Đô thị biển Việt Nam làm sao đánh thức ?!

Lượt Xem: 1176 ||| Ngày Đăng: 2021-07-03 01:19:23 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Đô thị biển - Làm sao để đánh thức tiềm năng ?!
Đô thị biển Việt Nam: Làm sao để "đánh thức" tiềm năng và phát triển bền vững?????️⛱️

Việt Nam là một quốc gia biển, có nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên với hơn 3.260km bờ biển, đặc biệt là nhiều bãi biển đẹp như Trà Cổ, Đà Nẵng, Lăng Cô, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc….

Các đô thị ven biển hiện đang được nhìn nhận như các đô thị đồng bằng, đô thị núi, không rõ tư duy phát triển với các ngành kinh tế hướng biển là động lực phát triển đô thị. Có nhiều tiềm năng đặc sắc của du lịch biển ch­ưa đư­ợc đầu tư­ khai thác một cách tư­ơng xứng, tuy nhiên đến năm 2019, ở dải ven biển tập trung tới 70% các khu, điểm du lịch trong cả nư­ớc; hàng năm thu hút khoảng 48-65% l­ượng khách du lịch cả nước, thu nhập từ hoạt động du lịch biển năm 2019 đạt trên 43.200 tỷ, bằng 60% tổng thu nhập du lịch Việt Nam.Trong tổng số 41 đô thị có biển hiện nay ở Việt Nam, không phải đô thị nào cũng là đô thị du lịch biển.

Trong một buổi hội thảo mới đây, các chuyên gia đô thị cho biết, để có thể phát huy thế mạnh của một quốc gia biển, Việt Nam cần có những chiến lược riêng cho các đô thị biển về kinh tế, xã hội và quy hoạch xây dựng. Cần phải xây dựng một chiến lược phát triển đô thị biển gắn kết  chặt chẽ với "Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2054" đã được Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) ban hành tại Nghị quyết 36/NQ-TW ngày 22.10.2018.

ThS-KTS Phạm Thị Nhâm, Phó Viện trưởng Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, cho rằng xu hướng phát triển đô thị trong tương lai lựa chọn khu vực giáp biển, xây dựng các trung tâm đô thị mới gắn với hệ thống cảng biển và nền kinh tế hàng hải. Như vậy, đột phá mới trong tư duy phát triển kinh tế biển là tranh thủ cơ hội của thời đại bùng nổ phát triển của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Và việc liên kết chuỗi đô thị biển đảo thành hệ thống đô thị biển sẽ giúp việc hợp tác và chia sẻ chức năng cảng - dịch vụ - công nghiệp - du lịch, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cần tập trung phát triển hai vùng đô thị hoá ven biển trọng điểm quốc gia là vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Hồng đạt tầm vóc khu vực và quốc tế, cạnh tranh với các vùng đô thị lớn khu vực biển châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó các đô thị có tiềm năng về cảng nước sâu quy mô lớn như Hải Phòng, TP.HCM, Vũng Tàu cần được đổi mới mô hình đô thị thúc đẩy nền kinh tế hàng hải, lĩnh dịch vụ - công nghiệp cảng, hình thành đầu mối giao thương quốc tế gắn với cảng nước sâu hoặc sân bay quốc tế ven biển.

L.N (tổng hợp)

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác