Những góc tối của buôn đất làm giàu tại Việt Nam

Lượt Xem: 99 ||| Ngày Đăng: 2024-06-10 10:03:47 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

Nhiều người cười vì lời lô đất này vài trăm triệu, cả tỷ thì ở nơi khác có những cặp vợ chồng bóp trán nghĩ cách kiếm tiền mua nhà

 

 

Góc tối của buôn đất làm giàu....

Nhiều người cười vì lời lô đất này vài trăm triệu, cả tỷ thì ở nơi khác có những cặp vợ chồng bóp trán nghĩ cách kiếm tiền mua nhà.

Mark Twain, văn hào Mỹ từng viết một số tiểu thuyết nổi tiếng. Ở Việt Nam, nhiều người đã từng đọc các tác phẩm của nhà văn này.

Nhưng đáng buồn thay, một câu nói của ông đã được các "cò đất" và những người đam mê buôn đất để làm giàu trích dẫn: "Hãy mua đất, người ta không tạo ra nó nữa (buy land, they're not making it anymore). Cũng đúng thôi, người ngày càng sinh sôi nhưng đất thì không nảy nở.

Chẳng cần tìm một ví dụ nào xa xôi, ngay như trong gia đình tôi, đời ông bà nội được ông bà cố chia khá nhiều đất. Đến đời bố tôi, chỉ nhận được một phần ít ỏi trong số đó vì có tận bảy anh chị em. Đến đời tôi, dù bố tôi chỉ đẻ hai người con nhưng anh em tôi cũng chỉ được chia mỗi người hơn trăm mét vuông đất.

Nhà chú tôi đẻ tận bốn người con, nếu chia đều thì mỗi người con của chú nhận vài chục mét vuông đất: Cất nhà ở thì chật, mà trồng trọt hay chăn nuôi thì chẳng bõ công.
Đó là góc nhìn của người dân ở quê hiện nay. Làm nông nghiệp thu về món lợi quá ít. Trồng lúa một vụ mấy tháng trời nhưng tiền lời đổ vào giống, phân bón, thuốc trừ sâu là hết. Trồng cây ăn trái hay chăn nuôi thì phập phồng lo sợ giá cả lên xuống thất thường. Tình trạng người dân ở quê sẵn sàng xẻ một phần đất tổ tiên để lại bán đi để kiếm chút vốn làm ăn, xây nhà cửa là không hiếm.

Trường hợp vợ chồng tôi, học xong đại học, làm việc và có mong muốn định cư lâu dài ở thành phố với nỗi lo không biết khi nào mua được nhà chung cư. Kiếm tầm 40 triệu đồng mỗi tháng (đã cộng lương, thưởng Tết, thưởng quý) nhưng khi kiếm một dự án chung cư, dù ở xa tít tắp ngoại ô để ở nhưng cũng rất đắn đo. Một căn hộ hai phòng ngủ bây giờ cũng có giá từ gần 2 tỷ đồng.

Một con số quá sức với người làm công ăn lương. Nếu không có họ hàng, cha mẹ hai bên hỗ trợ một ít tiền thì chẳng biết khi nào mua được. Vay thêm ngân hàng từ một đến 1,5 tỷ thì cũng phải trả trong mấy chục năm. Thế là chẳng còn vốn để kinh doanh hay nghĩ đến chuyện làm ăn gì khác.

Đầu tư lướt sóng căn hộ, tạo sốt đất ảo ở quê... là một trong những cách đổi đời, kiếm tiền nhanh được nhiều người chọn lựa. Nhưng sự may mắn của người này (một nhóm nhỏ) lại là nỗi vất vả, nhọc nhằn của biết bao người khác. Họ khoe lời vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng sau vài năm đầu tư lô đất ở chỗ này, chỗ kia. Nhưng cũng có những cặp vợ chồng trẻ không dám sinh con, nhịn ăn nhịn mặc, làm lụng cật lực chỉ để có được một chỗ chui ra chui vào.

Phải chăng, đó là hiện tượng "tiền không tự sinh ra và không tự mất đi, nó chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác?".

Đem tâm sự này nói với một số người, tôi nhận lại câu trả lời: "Khi nào người Việt không còn khao khát sở hữu nhà đất nữa thì giá mới hy vọng rẻ được". Nói vậy là đủ hiểu.

(Theo Doris Lee)


Trung Nguyen

Sau 22h khóc thầm một mình giữa căn phòng trọ lạnh lẽo

Nguyen Thuy

Cơ hội đều chia đều cho tất cả, đã ko thông minh, lại ko giỏi, thì phải vất vả vậy thôi. Đến thế hệ cháu vẫn còn đợi đất ông bà chia cho, nhong nhóng ăn sẵn quả là bất tài. Hết đời ng ko mua nổi mảnh đất cho mình là do bạn bỏ qua quá nhiều cơ hội trong cuộc đời.

Nguyen Duong

Đi thuê nhà đi rồi biết, đang làm bị lấy lại, đang thuê bị bán chủ mới k cho thuê nữa, lại dọn… nói cho lí trí còn thực tế nhà mình sở hữu của mình vẫn là sướng nhất

Tôi thà ở xa trung tâm tí mà sở hữu của riêng mình 1 căn nhà

Doris Lee

Nguyen Duong vâng, có nhà của mình, nhỏ hay lớn làm gì cũng cảm thấy thoải mái anh nhỉ.

Phạm Hồng Phong

Mình cũng là người trẻ và mình cảm nhận được rõ điều này, nên quyết định không an nhàn và ổn định để cố gắng có thu nhập đột phá, để kiếm được thật nhiều tiền. Vay 25 năm không có nghĩa phải trả đúng thời gian 25 năm. Nếu gia tăng được thu nhập bằng cách kinh doanh, đầu tư sẽ thực hiện được mong muốn hơn là cứ than trời trách đất. Sự việc này không chỉ xuất hiện ở người trẻ ở Việt Nam mà các nước Đông Nam Á khác cũng xảy ra, nó là quy luật tự nhiên nên chấp nhận hay cố gắng thì tùy vào mỗi người trẻ có cái nhìn nhận thế nào.

Doris Lee

Phạm Hồng Phong thế hệ trẻ bọn mình bây giờ may mắn được giáo dục và nhận thức nó khác, chứ em thấy như ở quê mn vẫn mày mò với mức lương 5-6tr 1 tháng rồi cóp cả đời lại cho con cái rồi cứ 1 vòng luẩn quẩn, thật sự 1 điều nhìn đâu cũng thấy khổ, chứ đừng bảo thấy tiềm năng đất hay kinh tế.

Ngoc Ha Nguyen

Nói may mắn thì cũng đúng nhưng bên cạnh đó còn là phúc phần, đầu óc của họ nữa. Ai biết trước đó họ đã mất những gì để có ngày hôm nay đâu. 

Than thì than vậy cho đỡ sốt ruột thôi chứ chủ top mà lời mảnh đất mấy trăm mấy tỷ thì lại ở bên kia chiến tuyến ngay

Doris Lee

Ngoc Ha Nguyen vâng, hôm nay em đọc bài này của anh đấy viết, thật ra nó cũng có phần đúng, nhưng anh ấy chưa thật sự đặt vị trí của anh ấy vào mọi người để viết. Nói như chị than là nhiều.

Minh Tam Le

Đó là lý do 95% dân số thế giới là người nghèo. Vì họ chọn đi theo đám đông chứ không ai ép.

Khan Bui

Người nghèo người không tài sản luôn thiệt thòi.Thế nên mới có câu:
-Hy sinh đời bố củng cố đòi con 
Nếu chúng ta khổ vì cha mẹ mình không giàu thì hãy tích lũy tài sản mua nhà đất cho con cháu.

Phạm Huỳnh Như

Chỉ thấy tội cho những người mua ở mà phải qua biết bao nhiêu nhà đầu tư chịu 1 cái giá khá là cao .

Nguyen Buu

Này là bị mấy thằng giám đốc BĐS tẩy não nặng.

Nguyen Tran

Cò đất mà thương dân phải trả hoa hồng cao quá á? Hahahahahahahahahahahahahaha
Nói đạo lý nhiều thế nhờ ?:)))

Nhất Tiếu Sơn Trà

Con người vốn dĩ vì mình là chính. Môi trường nào có lợi cho mình và gia đình thì phải theo. Chưa kể trong làm ăn nó là 2 thái cực cực đoan. Ko có lợi tất phải chịu thiệt. Rất khó để trung hoà ko thiệt cho ai mà mình vẫn ổn. Vậy nên. Muốn dòng tiền đổ vào kinh doanh phải thay đổi từ môi trường vĩ mô. Điều này không thể nói sâu vì quá nhạy cảm. Nếu em trăn trở điều này. Hãy cố gắng tham gia nhiều hội thảo khoa học hơn. Đề xuất ý kiến của mình cho các cấp lãnh đạo để cải tiến môi trường kinh doanh. Khi môi trường kinh doanh sản xuất tiệm cận được với mt đất đai tất sẽ có nhiều tấm nhiệt huyết đổ vào. Ấy mới là chân đóng góp, chân trăn trở. Dù chỉ 1 chút tác dụng cũng cố gắng

Mình nói điều này cũng chẳng phải nói suông. Vd như mình trăn trở về quyền lợi của người mua trong giao dịch bds. Ngay khi có cơ hội đc gửi bài tham gia vào 1 hội thảo cấp quốc gia về hoàn thiện khung pháp lý để bảo vệ bên mua. Mình ngay lập tức rất nghiêm túc triển khai đề tài liền. Ko biết có tác dụng gì ko. Nhưng cứ làm đã. Và nếu đc thực sự hoàn thiện, thực sự triển khai thì tác dụng của cv của mình sẽ thấp lại, ít cơ hội kiếm tiền hơn. Mình hiểu hết. Nhưng ko sao cả. Mình chấp nhận vì 1 lý tưởng lớn lao hơn

Đào Hữu Lộc

Trước mới vô nghề nghe câu “Người sinh ra chứ đất không sinh ra” Giờ làm lâu rồi thấy quan niệm này sáo rỗng càng lỗi thời rồi.

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !