Tỷ trọng tài sản thế chấp bằng Bất Động Sản của các ngân hàng có thể ảnh hưởng đến thị trường và tỷ lệ nợ xấu

Lượt Xem: 277 ||| Ngày Đăng: 2023-09-19 11:40:56 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

 

 

Tỷ trọng tài sản thế chấp bằng Bất Động Sản (BĐS) của các ngân hàng có thể ảnh hưởng đến thị trường BĐS và tỷ lệ nợ xấu của họ theo các cách sau:

  1. Ảnh hưởng đến thị trường BĐS: Khi một số ngân hàng có tỷ trọng BĐS thế chấp cao, họ có thể trở thành người nắm giữ BĐS cầm cố trong trường hợp vay không được trả. Nếu có sự gia tăng đáng kể trong việc thanh toán thế chấp, các BĐS này có thể đổ vào thị trường, dẫn đến một lượng lớn BĐS được bán ra, và điều này có thể ảnh hưởng đến giá BĐS tổng thể, đặc biệt nếu có sự cạnh tranh giữa ngân hàng để bán BĐS nhanh chóng.

  2. Ảnh hưởng đến tỷ lệ nợ xấu: Nếu giá BĐS giảm, người vay có tỷ trọng BĐS cao trong tài sản thế chấp của họ có thể gặp khó khăn trong việc bán BĐS để trả nợ. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng có tỷ trọng BĐS cao trong danh mục tín dụng của họ, đặc biệt khi người vay không thể trả tiền lãi và gốc.

  3. Tự cản trở cho việc mở rộng tín dụng cho vay: Các ngân hàng với tỷ trọng BĐS thế chấp cao có thể cảm thấy ngại trong việc mở rộng tín dụng mới với tỷ trọng BĐS tăng lên, do lo ngại về rủi ro tài sản và nợ xấu. Điều này có thể làm giảm sự cạnh tranh trong thị trường tín dụng và ảnh hưởng đến khả năng vay của các cá nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiệu ứng cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình hình kinh tế tổng thể, chính sách tài khóa và tiền tệ của chính phủ, và quản lý rủi ro của từng ngân hàng cụ thể. Điều quan trọng là các ngân hàng cần có chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả và đảm bảo việc thế chấp BĐS được thực hiện theo quy định để tránh tình hình nợ xấu tăng cao.


 

Các ngân hàng như ACB, Sacombank, Eximbank có xu hướng ưa thích thế chấp bằng bất động sản (có tỷ trọng BĐS thế chấp trên 80%) trong khi VPBank, MB lại có tỷ trọng BĐS trong tổng tài sản thế chấp chỉ khoảng 42 - 43%; tại MSB, TPBank hay NCB tỷ lệ này còn chưa đầy 30%.

Những con số này ảnh hưởng đến thị trường bất động sản sắp tới như thế nào?

Liệu tỷ lệ nợ xấu của họ sẽ diễn biến ra sao khi lâu nay giá bất động sản nhiều nơi đã giảm tương đối nhiều ?!

(Theo Hoàn Nguyễn)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !