Về câu chuyện đất đai: Đầu tư bất động sản ở Việt Nam năm 2022

Lượt Xem: 1817 ||| Ngày Đăng: 2023-06-06 02:04:15 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Về câu chuyện đất đai: Đầu tư bất động sản ở Việt Nam

(Mở đầu là bài chia sẻ của Anh Mai Quốc Bình - CEO Thế Giới Giấy về việc 1 số diễn viên khoe mua bán bất động sản)

TRÒ MÈO, DIỄN HOÀI.

Hay ho gì với mấy cái trò này?

Hotgirl Midu buôn bán bất động sản đất nền Sổ hồng thành công

Hôm nay thì ca sĩ khoe bán đất, ngày mai diễn viên khoe kiếm tỷ đồng nhờ đất, ngày mốt lại có ông doanh nhân khoe mua đất ngàn tỷ… Đất thành phố hóa kim cương, đất ruộng lên giá, đất đồi nhảy dựng, đất thổ cư nông thôn bỏng tay… Ngồi quán café doanh nhân nói về đất, dân văn phòng lăn vào đất, ông xe ôm ra rả đất, bà trà đá cũng râm ran đất… Họ nói về cách làm giàu nhanh từ đất, các chiêu trò đất, người này kiếm được mấy trăm mấy tỷ từ đất.

Sự phi lý của thị trường bất động sản (BĐS) nó làm cho cộng đồng doanh nhân nản chí, muốn bỏ hết công việc để đâm đầu vào đất.

Ngày xưa ông bà ta nói “Cạp đất mà ăn” là để chửi những người lười học, nhác làm, siêng ăn; Thiên hạ chửi “Đồ đầu đất” là để nói những người chậm chạp, ngớ ngẩn, ngu ngơ. Thế nhưng, thời nay “Cạp đất mà ăn”, “Đồ đầu đất” lại là mốt, là trào lưu thời thượng mà ai cũng muốn “đu trend”. Bản thân tác giả cũng được hưởng lợi phần nào từ sự phi lý nói trên của thị trường bất động sản. Kiếm được tiền đương nhiên là vui, nhưng xung quanh đó lại thấy buồn, thấy lo. Buồn vì đất nước chúng ta đang có một nền kinh tế vận hành bằng hoạt động đầu cơ què quặt, người trước ăn của người sau; Lo vì người người nhà nhà đổ tiền vào đầu cơ thay vì đổ tiền vào đầu tư, sản xuất kinh doanh để tạo ra công ăn việc làm, tạo giá trị gia tăng cho xã hội. Biết làm sao được, bản thân tôi và rất nhiều doanh nhân bên cạnh mấy năm nay kinh doanh thông thường đa số lỗ, cuối năm toàn phải bán đất để lo tết cho đội ngũ. Ai cũng muốn có miếng đất dự phòng để lỡ có chuyện gì...

 

Bạn tôi kinh doanh lĩnh vực nhà hàng hơn 10 năm, từng nổi đình nổi đám một thời khi nằm trong Forbes30 VN. Mấy năm nay trên FB của hắn chỉ thấy đất Saigon rồi Phú Quốc, hết Phú Quốc lại Bình Thuận, xong đất rồi lại tiền kỹ thuật số.

Thằng bạn cùng quê, anh em thân tình chơi với nhau từ thời sinh viên. Nó kinh doanh dịch vụ du lịch và vé máy bay doanh thu hàng trăm tỷ mỗi năm nhưng gần 10 năm ở Saigon chỉ có căn chung cư nho nhỏ để chui ra chui vào. Về quê mua đất bán cát, môi giới, dắt khách gần 1 năm nay có được cả chục tỷ.

Anh bạn chuyên về truyền thông, agency, xuất bản sách gần chục năm có được ít của để dành, trong một lần đi chơi cùng với tôi và vài người bạn. Hứng thú quá về vác tiền đi mua đất bán cát. Sau vài lần bị bẻ cọc đâm ra nghiền. Tuần trước anh nói với tôi “Qua tháng anh mở cty môi giới BDS. Làm đất 6 tháng gấp 10 lần làm truyền thông, marketing 6 năm”.

Một anh bạn nữa là chuyên gia đào tạo có tiếng, tháng nào cũng có vài ba khóa học kiếm được kha khá. Khoảng nửa năm nay anh hoàn toàn không dạy nữa mà chuyển qua luyện bài “Tình cây và đất” suốt ngày. Cuối tuần rồi anh nói qua tháng anh dạy một khóa cuối cùng thay cho lời cảm ơn gần 10 năm gắn bó rồi bỏ nghề. Giờ anh là “thằng đầu đất” nên anh sắp “mất dạy” rồi. Một năm làm đất bằng 3 năm đi dạy.

Anh trai tôi dạy trường chuyên của tỉnh, một cái trường mà bất kỳ bạn học sinh nào cũng muốn bước vào, năm nào cũng có học sinh đạt giải quốc tế nhưng vẫn phải “ăn cá gỗ”. Bí cực quá, hai năm nay nửa ngày đi dạy, nửa ngày đi cò đất. Nhờ vậy mà giờ cơm có thịt; Đứa em họ của tôi cũng ở tỉnh đó và làm trong quân ngũ, cũng có vài cái gạch, cái sao. Thế nhưng cuộc sống của nó lại là “đất ngày 3 bữa”.

Các mối quan hệ quen biết xung quanh tôi những người có xuất thân từ bất động sản nhiều vô kể nhưng những người tay ngang vào BDS cũng đếm không xuể. Kể ra chắc được cuốn sách dày 200 trang. Nếu những người đó họ chuyên tâm vào công việc của mình thì sẽ tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm, mỗi năm đào tạo ra được hàng chục ngàn con người chất lượng, giàu trí tuệ cho đất nước. Rất tiếc khi đứng trước áp lực của cuộc sống với câu hỏi “THAY ĐỔI HAY LÀ CHẾT?” thì họ phải lựa chọn thứ KIẾM ĐƯỢC TIỀN chứ không phải chọn cái hào hoa bóng bẩy. Dù bất kỳ ai, ở bất kỳ hoàn cảnh nào muốn người khác giúp mình thì mình phải tự cứu lấy mình trước, muốn giúp thiên hạ thì phải giúp mình trước nên khó trách họ được.

Nếu không có biện pháp hợp lý cho BĐS thì có lẽ tương lai con em chúng ta phần lớn sẽ sống bằng nghề đầu cơ. Lúc đó chắc là một cuộn giấy vệ sinh sản xuất ra trong giá thành sẽ 70% phí thuê đất và 30% là nguyên phụ liệu và nhân công; Một quả sầu riêng xuất vườn sẽ là 60% tiền thuê đất và 40% tiền phân bón, thuốc thang và nhân công. Nếu siết, có lẽ bản thân tôi cũng sẽ bị ho sặc sụa, nhưng đổi lại nếu VN chúng ta có những doanh nghiệp vươn mình khắp nơi như Samsung, LG, Huyndai… của Hàn Quốc; CP, Saim cement, Thai Corp, BJC… của Thái Lan thì cũng cảm thấy sung sướng và có thêm động lực mà chiến đấu vươn mình thành công ty tỷ đô.

Thấy cộng đồng doanh nhân xung quanh mình bỏ bê đi buôn đất hết mà nản thật sự. Không biết có ai như tui không nữa?

(Theo Mai Quốc Bình)

Nguyễn Hoàng Tuấn

Thật sự đồng cảm với tác giả, cũng như sinh viên học ngành nào nhưng khi ra trường làm lại công việc đem lại nhiều tiền nhất chứ không ai quan tâm đúng nghề nữa không, 1 sự phí phạm công sức và thời gian, xã hội này lúc âm ỉ, lúc rầm rộ và giờ tỷ phú bds thành trend cực hot, tôi cũng là người được hưởng lợi từ đất đai, từ việc tăng giá đất nhưng nhìn nhận lại thì thật sự không biết phải đầu tư cái gì ngoài đất, sàn xuất cái gì, trồng cây gì, nuôi con gì để sống được, nuôi được ekip của mình và có lãi tích lũy tư bản cực khó. Cuối cùng thì đất vẫn chiếm hơn 80% tài sản ròng trong danh mục đầu tư.

Lim Đình Khoa

Cuộc sống mà, thời trẻ thì còn mơ mộng đam mê hoài bão các kiểu, đi làm vài năm đời vùi dập là tự hỉu ý nghĩa của cơm áo gạo tiền thui. Lúc vô đại học thì chọn làm theo nghề mình muốn nhưng ra trường nghề nào mang lại nhìu thu nhập cho mình thì mình làm. Thử 2 đợt giãn cách vừa rồi mà trong nhà ko có tiền xem có chưa chết vì dịch mà đã chết vì đói ko =))

Duy Ngô Lâm

Cái gì cũng có giai đoạn thôi. Đang sốt dễ kiếm thì nhiều người làm. Hết thời thì đâu lại vào đó. Tự thị trường sẽ cân bằng được.

Cứ như Đầm Sen lúc dịch dọp đem tiền đi đánh chứng lời cũng khá. Kiếm mớ tiền rồi thảy lại hđsx kd cốt lõi.

Đừng như Tăng Minh Phụng hay bác Phước Sang đắm chìm trong cơn sốt là đc thôi.

Trần Vũ

Dịch thế này thì nên kinh doanh cái gì. Chủ doanh nghiệp cũng phải đi buôn đất kiếm lãi rồi về trả lương nhân viên chứ


Không gì quý hơn mua lô đất không quy hoạch giá rẻ hơn thị trường

Phản biện với ý kiến trên Anh Phạm Hoàng Thái Dương đã có những chia sẻ như sau:

TRÒ KHÔNG MÈO, CỨ TỰ NHIÊN

Hôm nay, có một anh chia sẻ về việc kinh doanh BĐS làm ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, nhìn về mặt lâu dài sẽ không tốt.

Dưới góc độ hành văn và nhiều lý luận, bài viết nhận được khá nhiều sự đồng tình của mọi người, đặc biệt các doanh nhân đang cảm thấy thua thiệt trong một cuộc chiến quá bất công.
Cá nhân mình cũng là một người kinh doanh và mình chưa bao giờ có ý định kinh doanh đất ngoài yên phận với mảnh đất nhỏ ở vùng ven nhiều năm nay để ở. Nói thế để hiểu mình khá trung lập trong vấn đề nêu các nhận định của mình.

Tóm lược bài viết của anh bạn kia, anh ấy cho rằng việc kinh doanh ĐẤT không tạo ra các tài sản nhiều cho xã hội, mà nó tạo ra nhiều hệ lụy khi nhiều người đang bỏ những công việc mình có thế mạnh lại đi kinh doanh đất và gặt hái được nhiều thành quả khi "cơm có thịt" thay vì rau như trước kia.

Cá nhân mình chứng kiến cảnh đất quê mình cũng đang phân lô bán với giá siêu phi lý. Một vùng đất mà ba mình nói: “Có cho cũng không thèm ở”. Mà vùng đất ất giờ đã bị người Sài Gòn, Hà Nội xuống giành nhau mua với bất cứ giá nào và vẽ ra các dự án 5-10 năm sau.

Bạn mình là người kinh doanh đất, ngày tết gặp nhau cũng hàn huyên vụ ĐẤT quê hương. Bạn ấy chia sẻ:

Người Đồng Bào giờ có bao nhiêu đất bán hết, dù có khuyên chỉ bán một nửa thôi để dành một nửa để còn chỗ quay đầu. Nhưng người Đồng Bào ấy xem rằng: Đừng khuyên người ta, bởi giờ tiền mặt họ cầm giờ gấp vài chục lần tài sản của mình, vài chục tỉ, nên vị thế mình khuyên họ có vẻ ghen ăn tức ở nhiều hơn nên họ khinh mình. Họ không nghe đâu.
Nhiều khi đi dạo dưới quê giờ, sợ nhất các bác nông dân, các anh em Đồng Bào lái xe hơi tông mình nhiều hơn vì bản thân họ cũng đổi xe hơi liên tục và chưa quen với cảm giác lái xe mới.

Cá nhân mình nhìn nhận như sau:

 1. Nhiều mảnh đất họ bán đi, bản thân trước đó cũng đa số không đủ người canh tác trên mảnh đất đó hoặc canh tác không hiệu quả. Họ mới bán, nếu họ giữ cũng không tạo ra được giá trị lợi nhuận cho bản thân. Đôi khi họ quá lớn tuổi, không có nhu cầu làm nông nữa mà khi bán, vớisố tiền có được họ dùng để nghỉ ngơi cũng là xứng đáng.
  Bán cho ai đó, dù để không hoặc không tạo ra của cải vật chất gì thì nó cũng không thay đổi so với trước đó, nhưng ít nhiều người bán cũng có 1 số tiền tiêu sài và tạo ra được luồng tiền vận hành trong xã hội.

 2. Nhiều mảnh đất để không, được bán đi, nếu người mua lại thực sự đầu tư thì tốt biết bao. Tôi biết rất nhiều người bạn của tôi cũng mua nhiều miếng đất và họ đã thực sự đầu tư theo nhiều cách.
  Ngay cả khi tôi đang viết những dòng chữ này cũng một nơi mà trước đó vài năm cũng là mảnh đất kém, không được khai thác. Người mua cũng chắc đã bỏ vài tỉ vào để xây dựng, đầu tư làm nơi nghỉ dưỡng và quán cà phê. Như vậy người đó đã làm cho rất nhiều lĩnh vực phát triển: ngành xây dựng, ngành du lịch, ngành giải trí... và ít nhất cũng tạo được công ăn việc làm thêm cho 5-10 người đang làm việc tại đây

 3. Một xã hội vậnh hành không chỉ tạo ra của cải vật chất nhiều là tốt, mà tạo ra vừa đủ và có hiệu quả. Một xã hội có nền kinh tế tốt đó là thể hiện qua việc tiền bạc được vận hành liên tục, càng nhanh càng tốt, khi đó nó sẽ tác động và kéo theo nhiều ngành khác phát triển... chí ít cũng là khoản thuế nhà nước thu được.
  Một người bán được miếng đất, trước tiên họ gửi tiền bán được vào ngân hàng thì ít nhiều ngân hàng đó có tiền để thúc đẩy các mảng khác của nền kinh tế. Đôi khi, người bán có thể mua 1 chiếc xe hơi, xây một căn nhà hoặc tổ chức ăn chơi tiệc linh đình trong nhiều ngày thì chí ít những ngành khác cũng có cơ hội được vận động... mà cái gì vận động sẽ không chết.

 4. Việc kinh doanh đất ở các vùng ven, vùng nông thôn diễn ra nhộn nhịp cũng là một điều đáng mừng. Ít nhiều nó cũng tạo ra sự đầu tư về các vùng này vô hình mà chính phủ cả gần 50 năm qua làm không được. Nó có thể so sánh vĩ đại hơn cả chương trình KINH TẾ MỚI của chính phủ khi nguồn tiền đổ về nông thôn để xây dựng, để tiêu xài là chưa từng có. 

 5. Đầu tư bất động sản có sổ đỏ hay hình thành trong tương lai ?!

 6. Tôi chắc chắn là, chỉ cần 10% diện tích các vùng nông thôn này được được đầu tư cho việc kinh doanh trực tiếp hay cho thuê để canh tác nông nghiệp/công nghiệp thì nó cũng đem lại hiệu quả tốt hơn với trước đây nếu để không hoặc không hiệu quả. Mà chắc không chỉ 10% đâu mà hơn rất nhiều, bạn cứ chờ đi, những người đầu tư ĐÂT không NGU như chúng ta tưởng.

 7. Tôi muốn kết thúc bởi 1 câu nói, khi một người bạn của tôi nói rằng: Trong tay chúng ta chưa bao giờ có tài sản 3-4 tỉ, thì đừng khuyên những người có trong tay cả chục và trăm tỉ cách làm ăn.
  Một bà bán quán nước vỉa hè cả đời chẳng đóng cho nhà nước 1 đồng thuế mà chúng ta khinh hôm qua thế mà bả ấy mới giao dịch 1 miếng đất ruộng hoang 20 tỉ.
  Nền kinh tế sẽ tự điều chỉnh và cân bằng, sẽ có người NGUKHÔNG NGU, người KHÔNG NGU giờ đang đếm tiền từ đất và CƯỜI MỈA vào những người không dám mạo hiểm đi buôn ĐẤT giống họ. Nếu muốn trách ai, hãy để thời gian tự cho mỗi người chúng ta trải nghiệm.

(Theo Phạm Hoàng Thái Dương)

 

Land Vikha

Đừng nói a ấy mai mốt làm phân lô nghen

Bản chất k sai,k đúng,nó phù hợp với ai mà thôi

Đất bđs nói chung là câu chuyện của nhân loại rồi.sau 1000 năm nữa cũng sẻ diễn ra những câu chuyện như vậy.về sản xuất thì sao.bạn anh k làm sản xuất thì có người khác thế chân vào….đa phần a nhắc đến thành công của bạn bè khá nhiều.vậy thành công là sai chăng

Duc Le

Mình nhớ có bài viết anh Mai Quốc Bình có nói ổng đầu tư đất (mua đất xong làm trang trại gì đó rồi bán được tăng giá ...) thì phải. Không biết mình nhớ sai không nữa.

Lương Vỹ

Duc Le Có thấy bài đó, nhưng tôi thấy khác nhau hoàn toàn mà. Thấy ông Bình mua đất để canh tác, trồng trọt, đổ tiền bạc, nhân công, cây giống vào đấy và thu hoạch chứ đâu phải quăng cục đất đó rồi bán qua bán lại như hầu hết bây giờ.

Duc Le

Lương Vỹ Cây giống hay trồng trọt chỉ là phụ thôi, nó ko giống như kiểu Bầu Đức là đi làm nông nghiệp, mà làm du lịch thì cũng ko hẳn đúng. Về bản chất là thấy giống nhau. Việc phân lô bán hay là phân lô rồi dựng vài cái nhà nhỏ, trồng vài cái cây.... làm cái hàng rào, trổ con đường... thì nó như nhau cả thôi.

Phạm Hồng Phong

Bài viết của anh Bình cũng tương tự bài của Ăn Trưa Cùng Tony, đó là quy luật của thị trường kinh tế và thị trường ở nhiều nước khác cũng như vậy không riêng gì Việt Nam nhưng nếu anh Bình so sánh với Hàn Quốc thì ảnh đang nâng Hàn Quốc lên quá, không phải do " doanh nghiệp " Hàn mà do " chính quyền " từ thời mới phát triển. Không chỉ là ngành kinh doanh sản xuất mà tới điện ảnh quốc gia thì họ điều phải khiến cho các nước khác phải " giật mình ". Còn điều quan trọng mà anh Bình quên rằng có thể Hàn Quốc phát triển sản xuất rất lớn, nhưng giá BĐS của Hàn Quốc cũng đã rất rất cao hơn Việt Nam rất nhiều. Nên giới trẻ ở Hàn Quốc trong vòng 5 năm nay cũng giống như giới trẻ ở Hong Kong cũng khó có cơ hội sở hữu được 1 căn hộ chung cư chứ đừng nói là căn nhà phố.

Vân Đồn Green IsIand

Marketing giấy đỉnh quá. Cuối cùng cuốn sổ hồng cũng phải nhập giấy của anh Mai Quốc Bình để in. Bác cứ lo xa làm gì. Xã hội chọn lọc và đào thải tự nhiên mới là xã hội. Can thiệp chỉ làm nó thêm rối ren mà thôi

Tới Nguyễn Văn

Vân Đồn Green IsIand chính xác, cứ nhìn vào phiện diện trong khi mọi sự vật sự việc luôn luôn vận động, đến thời điểm thích hợp tự thị trường biết phải làm gì.

Từ trước đến nay, đất trong tay địa chủ, nông dân ai biết đến m2 nào. Cuối cùng vẫn chia sau cmt8.

Vân Đồn Green IsIand

Tới Nguyễn Văn dạ bác. Có phải ai vào cái ngành bds này cũng giàu, cũng thành công đâu? Rồi sẽ tự phải điều chỉnh thôi. Thay đổi hay là chết? Câu này vẫn luôn đúng

Khải Hoàn Phạm

Đất nước của công nghệ phân lô bán nền mà anh cứ than. Người ta là công nghệ tt. Công nghệ oto. Mình công nghệ phân lô thì cứ phân lô. Đàng nào con cháu chúng ta chẳng đi làm thuê. Chi bằng bán đất ăn dần. Cơ mà bán đất nhanh giàu nữa

Nguyễn Tuấn Phan

"Trên trang cá nhân của mình, hot girl Đặng Thị Mỹ Dung (Midu) cũng chia sẻ ngày trở lại với công việc của mình sau kỳ nghỉ Tết âm lịch dài ngày bằng buồi"

Mình có bị hoa mắt ko các bác

Nguyễn Đức Tín

Công ty sản xuất cơ bản khi đất lên giá cũng đem phân lô cái xưởng thôi. Bài viết đọc cho vui.

Nguyễn Vũ

Người Việt Nam càng ngày càng đông mà diện tích càng ngày càng ít lại thì bds lên là điều tất nhiên

Nhìn top thì giàu lên toàn BDS

Có ai không ham làm giàu, có ai không muốn mình có tiền

Mỗi người mỗi cách kiếm tiền thôi mà

Le Tran

Ai cho hay chứ bác cũng làm cả trăm hecta thả đó trồng cây ăn quả vài năm lỡ quy hoạch con đường hay thị trấn thị xã đất hóa vàng thế cạp đất ăn không? Lấy tiền đó làm việc này việc kia tạo ra công việc nhiều hơn. Chung quy cũng là một khối người kinh doanh buôn bán có tiền mua đất chứ ai không có quyền tích lũy. Nói ai chả hay nhưng một dạng nâng cao quan điểm. Kiểu tôi muốn tạo ra...bla..bla các kiểu

Thinh Phat

Chim cần tổ( người thic cần nhà) ai sinh ra và lớn lên nếu đầu óc bình thường thì đều có 1 ước mơ là có căn nhà hoặc căn chung cư cho riêng mình.tuỳ theo môi trường sống của từng người để có nhu cầu ước mơ căn nhà hoặc chung cư ở vị trí nào.nếu trong túi có 500tr đang làm việc ở dưới quê đã lập gia đình mà muốn ở riêng thì bạn chọn miếng đất vài tỉ lớn để mắc nợ hay chọn nền vừa túi tiền để làm căn cấp 4 ở cho riêng tư( vì vậy mỗi người có 1 quan điểm sống và 1 cách nghĩ khác nhau) những chuyện mình cho là sai chưa chắc đã là sai với người khác.

Man Coco

Người ta có tiền, người ta mua đất thì có gì sai?

Bài viết giống kiểu sao nó giàu quá mà mình kg có gì thì đúng hơn.

Thay vì so đo ngta, thì mình làm tốt việc mình, có tiền mua BĐS, mua thêm miếng đất, xây xưởng, mở rộng sx kd, tạo ra thu nhập cho người khác cũng là tạo phước.

Mua đất tạo ra giá trị từ đất thì vẫn tốt. Chúc bạn thành công!

Yên Hàm Tân

Thay vì anh Bình buồn phiền thì cứ làm tốt doanh nghiệp của mình, trả lương cao cho người lao động, phấn đấu được niêm yết công ty trên sàn chứng khoán. Vì thật ra thì người ta vay tiền mua đất, người bán đất ấy sẽ làm gì? Đi vay tiền tiếp? Hay bỏ tiền vào chứng khoán để sống sướng hơn? Khi cần tiền thì chỉ cần bán vài mã cổ phiếu là sống vi vu, còn ôm đất mà đói quá thì chỉ có cạp đất ăn thôi. Nhiều khi mắc nợ, sống khổ sở chỉ cố cày cuốc để trả nợ.

Còn chủ doanh nghiệp niêm yết trên sàn nếu hoạt động tốt thì cứ ngồi mà hưởng lợi, tiền được người ta ném vô đầu không thương tiếc.

Lê Thị Lan Hương

Yên Hàm Tân ai cũng biết vậy nhưng để làm ra 1 DN như vậy ko dễ. Kiếm tiền từ đất dễ hơn. Nên nhiều người vẫn thích đạo lý sống vs tiêu chuẩn kép.... ngoài mặt chê bai than phiền bên trong âm thầm chốt ...đẩy....

Vũ Phong 

Ở đây không còn là đáng suy ngẫm mà là đáng báo động !

Thiết nghĩ rồi lấy cái gì làm thước đo giá trị thực cho xã hội !

Thôi…. Em đi nhận cọc đây ạ

Trần Thái Hưng

Nói chung là nếu a đã kinh doanh kiếm được tiền thì kiểu nào dòng tiền cty a về cũng dư ra lượng tiền măt . Vạy nên a chủ cty nào đấy a í cũng cầm tiền đi buôn đất thôi. Nhưng đã buôn trúng rồi giờ a ngẫm sự đời làm gì, a ngẫm cho con cháu làm gì ( a vẫn phải cơm áo gạo tiền quản cả cty cả gia tài a í, a kinh doanh ko ổn thì ngân hàng đến siết a ngay chứ ở đó mà lo đời con cháu).
Tại sao phải đi mua đất đai bds vì Ngân hàng đa phần toàn bắt chủ dn thế chấp bds chứ số ít năng lực mạnh thế chấp HtK, khoản phải thu,… thôi.
Mỗi năm qua đi lạm phát làm mất đi giá trị đồng tiền nên ai giàu họ cũng lo trú ẩn, mà đa phần mua Bds tính thanh khoản nó thấp thì mới giữ làm của được( thanh khoản cao như vàng, đô thì cần bán ra cái 1 để tiêu xài).
Ngành nào kiếm ra lợi nhuận đều có ích cho xã hội cả. A bán sp gì đi nữa thì nó cũng quan hệ cung cầu thuận mua vừa bán. Thu nhập lương thưởng ko tăng lên thì láy đâu ra mua bds. Vậy nên tự thị trường nó điều tiết hoặc bàn tay của nhà cầm quyền họ sẽ điều tiết lại bằng các chính sách quản lý đất đai, thuế,….

Tran Hieu

Ôi, anh có học thức và từng kinh doanh thì anh nên biết thị trường vận hành ra sao là do chính sách quản lý. Điều anh nói ai cũng biết và nó thuộc về quản lý xã hội. Nếu anh muốn thay đổi thì hãy cố thay đổi chính sách thay vì hô hào sáo rỗng.

Dien Le

Có một thực tế trong xã hội này đó là: Nếu bạn nghèo, bạn k có tiền thì về cơ bản bạn sẽ được nếm hết mùi vị những thứ bất công trong XH.
Bạn k tin tôi? Bạn thử nghèo đi rồi cảm nhận ngay anh

Khanh Nguyen

Nhiều chuyên gia cứ phán, nếu ảnh hưởng đến nền kinh tế nghiêm trong như mấy chuyên gia thì nhà nước đã không để yên rồi :D

Mochi

Phuc Phan Dinh Em thấy nghề BDS vẫn kiếm tiền và giàu từ rất lâu rồi. Nhưng có 1 điều hiện nay biên độ lợi nhuận đang quá cao, cao 1 cách kinh khủng. Cộng thêm việc đâu đâu cũng quy hoach khu dân cư để bán trong khi đường xá y như cũ, không có quy hoạch sản xuất nào ở đó. Vậy ai sẽ là người về ở, ai sẽ kinh doanh xây nhà ở đó, Khu đó lợi nhuận ở đâu ra trong khi giá trị bất động sản nằm ở việc người ở đó phải làm việc và kiếm được tiền. Phải nói giờ các bạn trẻ ở quê lên thành phố làm sấp mặt, giờ muốn về quê mua đất cũng không về được 

Cam An Nguyen

Việt Nam chắc là nơi duy nhất ng ko có tiền lại chê cách kiếm tiền của người có tiền :))))

Ban Son

Cả 2 tus đều có nhiều điểm nên đọc. Nhưng ae phải có chính kiến, tránh TẨU HỎA NHẬP MA, thấy ai cũng đúng cũng hay.
Khôn dại tại tay, THỊ TRƯỜNG không bao giờ sai.

Phuc Phan

Bài này theo mình biết là tác giả viết để lập luận và phản bác bài a Bình giấy viết. Ae đọc tham khảo. Các quan điểm có thể đúng với người này nhưng sai với người khác, tuỳ góc nhìn, tuỳ vị trí đứng...

Do Thanh Lam

Ngay khi đọc được câu bà bán nước không đóng 1 đồng tiền thuế nào cho nhà nước là đã thấy ông viết bài này NGU và hiểu biết xã hội quá kém, vậy mà cũng đòi phản biện

Michael Pi

Nếu ko vì vn có cán bộ là người đầu cơ đất nhiều thì chắc luật đã ra từ lâu, bđs sẽ ko thể bơm thổi như vậy, dân sẽ ko còn cảm giác gato với những câu chuyện kiểu như có anh bạn bán lo đất lời hơn chục năm đi làm, dân sẽ tập trung phát triển sản xuất hơn. Mình ko nói buôn bán bđs là xâu chỉ là nó ko nên thành trào lưu rồi biến tướng như hiện nay

Đinh Hữu Toàn

Phản biện mà dùng tư duy "tiền nhiều bằng người ta không mà khuyên" thì thua rồi :)) Chã phải ngẫu nhiên mà người ta có từ "trọc phú" đâu :))

Xuan Thiep

Bản chất của tiền là "thông minh" ở đâu sinh sôi nó chảy chổ đó, muốn điều tiết nó thì phải phụ thuộc vào vỹ mô và chính sách của nhà nước thôi

Tinh Tran

Túm lại là cái gì kiếm tiền hợp pháp thì nên tranh thủ thay vì ngồi giảng đạo lý. Khi nào khó kiếm từ bds thì đi nuôi trồng , sản xuất vẫn còn kịp mà.

Nam Tran  Người đầu tư bds cũng là người kinh doanh . Nên khi họ mua bds họ cũng đã tính đến chuyện thị trường trầm lắng họ sẽ làm gì với bds đó ( xây nhà trọ , trồng cây...) . Còn nếu họ ko khai thác được cũng sẽ cho thuê giá rẻ để người khác khai thác. Còn việc muốn xh nên tập trung vào sx thì đó là việc của chính phủ. Người dân hiện tại chỉ thấy cái gì dễ kiếm tiền mà ko vi phạm pháp luật họ làm thôi.

Thanh Trinh

Bài viết này có chỗ sai cơ bản và rất ngô nghê.

Thứ 1 bà bán nước chè vẫn đóng thuế. Đó là thuế VAT chứ ko phải là ko đóng đồng thuế nào đâu. Xin nhắc lại là từ đứa trẻ mới lọt lòng mẹ cho đến người gia tất cả đều phải gánh thuế chưa kể nợ công! 

Thứ 2 về chuyện bđs tạo ra giá trị ko ai phủ nhận nhưng cái vấn đề ở đây người ta đang nói là nạn đầu cơ. Mà đầu cơ tác hại như thế nào người hiểu biết có lẽ ko cần phải giải thích . Xem thêm: Nhận định về thị trường BDS Việt Nam 2022

Thứ 3 về thị trường về luật nếu minh bạch, quản lý tốt và áp thuế thì không có chuyện đầu cơ vào đất như trên đâu

Thứ 4 bài viết trên đang đánh đồng và lờ đi về chuyện giá ảo ko đúng giá trị thật

Thứ 5 là quy hoạch phát triển các loại đất, giờ bạ đâu người ta cũng phân lô bán nền lấy đi những nghề nghiệp lâu dài khác chính là cách làm nông nghiệp mà cái này nếu quản lý tốt, định hướng tốt sẽ tạo ra môi trường bền vững hơn so với việc phân lô bán nền và tạo ra những dự án ma ko người ở

Phạm Hoàng Thái Dương

Thanh Trinh Bà bán nước là một ví dụ, cách nói không đóng thuế là hiểu là cách hiểu đóng thuê chung chung, cần cái nhìn thoáng trong văn chương. 

Các vấn đề tác giả không đề cập là một phần nó không quan trọng trong nội dung về tác giả muốn nói, cái tác giả muốn đề cập là những mặt tích cực của BĐS tạo ra vô hình mà không ai nhắc tới.

Nghe Katie

Phạm Hoàng Thái Dương mình xin góp ý. Mình thấy đất đai được mua đi bán lại, đẩy giá tăng cao chứ người mua không thật sự cải tạo hoặc khai thác gì từ mảnh đất ấy. Vấn đề là xã hội giờ toàn mua và bán đất, không tạo ra giá trị thật sự và lâu dài. Đất đai giờ giá rất cao nhưng bỏ hoang đó không khai thác gì cả. Người ta mua vì kỳ vọng ở tương lai giá đất lại tăng chứ không phải vì giá trị thật sự của mảnh đất đó.

Thanh Trinh

Phạm Hoàng Thái Dương Nó quan trọng đấy chứ A. Mời A đọc đường link trong cm của em. Chuyện Bđs tạo ra giá trị ko ai phủ nhận nhưng cách làm thì hoàn toàn phá vỡ quy hoạch ăn lẹm vào tương lai. Chưa kể quy hoạch bát nháo ko bài bản từ đường ngầm hệ thống xử lý nước thải… thay vì đổ bê tông ng ta hãy làm mô hình bđs thân thiện với môi trường là tốt hơn cả a

Trần Đăng Khoa

Thanh Trinh một ông Đài Loan nói, Việt Nam giờ y chang Đài Loan 30 năm trước cho nên tranh thủ quăng tiền vô VN kiếm lời ????????????. Mình nói vậy để biết rằng VN chúng ta đang trên lộ trình phát triển nên còn nhiều lộn xộn.

Thanh Trinh

Trần Đăng Khoa Ối giời VN mà như Đài Loan B ơi. Ko có đâu. Chúng ta là thiên đường Đài Loan ko có cửa

Yen Ham Tan

Thay vì anh Bình buồn phiền thì cứ làm tốt doanh nghiệp của mình, trả lương cao cho người lao động, phấn đấu được niêm yết công ty trên sàn chứng khoán. Vì thật ra thì người ta vay tiền mua đất, người bán đất ấy sẽ làm gì? Đi vay tiền tiếp? Hay bỏ tiền vào chứng khoán để sống sướng hơn? Khi cần tiền thì chỉ cần bán vài mã cổ phiếu là sống vi vu, còn ôm đất mà đói quá thì chỉ có cạp đất ăn thôi. Nhiều khi mắc nợ, sống khổ sở chỉ cố cày cuốc để trả nợ.
Còn chủ doanh nghiệp niêm yết trên sàn nếu hoạt động tốt thì cứ ngồi mà hưởng lợi, tiền được người ta ném vô đầu không thương tiếc.

 

Tham khảo thêm:

 

 

 

 

Khuyến cáo:

 • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

 • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

 • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

 • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

 • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
23 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 6.8 tỷ Chính Chủ

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 6.8 tỷ

Thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
6.80 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
23 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
23 Giờ trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác