Thuế thu nhập cá nhân cho anh em môi giới bất động sản

Lượt Xem: 10191 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 16:03:33 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Thuế thu nhập cá nhân cho sale môi giới bất động sản

 

HỎI ĐÁP VỀ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN CHO ANH EM SALE BẤT ĐỘNG SẢN

Tôi thấy chủ đề này được anh em sale khá quan tâm, nhiều băn khoăn, thắc mắc nên tôi xin chia sẻ một chút liên quan như sau:

 

1. Thuế thu nhập cá nhân ( TNCN ) là gì ?

Thuế thu nhập cá nhân (Personal income tax) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ.

 

2. Phải tạm nộp bao nhiêu tiền thuế TNCN khi phát sinh thu nhập ?

•    Đối với người không lưu trú thì thuế suất là 20% thu nhập

•    Đối với người không có hợp đồng lao động (HĐLĐ), hoặc HĐLD dưới 3 tháng thì là 10 % thu nhập

•    Đối với cá nhân có HĐLĐ thì tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần theo công thức.

Thuế TNCN = THU NHẬP TÍNH THUẾ x THUẾ SUẤT

THU NHẬP TÍNH THUẾ: anh em cứ hiểu là thu nhập của anh em trừ đi các khoản thu nhập không tính thuế, hoặc miễn thuế. Nói ra thì rất nhiều khoản mục, phức tạp.

Phần lớn anh em làm sale BĐS là người trẻ có hoặc ít người phụ thuộc, bỏ qua các khoản hỗ trợ hàng thàng như cơm trưa, điện thoại, xăng xe, đồng phục, … .nên anh em cứ lấy thu nhập hàng tháng trừ đi 11 triệu ( giảm trừ bản thân/tháng) là xong.

THUẾ SUẤT chiếu theo bậc thuế lũy tiến

Tóm lại vì anh em sale BĐS hầu hết là lao động không có HĐLĐ nên anh em chỉ cần quan tâm, và các công ty bđs cũng đang làm là KHẤU TRỪ 10 % thu nhập.

 

3. Quyết toán thuế TNCN là nhân là gì ?

Anh em hiểu đơn giản, khi mình phát sinh thu nhập thì bị công ty trừ lại 10% để nộp thuế. Đó chỉ là con số tạm nộp. Muốn biết con số chính xác là bao nhiêu thì đợi hết năm sẽ tính toán lại. Khi đó sẽ cộng dồn thu nhập lại và chia trung bình ra 12 tháng để tính.

Bảng kê khai thuế thu nhập cá nhân cho môi giới bất động sản

Ví dụ tháng 1/2021 nhận hoa hồng được 120 triệu. Thì anh em phải tạm nộp thuế là 120tr x 10% = 12tr ( số này là số tạm nộp ). Sau đó, từ tháng 2-tháng 12 anh em Ế, không có thu nhập. Quyết toán thuế là việc tính chính xác thuế TNCN phải nộp của năm đó dựa trên thu nhập trung bình tháng là 120triệu /12 tháng = 10 triệu/tháng.

 

4.Thời gian quyết toán thuế TNCN ?

Thời gian chót được quy định là ngày cuối cùng của tháng 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Ví dụ quyết toán thuế năm 2021 thì thời gian để anh em quyết toán là từ ngày 1/1/2022 đến 30/4/2022.

 

5. Nếu quá thời hạn mới quyết toán toán hoặc các năm cũ thì sao ?

Vẫn được quyết toán thuế TNCN bình thường. Nhưng sẽ phải nộp thêm tiền phạt chậm nộp tờ khai và tiền lãi khoản thuế nếu nộp còn thiếu.

Nếu trường hợp anh em có số thuế phát sinh phải nộp trong năm ít hơn số thuế đã tạm nộp (tức thuộc diện được hoàn thuế), thì không bị ràng buộc thời hạn, nộp tờ khai quyết toán khi nào cũng được, không bị tính phạt chậm nộp tờ khai.

 

6. Ai là người quyết toán thuế ?

•    Thường các công ty sẽ hỗ trợ quyết toán thuế TNCN, nên anh em chỉ cần làm giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho công ty là xong.

•    Trường hợp công ty không làm, cá nhân tự đi làm thì cần yêu cầu công ty viết hóa đơn khấu trừ thuế TNCN cho anh em.

 

Ví dụ hoa hồng năm 2021 là 1 tỷ, công ty đã trừ lại 10% là 100 triệu. Anh em cần yêu cầu viết hóa đơn khấu từ thuế TNCN, trên hóa đơn hiển thị nội dung công ty đã khấu trừ của anh em 100tr để nộp thuế TNCN. Nó giống như biên lai chứng minh anh em đã chấp hành pháp luật, đây là biên lai nộp tiền vậy đó.

 

7. Nếu tự đi quyết toán thuế thì đi đâu ?

Có nhiều trường hợp nộp ở các nơi khác nhau. Nhưng xét theo thực tế phần lớn là anh em BĐS khấu trừ theo dạng 10% thu nhập, hàng tháng chưa có tính giảm trừ gia cảnh bản thân nên sẽ xảy ra 2 trường hợp:

 

•    Nếu anh em chỉ làm 1 cty ( phát sinh 1 nguồn thu nhập ): Nộp hồ sơ tại chi cục thuế quản lý công ty anh em làm. Hỏi kế toán để biết.

•    Nếu anh em làm nhiều công ty trong 1 năm ( phát sinh nhiều nguồn thu nhập ) thì nộp hồ sơ tại chi cục thuế đang tạm trú hoặc thường trú.

 

8. Khi nào phải nộp thêm, khi nào được hoàn tiền ?

Nộp thêm hay từng phần phụ thuộc vào số thuế phải nộp khi quyết toán. Nếu số tiền lớn hơn số tạm nộp thì nộp thêm, nếu ít hơn số đã tạm nộp thì sẽ đc hoàn.

Quyết toán thuế dựa theo thu nhập trung bình 1 tháng để tính 1 tháng sau đố x 12 tháng.Được tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Anh em tham khảo bảng ở hình ảnh dưới ( TNTT là thu nhập tính thuế ).

Ví dụ cụ thể: Anh X năm 2021 nhận được tiền hoa hồng là 600 triệu.

+ Công ty đã khấu trừ thuế và tạm nộp giùm là 600 triệu x 10% = 60 triệu.

+ Quyết toán: giả sử anh X không có người phụ thuộc, không có các khoản mục được miễn thuế, không tính thuế. Chỉ có duy nhất 1 khoản giảm trừ bản thân 11 triệu/tháng.

Khi đó:

Thu nhập trung bình 1 tháng của anh X là 600 triệu/12 tháng = 50 triệu/tháng.

Thu nhập tính thuế là 50 triệu – 11 triệu = 39 triệu/tháng.

Áp theo biểu thuế, anh X sẽ phải nộp thuế lũy tiến cao nhất lên tới bậc 5 ( thuế suất tới 25%).

Số thuế TNCN phải nộp 1 tháng theo công thức là:

25% x 39 triệu – 3,25 triệu = 6,5 triệu/tháng

Số thuế TNCN phải nộp của năm đó là: 6,5 tr x 12 tháng = 78 triệu

Cao hơn số số thuế đã tạm nộp. Vậy số thuế phải nộp thêm là 78tr-60tr = 18 triệu

 

Kết luận: Tôi đã tính sơ mức thu nhập tham chiếu tham khảo. Điều kiện là lao động không có hợp đồng lao động, khấu trừ thuế TNCN 10%, không có người phụ thuộc, không có các khoản mục giảm thuế, miễn thuế, … Mức thu nhập tham khảo là khoảng 468tr/năm.

Ý nghĩa: nếu dưới mức thu nhập này thì anh em sẽ được nhận tiền hoàn, nếu trên mức này anh em sẽ phải nộp thêm khi quyết toán. Nếu có phát sinh giảm trừ gia cảnh, các khoản miễn thuế, giảm thuế thì sẽ nhích lên được một chút.

 

Lưu ý:

Anh em có thể nhập số CMND/CCCD của mình và bấm tra cứu MST TNCN tại đây:

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Nếu cảm thấy tính toán quá phức tạp thì anh em có thể đăng ký quyết toán online, vào web sau để quyết toán cũng như xem số thuế phải nộp hay hoàn lại:

https://canhan.gdt.gov.vn/

Anh chị nào ăn chơi hơn thì có thể tải hẳn phần mềm quyết toán, lập tờ khai, tính thuế TNCNiCaNhan của bộ tài chính.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng web, phần mềm này có thể tra google, chứ viết dài lắm. Hi vọng anh em cập nhật thêm được kiến thức bảo vệ quyền lợi, trách nhiệm chính bản thân mình.

(Theo Cao Hữu)

Ly Anh Tuan

Đầy đủ và chi tiết đó Bác, em xin bổ sung thêm mục 5 cho Bác là, trường hợp Bác đưa ra đang làm cá nhân thuộc diện phải nộp thêm thuế.
Nếu trường hợp cá nhân có số thuế phát sinh phải nộp trong năm ít hơn số thuế đã tạm nộp (tức thuộc diện được hoàn thuế), thì ko bị ràng buộc thời hạn 30.04.2022, diện được hoàn thuế thì nộp tờ khai quyết toán khi nào cũng được, không bị tính phạt chậm nộp tờ khai.

Trần Nguyễn Vũ Uyên

Quy trình tự đi hoàn thuế cực kỳ đơn giản:
1. Nói kế toán công ty xuất chứng từ khấu trừ thuế TNCN (làm ở nhiều cty thì đi đòi cho đủ)
2. Tới cơ quan thuế nơi cty đang hoạt động, hoặc nơi mình đang ở nếu đã nghỉ việc. 
3. Ra tiệm photocopy cạnh cơ quan thuế, đưa chứng từ họ làm cho từ A-Z , mất 50k (đừng tự làm, vì làm kiểu quái gì cũng sai lên sai xuống)
4. Mang vô cục thuế nộp, chờ kết quả trả về sau 2 tuần (đóng thêm hoặc được trả lại tiền)

Trần Anh Lý

tự làm nhanh gọn khoẻ. tiền về nhanh:v 
- Gom hết hoá đơn thuế TNCN về, làm nhiêu cty thì gom hết, nếu cty có hdld thì làm thêm cái xác nhận thu nhập, còn làm Cộng tác viên thì khỏi. mà thực tế cũng chẳng cần giấy xác nhận thu nhập
- Lên phần mềm thuế khai online, trên utube có clip hướng dẫn cứ làm theo là dc, dễ như nhai cơm 
- Khai xong bấm gửi, còn file thì mang ra tiệm in vì nó là file đuôi thuế.
- Cầm file cứng đã in + tất cả hoá đơn + giấy tạm trú ra CQ thuế mà mình tạm trú hoặc về cơ quan thuế ở quê nơi thường trú nộp (trc là CQT chủ quản hoặc CQT cty đang làm)
- Nếu đủ hồ sơ vài ngày tiền về, còn thiếu gọi lên bổ sung 
=> Ra thuế đa số nó ko chỉ, mục đích là làm tiền, tự làm thì sẽ biết thui

Cao Hữu

Nhiều bạn có thắc mắc về thuế khi nhận tiền hoa hồng bán hàng.

Nhiều công ty trừ cả phần thuế GTGT. Vậy có đúng không ?

Trước hết vấn đề này hoàn toàn do thoả thuận giữa công ty và nhân viên. Nhiều công ty không chịu chi ra phần này mặc dù họ có nhiều cách lấy hoá đơn chi phí ( vé máy vay, tổ chức event, thuê xe, … ) để cân lại. Do gần như sales và công ty không có nhiều ràng buộc, chỉ thoả thuận với nhau.

Cá nhân mình nghĩ bắt nhân viên chịu phần thuế gtgt là bất hợp lý. Vì hầu hết bản chất giữa công ty môi giới và cá nhân là quan hệ giữa lao động và người sử dụng lao động nên chỉ được khấu trừ thuế TNCN.

Trường hợp không phải quan hệ lao động mà dạng ký hợp đồng môi giới với công ty thì sales phải chịu thuế GTGT. Nếu quan hệ như vậy lại không trừ thuế TNCN nữa.

Nguyễn Thị Thuỳ Dung

Làm cho doanh nghiệp lớn thì phải đóng thuế thôi nhà nước bắt đóng chứ đâu ai muốn đóng . 
Nhưng mình được lợi ích gì từ việc làm cho cty lớn . Nếu ko học hỏi hoặc k có lợi gì thì tìm cty khác thui 

Mình củng đang đóng thuế qua trời nhưng kệ luôn . Chứ nghĩ tới thì củng tiếc lắm .

Khiêm Đinh

Đây là một trong những nguyên do chính mà mình không làm công ty.

Hợp đồng dịch vụ, thời vụ mà bắt đóng VAT là quá phi lý.

Nguyen Thuong Thanh

Đây là phần nổi, còn phần chìm đã làm e giật mình.

Xử phạt môi giới bất động sản thông tin sai sự thật

 

Tham khảo SÁCH: LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH SALE BĐS ĐỈNH CAO

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH SALE BĐS ĐỈNH CAO

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9 Chính Chủ

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9

Huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh
226.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác