Hiểu rõ về bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 - 1/2000 - 1/500

 

Hiểu rõ về bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 - 1/2000 - 1/500

Trong quy hoạch, người ta thường thấy các khái niệm bản đồ quy hoạch 1/5.000, 1/2.000 và đặc biệt là 1/500 được nhiều người mua đất dự án rất quan tâm. Vậy bản đồ quy hoạch các tỷ lệ này là gì, có ý nghĩa như thế nào?

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH LÀ GÌ?

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ được lập tại thời điểm đầu kỳ quy hoạch, thể hiện sự phân bổ các loại đất tại thời điểm cuối kỳ của quy hoạch đó. Trong đó thể hiện được chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lí kiến trúc, cảnh quan của từng lô đất; bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung.

Quy hoạch sử dụng đất khác với kế hoạch sử dụng đất như thế nào ?!

Quy hoạch bao gồm: nhiệm vụ quy hoạch chung, nhiệm vụ quy hoạch phân khu và nhiệm vụ quy hoạch chi tiết.

- Nhiệm vụ Quy hoạch chung có nhiệm vụ xác định tính chất, vai trò của đô thị, yêu cầu cơ bản cho việc nghiên cứu để khai thác tiềm năng, động lực phát triển, hướng phát triển, mở rộng đô thị, bố trí hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị trong nội thị và khu vực ngoại thị.

- Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu lại phải xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; yêu cầu, nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng để bảo đảm phù hợp về không gian kiến trúc, đấu nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung đã được phê duyệt và các khu vực xung quanh.

- Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết là xác định giới hạn về chỉ tiêu sử dụng đất, dân số; yêu cầu, nguyên tắc về tổ chức không gian kiến trúc, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực lập quy hoạch, bảo đảm phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đã được phê duyệt và khu vực xung quanh.

Mỗi nhiệm vụ quy hoạch sẽ sử dụng một loại bản đồ với tỉ lệ tương ứng hợp với đặc trưng.

 

(*)Ý nghĩa của một số bản đồ quy hoạch phổ biến

Bản đồ quy hoạch chung tỉ lệ 1/5.000: xác định các khu vực chức năng, những định hướng tính giao thông, sẽ rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước…

bản đồ quy hoạch 1/5000

Đây chính là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân…

 

Bản đồ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 nhằm phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.

Bàn đồ quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 sẽ xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung; xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất; nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và đánh giá tác môi trường chiến lược.

Mặt khác quy hoạch này có nhiều nội dung xác định vị trí công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất. Do đó quy hoạch này liên quan mật thiết với quyền sờ hữu về đất đai (về quyền sử dụng đất), vì vậy nó có giá trị pháp lý cao, nó là căn cứ để giải quyết tranh tụng.

Quy hoạch 1/2.000 thường do địa phương nơi có công trình, dự án thực hiện.

 

Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Đây là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án dầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dụng công trình và thực hiện xây dựng.

bản đồ quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 được xây dựng mà phải gắn liền với một chủ thể nhất định như dự án đầu tư, công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp. Trong bản vẽ thiết kế phải chỉ ra được mối liên hệ chặt chẽ và chi tiết giữa nhiều chỉ tiêu khác nhau như dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng, tổ chức không gian, đánh giá môi trường.

Quy hoạch 1/500 được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu của các dự án bất động sản, là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng cho dự án.

Một dự án đã có quyết định 1/500 thì dự án đã có quy định xây dựng chi tiết được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Sau này, cơ quan thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để ra sổ đỏ cho dự án.

Nếu chưa có quy hoạch 1/500 hoặc có nhưng chưa được duyệt thì việc ra sổ cho dự án sẽ gặp rất nhiều, khó khăn, khi đó người mua dự án có nguy cơ gặp rủi ro.

(Theo Cafeland)

Làm cách nào để hạn chế mua đất dính quy hoạch ?!

 

Nguy cơ mất tiền cọc vì tra quy hoạch bằng mồm

Khanh Phuong Truong

Chủ tus ơi xin cho hỏi dự án có 1/500 mà mãi không chịu xây thì có bị nhà nước thu hồi lại 1/500 không ạ

Phuc Phan Dinh

Khanh Phương Trương câu này nó khá rộng. Để hiểu rõ thì phải xem xét dự án đó, là xem pháp lý nó ntn ( đc giao, đc thuê, hay là của cá nhân) nói chung cái 1/500 ko liên quan tới việc thu hồi hay ko thu hồi vì nó chỉ là dạng qh, ko qdinhj đc

Khanh Phuong Truong

Phuc Phan Dinh dạ tại em mua trúng dự án G3 của 7 lầy. Thấy có 1/500 từ 2016 , có chấp thuận đầu tư luôn mà hết hạn 2019. Nên tình hình giờ không biết sao nữa. Không có kiến thức nên mua dính dự án như scam ạ

La Vy

Khanh Phương Trương dự án này mình cũng xém dính vào. Bỏ cọc để chạy thoát thân ????

Khanh Phuong Truong

La Vy tui bị dính đạn từ 2019 tới giờ nà mua chênh lệch cao quá trời. Còn có người mua từ 2017 mà ko có chênh lệch

Giap Louis

Khanh Phương Trương  khi xin dự án 1/500 thì sẽ 4 giai đoạn: Chủ trương - Phê duyệt - Xây dựng hạ tầng - Nghiệm thu ra sổ.
Cũng có thời gian để hoàn thành nếu quá sẽ thu hồi đấu giá.

Giap Louis

Khanh Phương Trương  khi xin dự án 1/500 thì sẽ 4 giai đoạn: Chủ trương - Phê duyệt - Xây dựng hạ tầng - Nghiệm thu ra sổ.
Cũng có thời gian để hoàn thành nếu quá sẽ thu hồi đấu giá.

Khanh Phuong Truong

Giáp Louis tại dự án mình mua thấy mở bán lâu. Mua xong thấy nó hết hạn chấp thuận đầu tư. Nên giờ ko biết cđt có xây hem nữa . Hay chơi trời bum xì bùm. Vốn của người mua nhà gim 5 năm có

La Vy

Khanh Phương Trương hồi đó mình xém mua chênh 150tr, may mà kẹt việc nhà ko theo đc nên bỏ cọc cho chủ nhà. Giờ thấy chưa xây gì mà còn đang rao báo Gate5 kìa ????

Khanh Phuong Truong

La Vy mệt mỏi thằng 577 này ghê. Làm ăn không có tâm có Đức gì ráo

Ngoc Man

Dự án 1/500 sẽ có thời hạn nhất định, nếu dự án bạn mua mà hợp pháp sau thời hạn quy định sẽ bị nhà nước thu hồi

Khanh Phuong Truong

Ngọc Mẫn dạ vậy chắc cdt sẽ xây trước khi bị nhà nước thu hồi

Trịnh Hoạt

thường có bản đồ 1/2000 thì bao lâu có 1/500 ha ad, bên mình mới dính đất bị quy hoạch logistic mới họp lấy ý kiến về qh 1/2000. hic

Jessica Lin

Trịnh Hoạt hiện nay đã đẩy nhanh tiến độ này từ tháng 3 .. từ 1/2000-500 khoảng sớm nhất 3 tháng ..

Hình Văn Hoàng

Chủ tus có thể bổ sung thêm 1/500 hay 1/2000 xét theo tỷ lệ số cm/m thực tế thì nó sẽ tương đương ntn dc hog. Theo mình dc biết nếu tỷ lệ 1.500 thì 5cm trên bản đồ tương đương 2500cm thực tế tương đương 0.025km.

Duc Le

Hình Văn Hoàng 1m trong bản vẽ = 500m bên ngoài thực tế. 1cm trong bản vẽ = 500cm (5m) trong thực tế.

Làm gì khi mua trúng đất nằm trong diện quy hoạch ?

 

 

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư mua ở Căn hộ Quận 9 - Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

Đầu tư căn hộ Quận 9 Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !