Thảm hoạ sập chung cư tại Mỹ và sự cảnh báo cho Việt Nam

Thảm hoạ sập chung cư tại Mỹ và sự cảnh báo cho Việt Nam
THẢM HỌA SẬP CHUNG CƯ TẠI MỸ

Một thảm kịch xảy ra gần đây tại một trong những nước phát triển nhất thế giới, nước Mỹ 

Chung cư Surfside tại Miami, một chung cư cao cấp được xây dựng cách đây 40 năm trong nháy mắt bị sụp đổ 24/6/2021, hiện nay đã xác định có 86 người chết và 43 người chưa được tìm thấy, khả năng họ đang ở đâu đó dưới đống đổ nát, một thảm họa đối với cư dân tại đó.

Hiện nay các chung cư cao tầng đang phát triển rất mạnh ở Việt Nam, do đó hãy tạm gác qua một bên những mất mát về con người để chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của chung cư, liệu có bài học nào có thể rút ra cho Việt Nam không? Chuyện xảy ra với chung cư ở một nước tiên tiến cũng có thể lặp lại đâu đó ở Việt Nam 10-20 năm nữa.

Chung cư được xây cách đây 40 năm, 12 tầng với 136 căn hộ có diện tích 110-420 m2 (penthouse). Chung cư tại Mỹ cũng giống Việt Nam, cũng có ban quản trị (Condominium Association Board) do cư dân bầu ra, thông thường bao gồm chủ tịch, phó chủ tịch, phụ trách tài chính và các thành viên khác.

Thảm hoạ sập chung cư tại Mỹ và sự cảnh báo cho Việt Nam
Chung cư Surfside đã xây được 40 năm và theo luật Mỹ cũng tới thời gian kiểm định và cấp giấy phép lại để xác nhận có an toàn sử dụng được hay không. Các chung cư ở Việt Nam cũng vậy, hạn sử dụng có thể 50 năm, nhưng tới hạn sẽ được kiểm định gia hạn. Để chuẩn bị cho việc gia hạn, năm 2018 BQL đã thuê kỹ sư tiến hành đánh giá và tìm ra vấn đề nghiêm trọng về kết cấu, để khắc phục cần tới một số tiền rất lớn, 9-15tr USD, tính ra mỗi gia đình phải bỏ ra 80-200K USD. Báo cáo đưa ra thì dễ dàng, làm sao thống nhất để tiến hành sửa chữa theo báo cáo là một chuyện. Do số tiền lớn quá BQT, cư dân họp đi họp lại mãi mà vẫn chưa thống nhất được phương án. Nhiều thành viên trong BQT lo lắng về an toàn của chung cư đã từ chức, nhiều cư dân thấy giá cao quá yêu cầu tìm phương án với chi phí thấp hơn. 

Bàn tới bàn lui 3 năm chưa tìm ra phương án, và kết quả là thảm kịch đã xảy ra.

Vậy với các chung cư ở Việt Nam thì sao?

•    Chất lượng xây dựng ở Việt Nam chắc chắn không thể so sánh với bên Mỹ, do vậy khả năng các chung cư có vấn đề về kết cấu, ảnh hưởng tới an toàn hoàn toàn có thể xảy ra.

•    Hiện các chung cư có quĩ bảo trì 2%, một con số tương đối lớn, nhưng sẽ không đủ với những sửa chữa lớn như với chung cư Surfside, vậy liệu các cư dân có thể đồng thuận với nhau, bỏ ra số tiền lớn tới cả tỷ để sửa chữa không? Hiện nhiều chung cư có số căn hộ lớn, lên tới cả 500 căn hộ, việc tìm được tiếng nói đồng thuận rất khó. Lúc đó tiền quan trọng hơn hay tính mạng quan trọng hơn? Tiền bỏ ra thì thấy xót liền, còn chung cư có đổ hay không thì nên xui, vậy nên đánh bạc với tính mạng của mình cả.

Hiện nay đại đa số các chung cư cao tầng có tuổi đời khá ít, xây trong vòng 10 năm trở lại đây nên chưa thể hiện bất kỳ vấn đề gì về kết cấu. Tới 40-50 năm nữa sẽ ra sao, hên xui… 

Nhưng những gì đã và đang xảy ra ở Mỹ rất có thể sẽ lặp lại ở Việt Nam, và những chuyện đau lòng như với chung cư Surfside khả năng tần suất ở Việt Nam sẽ cao hơn.

(Theo Thái Hoà)

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Luôn cập nhật các thông tin mới nhất!

Đăng ký để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Bình luận

Chợ Đất

Chợ Đất

Chợ Đất : Kênh thông tin tư vấn chia sẻ kiến thức bất động sản dành cho mọi người !

Liên hệ với chúng tôi Tư vấn
Bạn muốn đặt quảng cáo ở đây?
Liên hệ với chúng tôi

Tin tức bất động sản khác