Vài suy nghĩ về thái độ với chuyện Vinfast niêm yết lên sàn chứng khoán Mỹ

Lượt Xem: 403 ||| Ngày Đăng: 2023-08-16 16:44:01 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

Vài suy nghĩ về thái độ với chuyện Vinfast niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ

 

 

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của Giáo sư Hồ Quốc Tuấn)

Vài suy nghĩ về thái độ với chuyện Vinfast niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ

Hôm qua mình viết cái status chơi, nhiều bạn share, nhưng cũng nhiều bạn phản ứng, bao gồm bạn thân mình, vì "viết làm chi, Tây nó cũng làm vậy mà"? 

Đúng rồi, nhưng sao Rivian, Lucid, nó làm giá rồi rớt cái đúng từ gần trăm tỷ về còn có một chục tỷ thậm chí thấp hơn, chia 4, chia 5, hoặc anh em crypto làm giá lên cả tỷ rồi về zero, chia 100, 1000 thì anh em bàn luận, cười giỡn được, còn Vin thì không? Con người ta ném đá bể xe Tesla hàng xóm bạn cười được, nhưng người nhà bạn làm thì bạn nói “cháu nó ngoan lắm, không nên nói về cháu nó như thế”???

Có người còn đánh đồng khái niệm Vin với Việt Nam, cho rằng phải tự hào về Vin, khen, viết status khoe, thì mới là "thiện cảm với mảnh đất quê hương". 

Gì kỳ vậy mấy bạn? Ai đã cho mấy bạn cái quyền độc quyền cách yêu quê hương? Bạn có quyền gì mà cho rằng cách của bạn là yêu quê hương là tốt hơn cách người khác, và có quyền chụp mũ người ta? Từ lúc nào viết mà không ca ngợi Vin là không yêu quê hương? Logic đó là logic ở đâu dzạ?

Mình đã có một status trước đó về chuyện những bạn fan và anti-fan của Vinfast list rồi, mình quote lại một đoạn dưới này: 

Nasdaq Global Select không hề là dễ, nên hãy công bằng, game anh chơi gì thì chơi, tương lai thế nào còn chưa biết, risk nhiều là đương nhiên cho mảng xe điện, nhưng lên được tới đây thì thiếu yếu tố giỏi là không được. 

Còn chuyện thực/ảo thì hạ hồi phân giải. Với Vin mà nói, vì cộng đồng chia hai phe fan vs anti-fan quá rõ ràng, và tính phức tạp của các deal cũng như tác động của những nhân tố ngoài kinh tế, rất khó mà nói trước. 

Nói chuyện công bằng, nếu người được lên sàn hôm nay là con/cháu/anh/em nhà bạn, liệu bạn có ngồi tính từng pha kéo lên kéo xuống, soi chiếc xe bị bao nhiêu review xấu, hay mức huy động thực tế đợt này quá thấp .v.v hay chăng? Bạn chỉ lo chụp hình share với bạn bè thôi (giống ba mẹ thấy con tốt nghiệp trường xịn là đem khoe liền, không quan tâm nó có đi thuê viết luận văn hay không). 

Ngược lại, nếu người lên sàn hôm nay là ông hàng xóm bạn ganh tỵ, liệu bạn có đăng ầm ầm status tự hào gì gì hay chăng? Bạn sẽ đi moi móc là "chời, ông đó lên TV gì mà xấu vậy", hoặc "ông đó xưa hay mượn đồ tao không trả". 

Đã vậy còn có khi bạn chẳng có ghét bỏ gì người ta, cái tự nhiên bồ bạn đi khen "anh kia con nhà giàu, đẹp trai, học giỏi quá kìa". Cái tự nhiên bạn quay ra ghét ông kia.”

Đó, ý là như vậy. Mỗi người chọn cho mình một cách để bình về sự kiện này. Mình làm công việc nghiên cứu và phân tích, thì mình thích đi tìm hiểu về sự việc rồi chia sẻ. Mình cố gắng không phán xét. 

Mình cũng thường chia sẻ về các case lái như phim của các pháp sư Trung Hoa, anh em crypto và phù thủy Mỹ kia mà. Vậy sao mấy cái status đó bạn cười được. Còn giờ phân tích về Vin thì bạn cho rằng là mình ganh tỵ với thành công người khác? 

Mình đâu có khùng mà đi anti Vin để rồi ngày đêm tức tối khi thấy Vin thành công hay hả dạ khi ảnh thất bại? (trừ khi mình đang short cổ phiếu hoặc nếu làm vậy mình giảm cân được mình sẽ cân nhắc làm)

Mình có mấy người bạn cũng gọi là chơi với nhau mười mấy năm đang làm cho Vin, mình nói xấu công ty thì về VN người ta không cho ăn thì mình có lợi gì (à, ăn ít, giảm cân, cũng có lợi!). 

Còn nữa, mình cũng quen qua đường một số người đã/đang làm cho Vin rất giỏi mà mình thỉnh thoảng có tương tác. Nên mình nói xấu Vin để làm gì? Những người đó họ không lên tiếng, thậm chí họ còn trao đổi thêm với mình tin hành lang (họ không làm Vinfast nên có nhiều cái họ cũng trao đổi với mình để chia sẻ thông tin với nhau, mình giải thích những cái đó dưới góc nhìn tài chính). Họ làm vậy là vì họ hiểu biết. 

Họ không ngại mình nói thẳng những gì mình thấy, mình nghĩ, thông qua những dữ liệu mình tìm kiếm được, dựa trên hiểu biết của mình, cố giữ trung lập nhất có thể. Còn họ sợ là sợ "mấy ông đạo đức giả, hôm nay Vin thành công thì khen, hôm nào Vin thất bại thì lấy ra phân tích dìm xuống như thể ổng làm tốt hơn". 

Và vì những mối quan hệ tùm lum đó, mình chỉ viết ra những gì mình thấy về một cái deal, với góc nhìn phân tích của mình là chuyện gì đang xảy ra. Nó dựa trên những gì mình quan sát được, nghe được, đọc được trên nhiều thị trường trong suốt 20 năm qua. 

Bạn có thể thích hay không thích, nhưng đừng chụp mũ lung tung là ganh ghét hay không thiện cảm với quê hương hay gì gì, to tát quá. Mà mấy bạn chỉ trích các bạn fan Vin thì cũng đừng nói gì quá, mỗi người mỗi ý thôi mà, miễn sao người ta không xúc phạm mình. 

Khi đã lên sàn, thì nhiều tỷ phú nước ngoài đều từng lái cổ phiếu, lái định giá công ty tùm lum, nhiều anh chị cũng từng phông bạt tá lả (từ Facebook cho tới Tesla), một số không may là sụm trước khi phông bạt thành thật như WeWork hay Theranos. Đã vào cái sòng tài chính này thì là vậy thôi, lằn ranh màu xám nhiều người từng bước vô bước ra, may thì chưa đạp lằn ranh đỏ (hoặc đạp rồi mà không bị phát hiện). 

Thương trường là phải có chiêu trò, đó là bình thường. Tesla lái mấy lần anh Musk bị SEC lôi ra phạt hoài chứ gì. Nhưng mà khi đã dùng chiêu trò thì người ta chỉ ra mấy cái mẹo kinh doanh đó thì cũng có gì đâu. 

Người trong công ty của Vin còn tỉnh táo vậy, thì bạn làm fan cuồng hay anti-fan cuồng làm gì? Mình làm fan Arsenal nhưng mình không bao giờ chửi mấy đứa anti Arsenal. Mình chỉ block nó thôi. Ahihi.

View này phản ánh góc nhìn cá nhân của mình, không nhất thiết phản ánh quan điểm của các tổ chức mình làm việc.

Cái hình minh họa có đứa em nó gửi, chả biết nó lấy ở đâu. Tới tuần sau không biết market cap sẽ tới chỗ nào. Và năm sau thì sao? Ai mà biết. 

(Theo Hồ Quốc Tuấn)


 

Andy Tran

"quen qua đường"... cụm 3 chữ em ấn tượng. hi. còn lại, Gs đã giúp em mở mắt rất nhiều, dù có khi tuổi ko xa nhau mấy, có khi gần ngang ngang, em vẫn rất cảm ơn chia sẻ của Gs. hóng từng tút và Đọc chậm cuối tuần. chúc Gs vui khỏe, trading ngon, viết đều!

Tr. Ngọc Trung

Em ủng hộ quan điểm của thầy, mình cần có quan điểm, thái độ khách quan về vấn đề này.

Long Thanh Nguyen

mấy người cuồng tín, thiếu lý trí như vậy thì block cho khoẻ đi a, đánh đồng mọi thứ, ko biết phân biệt lý tình, thì bái bai 

Tran Huy

Dự là cái ghế của BYD sẽ thay đổi trong tuần này :>

Trần Vương

Tiến sĩ cho mình hỏi chút, sao trong phần mềm trade giá cp của Vin nó chỉ chừng này. Thanks

Ho Quoc Tuan

Đây là warrant, không phải cổ phiếu Vin. Cùng lúc Vin niêm yết cả cổ phiếu và một mớ warrant tí tí của anh em Black Spade cũ.

Nguyễn Minh Đức

Trần Vương đây là chứng quyền. Cổ phiếu phổ thông mã là VFS.

Lê Đình Hiệt

Dự đoán vin phải lên top 3 chứ k phải 5 như bây giờ 

James Lee

Lê Đình Hiệt thích thì top 1,2 luôn cho máu, tiền mình, tay trái qua phải, mất gì đâu mà thiệt

James Lee

Trước có comment bảo giáo sư cẩn thận từ "phản biện" bị vu thành "phản..", nay thì đúng lun. Sáng giờ em cũng tranh luận với đứa em về vụ này, mắc mệt

Phạm Anh Tùng

Góc nhìn khách quan thôi, mà nhiều người làm quá. Doanh nghiệp Việt Nam cả DNNN hay DNTN đều có doanh nghiệp tốt ko chỉ một mình hãng V

Tiệp Nguyễn

Anh chấp làm gì bọn bodo & dvl. Với chúng nó ai nói ko tốt cho V dù đúng dù sai vẫn là 3/ phản quốc

Ken Do

ban nen ghi day la y kien ca nhan , khong khuyen dau tu .

Tram Anh

Khi người ta đang lên cơn nghệ ngão thì không muốn nghe lời thật lòng

Trần Đỗ Kiến Quốc

Hôm qua đến nay thì đây là bài viết hay nhất e đọc. Cảm ơn cán bộ

Ken Do

Cổ phiếu VinFast ở Mỹ chưa cho bán khống, khối lượng giao dịch quá nhỏ

Báo chí trong và ngoài nước hôm 15/8 đều đưa tin công ty xe hơi điện của Việt Nam VinFast đạt vốn hóa lên đến 85 tỷ đô la sau ngày đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ, hiểu thế nào cho đúng?

Theo chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, khối lượng giao dịch cổ phiếu của VinFast (mã: VFS) trong ngày chỉ là gần 6 triệu 800 ngàn cổ phiếu (theo Yahoo Finance), giá trị 1 cổ phiếu cuối giờ có giá hơn 37 đô la, như vậy giá trị giao dịch là hơn 251 triệu đô.

So với giá trị vốn hoá (85 tỷ đô la), lượng giao dịch chỉ là gần 0,3%, con số này quá nhỏ để xác định giá trị thị trường ổn định.

Để so sánh, một công ty xe hơi điện khác của Mỹ là Tesla, có giá trị vốn hoá là 738 tỉ đô, khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày là 133 triệu. Giá cổ phiếu hiện nay là 233 đô la. Giá trị giao dịch là xấp xỉ 31 tỉ đô mỗi ngày, tức 4,2% giá trị vốn hoá.

Theo ông Nguyễn Huy Vũ, chỉ khi nào giá trị giao dịch của VinFast lớn hơn và cho phép thực hiện đầy đủ các giao dịch thị trường như bán khống (short), quyền chọn (options) thì lúc đó giá trị vốn hoá của VinFast mới được gọi là thị trường đã định giá. Còn bây giờ vẫn còn quá sớm để nói vốn hoá thị trường của VinFast là bao nhiêu.

Trần Khánh Nhật

Ken Do bạn giải thích dễ hiểu quá

Phạm Văn Tài

Không phải nhiều người cuồng Vin đâu anh, có hẳng 1 tổ đội acc clone đi chửi bới những ý kiến trung lặp đến trái chiều.

Anh đen thôi còn đỏ là red.

PHAM ANH TU 

Mấy ông yêu vin cuồng vin giờ cầm hơn tỷ ra tiên phong mua xe có dám không hay cân đo đong đếm chán lại đi múc xe mỹ nhật hàn :))

Phan Hậu

Tuy bài này xéo sắc nhưng mà hay quá giáo sư

Nguyễn Sơn

Cám ơn vì bài viết công tâm. Xin share

Phan Lê Thanh Toàn

Anh thấy Tuấn luôn chia sẻ công tâm mà.

Nếu có tý KAASH x B, những thông tin của Tuấn rất có lợi cho việc đầu tư.

Anh giống Tuấn là dám nói, dám làm.

Tài chính chẳng cần hay ho, chỉ cần chính trực

Nhật Ngô

Gs nhiều tâm sự bức bối quá

Kim Andre Bui

Đường còn xa lắm. NIKOLA, rivian

Văn Nguyễn

Anh sai rồi, anh xin lỗi đi, viết cả bài ko có chỗ nào để NGẠO NGHỄ thì bị húc là đúng

Đỗ Huy

Vf88 nhà cái uy tín đến từ đông lào

Hảo Thế

GS khộ tâm thậc 

Kim Andre Bui

Nikola, Rivian cũng chơi bài lên sàn Nasdaq.

Giao dịch 2 cp này bây chừ cũng lẹt đẹt lém

Lê Văn Thắm

GS viết đúng trọng tâm, tôi vẫn theo dõi các bài viết của GS. Trân trọng!

Duy Lê

Khổ thân GS, dù bài viết công tâm như vậy mà vẫn bị phản ứng 

Tony DaVinci

Thầy ơi. Em chỉ quan tâm khi nào short được vậy thầy Ho Quoc Tuan

Amy Amy

Còn fan của GS Tuấn thì vào còm hihihi

Huy Trần

bài hay quá gs ơi 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
8 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác