Thị trường bất động sản đã lên đỉnh chưa ?!

Thị trường bất động sản đã lên đỉnh chưa ?!

Bất Động Sản đã lên đỉnh chưa? hay chúng ta đã cùng đu đỉnh chưa?

Xác định được đỉnh của thị trường là một việc rất hữu ích, và hoàn toàn có thể làm được, NẾU nhìn về QUÁ KHỨ khi nó đã diễn ra.

Còn chẳng ai có thể biết được đỉnh sắp tới như thế nào, và mình cũng không dại gì làm chuyện mình không thể làm.

GDP BÌNH QUÂN ĐẦU NGƯỜI
Nhưng mình luôn để ý đến một vài con số được coi như mốc để tham khảo.

Cuối năm 2007 Bất Động Sản Việt Nam tiến tới đỉnh trong lịch sử và bắt đầu hạ nhiệt từ nửa sau 2008

Từ 2007 đến 2020 thu nhập bình quân đầu người của người Việt, tính theo giá hiện tại (tức đã bao gồm lạm phát), tăng từ 14,595,821đ lên 64,652,112đ. Tức tăng gấp 4.43 lần.

Như vậy nếu như hạ tầng không thay đổi, hành vi tiêu dùng không thay đổi… nói chung là mọi yếu tố không đổi, thì một bất động sản năm 2007 giá 10 triệu/m2 thì bây giờ giá 44.3 triệu/m2 thì coi như "giữ giá", tính theo khả năng mua của người dân.

Thực tế thì hạ tầng thay đổi, hành vi tiêu dùng thay đổi… nên tuỳ mỗi người, tuỳ từng vị trí mà chúng ta có thể điều chỉnh con số để so sánh với giá 2007.

Lưu ý giá 2007 chỉ là giá tham chiếu, chứ mình không nói giá 2007 là ảo hay hợp lý.

Với mình thì nhiều khu vực đã thay đổi hạ tầng rất nhiều, nhu cầu khu vực đó cao hơn rất nhiều so với 2007 thì tăng gấp 10 thì vẫn rẻ tương đối so với 2007, và có những vùng thì đắt hơn tương đối so với 2007.

Quan điểm của bạn thì sao?

(Theo Đoàn Việt Hưng)

Lương Ngọc Khánh

Thế nên sau dịch chắc chắn giá đất cũng sẽ ko giảm mà ngược lại chiều hướng tăng và sốt cục bộ vài nơi ?!

Hoang Tuan Anh hiện lượng cung tiền bơm ra khắc phục dịch và kích cầu kinh tế + lạm phát khắp nơi như hiện nay thì tự bạn suy luận nhé. Nhưng mình chỉ nói đến “vài nơi” chứ ko phải tất cả.

Lê Quốc Kiên

443% chia cho 14 năm thì trung bình mỗi năm tăng 31,6%. Ngoài yếu tố lạm phát còn có yếu tố đời sống được nâng cao. Có cách nào tách được 2 yếu tố này ra ko ạ.

Phương Lê Đình

Nhìn nhận rất hay , ngoài hạ tầng thay đổi thì nhiều thứ khác như vốn nước ngoài hay mở mới các khu công nghiệp cũng tác động tâm lý người dân 

Hoang Tuan Anh

Về mức độ giữ giá thì đúng, tuy nhiên tỉ suất tăng giá của bđs thì đã giảm đi rất nhiều vì gdp đầu người càng lên cao thì tốt độ sẽ chậm lại rất nhiều. Lấy ví dụ như Đài Loan hiện nay tốc độ tăng gdp đầu người là rất thấp vì nó đã đạt ở mức cao rồi.

Tran Tham

Vn chỉ còn 10 năm nữa là hết dân số vàng, nếu ko nhanh lại giống bác Thái. Vết xe đổ đó chắc bác Trọng cũng biết..cứ để dân ôm bđs ko cho tiền vào sx là kìm hãm bứt tốc.
Rồi bạn sẽ thấy luật bđs 2023-2024 nó ra sao trước khi thanh khoản được cải thiện. Nhưng các nhà đầu tư nhỏ phải cẩn trọng vì Kd bđs ko dễ như xưa????????????

Nếu lấy số trung bình chia thì không bao giờ chuẩn. Phải tính hệ số khoảng cách 3 tầng
Thượng- trung lưu- bình dần trừ đi hệ số người nghèo x GDP và số diện tích xây dựng nhà hàng năm
Năm sau 2022 bđs sẽ tăng tới quý 2 mà thôi. Khi lạm phát tăng cao toàn cầu, có thể dẫn tới suy thoái kinh tế, khủng hoảng hệ thống tài chính, năng lượng...bắt buộc  ngân hàng các nước phải hút tiền về * mức nào thì chưa rõ* nhưng cứ khủng hoảng năng lượng như bây giờ thì có khi hút tiền về còn nhanh hơn nưa, đó..
Bđs tăng giá do vật liệu xây dựng là nhất thời mà thôi. Tát nước theo mưa...khi nợ xấu đăng tăng rất nhanh thì bđs có tăng chẳng giải quyết được căn bản là * thanh khoản* chỉ làm cho dòng tiền càng dễ tổn thương hơn mà thôi.
Bác nào đủ tự tin đu đỉnh thì xin mời...kkk

Doan Viet Hung

Trần Tham đồng ý sẽ có nhiều rủi ro, nhưng bạn có thấy là mấy hôm nay có đề xuất phân cấp cho tỉnh được chuyển mục đích đất dự án lớn thay vì ở trung ương, tức là lại đang mở đó

Viet Nguyen

Nếu qui ra con số 5 củ 1 thag thế mới dễ hình dung

 

 

Tư vấn Đầu tư BĐS
0901231679