Phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Lấy mỡ nó rán nó - Nhà đầu tư gà mờ biến thành gà rán

Lượt Xem: 1694 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 13:05:54 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp Lấy mỡ nó rán nó Nhà đầu tư gà mờ biến thành gà rán

PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP: “LẤY MỠ NÓ RÁN NÓ”: NHÀ ĐẦU TƯ “ GÀ MỜ "  THÀNH “GÀ RÁN”!

Nhiều doanh nghiệp BĐS chơi chiêu thổi giá cổ phiếu, thế chấp ngân hàng vay vốn, phát hành trái phiếu, sau đó cổ phiếu rớt giá, tỷ lệ tổng giá trị tài sản bảo đảm/dư nợ trái phiếu xuống dưới 180%, mà doanh nghiệp không còn tài sản bổ sung bảo đảm thì nhà đầu tư không chuyên nghiệp bị trở thành “gà rán”!

Canh bạc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) gồm bốn tay chơi chuyên nghiệp: DN BĐS phát hành TP riêng lẻ, ngân hàng, công ty chứng khoán và nhà đầu tư chuyên nghiệp! Nhưng cá nhân nhà đầu tư chuyên nghiệp với cái “đầu đầy sạn” không chơi trò mèo này!

Thế là, nhân viên tín dụng ngân hàng và nhân viên công ty chứng khoán đứng ra dụ dỗ các nhà đầu tư không chuyên nghiệp. Thí dụ, Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu, lãi suất 12%. Nhân viên ngân hàng sẽ dụ mấy bà hưu trí có tiền gửi tiết kiệm: “Cô ơi, gửi ngân hàng cháu lãi suất tối đa 5,6%. Cô mua trái phiếu THM lãi suất 8% lận”.

Nếu ai ham lãi cao, thì nhân viên ngân hàng làm hợp đồng dân sự thỏa thuận với khách, ngân hàng đứng tên TPDN thay cho khách và bảo đảm trả lãi suất cho khách (vì nhà đầu tư không chuyên nghiệp không được mua TPDN phát hành riêng lẻ)!

Uỷ ban chứng khoán nhà nước huỷ bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu của Tân Hoàng Minh trị giá 10 nghìn tỷ

Tân Hoàng Minh phát hành Trái phiếu doanh nghiệp hơn 10.000 tỷ đồng bị hủy, nhưng đến giờ Tân Hoàng Minh đã nộp gần 300 tỷ đồng, và đề xuất chi trả cho nhà đầu tư tương ứng với tỷ lệ số tiền thu hồi! Tức là, nhà đầu tư chỉ nhận có 3% số tiền đã bỏ ra mua! Ngân hàng và công ty chứng khoán hưởng chênh lệch lãi suất, mà không chịu trách nhiệm gì với nhà đầu tư bị mình “dụ”!

Báo cáo của Bộ Tài chính còn cảnh báo “Một số DN phát hành để góp vốn, mua cổ phần, mua TPDN khác hoặc cho DN khác vay vốn; hoặc phát hành để chuyển vốn "lòng vòng" nhằm lách quy định về giới hạn cho vay/đầu tư TPDN của tổ chức tín dụng đối với 1 khách hàng/nhóm khách hàng.”

Trong số 358 DN phát hành TPDN riêng lẻ năm 2021, có 57 DN phát hành có kết quả kinh doanh lỗ trước khi phát hành; 45 DN có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu lớn hơn 10 và 10 DN phát hành có tỷ lệ khối lượng phát hành gấp trên 5 lần vốn chủ sở hữu!

Ớn chè đậu chưa?

(Theo Ba Kiem Mai)

Bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh

Minh Đức

Nên cấm NH bán trái phiếu cho khách hàng. Muốn bán thì thông qua cty tứng, NH nào mà ko có cty tứng và bắt buộc trên hợp đồng chỗ khách ký có dòng lưu ý: Trái phiếu của DN A nếu DN phá sản thì mất hết tiền. (Dòng chữ viết tay: TÔI ĐÃ ĐỌC HIỂU VÀ ĐỒNG Ý)

Vũ Duy Dương

Đây là câu chuyện lợi ích nhóm nên cơ quan quản lý ko giám sát và điều chỉnh kịp thời nên để người dân tham lam và thiếu thông tin, thiếu hiểu biết lĩnh hậu quả. 
Giờ thì nhà nc mới ra tay sử lý thì có vẻ hơi muộn, dẫu sao có còn hơn không.

Thanh Hoa

Mấy ngân hàng thương mại cùng thuyền với các DN BĐS làm trò này có bị lùa k ạ để em còn biết đường rút sổ tiết kiệm ra =))

Ngô Hùng

Kêu ai bây giờ nhỉ

Phương Lê Đình

Gọi 115

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !