Lựa chọn môi giới bán nhà như thế nào ?!

 

Lựa chọn môi giới bán nhà như thế nào ?!

 

LỰA CHỌN MÔI GIỚI BÁN NHÀ NHƯ THẾ NÀO ? CÙNG THAM KHẢO NHÉ:

Thông thường khi có nhu cầu bán nhà chúng ta thường chọn một hoặc nhiều mô giới theo mối quan hệ nhưng điều đó nhiều khi không hiệu quả. Sau đây mình xin chia sẻ lại kinh nghiệm chọn môi giới bán nhà từ anh Michael Lê Quốc Tuấn. Mình có chỉnh sửa để phù hợp với ngôn từ dễ hiểu hơn và ứng dụng cao hơn tại Việt Nam.

Việc lựa chọn một người môi giới cho mình trong quy trình bán nhà là một việc quan trọng, lý do không phải chỉ vì quý vị phải trả tiền hoa hồng cho họ, mà còn là vì một người môi giới giỏi mới bán được căn nhà cho quý vị với giá cao nhất và trong thời gian nhanh nhất. Người môi giới này, ngoài kinh nghiệm hiểu biết thị trường còn là một người có bản lĩnh mặc cả, thương lượng với bên mua để bảo vệ tài sản của quý vị một cách hiệu quả. Bằng khả năng chuyên môn, người này biết hướng dẫn quý vị cách sửa soạn căn nhà của mình để hấp dẫn người đến tìm mua, biết cân nhắc thêm bớt từng câu chữ trong hợp đồng mua/bán để luôn dành lợi thế cho quý vị trong việc chuyển nhượng.

Những câu hỏi để lựa chọn môi giới bán cụ thể:

1. Thị trường lúc này thế nào, năm vừa qua, tháng vừa rồi bao nhiêu căn nhà đã được mua/bán trên thị trường? Giá cả lúc này lên xuống ra sao? Lãi suất ngân hàng lúc này thế nào?

2. Tiền hoa hồng (commission): Xin nhớ rằng, tuỳ theo giá trị căn nhà của bạn mà mặc cả về tiền hoa hồng, không phải lúc nào cũng là 1%, hoặc lúc nào cũng là 3% (trên giá bán), đối với một số đại lý, quý vị có thể mặc cả thấp hơn nữa (tuỳ trường hợp cụ thể). Hỏi cụ thể số phần trăm mà người môi giới sẽ chia với một môi giới khác (nếu như họ đem đến khách mua).

3. Hỏi về tất cả những chi phí trong việc mua bán một căn nhà (selling costs), cân nhắc xem những chi phí ấy có hợp lý, phải chăng hay không.

4. Hỏi về cách thức tiếp thị (marketing), quảng cáo (advertising) cho căn nhà của quý vị.

5. Hỏi về quy trình thực hiện: Cách hợp đồng, thời hạn hợp đồng, cách thi hành hợp đồng, time line thời gian ra sao.

Sau khi so sánh một số người mình trao đổi qua phone, quý vị sẽ tìm ra ít nhất là một vài người để mời đến tiếp xúc tại nhà. Hãy coi người môi giới như là một người đến xin việc, quý vị là người phỏng vấn để tìm thuê người nào xứng đáng, có năng lực giúp mình bán căn nhà.

Khi người môi giới đến, quý vị hãy cho điểm 10 người môi giới nào đến với những văn bản, tài liệu có sẵn trong tay để cung cấp cho quý vị các thông tin giá trị về căn nhà của mình. Chứng tỏ là người môi giới đó có sự chuẩn bị những dữ liệu thị trường cụ thể trước khi đến gặp khách hàng. Sau khi hướng dẫn người môi giới đi xem nhà của mình, hãy yên lặng lắng nghe đánh giá và những lời khuyên chuyên môn của họ. Đừng nôn nóng đi vào việc giá cả. Hãy từng bước đi qua về những ưu khuyết điểm căn nhà của mình để qua đó có cơ hội hiểu người môi giới hơn.

Hãy thật thà khi trình bày với người môi giới về những khuyết điểm của căn nhà mình muốn bán.

Khi đến lúc phải nói chuyện về giá cả, quý vị hãy tin rằng: Không một người môi giới nào lại đưa ra một cái giá trên trời dưới đất. Họ đều có những thông tin, kinh nghiệm thị trường rất vững chắc để đưa ra một cái giá bán được cho căn nhà của quý vị. Đừng nghĩ rằng người môi giới nào chấp nhận rao giá cao nhất là người giỏi. Một số môi giới có thể cứ nhận rao bán nhà của bạn, dù biết sẽ không bán được vì giá không thực tế, mục đích để cầm giữ không cho các môi giới khác list. Điều này sẽ chỉ khiến quý vị hao tốn thì giờ mà thôi.

Chân dung môi giới  bất động sản uy tín

Tóm lại, khi quyết định rao bán căn nhà của mình, quý vị sẽ chọn cho mình người môi giới nào xét ra hợp với mình và có khả năng:

- Trình bày rõ ràng tiến trình bán nhà từ đầu đến cuối.

- Cung cấp được những thông tin có giá trị về giá cả cũng như thông tin về những căn nhà đang, đã bán được trong cùng khu vực để rút ra những so sánh hữu ích.

- Báo cho quý vị biết trước những thông tin về luật định, chính sách... liên quan đến thuế quan, trước bạ, quy hoạch...vốn có thể trực tiếp liên quan đến căn nhà mình đang muốn bán.

- Có một kế hoạch quảng cáo cụ thể, trên báo chí, trên MLS (Multilpe Listing Service), xét ra thấy hiệu quả để đảm bảo sẽ bán được căn nhà của quý vị trong thời gian sớm nhất.

- Có khả năng chọn lọc những khách hàng đến xem, mua, để bảo đảm là họ thực sự có khả năng mua nhà của mình.

- Có khả năng báo cho quý vị biết, ngay tức thì, nếu như có những chuyển biến trên thị trường, khiến ảnh hưởng tốt (hoặc xấu) đến việc bán nhà của mình.

- Có quan hệ tốt với các giới chuyên môn (luật sư, ngân hàng, chính quyền địa phương...) để giúp quý vị hiệu quả khi có việc cần đến chuyên môn trong quá trình bán nhà.
Người môi giới nào, sau khi quý vị tiếp xúc, cân nhắc, tỏ ra hội đủ những yêu cầu trên sẽ xứng đáng là người để quý vị giao phó trọng trách treo bảng “For Sale” giúp bán căn nhà của mình.

Bài sau: LỰA CHỌN MÔI GIỚI MUA NHÀ NHƯ THẾ NÀO ?

LỰA CHỌN MÔI GIỚI MUA NHÀ NHƯ THẾ NÀO ?

(Theo Cao Hữu)

 

Đọc thêm : CÀNG ĐỂ DÀNH TIỀN GIÁ NHÀ ĐẤT CÀNG VƯỢT XA TIỀN ĐỂ DÀNH. TẠI SAO VẬY ? LÝ DO ?!

 

18 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ BĐS

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư mua ở Căn hộ Quận 9 - Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

Đầu tư căn hộ Quận 9 Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !