ khâu thủ tục hành chính. Trường hợp này, thực tiễn chủ đầu tư vẫn có thể nhận dòng vốn từ người mua qua giao dịch đặt cọc vì pháp luật không cấm người mua đặt cọc bảo đảm giao kết thực hiện hợp đồng mua bán nhà. Thông tư 06 quy định TCTD nếu cho vay thanh toán tiền bảo đảm (như tiền đặt cọc), thì phải phong toả tiền giải ngân cho đến khi nghĩa vụ được bảo đảm chấm dứt, cộng thêm nhiều điều kiện bổ sung. Vậy thì việc ngân hàng cho vay thanh toán đặt cọc không còn ý nghĩa với Chủ đầu tư dự án.

- Thanh toán tiền góp vốn cho giao dịch gón vốn, hợp tác đầu tư, BCC sẽ bị cấm nếu phục vụ cho Dự án đầu tư chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Thế nào là Dự án đầu tư đủ điều kiện đưa vào kinh doanh? "Không thể trả lời chính xác!" Đó là câu trả lời của tôi tại một buổi tập huấn gần đây khi chia sẻ góc nhìn của mình với Ban Điều hành một ngân hàng về Thông tư 06. Bởi dự án mỗi lĩnh vực mỗi khác (nhà ở, toà nhà văn phòng, thuỷ điện, nhiệt điện, xăng dầu, hải sản...), mỗi điều kiện trong một dự án cũng khác (điều kiện về tài sản đưa vào kinh doanh, điều kiện về chủ đầu tư...). Túm lại đây là quy định có thể hiểu và suy diễn đa nghĩa, trong khi pháp quy cần phải đơn nghĩa.

- Thanh toán tiền cho các giao dịch M&A như góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty TNHH, cổ phần của Công ty chưa niêm yết sẽ trở thành 1 trong 4 trường hợp cấm cho vay mới tại Thông tư 06 từ 01-09 tới đây. Chuyển nhượng một Dự án bất động sản do thủ tục phức tạp nên giao dịch M&A là giải pháp thay thế. Tuy nhiên, với quy định mới này từ Thông tư 06, nhiều dự án đầu tư cần chuyển nhượng qua giao dịch M&A sẽ không thể tiếp cận nguồn vốn cho vay từ giới ngân hàng.

Các quy định nêu trên không dành riêng cho lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, dù chưa cần đánh giá kỹ mức độ ảnh hưởng của các quy định này với các lĩnh vực khác, thì cũng có thể nhìn nhận tín dụng bất động sản sẽ bị ảnh hưởng bởi sự siết chặt từ Thông tư 06!

(Theo Trần Minh Hải)

 


Thông tư 06 thêm rào chắn cho bất động sản? - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp lo ngại Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tạo ra rào cản khiến bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn. Ảnh minh họa.

 

Thị trường bất động sản cần tiếp sức

Báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản nửa đầu năm 2023 cho thấy, toàn quốc chỉ có 25 dự án nhà ở thương mại được hoàn thành, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước; 23 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm hơn 70%; và tổng số lượng giao dịch giảm tới 64%. Trong bối cảnh thị trường bất động sản có vẻ ấm hơn sau các giải pháp tháo gỡ quyết liệt của Chính phủ nhưng sức khỏe các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn yếu thì họ rất cần tiếp sức, nhất là về vốn.

Chiếm đến 60 - 70% tổng mức đầu tư dự án là tiền sử dụng đất và tiền chi phí hạ tầng. Vay được vốn để trang trải ngay từ khâu này thì dự án mới có hy vọng làm các bước tiếp theo, tiến đến "đủ điều kiện đưa vào kinh doanh". Còn nếu không sẽ không khác gì chưa bơm nhiên liệu mà đã muốn xe nổ máy chạy về đích.

"Nên có những điều chỉnh lại Thông tư 06 để phù hợp với thực tiễn, tránh trường hợp cú đấm bồi cho thị trường bất động sản khó càng khó hơn. Trong trường hợp phù hợp hơn thì có lẽ nên thu hồi Thông tư này và ban hành Thông tư khác phù hợp hơn cho thị truờng", ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ đề xuất.

 

Thông tư 06: Doanh nghiệp bất động sản lo khó tiếp cận vốn - Ảnh 1.

Việc cấm nhiều đối tượng không được tiếp cận tín dụng tại Thông tư 06 đang nhận nhiều ý kiến trái chiều, nhất là từ các doanh nghiệp bất động sản. Ảnh minh họa.

 

Các doanh nghiệp kiến nghị việc xác định thế nào là dự án "đủ điều kiện kinh doanh" cần phải làm rõ dựa trên tiêu chí nào, thời điểm nào. Hơn nữa trong bối cảnh hiện nay khi 90% dự án đang chờ hoàn thiện pháp lý, thì thay vì chờ đợi theo doanh nghiệp mà không giúp được gì, tín dụng nên chủ động và linh hoạt hơn theo hướng bám vào chấp thuận chủ trương đầu tư, hợp đồng hợp tác kinh doanh để hỗ trợ vay vốn làm dự án.

Ông Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia cho biết: "Cần phù hợp hơn về lộ trình đề ra, tăng tính chủ động quyền tự quyết của các tổ chức tín dụng nhiều hơn nữa và yêu cầu các doanh nghiệp bất động sản cần tái cơ cấu, kiểm soát hoạt động chi phí cho hiệu quả hơn nữa, đặc biệt thực hiện tuân thủ pháp luật…".

Mới đây, trong Nghị quyết số 97 của Chính phủ ngày 8/7, Chính phủ tiếp tục giao Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất cho vay thêm từ 1,5 - 2%; có giải pháp hiệu quả đẩy mạnh triển khai thực hiện gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất và 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội. Thông tư 06 ban hành trước thời điểm Nghị quyết 97 của chính phủ, do đó có những ý kiến cho rằng cần lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa tinh thần của Nghị quyết 97 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Liên quan tới quy định không được cho vay với các "dự án bất động sản không đủ điều kiện kinh doanh", ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, Thông tư 06 cần đảo lại, cần quy định những nhóm dự án nào đủ điều kiện để tiếp cận vay vốn.

"Còn việc quy định không cho vay cũng phải trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là tìm cách tháo gỡ, chứ không phải đưa ra để ra chặn lại hết những hi vọng, nguồn vốn để các dự án có thể tiếp cận. Tôi nghĩ đó là tinh thần Thông tư 06 cần phải bám vào", ông Nguyễn Văn Đính cho hay.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục ban hành nhiều chính sách quan trọng nhằm tháo gỡ vướng mắc, giúp tình hình thị trường bất động sản đỡ khó khăn, đóng góp cho tăng trưởng. Chính phủ cũng đã khẳng định "không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý" vì bất động sản có vai trò rất quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng. Vì thế những quy định chưa theo tinh thần này cũng cần có những chỉnh sửa cho phù hợp với bối cảnh mới.

(Theo VTV đưa tin)


 

Phạm Hồng Phong

Liều Thuốc Hồi Sinh Thông Tư 06/2023

Trong thông tư 06/2023 sửa đổi, bổ sung sẽ được áp dụng vào đầu tháng 9 năm nay. Là sự hỗ trợ của chính phủ cho các anh chị đang gặp khó khăn trong việc lãi suất chưa giảm được như mong đợi.

Hiểu đơn giản anh chị đang vay mua một tài sản theo dạng cá nhân, bằng cách vay ở một ngân hàng A tuy nhiên anh chị cảm thấy ở một ngân hàng B khác, cùng khoản vay đó nhưng lại nhận được được thêm nhiều ưu đãi và mức lãi suất cho vay thấp hơn so với ngân hàng A. Thì với thông tư 06/2023 kể từ ngày 01/09/2023 anh chị có thể đến ngân hàng B liên hệ để nhờ hỗ trợ tất toán trả nợ trước hạn khoản vay đang mua tài sản tại ngân hàng A.

Trước đây khi hết thời gian nhận được lãi suất ưu đãi ( thường là từ 3 - 24 tháng ), thì sẽ phải chiệu mức lãi suất thả nổi ( điều chỉnh mỗi quý là 3 tháng thay đổi 1 lần ). Tuy nhiên với thông tư mới này, thì anh chị có thể chuyển đổi khoản vay đang chiệu mức lãi suất thả nổi, qua ngân hàng khác để nhận được mức lãi suất tốt hơn. Đây là một động thái của chính phủ để hỗ trợ cho người dân đang gặp khó khăn trong khoản vay và người dân đang muốn vay mua Bất Động Sản.

Mặc dù lãi suất hiện tại đã có điều chỉnh giảm nhiều nhưng vẫn chưa đạt được như mong đợi của nhiều người dân, nhưng thông tư 06/2023 này được ban hành để hỗ trợ thêm cho người dân, đang có nhu cầu vay ở ngân hàng này và đáo nợ qua ngân hàng khác để nhận được mức lãi suất tốt hơn.

Khi thông tư 06/2023 này có hiệu lực thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề và tác động tích cực cho thị trường Bất Động Sản hiện nay, chắc chắn thông tư này sẽ khiến các ngân hàng phải cạnh tranh với nhau về chính sách ưu đãi và lãi suất tốt nhất có thể, để giữ chân lại khách hàng của mình.

Mong những cơn gió mát từ chính sách hỗ trợ của chính phủ hiện tại, sẽ giúp được nhiều nhà đầu tư và thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại minh bạch, phát triển bền vững hơn.

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình Luận

Tư vấn bất động sản khác

TOP 5 HIỂU NHẦM VỀ NHÀ THỨ CẤP

Chợ Đất
16/09/2023 31