Hết thời có đất rẻ mà lại bán giá cao

Lượt Xem: 1315 ||| Ngày Đăng: 2022-08-29 10:19:48 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Hết thời có đất rẻ mà lại bán giá cao

HẾT THỜI CÓ ĐẤT RẺ, BÁN GIÁ CAO 

“Màn kịch” trong phiên đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua cho thấy nhiều đại gia bất động sản đã quen thói “vung tay quá trán” vì đã từng kiếm tiền quá dễ dàng từ nguồn lực đất đai - tài nguyên quốc gia.

Năng lực của doanh nghiệp không phải là tiền

Chia sẻ với báo giới sau khi trúng đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm ngày 10-12-2021 với mức kỷ lục 2,45 tỷ đồng/m², Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng (khi ấy) nói ông muốn cho thấy năng lực của doanh nghiệp Việt Nam không thua kém doanh nghiệp nước ngoài. Buổi đấu giá đất hôm ấy có sự tham gia của doanh nghiệp vốn nước ngoài.

  • Ông Dũng quên rằng, năng lực thật sự của doanh nghiệp là làm ra sản phẩm tốt nhất với giá cạnh tranh nhất, chứ không phải là tiền.

Liên quan đến câu chuyện bán đấu giá quyền sử dụng đất, có thể thấy, ngay tại TP.HCM, chỉ hiếm hoi lô đất tại số 23, Lê Duẩn, quận 1 bán đấu giá thành công (1.430 tỷ đồng, mức giá kỷ lục năm 2015). Hiện lô đất này đã mọc lên tòa cao ốc hoành tráng sau khi về tay một ngân hàng.

Có thể thấy, từ trước tới nay, người ta chỉ thấy doanh nghiệp bất động sản bán nhà đất với giá “trên mây” chứ không thể biết “đường đi nước bước” để doanh nghiệp có được quỹ đất ấy, càng không biết doanh nghiệp đóng tiền sử dụng đất bao nhiêu vào ngân sách nhà nước.

Sự thiếu minh bạch này tạo điều kiện cho rất nhiều người trở thành đại gia, giàu nhanh, siêu giàu vì đất. Khi đồng tiền kiếm được quá dễ dàng, họ “vung tay quá trán” cũng là điều dễ hiểu.

Bước lùi cần thiết

Không được phép giao đất như trước đây, mà phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với tài sản đất đai do nhà nước quản lý. Quy định này đã khiến quá trình đô thị hóa tại TP.HCM có bước lùi nhẹ. Quỹ “đất vàng” không còn bị tranh giành, xâu xé như trước đây.

Cơ quan có thẩm quyền TP.HCM hủy bỏ quy hoạch khu thương mại dịch vụ, khách sạn cao cấp “tam giác vàng” Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (quận 1) là ví dụ.

Khu Mả Lạng có thể cũng sẽ rất lâu mới được chỉnh trang, dù hiện trạng vô vùng nhếch nhác ngay giữa lòng quận 1, an ninh - trật tự cũng kém an toàn. Hay khu Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh), dù vị trí đắc địa giữa lòng nội đô nhưng lại “khỉ ho cò gáy”. Đấu thầu quốc tế như kỳ vọng của lãnh đạo TP.HCM rất khó diễn ra trong thời gian gần.

Luật Đất đai năm 2013 đã được Trung ương thống nhất chủ trương sửa đổi. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội đưa ra lấy ý kiến tại kỳ họp sắp tới. Đây là luật gốc liên quan đến đất đai (có tới 22 dự luật liên quan đến bất động sản), nếu sửa đổi đúng đắn, phù hợp với giai đoạn phát triển dài hạn sẽ giải phóng nguồn lực đất đai.

Đây là bước lùi cần thiết, để định hình một quy tắc đúng đắn, minh bạch, công bằng trong việc sử dụng tài nguyên quốc gia, góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

(Theo Góc nhìn Nguyễn Lê).

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác