NHỮNG BẤT LỢI KHI MUA NHÀ CHƯA HOÀN CÔNG

 

NHỮNG BẤT LỢI KHI MUA NHÀ CHƯA HOÀN CÔNG

NHỮNG BẤT LỢI KHI MUA NHÀ CHƯA HOÀN CÔNG

> Trong cuộc sống hiện tại, nhiều người dân với suy nghĩ là sẽ ở lâu dài không có ý định chuyển nhượng bất động sản hoặc để tiết kiệm một khoản tiền nên nhiều người chấp nhận mua nhà chưa hoàn công.

Vì chưa hiểu rõ quy định của pháp luật nên người dân không lường hết được những rủi ro khi mua những căn nhà này. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ để tránh những rủi ro không đáng có:

Nhà chưa hoàn công thường do 2 nguyên nhân chính là chủ nhà không làm thủ tục hoàn công hoặc chủ xây dựng không phép, trái phép nên không được hoàn công.

 

1. Trường hợp chủ nhà cũ không làm thủ tục hoàn công:

-Người mua chưa có quyền sở hữu nhà ở, vì vậy khi có quy hoạch, đền bù giải tỏa người mua chỉ được đền bù phần giá trị đất và giá trị nhà sẽ không được đến bù.

-Khi hoàn công, người mua phải chi trả thêm các khoản phí, thuế hoàn công đồng thời thủ tục rất phức tạp.

-Nếu nhà đã có giấy phép xây dựng nhưng đứng tên chủ sở hữu cũ thì ngoài các khoản phí và thuế thì điều kiện quan trọng nhất là cần phải có chữ ký của người chủ cũ, hay nói đúng hơn là cần sự hợp tác của chủ cũ. Nếu không hợp tác hoặc chủ cũ đã mất thì sẽ phát sinh thừa kế, khi đó được thì việc hoàn công sẽ rắc rối thậm chí không thể hoàn công được

-Chủ cũ không thực hiện nghĩa vụ tài chính: nhiều chủ cũ không muốn thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước nên đã bỏ luôn cả việc hoàn công nhà ở, gây ra không ít những hệ lụy là khi có nhu cầu bán nhà thì nhà bị giảm giá trị cả về pháp lý lẫn thực tế sử dụng. 

-Khi có nhu cầu vay Ngân Hàng thì Nhà chưa hoàn công sẽ không được định giá, mà chỉ định giá là đất mà thôi, vì vậy không thể vay được số tiền như mong muốn

 

(*)VẤN NẠN MUA NHÀ XÂY SẴN CỦA CÁC CHỦ ĐẦU TƯ !

 

2. Trường hợp nhà xây dựng sai phép, trái phép:

-Trường hợp xây dựng sai phép: 

Nhà xây dựng sai phép là nhà đã có giấy phép xây dựng công trình nhưng có phần xây dựng không đúng với phần đã nêu trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Nếu muốn hoàn công phải trả lại hiện trạng theo đúng giấy phép xây dựng hoặc bị cưỡng chế phải bỏ phần xây dựng sai phép. 

-Nhà xây dựng trái phép:

Nhà xây dựng trái phép là nhà không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng lấn chiếm, không được nhà nước công nhận. Trong trường hợp này sẽ không được hoàn công thậm chí có thể bị Nhà nước cưỡng chế buộc thảo dỡ toàn bộ công trình

Như vậy, mua nhà chưa hoàn công sẽ gặp bất lợi về mọi mặt, muốn sở hữu trọn vẹn nhà ở và đất thì người mua bắt buộc phải hoàn công, việc này đồng nghĩa với việc chấp nhận mất thời gian và tốn kém chi phí, thuế, thậm chí phải đập bỏ một phần nhà nếu xây dựng sai phép.

Tuy nhiên, việc hoàn công không phải lúc nào cũng thuận lợi, nếu chủ cũ sau khi chuyển nhượng đã định cư nước ngoài, đã chết hoặc liên lạc được mà họ không hợp tác thì rất khó hoàn công. Trường hợp nhà xây dựng trái phép thì sẽ không thể hoàn công mà còn bị buộc thào dỡ toàn bộ nhà, xem như tiền mất tật mang.

 
## Người mua cần làm gì để tránh thiệt hại khi mua nhà ?! 

Để tránh vướng phải rắc rối không đáng có, trước khi mua nhà, người mua phải tự bảo vệ mình bằng cách:

-Kiểm tra thông tin pháp lý về nhà và đất, điều này giúp người mua biết rõ về tình trạng pháp lý về nhà đã hợp pháp chưa, chủ sở hữu gồm những ai. Nhà có tranh chấp không, nhà và đất có bị vướng quy hoạch không, v.v… 

-Kiểm tra thông tin xây dựng và kiểm tra hiện trạng xây dựng trước khi tiến hành giao dịch để hạn chế rủi ro.

(Theo Nguyễn Quyền)

 

Nguyễn Bá Hoàng
Theo tôi hiểu thì hoàn công là quyền (có nghĩa là không bắt buộc). Không có chuyện nhà không thể hiện trên sổ thì không được đền bù khi giải phóng mặt bằng.

Ban quản lý đền bù giải phóng mặt bằng phải khảo sát tài sản gắn liền với đất ở thời điểm ngay trước khi giải phóng mặt bằng, thỏa thuận được giá đền bù thì mới giải phóng được chứ giờ có phải thời ăn hang ở lỗ đâu mà ông gpmb thích áp thế nào thì áp.

Dù có chứng nhận hay không chứng nhận thì nhà đã gắn với đất thì vẫn ở đó chứ nó có phải thứ dễ dàng nhấc đi được đâu.

Vi phạm trong lĩnh vực xây dựng với bất khả xâm phạm nhà ở là hai vụ việc khác nhau nên cái nhà xây xong, vào ở rồi thì không có cơ quan tổ chức nào nào được phép xâm phạm (xử lý vi phạm về lĩnh vực xây dựng thì phải xử lý từ lúc đang xây).

 

[CẢNH BÁO] Có thể bạn chưa biết :

MUA NHÀ ĐẤT Ở VN ĐÃ CÔNG CHỨNG SANG TÊN VẪN BỊ LỪA MẤT TIỀN

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư mua ở Căn hộ Quận 9 - Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

Đầu tư căn hộ Quận 9 Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !