ĐÁNH THUẾ NHÀ ĐỂ KHÔNG CỦA NGƯỜI GIÀU LIỆU CÓ GIÚP GIẢI QUYẾT KHỦNG HOẢNG NHÀ CỬA

 

 

ĐÁNH THUẾ NHÀ ĐỂ KHÔNG CỦA NGƯỜI GIÀU LIỆU CÓ GIÚP GIẢI QUYẾT KHỦNG HOẢNG NHÀ CỬA

1.    Khi các nhà hoạch định chính sách gặp khó khăn với khủng hoảng giá nhà ở phải chăng, các quan chức ở một số thành phố lớn nhất thế giới đã nhắm đến một chiến thuật: đánh thuế những ngôi nhà trống của người giàu.

Los Angeles đang có kế hoạch đánh thuế nhà trống vào năm 2022, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vô gia cư đang gia tăng.

Các quan chức Hồng Kông đang xem xét đánh thuế các nhà phát triển căn hộ để ngăn họ tích trữ các căn hộ mới.

Ireland đang khám phá các lựa chọn của mình.

Barcelona đã đi xa hơn khi đe dọa thu giữ các căn hộ trống của chủ nhà - trả một nửa giá trị thị trường - và chuyển các căn hộ thành cho thuê với giá cả phải chăng.

Paris đã tăng gấp ba lần thuế đối với nhà thứ hai vào năm 2017.

2.    Lý do được đưa ra là việc tích trữ bất động sản đang làm cạn kiệt hàng tồn kho, khiến những người có thu nhập thấp đến trung bình không thể đủ tiền thuê, mua nhà. Chính sách được đưa ra với mong muốn thúc đẩy các chủ nhà và người giàu có đưa tài sản ra thị trường.

3.    Brendan Coates, giám đốc chương trình chính sách kinh tế tại Viện Grattan ở Melbourne, cho biết: “Các khoản thuế bất động sản bỏ trống nghe có vẻ tốt nhưng sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn trong thực tế. "Đó là một sự phân tâm khỏi trò chơi chính trị."

Các nhà kinh tế cho biết các yếu tố như lãi suất thấp kỷ lục, gia tăng dân số, mất cân bằng cung cầu và thiếu xây dựng nhà ở giá rẻ có tác động lớn hơn.

4.    Sau đây là ví dụ về 2 thành phố được cho là thực thi chính sách đánh thuế này tốt nhất (Vancouver) và tệ nhất (Melbourne)

-    Tại Vancouver, nơi ban hành thuế lên "những ngôi nhà ma“ vào năm 2017, doanh thu đã vượt quá mong đợi nhưng hàng tồn kho cho thuê vẫn không hề nhúc nhích. Trong khi đó, giá thuê tiếp tục tăng. Giá thuê căn hộ trung bình trong khu vực đã tăng 1,1% lên 1,914 đô la vào năm ngoái trong đại dịch, ngay cả khi nhu cầu về nhà ở suy giảm khi sinh viên rời thị trấn và di cư đến khu vực này ngừng lại.

Lý giải cho sự thiếu hiệu quả này, những thống kê cho thấy những ngôi nhà bị bỏ trống tập trung vào phân khúc cao cấp. Những ngôi nhà đó không thể chuyển thành nhà thuê giá rẻ, bạn không thể giải quyết khả năng chi trả của người lao động bằng cách đánh thuế lên phân khúc cao cấp này.

Năm nay, Vancouver đã tăng thuế trống lên 3% giá trị được đánh giá của bất động sản. “Bằng cách tăng gấp ba lần mức thuế từ 1% lên 3% kể từ khi thuế được áp dụng.

Thị trưởng Vancouver Kennedy Stewart cho biết khi ông thông báo về việc tăng thuế, chúng tôi đang gửi một thông điệp mạnh mẽ hơn rằng „nhà là của mọi người, không phải đầu cơ”

-    Ở Melbourne, nơi thuế đã được áp dụng vào năm 2018, doanh thu là rất nhỏ. Ở cả hai thành phố đều không có bằng chứng thuyết phục cho thấy những ngôi nhà có giá cả phải chăng hơn.

Trên khắp nước Úc, số hộ gia đình có thu nhập thấp gặp căng thẳng về việc thuê nhà đã tăng hơn gấp đôi.

Thuế của Melbourne, giống như những nơi khác được đề xuất trên toàn cầu, nhằm tăng lượng hàng tồn kho để bán và cho thuê.

Ngoài ra, chủ sở hữu nước ngoài của những ngôi nhà trống cũng phải đối mặt với một khoản thuế quốc gia

(Sưu tầm)

Có thể bạn nên biết: 5 giai đoạn tăng giá cơ bản của bất động sản

5 giai đoạn tăng giá cơ bản của bất động sản

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Luôn cập nhật các thông tin mới nhất!

Đăng ký để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Bình Luận

Chợ Đất

Chợ Đất

Giúp bạn tìm mua nhà đất phù hợp

Gọi Ngay Tôi cần tìm mua nhà đất
Bạn muốn đặt quảng cáo ở đây ?
Liên hệ với chúng tôi

Tư vấn bất động sản khác