TOP NĂM ĐỨC TÍNH CẦN CÓ CỦA MỘT NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THÀNH CÔNG

Lượt Xem: 236 ||| Ngày Đăng: 2024-02-05 17:40:11 ||| Lượt Yêu Thích: 3

 

 

Có 5 đức tính lớn nhất mà Nhà đầu tư (NĐT) cá nhân cần có : Dũng cảm, Kiên nhẫn, Kỷ luật, Không bảo thủ, Chính trực

 

 

TOP NĂM ĐỨC TÍNH CẦN CÓ CỦA MỘT NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THÀNH CÔNG

Chứng khoán là bộ môn cao cấp nhất trong các loại hình đầu tư. Đầu tư chứng khoán có khó không? Không phải khó mà cực khó.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần "hóng hớt" trên Mạng xã hội (MXH) về trend (xu hướng), được ai đó phím cho "3 chữ cái" là múc, rồi chờ một thời gian, bán kiếm tiền tiêu Tết.

Nhưng lâu dài cách đánh theo kiểu nghe ngóng cảm tính này sẽ chỉ mang lại thua lỗ nặng, may mắn khi gặp được uptrend thì hoà vốn. Bên cạnh việc nghiên cứu sâu, trang bị kiến thức và cần một người Cố vấn bên cạnh, thì việc rèn luyện bản lĩnh, xây dựng tính cách để phù hợp cho bô môn này là việc cực kỳ quan trọng.

Có 5 đức tính lớn nhất mà Nhà đầu tư (NĐT) cá nhân cần có như sau :

1. DŨNG CẢM: đây là đức tính đầu tiên cần có của NĐT. Nhát quá rất khó chơi chứng. Dù đã nghiên cứu rất cẩn thận, nhưng xuống tiền để mua cần sự dũng cảm và quyết đoán. Cũng như nếu chẳng may mua sai, phải dũng cảm cắt lỗ. Gồng lãi cũng đòi hỏi sự dũng cảm rất lớn, vì đôi lúc đang dương 10%, mấy phiên sau nó về 2% thì tiếc làm sao.

2. KIÊN NHẪN: mua cổ phiếu rất ít khi có lời ngay, mà thường nó sẽ đi ngang hoặc giảm. Người ta sẽ nóng lòng sốt ruột khi con của mình thì ì ạch, trong khi con của "thằng bên cạnh" thì cứ vù vù tăng. Khi đó cách tốt nhất là đừng nghiêng ngó lung tung danh mục của người khác, hãy kiểm tra lại các yếu tố hàng hoá của mình xem có gì bất thường không. Học tính nhẫn nại với mục tiêu xa hơn. Trước khi thấy thiên đường bao giờ cũng là cảnh bể khổ.

3. KỶ LUẬT: phải xây dựng cho bản thân những nguyên tắc về Quản Trị Rủi Ro. Bất kể lý do như thế nào, khi phạm những nguyên tắc này thì cũng phải tuân thủ kỷ luật để hành động. Bên canh đó, còn phải xây dựng rule về phân bổ tỷ trọng. Thường chúng ta sẽ tiếc là sao mình không bỏ "trứng vào 1 giỏ" nếu cái giỏ đó tăng hoặc trần suốt. Nhưng đời không như là mơ, nếu mình bỏ vào giỏ nào thì nó thường lại hay rớt. Cho nên giữ kỷ luật phân bổ tỷ trọng hợp lý, tối đa chỉ nên 20% cho 1 mã.

4. KHÔNG BẢO THỦ: trong chứng khoán không có ai đúng 100%, cũng như các ý kiến trái chiều đôi khi có thể mang lại ý tưởng tuyệt vời. Có những người đến giờ này vẫn gào thét "đòi" Vni quay về 900, bảo thủ với view đó cho đến khi chỉ còn là một bộ xương khô. Đó không phải là sự kiên định, mà là sự tự tôn quá mức, không biết lắng nghe nhịp đập của thị trường.

5. CHÍNH TRỰC: những tưởng người "khôn lỏi" sẽ sống được trên TTCK, nhưng không, loại người đó chỉ kiếm bạc cắc, rồi đến khi thị trường downtrend thì "của thiên trả địa". Lại có những kẻ hô hào khi đã mua cổ phiếu, chim lợn khi đã bán hết, thì bản chất cũng không có cái kết tốt đẹp gì sau này. Sự chính trực sẽ được đền đáp khi âm thầm khiêm tốn hành động.

Trên đây là 5 đức tính quan trọng nhất của NĐT chứng khoán. Còn có một số tính cách khác nữa tuỳ theo sự nhận biết, kinh nghiệm và tư duy. Chứng khoán không phải là sòng bài, sự mong muốn giàu nhanh, tham lam hay sợ hãi đều không thể tạo sự đầu tư bình an.

(Theo Nguyễn Hồng Điệp)


 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !