Người đàn ông 36 năm đi đòi đất vàng thu hồi bằng miệng

Lượt Xem: 809 ||| Ngày Đăng: 2022-02-22 10:03:04 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Người đàn ông 36 năm đi đòi đất vàng thu hồi bằng miệng

Năm 1983, ông Nguyễn Hòa mua 1 lô đất rộng 1.800 m2, nay thuộc tổ dân phố 7, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk. Đến năm 1986, UBND huyện Ea H'leo thu hồi toàn bộ diện tích đất của ông Hòa nhưng không có quyết định thu hồi, không bồi thường mà chỉ thông báo bằng miệng, yêu cầu gia đình ông di dời nhà cửa đi nơi khác.

1️⃣ Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Đến năm 1992, thấy khu đất bỏ hoang, ông Hòa đã lấy lại được 782 m2 trong phần đất này và đã được nhà nước cấp sổ đỏ. Với diện tích còn lại, ông Hòa đã gửi nhiều đơn thư đến các cấp để đòi lại.

Năm 2009, ông Lê Đức Quang, lúc đó là Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo, đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của ông Hòa. Mặc dù hồ sơ việc mua đất của ông Hòa vào năm 1983 đã được chính quyền chứng thực, ký xác nhận và vẫn còn tại cơ quan nhà nước nhưng UBND huyện Ea H’leo đã viện nhiều lý do để bác đơn khiếu nại của ông Hòa. Năm 2010, ông Y Dhăm Ênuôl, lúc đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đã ban hành quyết định giải quyết kiếu nại lần 2 và vẫn giữ nguyên quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND huyện.

Không đồng ý với các quyết định giải quyết khiếu nại của chính quyền tỉnh Đắk Lắk, ông Hòa làm đơn gởi các cơ quan trung ương. Từ chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức kiểm tra, rà soát lại vụ việc của ông Hòa. 

Năm 2015, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo gửi Tổng Thanh tra Chính phủ, cho thấy khi thu hồi đất của gia đình ông Hòa, UBND huyện Ea H'leo không ban hành quyết định thu hồi đất, không bồi thường về đất cũng như không bồi thường về hoa màu và tài sản trên đất.

Sau khi hủy 2 quyết định giải quyết kiếu nại nói trên, năm 2018, UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, công nhận nội dung việc nhà nước thu hồi diện tích đất của ông Hòa nhưng chưa bồi thường và giao UBND huyện Ea H’leo lập phương án bồi thường diện tích hơn 876 m2 đất (hiện còn).

"Việc giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo (vào năm 2009 - PV) đã bỏ sót nhiều tình tiết quan trọng làm thay đổi bản chất vụ việc, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình ông Nguyên Hòa" - quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk nêu.

 

2️⃣ Đơn vị thẩm định đưa giá gần 12 tỉ đồng, huyện bồi thường 3,9 tỉ đồng

Ông Nguyễn Hòa cho biết khu vực đất này đã quy hoạch khu dân cư, UBND huyện Ea H’leo không sử dụng vào mục đích công cộng mà cho đơn vị tư nhân thuê thì đề nghị trả lại cho gia đình. Còn nếu không trả lại đất thì đề nghị cơ quan chức năng bồi thường theo giá thị trường hiện nay.

Cuối tháng 12-2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh đã giao UBND huyện Ea H’leo thực hiện điều tra, khảo sát, thu thập thông tin về giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường ở khu vực của ông Hòa để phê duyệt bồi thường đất. 

"Đất của tôi có 20 m chiều ngang mặt đường, giá thị trường hiện khoảng 900 triệu đồng/m nên tôi không chấp nhận phương án bồi thường hơn 3,9 tỉ đồng của UBND huyện Ea H’leo" - ông Hòa cho biết.

Theo ông Hoàng Văn An, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Ea H’leo, năm 2019, huyện đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng nhưng ông Hòa không đồng ý. Đến tháng 9-2021, huyện điều chỉnh và phê duyệt phương án bồi thường hơn 3,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng mức bồi thường này chưa tương xứng với giá thị trường nên tiếp tục khiếu nại lên tỉnh. Mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã về làm việc và huyện bảo lưu quan điểm trong phương án đã phê duyệt.

Ông An cũng thừa nhận sau khi cấp trên yêu cầu phải bồi thường cho ông Hòa theo giá thị trường, huyện đã thuê 1 đơn vị thẩm định giá độc lập nhưng họ đưa ra mức giá quá cao, gần 12 tỉ đồng và không có cơ sở để chấp thuận. 

"Huyện đưa ra 3 phương án tính giá đất cho ông Hòa và xin ý kiến Sở TN-MT, Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh. Tuy nhiên, huyện chỉ nhận được ý kiến của Sở TN-MT nhưng cũng không có hướng dẫn cụ thể nên rất khó thực hiện" - ông An giải thích.

(Theo Người lao động)

Thu Phương

Thôi bác về nghe bài Đảng đã cho ta một mùa xuân bao ước vọng nhé.

Minh Trí

Có những thứ... đọc xong ko biết phải cmt sao luôn Anh nhỉ. Chỉ thấy may mắn là mình ko phải " ở trong hoàn cảnh ấy". XH- CT,... và nhiều thứ khác, học thích nghi thôi, chứ ko thay đổi được. ????

Trần Quốc Minh Trí  tội người dân không hiểu biết, giờ phương tiện truyền thông có nhiều rồi, quan tham không dám làm bậy nữa

Hieu Phung Van

Tỉnh nào cũng vậy, nếu thiếu hiểu biết là bị xâm hại ngay !

Khang Minh

Hieu Phung Van nếu hiểu biết thì đi tù vì những lý do ầu ơ phất phơ…

Hieu Phung Van

Khang Minh đúng vậy, mới nhận 1 vụ Thanh Hóa, quan bẩn nó vu người ta đi tù 15 năm luôn, vụ án mà k có nạn nhân luôn...

Khang Minh

Hieu Phung Van nghe đồn br có vụ đình đám đó, lôi nhau ra TA quốc tến lun

Nguyen Cuong

Ai chưa bị thu hồi đất thì sao hiểu Dân Thủ Thiêm . Long Hưng .... khổ như thế nào

Van Nguyen

Khổ thân dân…. Mướn luật sư gởi lên bác Phúc may ra

Linh Nguyen

Chịu khó tí nhé, sắp lên XHCN rồi.
Cố tí nhé

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9 Chính Chủ

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9

Huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh
226.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác