Phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Lấy mỡ nó rán nó - Nhà đầu tư gà mờ biến thành gà rán

 

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp Lấy mỡ nó rán nó Nhà đầu tư gà mờ biến thành gà rán

PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP: “LẤY MỠ NÓ RÁN NÓ”: NHÀ ĐẦU TƯ “ GÀ MỜ "  THÀNH “GÀ RÁN”!

Nhiều doanh nghiệp BĐS chơi chiêu thổi giá cổ phiếu, thế chấp ngân hàng vay vốn, phát hành trái phiếu, sau đó cổ phiếu rớt giá, tỷ lệ tổng giá trị tài sản bảo đảm/dư nợ trái phiếu xuống dưới 180%, mà doanh nghiệp không còn tài sản bổ sung bảo đảm thì nhà đầu tư không chuyên nghiệp bị trở thành “gà rán”!

Canh bạc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) gồm bốn tay chơi chuyên nghiệp: DN BĐS phát hành TP riêng lẻ, ngân hàng, công ty chứng khoán và nhà đầu tư chuyên nghiệp! Nhưng cá nhân nhà đầu tư chuyên nghiệp với cái “đầu đầy sạn” không chơi trò mèo này!

Thế là, nhân viên tín dụng ngân hàng và nhân viên công ty chứng khoán đứng ra dụ dỗ các nhà đầu tư không chuyên nghiệp. Thí dụ, Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu, lãi suất 12%. Nhân viên ngân hàng sẽ dụ mấy bà hưu trí có tiền gửi tiết kiệm: “Cô ơi, gửi ngân hàng cháu lãi suất tối đa 5,6%. Cô mua trái phiếu THM lãi suất 8% lận”.

Nếu ai ham lãi cao, thì nhân viên ngân hàng làm hợp đồng dân sự thỏa thuận với khách, ngân hàng đứng tên TPDN thay cho khách và bảo đảm trả lãi suất cho khách (vì nhà đầu tư không chuyên nghiệp không được mua TPDN phát hành riêng lẻ)!

Uỷ ban chứng khoán nhà nước huỷ bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu của Tân Hoàng Minh trị giá 10 nghìn tỷ

Tân Hoàng Minh phát hành Trái phiếu doanh nghiệp hơn 10.000 tỷ đồng bị hủy, nhưng đến giờ Tân Hoàng Minh đã nộp gần 300 tỷ đồng, và đề xuất chi trả cho nhà đầu tư tương ứng với tỷ lệ số tiền thu hồi! Tức là, nhà đầu tư chỉ nhận có 3% số tiền đã bỏ ra mua! Ngân hàng và công ty chứng khoán hưởng chênh lệch lãi suất, mà không chịu trách nhiệm gì với nhà đầu tư bị mình “dụ”!

Báo cáo của Bộ Tài chính còn cảnh báo “Một số DN phát hành để góp vốn, mua cổ phần, mua TPDN khác hoặc cho DN khác vay vốn; hoặc phát hành để chuyển vốn "lòng vòng" nhằm lách quy định về giới hạn cho vay/đầu tư TPDN của tổ chức tín dụng đối với 1 khách hàng/nhóm khách hàng.”

Trong số 358 DN phát hành TPDN riêng lẻ năm 2021, có 57 DN phát hành có kết quả kinh doanh lỗ trước khi phát hành; 45 DN có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu lớn hơn 10 và 10 DN phát hành có tỷ lệ khối lượng phát hành gấp trên 5 lần vốn chủ sở hữu!

Ớn chè đậu chưa?

(Theo Ba Kiem Mai)

Bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh

Minh Đức

Nên cấm NH bán trái phiếu cho khách hàng. Muốn bán thì thông qua cty tứng, NH nào mà ko có cty tứng và bắt buộc trên hợp đồng chỗ khách ký có dòng lưu ý: Trái phiếu của DN A nếu DN phá sản thì mất hết tiền. (Dòng chữ viết tay: TÔI ĐÃ ĐỌC HIỂU VÀ ĐỒNG Ý)

Vũ Duy Dương

Đây là câu chuyện lợi ích nhóm nên cơ quan quản lý ko giám sát và điều chỉnh kịp thời nên để người dân tham lam và thiếu thông tin, thiếu hiểu biết lĩnh hậu quả. 
Giờ thì nhà nc mới ra tay sử lý thì có vẻ hơi muộn, dẫu sao có còn hơn không.

Thanh Hoa

Mấy ngân hàng thương mại cùng thuyền với các DN BĐS làm trò này có bị lùa k ạ để em còn biết đường rút sổ tiết kiệm ra =))

Ngô Hùng

Kêu ai bây giờ nhỉ

Phương Lê Đình

Gọi 115

 

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư mua ở Căn hộ Quận 9 - Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

Đầu tư căn hộ Quận 9 Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !