Dan Lok Triệu phú tự thân hay bậc thầy lừa đảo

Lượt xem: 6362 ||| Ngày đăng: 2022-04-03 01:20:57 ||| Lượt thích: 0

 

 

Dan Lok Triệu phú tự thân hay bậc thầy lừa đảo

Khi nhắc đến Dan Lok, người ta nghĩ ngay đến triệu phú dạy làm giàu với những khóa học đắt đỏ lên tới 2.500 USD (tương đương 57,1 triệu VND), một doanh nhân với óc tư duy nhạy bén. Nhưng đồng thời, đi cùng với đó cũng là những lần bị “tố” lừa đảo đầy ồn ào.

Theo Entrepreneur, kể từ khi còn nhỏ, Dan Lok đã phải theo mẹ đến Canada sinh sống sau khi cha mẹ ly hôn.

Ban đầu, khi còn ở quê nhà Hong Kong (Trung Quốc), anh đã không kết bạn đúng người nên có quãng thời gian khá “dữ dội”. Thậm chí, Dan còn có lần gây gổ đánh nhau, phải vào đồn cảnh sát và đợi người nhà tới bảo lãnh ra ngoài. Đó cũng là lý do mà anh được mẹ đưa theo để bắt đầu cuộc sống mới ở Canada năm 14 tuổi.

Ngày chân ướt chân ráo, Dan không biết chữ tiếng Anh nào nên chẳng thể giao tiếp với bất kỳ ai. Suốt quãng thời gian trung học, anh phải vật lộn bằng nhiều cách để vượt qua rào cản ngôn ngữ khác biệt.

Năm anh 16 tuổi, người cha phá sản đã không thể chu cấp cho cuộc sống của hai mẹ con nơi đất khách quê người. Điều đó khiến Dan ý thức được rằng, mình cần phải chăm sóc mẹ thật tốt.

Là người có tinh thần kinh doanh, anh nghĩ ra nhiều cách để kiếm tiền, gia tăng thu nhập cho gia đình.

Công việc đem lại thu nhập đầu tiên của Dan là cắt cỏ thuê. Trong một lần chạy bộ tình cờ, Dan trông thấy một cụ già cắt cỏ cho khu vườn của mình một cách khó khăn. Anh đã lập tức đề nghị giúp đỡ. Bất ngờ là sau khi hoàn thành công việc, cụ già đã đưa cho Dan 20 USD coi như “trả công”.

Từ đó, Dan nảy ra sáng kiến kinh doanh bằng sức lao động. Anh mượn chiếc máy cắt cỏ của cụ già với điều kiện sẽ tới cắt hàng tuần miễn phí cho cụ, sau đó đi khắp nơi để kiếm khách hàng.

Để mọi người biết đến nhiều hơn, anh nảy ra ý tưởng kết hợp với dì của mình. Khi dì in tờ rơi quảng cáo một mặt, anh thỏa thuận để dịch vụ cắt cỏ của mình được in ở mặt còn lại, đổi lại sẽ chịu trách nhiệm phát tờ rơi miễn phí.

Anh cũng tự đi khắp khu phố để giới thiệu dịch vụ, thậm chí còn tự ý thực hiện cắt tỉa khu vườn trước cửa cho một số gia đình. Sau khi trở về, người chủ hài lòng và hào phóng sẽ trả cho anh một khoản kha khá.

Sau đó, Dan bị hấp dẫn bởi thế giới bán hàng trực tuyến trên eBay. Anh mang hết số tiền tích lũy được, vay mượn thêm từ bạn bè và họ hàng để kết hợp kinh doanh với một người hàng xóm hiểu biết Internet. Tuy nhiên, do đặt niềm tin sai người, Dan đã bị lừa mất toàn bộ số tiền.

Trong 3 năm sau đó, Dan cũng thử mở tới 13 công ty khác nhau nhưng đều lần lượt phá sản. Anh nhận được những bài học đắt giá về kinh doanh.

Sau khi đọc một cuốn sách về marketing, Dan đã nghiên cứu sâu hơn về nghệ thuật này và biết đến chuyên gia marketing Alan Jacques. Anh tham gia nhiều hội thảo của chuyên gia này và từng có lần mời ông ấy đi ăn trưa, cùng trao đổi về lĩnh vực trong nhiều giờ đồng hồ.

Để mời Alan làm người cố vấn, Dan đã không quản ngại những lời từ chối mà liên tục đến văn phòng của chuyên gia trong 1 tháng, chứng minh sự hữu ích của mình. Sự quyết tâm cuối cùng đã đổi được lời đồng ý từ Alan, ông bằng lòng chỉ dẫn cho Dan từng bước đi lên trong lĩnh vực marketing.

Trong 1 năm, Dan đã giúp khách hàng của mình kiếm được hàng triệu USD. Đến năm 22 tuổi, mỗi dự án của anh được bán với giá 10.000 USD. Anh cũng mở thêm dịch vụ tư vấn tiếp thị và nhanh chóng kiếm đủ số tiền để trả hết khoản nợ 150.000 USD ban đầu.

Tích cóp vốn liếng, Dan tham gia đầu tư vào bất động sản. Khoản lợi nhuận từ đây cộng với thu nhập từ lĩnh vực marketing cũng giúp anh trở thành triệu phú năm 27 tuổi.

Sau một thời gian tạm nghỉ ngắn để đi du lịch và xả hơi, Dan bắt đầu tiếp xúc với việc giảng dạy và thuyết trình về chuyên môn của mình như cách chốt doanh số trên điện thoại, kỹ năng copywriting...

 

Dan Lok trở thành một “bậc thầy” với những khóa học dạy làm giàu và các kỹ năng tiếp thị.

Trước đó, nếu nhiều người còn vững tin vào “bề dày thành tích” của Dan Lok và đăng ký các khóa học của anh thì sau một bài đăng trên Medium, nhiều nghi vấn về tính minh bạch và chính xác của câu chuyện đã được đặt ra.

Bài viết mà tờ Medium từng đăng tải được cho là của một “fan ruột” từng tham gia nhiều khóa học của Dan Lok. Mới đầu, cá nhân này cho rằng Dan trông thật chuyên nghiệp, còn được giới thiệu trên trang Entrepreneur.com và những điều mà anh ấy nói đã có tác dụng thúc đẩy to lớn. Đặc biệt là khi vị “fan ruột” này vừa mất việc, gặp nhiều khó khăn, gần như “chạm đáy” cuộc sống.

Anh ta chia sẻ rằng: “Trong số các lời khuyên của Dan, tôi ấn tượng nhất với câu: Khi một con cá bị bệnh, ngoài chữa cho nó, bạn còn cần ‘chữa’ cho cả nơi mà nó sống. Điều đó đã cho tôi động lực để thay đổi môi trường của mình cũng như tìm kiếm và theo đuổi những cơ hội lớn hơn.”

Tuy nhiên, khi tìm hiểu thêm thông tin về Dan, người này đã cho rằng anh ta là một kẻ lừa đảo. Những khóa học trị giá 2.500 USD được cung cấp thực sự chẳng đem lại giá trị nào cho người tham gia.

Người này phân tích rằng, ai cũng muốn giàu có, đặc biệt là việc không cần quá vất vả để kiếm được nhiều tiền. Do đó, những khóa học dạy làm giàu bằng cách đã vẽ ra một vài con đường tắt dẫn tới hạnh phúc, tiền bạc và thành công – đánh đúng vào tâm lý của mọi người. Điều đó lý giải vì sao Dan bán được rất nhiều khóa học.

Đặt nghi vấn về quá khứ của Dan, người này cũng cho rằng, Dan chỉ kể lại mọi thứ rất sơ lược chứ không đề cập đến bất kỳ chi tiết bổ sung nào về địa điểm hay bối cảnh của những sự việc trên. Câu chuyện "hoàn hảo" của anh được lặp đi lặp lại, theo cùng một cách, giống như một vở kịch được soạn sẵn.

Khi tìm hiểu về 13 công ty và Dan Lok thành lập năm 20 tuổi, người này cũng không nhận được bất cứ điều gì.

Sau khi xem tới video dạy làm giàu thứ 25 của Dan, người này vẫn không biết Dan kiếm tiền như thế nào.

Những điều mà Dan nói hầu như có thể thống kê như sau:

  • 25% để truyền cảm hứng;
  • 25% về tư duy và cách thay đổi tư duy để thành công;
  • 25% là về động lực của việc vượt qua giới hạn;
  • 25% còn lại nói về ưu đãi của các khóa học khác của diễn giả

Người này chia sẻ:

“Tôi đã đăng ký không ít khóa học của Dan và đúng như dự đoán, đó chỉ là những câu chuyện y hệt, lặp đi lặp lại một cách máy móc, không thể thiếu các bài phát biểu truyền động lực. Những điều này không mang lại bất cứ giá trị tăng thêm nào so với những gì tôi có thể tìm được miễn phí trên mạng.”

“Sự thật là chưa ai nói rằng họ giàu lên đáng kể sau khi tham gia khóa học của Dan”, bài viết trên Medium nhận định.

---
(Theo Nhịp Sống Kinh tế - Ảnh gốc: Entrepreneur, Medium - ẢNH EDIT: HỒ SƠ DOANH NHÂN)

Hoang Duy

Nói thật mình ko thích những khóa học dạy làm giàu. Nhưng khách quan mà nói, nó cũng có tác dụng hay gọi là phù hợp cho một số người và phản tác dụng đối với một số người. Tại vì cơ bản thực hiện được và có hiệu quả hay ko là do chính bản thân người học thực hiện hành động có kế hoạch ntn.

Nguyen Binh

Hoang Duy quan trọng nữa là ng Thày có khơi nguồn đc nguồn năng lượng tích cực, tính sáng tạo của ng học hay ko, để họ tiếp thu và phát triển đc nhg ý tưởng của riêng bản thân họ , vui nha bạn

Adam Vo

Nguyen Binh thế thì cả thế giới này giàu rồi. Người giàu là những người có tư duy khác biệt thế thì họ có bao giờ chia sẽ với ai.

Viết Toàn

đi học làm giàu, nhưng thực ra là đang làm giàu cho diễn giả :))

Nguyen Binh

Viết Toàn Rất ít có đc nhg khóa học chất lượng, cho nên mình muốn thông qua bài này, mọi ng sẽ cẩn thận hơn trong vđ chọn Thày để học. Vui nhé bạn

Viết Toàn

Nguyen Binh Các khóa học làm giàu đa phần chả khác gì mấy quyển sách self help ấy. Tưởng rằng nó giúp ích nhưng cuối cùng toàn vớ vẩn. Chỉ 1 số rất ít, rất rất ít nhưng khóa học thực sự chuyên sâu trong 1 ngành nghề, do 1 người thực sự giỏi và nhiều kĩ năng hướng dẫn thì mới thực sự. Mà những người đấy lại chả bao giờ bán khóa học cả nên thực sự mấy cái kiểu này toàn phí tiền vì đâu rồi cũng sẽ vào đấy thôi. Vui vẻ bạn.

Nguyen Huynh Anh

Nguyen Binh họ diễn chưa sâu chưa tới thôi chị ạ.

Hoang Tuan

Nếu giàu có công thức thì nó đã lòi ra từ tám quánh rồi, cần gì đi tìm

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

 

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Tin tức bất động sản khác