CÂU CHUYỆN ĐÁNH THUẾ BẤT ĐỘNG SẢN VỚI CĂN NHÀ THỨ HAI

Lượt Xem: 302 ||| Ngày Đăng: 2023-09-10 15:06:31 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

chuyên gia bàn về đánh thuế bất động sản, có những chuyên gia bàn đánh thuế từ 3- 5%/năm thậm chí có những chuyên gia đòi đánh thuế đến hơn 10 % năm

 

 

CÂU CHUYỆN ĐÁNH THUẾ BĐS VỚI CĂN NHÀ THỨ HAI

(bài viết này được mình viết từ năm 2022 khi mọi người còn đang ồn ào nói về thuế bất động sản) và đây cũng là bài phản biện lại bài viết của em Diễm về vấn đề đánh thuế bất động sản nhé.

Lâu nay nghe rất nhiều các chuyên gia bàn về đánh thuế bất động sản, có những chuyên gia bàn đánh thuế từ 3- 5%/năm thậm chí có những chuyên gia đòi đánh thuế đến hơn 10 % năm.

Để tìm hiểu về vấn đề này chúng ta phải tìm hiểu lại những nước đang sử dụng thuế lũy tiến với bất động sản, ở đây những mức định giá và đánh thuế cao nhất. Số một trong danh sách này chính là Singapore với đặc thù là một quốc đảo do đó mật độ dân số Singapore lên tới 8494 người/km2. Do mật độ dân số cao cộng với thu nhập bình quân đầu người xếp thứ ba trên thế giới nên thuế bất động sản áp dụng tại Singapore là rất cao với mức 7 % trên bất động sản thứ 2, 10% trên bất động sản thứ 3. Hàn Quốc mức thuế áp dụng chỉ là 0,15 đến 0,5 phần trăm với nhà riêng. Nhật đánh thuế từ 1,4-2,1 % trên giá trị nhà đất tính theo giá thị trường.

Cuối cùng trong danh sách này chúng ta xét trung Quốc đây là nền kinh tế đứng thứ hai Thế giới sau Mỹ, Đi trước nền kinh tế Việt Nam nhiều năm về phát triển kinh tế, xuất nhập khẩu lẫn chính sách. Trung Quốc áp dụng chính sách nào thì khoảng chục năm sau chính sách ấy lại được áp dụng tại một nước đông Lào Một cách tương tự một cách tương tự nhưng có chọn lọc. Từ năm 2003Trung Quốc đã bàn đến việc đánh thuế bất động sản thứ hai ,nhưng phải đến năm 2021 Quốc Hội mới thông qua đánh thuế thuế thí điểm năm năm tại hai thành phố lớn là Thượng Hải, Trùng Khánh. Với mức thuế dao động từ 0,4- 1,2 %năm. Với đặc điểm đây là những thành phố có mật độ dân cư đông đúc ví dụ như Thượng Hải là 6391 người/km2 . Tuy nhiên sau quả bom evergrander, tập đoàn bất động sản thứ hai của Trung Quốc đối mặt nguy cơ vỡ nợ cộng thêm động thái đánh thuế tài sản thứ hai ấy thế là bất động sản Trung Quốc cắm đầu lao dốc gần một năm nay, tạo hiệu ứng dây chuyền thêm nhiều sự đổ vỡ của các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu có nguy cơ vỡ nợ trái phiếu. Ngoài ra bất động sản liên quan mật thiết với ngân hàng và một số ngành nghề xây dựng sản xuất ….nhưng bank là mật thiết nhất bất động sản đổ vỡ thì các ngân hàng sẽ ôm cục nợ lớn và có thể phá sản. Ngoài ra ngân sách nhà nước Trung Quốc thông qua lĩnh vực bất động sản bao gồm bán đất, thu thuế…. Là 30 % ngân sách quốc gia hằng năm ấy thế lên bất động sản xuống giá và không có giao dịch là thu ngân sách sẽ giảm ngay lập tức. Ấy thế lên để bàn về đánh thuế bất động sản thứ hai vẫn chỉ là đồ án tiến sĩ của mấy ông chuyên ngành bất động sản thôi nhỉ….

Hiện nay, Vn đang đẩy mạnh quá trình đô thị hóa kế hoạch từ năm 2022 đến 2025 hoàn thành 2500 km đường bộ cao tốc Bắc Nam. Cùng với đó là rất nhiều các tuyến cao tốc Liên tỉnh. Dự kiến đến 2030 Việt Nam có khoảng 5000 km đường cao tốc, chưa kể các tuyến đường liên tỉnh, liên huyện liên xã được hình thành nâng cấp mới. Với sự hoàn thiện mạnh mẽ cơ sở hạ tầng đó Việt Nam sẽ đón rất nhiều nguồn vốn từ các doanh nghiệp nước ngoài, trong nước. Sau năm 2023 luật đất đai mới được chỉnh sửa bổ xung và đưa vào cuộc sống sẽ là sự bùng nổi và phát triển của các đô thị mới.

Cơ chế quản lý đất đai sẽ ngày càng chặt chẽ hơn, với việc tăng cường giám sát quản lý từ chính phủ hạn chế tham nhũng đồng nghĩa với nguồn tiền thu được từ thuế chuyển đổi quỹ đất nông nghiệp sang đô thị sẽ được thu về với nhà nước nhiều hơn ( thông qua việc đấu thầu, Đấu giá đất, cho các tổ chức cá nhân)Tạo nguồn lực phát triển đất nước.

Việc áp dụng giá đất theo khung giá thị trường của các địa phương, sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho việc giải phóng mặt bằng đồng nghĩa tăng tốc độ của các dự án. Nhà nước cũng thu được nhiều thuế sử dụng đất hơn từ các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, các hoạt động liên quan đến chuyển nhượng mua bán bất động sản.

Trong quá trình đầu tư bất động sản của mình tôi đã thấy có một địa phương áp dụng Giá đất sát với giá thị trường đó chính là Vân Đồn. Từ năm 2020 Vân Đồn đã tăng khung giá đất gấp 5 lần dẫn đến việc giá đền bù thỏa đáng hơn, ít kiện cáo hơn khi giải phóng mặt bằng nhưng cũng đồng nghĩa giá tái định cư cao hơn, giá chuyển đổi mục đích cũng cao hơn, các loại thuế phí khi chuyển nhượng bất động sản cũng cao hơn.

Vậy lên thưa các bạn khi nhà nước vẫn cần các bạn bỏ tiền túi ra để mua bất động sản thì thuế đối với căn nhà thứ hai tôi nghĩ chưa thể áp dụng đâu. Chỉ khi nào quỹ đất dành cho mục đích là đất ở này được "chia hết" về tay các bạn thì lúc đó mới nghĩ tới đánh thuế căn nhà thứ 2 các bạn nhé…

Và lúc đó các bạn phải còng lưng lao động tạo giá trị trên mảnh đất của mình để kiếm tiền nộp thuế sử dụng đất hàng năm hê hê hê…

(Theo Trần Giang)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
8 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác