Đầu tư bất động sản có sổ đỏ hay hình thành trong tương lai

Lượt Xem: 1615 ||| Ngày Đăng: 2023-06-05 23:44:04 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

 

 

Đầu tư bất động sản có sổ đỏ hay hình thành trong tương lai ?!

Gần đây có tranh luận về cách thức đầu tư BĐS, có hai trường phái:

•    Trường phái thứ nhất, chỉ đầu tư tài sản đã có sổ đỏ, vì mua loại hình thành trong tương lai rủi ro rất lớn, nhỡ chủ đầu tư không làm đúng cam kết, kéo dài tiến độ, bàn giao không đúng tiêu chuẩn, dự án gặp vấn đề về pháp lý, thậm chí nhiều dự án đã đem thế chấp ngân hàng, không ra được sổ đỏ…

•    Trường phái thứ 2, nhiều người cho rằng mua các dự án hình thành trong tương lai mặc dù rủi ro nhưng có lời hơn. Khi có sổ đỏ, mọi thứ đã quá rõ ràng rồi, khả năng lời ít hơn.

Việc đầu tư mua bất động sản ở đâu, có sổ đỏ hay không có sổ đỏ, trường phái nào tốt hay hơn sẽ là một cuộc tranh luận không bao giờ chấm dứt, nó tùy thuộc vào sự hiểu biết thị trường, tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư.

Trong phạm vi bài này, mình chỉ muốn bàn luận một chủ đề nhỏ mà nhiều người cứ lặp đi lặp lại, coi đó là đương nhiên: Mua BĐS hình thành trong tương lai có lời hơn BĐS đã có sổ đỏ. Điều đó có đúng không?

Có lẽ điều này chỉ đúng khi so sánh cùng một bđs, ví dụ cùng một dự án, mua từ đầu (chưa có sổ đỏ, bđs hình thành trong tương lai) thông thường có lãi hơn khi sản phẩm của cùng dự án đó về sau này, khi đã có sổ đỏ.

Trên thực tế, BĐS có sổ đỏ đa dạng hơn rất nhiều loại hình thành trong tương lai.

•    BĐS hình thành trong tương lai chỉ có duy nhất hàng sơ cấp của các dự án.

•    Trong khi đó BĐS đã có sổ đỏ có nhiều dạng, hàng thứ cấp của dự án cũng như đất trong dân.

Hiện nay, một số người nói bđs của các dự án hình thành trong tương lai ngày càng “khoai” do giá bán đã khá cao (một số trường hợp rất cao), thậm chí nhiều người nó là bị ngáo giá. Tại sao giá các dự án mở bán thường khá cao?

•    Các chủ đầu tư là những người kinh doanh rất giỏi nên luôn biết cách tối ưu hóa lợi nhuận, do vậy giá bán thường khá cao, có những dự án hiện nay đã set giá của tương lai 5 năm về sau rồi.

•    Các dự án hình thành trong tương lai luôn phải phải duyệt qui hoạch 1/500 với thời gian lâu, chi phí khá lớn. Mật độ xây dựng cũng thấp hơn ở trong dân, các yếu tố đó đều cộng hết vào giá.

•    Chi phí phát triển các dự án lớn cũng cao hơn nhiều: lãi vay ngân hàng, chi phí marketing, chi phí quản lý, chi phí bán hàng cao hơn. Trong khi đó những chi phí này với các dự án có sổ đỏ gần như không có, hoặc thấp hơn nhiều.

Nhiều người mua các dự án mới mở bán bị tác động của các chiến dịch marketing, của hiệu ứng đám đông, bị rót mật ngọt vào tai, do vậy nhiều khi giá cao rồi vẫn mua để đầu tư.

Trong khi đó đất đã có sổ đỏ rồi không có các yếu tố trên, do đó giá khá hợp lý, và trong khá nhiều trường hợp mua đất đã có sổ rồi có lãi hơn bđs hình thành trong tương lại

Có thể nói, với các nhà đầu tư:

•    Đại đa số khách mua bđs đã có sổ đỏ rồi là những người có khá nhiều kinh nghiệm trong đầu tư bđs, có thể nói là pro hơn.

•    Còn với các dự án hình thành trong tương lai, đại đa số các nhà đầu tư lần mới vào nghề tham gia loại hình này, vì bị tác động bởi các chiến dịch marketing, bởi một số sales rót mật ngọt vào tai. Tất nhiên cũng có khá nhiều nhà đầu tư lão luyện tham gia loại hình này để tận dụng tiến độ thanh toán và để lướt sóng.

Nói tóm lại, đầu tư loại hình nào, có sổ đỏ hay bđs hình thành trong tương lại đều có thể có lợi nhuận rất tốt. Cá nhân mình biết một số trường hợp chỉ đầu tư đất đã có sổ đỏ, một năm lãi 30%. 50%, thậm chí 100%, một tỷ lệ trong mơ đối với các dự án hình thành trong tương lai.

Khả năng sinh lời phụ thuộc chủ yếu vào sự hiểu biết thị trường, kinh nghiệm, các mối quan hệ hơn. Còn nếu nói khái quát mua bđs có sổ đỏ rồi có lợi nhuận thấp hơn quả là không chinh xác.

Các nhà đầu tư có thể nghiên cứu thêm loại hình đầu tư bđs đã có sổ đỏ sẵn rồi. Nếu bạn cố gắng tìm hiểu thị trường, qui hoạch trong tương lai, khả năng sinh lời cũng rất tốt.

(Theo Thái Hoà)

Jen Dao

Nói cho công bằng: không phải dự án hình thành tương lai nào/ CĐT nào cũng xấu xa, cưỡm tiền bỏ trốn, hoặc huy động vốn rồi cù cưa không trả tiền. năm 2015-2017 rất nhièu nđt mua dự án đã thắng rất đậm, 100%/2 năm, tiến độ thanh toán dàn trãi, nhiều người mua 1 dự án vài căn, họ trả theo tiến độ, kiếm khá nhiều tiền, lúc đó cũng rất mang ơn cdt, thị trường sôi động, anh em sale thì chốt lãi khá, vui vẽ. thời hoàng kim đó đáng lẽ ra chúng ta không nên quên đi. bây giờ khó khăn cho phân khúc đó,  quay sang chửi thì cũng không đúng, thời điểm đó khùng khùng mua đại cũng trúng. hhh
Tuy nhiên, không thể áp dụng ở thời điểm hiện tại. tùy trình độ, tùy dự án mà chơi. Ví dụ: dự án GS nhà bè, mình biết 1 anh mua 5-6 căn, bây giờ tiền chênh cũng tù 4-6 tỷ/ 1 căn đó thôi, tiến độ thanh toán chỉ 20-30 %.

Hoang Chung

không hẳn đâu, các dự án chào bán mới pháp lý có khi chưa có gì nhưng giá bán thì ngáo không ít. như vậy vừa rủi ro vừa khó kiếm lời, tìm mua chuyển nhượng khi mặt bằng giá đã ổn định, nhu cầu thực cao dễ thanh khoản vẫn là phương án nên ưu tiên, và những cái này đa số pháp lý đều đã ổn. điều khác biệt lớn nhất giưã dự án mới  mở bán và bds đã có sổ chính là dòng tiền nhẹ hơn, đó đúng là 1 ưu thế nhưng không phải là yếu tố quyết đinh, nên hãy cẩn trọng.

Quoc Vo

Lúc chưa sổ bạn lo lắng ko mua sợ rủi ro này nọ các kiểu thì người khác đã mua. Tới lúc có sổ bạn nhảy vào mua thì người khác bán lại cho bạn với một mức giá khác và họ đã có lời. 
Tùy vào kiến thức đầu tư và tùy chủ đầu nữa mà bạn quyết định mua vào thời điểm nào để được chốt lời tốt nhất có thể. 
Có rủi ro mới gọi là đầu tư...
Còn nếu quan điểm bạn muốn an toàn để ghim dữ tiền trong bất động sản thì nên chọn đất sổ sẵn và check qui hoạch bài bản nhé... Chúc bạn sớm chọn được một bất động sản phù hợp.
( Đây là nhìn nhận cá nhân, ace cho mình thêm ý kiến học hỏi nhé. Thanks all)

Nhan Le

Hình thành trong tương lai. Còn hiện tại phải ra đường. Tập đoàn nghìn tỷ nè.

FLC tập đoàn nghìn tỷ bị biểu tình

Tuan Bui

Mình mua đa phần chưa sổ, do giá rẻ, trả góp, hạ tầng chưa hoàn thiện...xem kỹ không bị lừa là được...
Đến có sổ, hạ tầng xong là auto tăng giá...?!

Phan Hoang Chau

Đầu tư luôn đi kèm rủi ro. Họ vượt qua được thì đi đầu tư thôi chị. Chứ giờ ngồi chờ những sp có sổ thì chưa chắc đã tới lượt mình. Đương nhiên còn tùy vào sản phẩm. Những sản phẩm dù chưa có sổ nhưng pháp lý của nó an toàn VD: được quy hoạch 1/500, có trích lục, tính thanh khoản cao và hiện trên app tài nguyên môi trường thì cứ xiên thôi ạ. Chứ ngồi hóng hoài thì mình bỏ lỡ nhiều sp tốt. 
Tất nhiên phải tìm hiểu kỹ !

 Lina Tran

Có pháp lý ít rủi  ro 
Có pháp lý rõ hiển thị đường.. Cái gì cũng lên.. Mua giá thấp khi thi trường chạm đấy. Lúc lên đến đỉnh bán gây.. Muốn làm được như vậy vô ghề ít nhất 3nam... Đi tìm hiểu thị trường xung quanh...các dự án lớn.. Mình ăn theo như đợt sốt đất đầu năm 2021.. Rất nhiều nhà đầu tư lai đậm ỡ giáp sân bay long thành.

Hoan Nguyen

Theo quan điểm đầu tư của cá nhân mình thì đầu tư BĐS là kênh đầu tư vốn dĩ an toàn, ko nên tăng phần rủi ro cho nó bằng việc mua đất ko Sổ, mua nhà trên giấy từ CĐT ít tên tuổi (tất nhiên lợi nhuận thấp nhưng đáp ứng được khả năng giữ tiền thời gian ít trượt giá). 
Chưa kể có khi mua phải Sổ giả nữa ... 

Nếu muốn thử độ rủi ro cao để tăng lợi nhuận lớn thì có thể tham khảo các kênh đầu tư khác như chứng khoán, đầu tư doanh nghiệp,... hợp lý hơn. 

Tiền từ các kênh khác đưa về BĐS để giữ giá trị tài sản an toàn theo mình là cách hợp lý nhất, ko nên chạy theo các chiêu trò quảng cáo BĐS các loại nhà đất pháp lý chưa rõ ràng, lợi nhuận cao làm mất đi bản chất an toàn vốn có của kênh BĐS (VD như Alibaba lừa đảo

Bài học cảnh tỉnh: ALIBABA PHÁP LÝ TÁCH THỬA CÁ NHÂN & BÀI HỌC CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

ALIBABA PHÁP LÝ TÁCH THỬA CÁ NHÂN & BÀI HỌC CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 7.9 tỷ Chính Chủ

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 7.9 tỷ

Thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
7.80 Tỷ
1 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán căn hộ Vinhomes Quận 9 giá tốt - 2PN+2WC - 60m2 chỉ 900 triệu Chính Chủ

Bán căn hộ Vinhomes Quận 9 giá tốt - 2PN+2WC - 60m2 chỉ 900 triệu

Quận 9, Hồ Chí Minh
2.84 Tỷ
6 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Cho thuê căn hộ Quận 6 giá rẻ (The Western Capital Lý Chiêu Hoàng) Chính Chủ

Cho thuê căn hộ Quận 6 giá rẻ (The Western Capital Lý Chiêu Hoàng)

Quận 6, Hồ Chí Minh
8.00 Triệu
18 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
6 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác