Làm môi giới bất động sản tại sao chỉ nên lấy tiền của người mua ?!

Lượt Xem: 2580 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 05:24:42 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Làm môi giới bất động sản tại sao chỉ nên lấy tiền của người mua

 

 

Làm môi giới bất động sản tại sao chỉ nên lấy tiền của người mua ?!

(Bài viết chia sẻ của tác giả Tuan Huynh)

 

TẠI SAO CHỈ NÊN LẤY TIỀN NGƯỜI MUA ?!

>>> Nghề môi giới luôn tồn tại mãi mãi.

Bản chất, lý do của sự tồn tại nghề môi giới là "Sự bất đối xứng thông tin" giữa người mua và người bán. Ngày nào còn tồn tại loài người, ngày đó mua bán luôn cần môi giới. Ngay cả trong gia đình, vợ chồng với nhau, nhưng có lúc phát sinh vấn đề, vẫn phải có người thứ 3 mới có thể giải quyết được. Vai trò chuyên nghiệp của người thứ ba rất quan trọng.

Cho nên bạn đừng phán người khác không biết gì, bởi chính vì họ không biết nên nghề môi giới mới có lý do để tồn tại. Nếu tất cả thông tin minh bạch, tất cả ai cũng biết rõ mọi thứ, thì môi giới không còn lý do để tồn tại.

 

>>> Thông tin bất đối xứng trong mua bán

Người bán, nếu có một tài sản "tốt", vì một lý do nào đó phải bán đi (trả nợ, bệnh tật, chia của...), không ai có một tài sản tốt khi không buồn buồn đem bán cả, tất cả đều có nghiệp phải trả của nó, nếu bạn lấy tiền trong trường hợp này, bạn sẽ chia nghiệp của người đó. Nghiệp của ai nấy gánh, tại sao phải chia!.

Người bán, nếu có một tài sản "tồi" (phong thủy không tốt, gia đạo bất an khi sở hữu tài sản, ám khí, chạm long thần, sắp bị quy hoạch...) sẽ cố gắng che đậy để nhanh chóng đẩy nó đi càng nhanh càng tốt. Khi lấy tiền để đẩy thứ tài sản này đi, bạn sẽ làm người tạo nghiệp cho chính mình, vì đã mang tai ương cho người khác.

Tuy nhiên, "tốt hay tồi", mang tính tương đối, tốt với người này có thể tồi với người khác, và ngược lại. Phải tìm hiểu rõ thông tin của người bán, phán đoán cho tốt lý do bán, đó là kỹ năng chuyên nghiệp đầu tiên, và cũng là lý do vì sao người mua phải trả tiền cho bạn.

Người mua, luôn bị ám ảnh bởi việc mua một tài sản tồi, và luôn sung sướng khi mua được một tài sản "hời", có tiềm năng phát triển tốt. Không ai đi khoe với bạn bè tao mới bị dụ, người ta chỉ khoe tao mới lấy được miếng đất quá đã, quá hay. Chứng tỏ tao cực kỳ bản lĩnh, tao có tầm nhìn, chứng tỏ tao thành công... Đó chính là thứ bạn bán cho khách mua của mình, mua một sự thỏa mãn thành công. Và đó cũng là lý do vì sao người ta phải trả tiền cho bạn.

Một vài chia sẻ cho các bạn môi giới bất động sản

Trong thực tế, đối tượng khách hàng chính của môi giới không phải là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp (sống bằng nghề mua đi bán lại bất động sản), mà toàn là những người "có tiền dư và muốn kiếm miếng đất để đó"'. Họ có thể là bác sĩ, kỹ sư, thầy giáo, kinh doanh, ca sĩ,...tất cả họ ai cũng có một công việc kiếm tiền chính, và tùy vào mức độ dư giả từ 1 tỷ - 10 tỷ /năm (số này được ước tính khoảng 100 ngàn người), họ sẽ có nhu cầu tìm từ 50.000 - 100.000 bất động sản các loại và để đó. Đó chính là thị trường của môi giới các anh các chị. Đặc điểm chung của họ là họ không có thời gian, và đương nhiên họ sẵn sàng chi trả chi phí cho thông tin tư vấn, và dịch vụ đi kèm.

Các loại thông tin và dịch vụ mà họ cần: thông tin quy hoạch, các định hướng và tiềm năng phát triển, cả những rủi ro trời đất (gần trại nuôi heo, nghĩa trang,nền móng yếu...), và các dịch vụ pháp lý, họ chỉ cần ký giấy lăn tay và chuyển tiền. Nhiêu đó đủ để họ chi cho anh chị 1-3% tùy giá trị bất động sản. Nên nhớ, lấy tiền thế này mới chính là giá trị của các anh chị. Người ta đưa tiền cho anh chị mà luôn cảm thấy sung sướng, thành công, cám ơn bạn! Khi đó bạn là người bán hàng vĩ đại.

Nếu đời bạn, có trong tay khoảng 10 khách hàng thân thiết, mà mỗi năm họ có khả năng xuống tay 5-10 tỷ mua bất động sản. Nữa đời còn lại, bạn không cần phải lo gì.

Lựa chọn môi giới bán nhà như thế nào ?!

Vài lời khuyên để trở thành một Nhà tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, mà ai cũng tìm.

Hành vi của người mua bất động sản thật sự.

Đầu tiên họ sẽ để ý một khu vực nào đó, nhiều lý do tác động, có thể do báo chí, có thể do các tập đoàn BĐS tạo sóng, cũng có thể nhà bồ cũ ở khu đó cũng không chừng.

Kế đến họ sẽ tìm người quen ở khu vực đó để tìm 1 môi giới BĐS tin cậy, trong 3-5 người được giới thiệu, họ sẽ ra nhiều đòn thử thách, và sẽ chọn 1-2 người để làm tới.

Tỷ lệ người lên các trang rao bán nhà đất để tìm đất và mua đất là nhỏ hơn 2% giao dịch thành công. Tỷ lệ môi giới được người địa phương giới thiệu là 40% giao dịch thành công.

=>Bạn nên nhớ điều đó.

Vài lời khuyên.

1)    Rành một vài địa bàn nào đó, rành đến mức nhà ai có tang cũng biết, rành quy hoạch, rành các định hướng phát triển, rành đến các quyết định triển khai thi công đường xá.

2)    Tạo 1 địa chỉ tin cậy để người khác muốn bán nhà đất tìm đến bạn, và bạn cạnh tranh bằng cách không lấy tiền môi giới bán, nhưng bạn phải lấy thông tin, càng nhiều thông tin càng tốt, biết đến ly do thằng cha muốn bán đất nuôi vợ bé cũng phải biết.

3)    Tạo dựng một thương hiệu cá nhân trên FB, Zalo "tư vấn tìm kiếm bất động sản phù hợp tại khu vực Núi chúa, Vịnh Vĩnh Hy, Đầm Ô Loan,..." và thường xuyên review về khu vực này trên các trang FB,Zalo của mình. Lưu ý rằng review chứ không phải nổ banh sát.

4)    Khách hàng không phải nhiều là hay, mà khách hàng quan trọng sẽ dẫn cho bạn 100 khách hàng khác. Bởi uy tín của họ, nói một câu, bằng bạn nói 1000 câu. Nên nhớ rõ điều đó.

5)    Đừng bao giờ nghĩ khách hàng chỉ làm với nhau một lần trong đời.

6)    Xây dựng quan hệ, và xây dựng quan hệ mọi nơi mọi lúc, mọi bối cảnh. Bởi đó là tài sản quan trọng nhất của một môi giới.

 

  • Là một nhà phân tích tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, bạn không thể lấy tiền người bán được, vì nếu người mua biết, họ sẽ gạch tên bạn ra khỏi danh sách ngay lập tức, và suốt đời bạn chỉ làm cò con kiếm tiền chợ qua ngày.
  • Đơn giản là vì các thông tin bạn tư vấn và cung cấp sẽ không còn tin cậy được nữa, bạn sẽ có xu hướng nói quá lên để bán cho nhanh, để bạn có tiền, thậm chí tệ hơn là bớt tiền huê hồng để giảm cho người mua.  
  • Bạn nên nhớ, người đi mua BĐS là người có tiền và cái họ cần là thông tin, cái họ cần là không bị sai lầm khi ra quyết định mua, chứ không phải họ cần bớt vài chục triệu tiền huê hồng để rồi ôm hận.

Cuối cùng, xin nhắc lại, con đường tận diệt của bạn sẽ đến là cùng với người bán đi gạt người mua để giải vây một BĐS tồi. Đó là cách bạn chia nghiệp với người bán. Nghiệp ai gây ra người đó gánh, đừng dại dột vì một ít tiền, nhào vô gánh luôn cho cả đời mình, và mang cả gia đình của mình ra gánh.

Khi đối diện với một BĐS tồi, việc bạn cần làm là tư vấn giải pháp để xoay trở cục diện cho BĐS đó cho người mua (nếu được), chứ không phải dấu và gạt họ. Khi đó bạn sẽ trở thành nhà môi giới đi vào lịch sử của thời đại.

Chúc năm mới anh chị em thành công.

(Theo Tuan Huynh)

Chân dung môi giới  bất động sản uy tín

Hà Vũ

Cảm ơn bạn tác giả đã chia sẻ một bài viết rất hay mà lâu lắm rồi mới được đọc. 

Dạo gần đây việc các môi giới chưa có tâm hoặc chưa đủ tầm nhan nhản khắp nơi gây bức xức cho người mua lẫn người bán luôn là vấn đề nhức nhối. 
Hy vọng các bạn đọc được những bài như vậy để rèn cái tâm trong sáng của nghề này bởi nghề môi giới là một nghề cao quý. 

Xin cảm ơn.

Quốc Sỹ Hồ

Cảm ơn a có bài viết hay .Gặp khách mua như a thì ai cũng thích lắm ^^

Trần Quốc Minh Trí

Cảm ơn Anh đã chia sẻ thông tin rất hữu ích đối với em và những người cần đến "chúng". Chúc Anh năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Happy new year. 

Trần Trung Hiếu

Một bài viết có nhiều góc nhìn thú vị. Cám ơn tác giả.

Khoa Cao

Đồng ý hoàn toàn với anh. Em đã từng xử lý giao dịch ng mua là bên trả tiền chứ ko phải ng bán, và thấy đúng là thuận chiều giá trị hơn: mình bỏ rất nhiều chất xám ra chăm sóc khách mua, và ngta trả công xứng đáng cho giá trị đó.
Tuy nhiên, em thấy ở VN hiện tại cách này cũng hơi nhạy cảm, cổ vũ các bạn mg cắt phí ngay từ đầu để cạnh tranh chi phí đầu vào cho ng mua (giống các cửa hàng treo biển niêm yết giá ????). Với thị trg hiện tại em nghĩ ... lấy cả 2 bên là ổn nhất ????
Năm mới chúc anh và gđ mạnh khỏe!

Donald Chau

Cái này a chia sẻ ko sai nhưng để đi dạy  trên lớp đúng hơn đi làm. Lý thuyết và thực hành nó xa nhau lắm.

Tuan Huynh

Donald Chau người làm kinh doanh. Nên tập thói quen đừng phán xét. Ai đó nói gì, nên tôn trọng vì họ ít nhiều cũng bỏ tiền vào túi mình, chứ ko lấy đi của mình đồng nào. Thích thì đọc ko thích thì đừng đọc. Có ai ép mình gì đâu. Thanks. Đừng tạo thói quen phán xét. Người làm kinh doanh tuyệt đối kỵ điều này. Càng phán xét, mối quan hệ càng đứt. Trong khi ngành này cần nhiều mối quan hệ.

Hayden Tran

Tư duy văn minh thế này rất hay nhưng chắc chỉ là ước mơ ở một xã hội đg thối nát từng ngày vì lòng tham của con người thôi bạn ơi. 
Tôi vẫn luôn tin vào một tương lai tốt đẹp hơn...

Hoàng Sáng

Bài viết rất hay, cảm ơn tác giả và cả ad đã duyệt tin. Trong bài viết có nhắc đên khu vực Núi Chúa và Vịnh Vĩnh Hy. Vừa hay nhà e gần này.

Thata Nguyen

Bài viết hay, đi sâu vào lý tưởng, mà phần đầu hơi nặng tâm linh nên mình tự cảm thấy nhát tay rồi :(

Rose Pham

Mô giới không những tồn tại mà còn quan trọng nữa, ở các nước phát triển, Nhật chẳng hạn ,hễ cần thuê nhà, quản lý nhà, thuê bãi xe, mua nhà, tất cả đều phải qua mô giới, ít khi được làm việc trực tiếp với chủ. Mô giới phải thành lập công ty và có pháp nhân hẳn hoi cơ ! Bên thứ 3 tin tưởng mà . Bên đây xin việc thường cũng có những bên thứ 3 mô giới , giới thiệu nữa , rất thịnh hành .

Vấn đề ở Việt Nam còn quản lý lỏng lẻo việc mô giới, cò. Giờ ai ai tay ngang cũng mô giới được , nên lừa gạt lẫn nhau, nói thật cứ nghe đến từ mô giới ở Việt Nam thì lạnh hết sống lưng.

Thanh Son

Vì thị trường tự (nhiên) phát (triển) nên cách đơn giản lấy hoa hồng từ bên bán là phổ biến (tuyệt đại đa số). Bên mua có nhiều sự lựa chọn sản phẩm, có nhiều môi giới tiếp cận (vì đa số không có sản phẩm "độc quyền") nên hầu như không muốn trả tiền hoa hồng cũng dễ hiểu.
Ngoài lề chút, mấy ý anh nêu có nét giống câu chuyện trong bộ phim "An gia thiên hạ" (Trung Quốc) kể về mấy người làm môi giới BĐS ở Thượng Hải. Có vẻ như bên ấy môi giời thường ký độc quyền với chủ nhà (bán) và nhận hoa hồng từ cả 2 bên mua- bán.

Tạ Khánh Hùng

Mình tin rằng bạn là 1 người mua rất fair play, hoặc là một nhà môi giới rất đẳng cấp. Nhưng xin phép mình đưa ra một bài toán thực tế thị trường bất động sản Việt Nam. Mua được 1 bất động sản giá 10 tỷ. Chi hoa hồng cho người môi giới mua 2% là 200tr, đóng phí trước bạ 0.5% là 50tr. Trước mắt bạn mất 2.5%, tương đương 250tr. Trong trường hợp tốt đẹp giá thị trường bất động sản theo "gu" bạn nêu chắc chắn không thể tăng nhiều hơn 10%/năm, vậy bài toán thanh khoản sẽ kẹt nha vì bạn sẽ vướng lúc bán ra, bạn sẽ phải chi ít nhất 1% hoa hồng bán ra, 2% thuế thu nhập, khoảng đâu đó 0.5% cho các loại chi phí, tạm tính 3.5%. Vậy thì 100.000 người ở phân khúc đó có bao nhiêu người chấp nhận chuyện này, và vì vậy những người môi giới nhỏ lẻ như mình sẽ không thể tập trung vào phân khúc đó được.

Anh Vũ

Bài viết của anh rất hay, rất đúng nhưng đối với thị trường nhà lẻ, đất lẻ thôi. Còn dự án lớn thì Cđt(bên bán) họ đã cộng tiền hoa hồng và chi phí mkt vào giá bán luôn rồi, và người mua cũng thừa biết điều đó, và khi đó thuận mua vừa bán

Basa Chau

Cho em hỏi với anh:
Một căn nhà 1 tỷ, phí môi giới 3% = 30tr. Không tính các loại thuế ….
1. Nếu bên bán trả phí thì tiền nhận từ bên mua là 1 tỷ, sau đó đưa môi giới 30tr, họ giữ 970tr? 
Ngược lại nếu bên mua trả phí thì phải trả 1 tỷ 30 triệu: 1 tỷ cho bên bán + 30 triệu cho môi giới, đúng không ạ? 
2. Nếu có cả môi giới mua và môi giới bán thì mỗi bên sẽ nhận 15tr đúng không anh, hay 2 môi giới sẽ thoả thuận ăn chia ạ?

Trần Công Duy

Theo như lý luận của a thì người mua đang mua nghiệp của người bán.

 

 

Tham khảo SÁCH: LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH SALE BĐS ĐỈNH CAO

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH SALE BĐS ĐỈNH CAO

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác