Nhiều người gần như đang coi bất động sản là kẻ địch của nền kinh tế

Nhiều người gần như đang coi bất động sản là kẻ địch của nền kinh tế

Nhiều người dường như đang coi bất động sản là kẻ địch của nền kinh tế

Chia sẻ tại Tọa đàm "Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động" do Báo Xây dựng tổ chức sáng 11/5, TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho biết, bất động sản là một bộ phận rất quan trọng của nền kinh tế nhưng nhiều người dường như đang coi là kẻ địch của nền kinh tế.

Hiện nay có rất nhiều người vẫn mông lung và hiểu sai về vai trò của ngành bất động sản và cho rằng lĩnh vực này không đóng góp gì cho đất nước, chỉ là kênh đầu cơ và có rủi ro. Hoặc, nói đến bất động sản là nhiều người ngay lập tức nói đến bong bóng bất động sản.

Tuy nhiên, theo TS Vũ Đình Ánh, BĐS thực tế là đầu vào cho tăng trưởng và cũng là kết quả cho câu chuyện tăng trưởng, kể cả tầm vĩ mô cho đến tầm vi mô, từ hộ gia đình cho đến cá nhân. "Nếu chúng ta ứng xử với bất động sản như thế này thì suốt ngày sẽ chỉ đi bàn câu chuyện siết hay kiểm soát".

Chuyên gia này cảnh báo, nếu không ứng xử tốt với thị trường bất động sản, thị trường tài chính tiền tệ, nền kinh tế có thể sẽ bước vào suy thoái dù chưa hồi phục sau ảnh hưởng của đại dịch.
Nói riêng về siết tín dụng, ông Ánh nhấn mạnh vấn đề ở đây không phải là siết hay thắt chặt hoặc kiểm soát mà thay vào đó phải lành mạnh hóa, không phải bóp nghẹt.
Theo nhiều ý kiến chuyên gia, việc siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro là không sai nhưng không nên làm đại trà hay đánh đồng tất cả. Cách làm như vậy sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực cho nhiều ngành khác và cả nền kinh tế.

Theo công bố của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, quy mô ngành BĐS của Việt Nam giai đoạn 2020-2030 có thể lên đến 22% so với tổng tài sản toàn nền kinh tế. Bất động sản từ lâu được xem là đầu tàu của cả nền kinh tế, đóng góp thông qua khả năng lan tỏa đến trên 40 ngành kinh tế quan trọng khác của nền kinh tế, nhất là những ngành liên quan trực tiếp như xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, lưu trú, ăn uống và tài chính, ngân hàng…

  • Bất động sản bị đình trệ, kéo theo sự đình trệ của cả nền kinh tế. Trong trường hợp giá trị sản xuất của nhóm ngành BĐS thay đổi giảm 10% sẽ kéo theo GDP giảm 1,247%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chịu ảnh hưởng mạnh nhất, giảm tới 0,861%, tiếp theo đó là các ngành: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (giảm 0,366%); du lịch (giảm 0,352%); dịch vụ khác (giảm 0,348%)…

(Theo Báo Xây Dựng)

Cao Fox

Bđs để sx kinh doanh thì đóng góp rất nhiều. Nhưng VN đa phẩn chỉ cướp đấp sx kd về phân lô bán nền, đầu cơ để trục lợi ????

Chu Nam

Cáo hiện nay nhiều đo thị đc xây dựng khang trang, đẹp đẽ, thay đổi diện mạo các tỉnh thành. Việc này là nhờ quy hoạch xây dựng và phát triển bđs bài bản. Còn phân lô bán nền chỉ là thiểu số rất ít tại 1 số địa phương thôi, k đại diện cho ngành bđs nói chung.

Trần Đức

Hoài Nhơn có tiền thì mới nghĩ tới nhà cửa. Trước giờ đều vậy. Không tiền thì thời nào cũng vậy chứ không riêng như giờ. Chưa kể đất chật, người lại đông nên hiện tại đang là cung thiếu, cầu tăng.

Võ Thành Hưng vậy bao nhiêu người muốn có nhà? Bao nhiêu người tràn về các thành phố lớn rồi ở thuê muốn lập nghiệp? Họ không có nhu cầu nhà ở? Rồi trẻ lớn lên tự lập cũng không cần nhà? Nhìn vào bức tranh toàn cảnh tăng dân số, nhập cư vào các thành phố lớn thì sẽ biết tại sao ???? Còn đầu cơ tăng thì cũng có không bàn cãi, nhưng ko có cầu thì sao có cung? Ngay cả bản thân bạn, bạn dám nói bạn không cần mua nhà, hoặc sau lập gia đình cũng không cần không?

Tề Thiên Đại Thánh thì thiếu là thiếu đất ở trung tâm,  rồi phát triển dần ra vùng ven chứ đất thì làm gì thiếu. Mà nơi trung tâm người ta mới cần để sinh sống. Còn mà đô thị quy hoạch đẹp hay không thì do văn hóa, lịch sử, kết nối, quy hoạch nữa. Chứ nói như bạn chổ nào cũng trở nên nhộn nhịp đông đúc hết được.

Đoàn Duy Thanh

Trần Đức do bạn hiểu sai về cặp cung - cầu thôi, cái này bạn đang gộp chung cả ngành BĐS. 
Phải phân ra là cung cầu dành cho giới đầu tư, đầu cơ; cung cầu dành cho người có tiền; và cung cầu cho giai cấp lãnh đạo.
Trong đó nguồn cung phù hợp với nhu cầu của giai cấp lãnh đạo là gần như bằng 0, còn nguồn cung cho 2 trường hợp kia thì dư thừa.

Trần Đức

Đoàn Duy Thanh Cung cầu xuất phát từ nhu cầu thực. T đang nói là đất ở, đất dự án dân cư và đa phần mọi người đều hiểu như vậy. Giới kinh doanh thì lấy nhu cầu đó ra để đầu tư tạo ra lợi nhuận. Và t cũng đã nói t không nói đất tăng 1 phần là do đầu cơ. Nhưng t nhấn mạnh là có như cầu thực về nhà ở của người dân.
Còn về phần giai cấp lãnh đạo thì t không nói tới nó lại quá nhiều vđ.
Nhưng nếu muốn ko tăng thì tới những khu không ai quan tâm, phát triển mà mua ở thì đất làm gì tăng? Ai cũng muốn đất trung tâm thì nó lại tăng thôi. do lòng tham, nhu cầu chung xã hội.

Đan Huy

Chu Nam 1 số ít là bậy. Đa số thì có. Các ông bất động sản toàn phân lô. Còn qui hoạch là do nhà nc. Rồi cứ thấy khang trang nhưng giá trên trời và ng ở thì cũng là thành phố ma. Các nc phát triển đều bị 1 lần khủng hoảng do nổ bong bóng bđs đó

Lê Thiện

Cáo thà là nó phân lô ra bán nền thì có cơ hội đến tay người có nguồn vốn ít. Chứ để nguyên tảng đất lớn thì đừng nói nó, bố nó cũng k mua nổi. Cái gì cũng có hai mặt, quan trọng cách nhìn nhận vấn đề nó ntn thôi

Truong Nguyen

Ai cũng biết là có lợi cho sự phát triển, nhưng là bđs đúng nghĩa. Phải có xây dựng, bán sản phẩm có thật là nhà ở hay căn hộ. Chứ kiểu phân lô bán nền thật nhiều rồi ngồi chờ tăng giá, không đầu tư xây dựng hay cho thuê, hay kinh doanh được gì. Chỉ có mua đi bán lại đợi tăng giá thì lợiiiiiiiiiiở chỗ nào?

Phạm Viết Hiếu

Vậy thì bác TS giải thích luôn cho mọi người hiểu là nó quan trọng ntn và ảnh hưởng ntn đến sự phát triển của nền kte để cho mọi người thấy luôn đi. Chứ nói khơi khơi vậy thì nghe nó mông lung quá. Mà đã mông lung thì sẽ chưa tin

Nguyễn Khánh Hân

Bđs gắn liền với các nghành nghê khác như Vật liệu xây dựng. Điện, điện tử… Là đầu ra của các doanh nghiệp tạo hàng triệu việc làm cho người dân. Vậy tại sao lại gọi là kẻ địch nhỉ

Vũ Đức Thịnh

Chính xác, khi mà người lao động k đủ sức để mua nổi 1 ngôi nhà! Đầu có tích trữ

Trang Bely

Bđs đẩy lạm phát tăng lên. Vì vậy cũng phải cần siết nhưng phải đúng đối tượng

Đức Quyết

Phải sản xuất mới tạo ra giá trị thực và bền vững bác TS ạ. Hàng triệu năm nay đều như thế rồi.

Giang Cư Mận

Đúng quá còn gì nếu phát triển bđs cùng với phát triển sản xuất thì còn được nhưng đây là đầu cơ kìm hãm sự phát triển sx

Nana Bùi

Chắc chắn việc siết tín dụng nhìn rộng ra sẽ tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế. Chỉ mong siết đúng người đúng chỗ

Đào Quang Lý

Tôi là tôi ko tin ông chuyên gia này rồi đấy. Mua miếng đất về để cỏ mọc năm  qua tay mấy người chủ.

Hau Bui

Hãy học cách làm kinh tế của nước ngoài, từng chút một, từng quy luật, từng bí quyết nhỏ.
Let's learn how to do foreign business, bit by bit, rule by law, little secret.

Tai Nguyen

Mục đích cuối cùng làm BDS gì. Nhiều vị trí đắc địa xây cảng biển nhà xưởng thúc đẩy kinh tế thì đi xây

Tran Dangve

Cái quan trọng là mấy ông không làm đúng mục đích liên doanh liên kết với ít nhóm tước đất của dân phân lô bán nền chứ bất động sản phục vụ đúng mục đích thì phát triển kinh tế rất tốt

Thiện Lành

Đầu cơ kìm hãm sx thì có, giá đất tăng như thế người lao động biết khi nào mới sở hữu nên siết cho đúng đối tượng, chẳng hạn đánh thuế đất không sử dụng cao thật cao là khỏi đầu cơ !!!

Huyền Mai

Nếu bán cho mức ngoài thì giàu to chứ ban cho dân thì ko biết lúc nào mới mua nổi lúc nào cũng dat chật người đông có những nơi phân lô bán nền 10 năm mà chẳng có cái nhà nào mộc lên cả

Hứa Minh

nếu nó tự sinh tự diệt thì ko vấn đề gì, nhưng nó xin rút ngân sách hỗ trợ suốt bao nhiẻu năm thì đúng là kẻ địch còn gì

Te Thien

lại lùa gà dồi, thị trường bds Việt Nam hiện tại đang được quá ưu ái chứ ai coi là kẻ địch éo đâu :)) trong khi bds là 1 phần quan trọng thì sản xuất 10 phần quan trọng thì nhường hết cho bạn tốt tung của :))

Lê Mạnh

Do mấy bố ngu dốt thích k làm mà mới có ăn
Chứ những ng tri thức thật sự thì cái gì vào tay họ cũng đều có ích

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư mua ở Căn hộ Quận 9 - Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

Đầu tư căn hộ Quận 9 Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari